Từ thời cổ chí kim, con người luôn được bảo ban nhau là phải luôn đoàn kết. Vì đoàn kết là sức mạnh là biểu tượng của ý chí tập thể. Đoàn kết còn có thể tạo ra được những thành tựu to lớn trong cuộc sống. Trong thời hiện đại thì sự đoàn kết càng được nhấn mạnh hơn và còn được gọi là kĩ năng làm việc nhóm. Người ta nói “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Chỉ những điều đó thôi là quá đủ để chứng minh rằng sự đoàn kết là rất quan trọng. Nhưng liệu bạn có để ý là có ngày Đoàn kết Con người Quốc tế chưa? Nếu chưa thì đây sẽ là những tìm hiểu về ngày lễ đó cho các bạn.

ngày Đoàn kết Con người Quốc tế

Ngày Đoàn kết Con người Quốc tế là ngày nào?

Mỗi năm vào ngày 20/12 thì Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại được tổ chức. Đây là dịp lễ nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết. Đoàn kết sẽ hướng đến việc thực hiện các mục tiêu quốc tế có nhiều ý nghĩa lớn. Ví dụ như các chương trình hành động của những hội nghị quốc tế và các hiệp định đa phương.

Với Nghị quyết 60/209 (ngày 22/12/2005) được chính thức thông qua và có hiệu lực. Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố lấy ngày 20/12 để kỷ niệm Ngày quốc tế đoàn kết nhân loại. Tiếp sau đó không lâu thì trong Tuyên bố Thiên niên kỷ. Những người đứng đầu nhà nước và chính phủ một lần nữa khẳng định. Họ khẳng định rằng đoàn kết là một trong những giá trị cơ bản và phổ quát. Đoàn kết là nền tảng cho mọi mối quan hệ giữa các dân tộc trong thế kỷ 21.

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Đoàn kết Con người Quốc tế

Nguồn gốc

Trước khi ngày này được công bố. Thì với Nghị quyết 57/265 (ngày 20/12/2002), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thành lập Quỹ đoàn kết thế giới. Qũy này được tạo ra vào tháng 2/2003 có chức năng là một nguồn quỹ dành để hỗ trợ đặc biệt của Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP). Mục tiêu của Quỹ này là để xóa đói, giảm nghèo. Cùng với đó thúc đẩy phát triển con người, xã hội ở các nước đang phát triển. Đặc biệt là hỗ trợ trong phân khúc dân số nghèo nhất.

Trong Tuyên bố Thiên niên kỷ, sự đoàn kết được xác định là một trong những giá trị nền tảng trong quan hệ quốc tế ở thế kỷ 21. Hơn nữa, những người phải chịu thiệt thòi nhất hoặc những người được hưởng lợi ít nhất rất cần quan tâm hơn nữa. Họ xứng đáng được hưởng sự giúp đỡ đặc quyền nhiều hơn. Vì lẽ đó, trong bối cảnh toàn cầu hóa và đối mặt với những thách thức của sự bất bình đẳng ngày nay. Con người chúng ta cần tăng cường đoàn kết quốc tế. Đó chắc chắn là là điều đặc biệt cần thiết.

Xuất phát từ nhận thức và thực tế vô cùng ý nghĩa đó, Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại được sẽ làm nổi bật lên nhiều khía cạnh của việcoàn kết. Nó bao gồm tầm quan trọng của việc thúc đẩy nền văn hóa đoàn kết. Cùng với đó là tinh thần sẻ chia trong cuộc chiến chống đói nghèo.

Ý nghĩa

Đây có thể nói là một ngày lễ có ý nghĩa vô cùng lớn. Nó giúp cho con người trở nên đoàn kết hơn, xóa nhòa những lằn ranh phân biệt.

Và dưới đây chính là những ý nghĩa của ngày lễ này

  • Ngày lễ này nhằm kỷ niệm sự thống nhất và tính đa dạng của chúng ta
  • Ngày lễ này nhằm nhắc nhở các Chính phủ phải tôn trọng các cam kết quốc tế của họ
  • Ngày lễ này nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết
  • Ngày lễ này nhằm khuyến khích tranh luận về các cách thức để thúc đẩy tình đoàn kết để thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, bao gồm cả việc xóa đói giảm nghèo
  • Ngày lễ này nhằm hành động để khuyến khích các sáng kiến ​​mới trong cuộc chiến chống đói nghèo.

Những sự kiện diễn ra trong ngày Đoàn kết Con người Quốc tế

Trong này lễ vô cùng đặc biệt này tất nhiên không thể không thiếu những hoạt động có ích. Chúng ta có thể kể đến một vài hoạt động tiêu biểu sau đây:

Vì mục tiêu của đoàn kết nhân loại nhằm xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy sự phát triển con người và xã hội. Đặc biệt là sự thúc đẩy cho các phân đoạn nghèo nhất của dân số. Nhiều tổ chức đã được thành lập để giúp đỡ con người trên toàn thế giới như: Tổ chức từ thiện Doctors Without Borders đến từ Hoa Kỳ.

Ngoài ra còn có các bên cung cấp viện trợ cho gần 60 quốc gia. Họ sẽ quan tâm đến những người bị đe dọa bởi bạo lực, dịch bệnh, suy dinh dưỡng. Quỹ UNICEF thường sẽ đảm nhận nhiệm vụ này

Ngoài ra còn có các hoạt động cho trẻ em tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Các hoạt động này nhằm cứu trợ trẻ em, phát triển trẻ em, bảo vệ trẻ em trong các trường hợp khẩn cấp. Tổ chức tiêu biểu cho vấn đề này là Catholic Medical Mission Board (CMMB). Đây là nơi chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, xây dựng môi trường sống lành mạnh, bền vững. Sự chăm sóc và xây dựng này sẽ thông qua các hoạt động cộng đồng và quan hệ hợp tác…

Và đây là tất cả những gì chúng tôi biết về ngày Đoàn kết Con người Quốc tế. Đây quả thật là một ngày lễ có ý nghĩa lớn đúng không nào. Con người chúng ta luôn cần phải đoàn kết dù là trong bất kỳ tình huống nào.

Tin liên quan