Trương Thị Lệ Khanh (sinh năm 1961 quê quán tại An Giang) là một nữ doanh nhân và tỷ phú người Việt Nam. Bà được mệnh danh là “ nữ hoàng” cá tra, hơn nữa còn nắm giữ khối tài sản khổng lồ đến từ Vĩnh Hoàn, được biết tổng số giá trị của khối tài sản lên tới 3000 tỷ đồng. Trương Thị Lệ Khanh được vinh danh là một trong những nữ doanh nhân có quyền lực nhất Châu Á. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có những thông tin rõ hơn về vị doanh nhân này!

doanh nhân Trương Thị Lệ Khanh

Doanh nhân Trương Thị Lệ Khanh là ai?

Doanh nhân Trương Thị Lệ Khanh hiện là Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm vị trí Tổng Giám Đốc của Công ty Cổ Phần Vĩnh Hoàn ( VHC). Bên cạnh đó bà cũng nắm giữ chức Chủ Tịch HĐQT của công ty Cổ Phần Xuất nhập khẩu Sa Giang ( SGC). Bà từng xếp vị trí trong Top 10 phụ nữ giàu nhất trên thị trường chứng khoán với số tiền trị giá hơn 600 tỷ đồng. Theo Forbes, Doanh nhân Trương Thị Lệ Khanh là 1 trong 2 người tại Việt nam lọt vào top 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á 2020 ( Asia’s Power Businesswomen). Hiện tại, CEO tài ba Trương Thị Lệ Khanh đang sở hữu gần 80 triệu cổ phiếu của Vĩnh Hoàn, tương đương tỷ lệ 43,16%. Giá cổ phiếu của Vĩnh Hoàn đang được giao dịch quanh mức 40000 đồng/CP.

Thân thế và gia đình của doanh nhân Trương Thị Lệ Khanh

Thân thế

 • Tên: Trương Thị Lệ Khanh
 • Sinh năm: 1961
 • Nguyên quán: An Giang
 • Nơi sinh: An Giang
 • Cư trú: Q.9, T.P Hồ Chí Minh
 • Trình độ: Cử nhân Kinh tế – Đại học Tài chính Kế toán T.P Hồ Chí Minh

Chức vụ hiện tại

 • Vị trí đảm nhiệm: Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị
 • Tổ chức làm việc: Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn ( VHC) & Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Sa Giang ( SGC)
 • Thời gian được bổ nhiệm: 1/4/2007 & 3/2/2021

Thành viên gia đình

 • Trương Tuyết Phương: Cháu
 • Trương Tuyết Hoa: Cháu
 • Phan Thị Kim Hòa: Cháu
 • Trương Lệ Quyên: Em gái
 • Trương Chí Phước: Anh trai

Tiểu sử và sự nghiệp của doanh nhân Trương Thị Lệ Khanh

Tiểu sử

Trương Thị Lệ Khanh sinh năm 1961 tại tỉnh An Giang. Bà là người con út trong gia đình có bốn anh chị em tại miền đất Tây An Giang. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, CEO Trương Thị Lệ Khanh theo học chuyên nghiệp tại trường Đại học Tài chính Kế Toán tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó tốt nghiệp với tấm bằng Cử nhân Kinh tế. Sau khi tốt nghiệp ra trường, bà đã từng làm việc tại công ty xuất nhập khẩu và doanh nghiệp thương mại.

Bà đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng, chủ chốt khác nhau như: Trợ lý, phó giám đốc, kế toán…Với thành tích học tập rất xuất sắc trước đó, bà Khanh được đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng, mang vác các trọng trách lớn. Cụ thể, khi bà 23 tuổi, bà được sở Tài chính An Giang bổ nhiệm vào làm việc. Và trở thành kế toán trưởng của Châu Thành An Giang chỉ sau vỏn vẹn 2 năm. Năm 25 tuổi, CEO Trương Thị Lệ Khanh đã lên đảm nhận lên mình chức vụ Phó Giám Đốc của Công ty Xuất nhập khẩu Châu Thành An Giang.

Sự nghiệp

Quá trình công tác

 • Từ năm 1984 đến năm 1985: Vị trí: Cán bộ Sở Tài chính tỉnh An Giang
 • Từ năm 1986 đến năm 1987: Kế toán trưởng Công ty Xuất nhập khẩu Châu Thành An Gianh
 • Từ năm 1986 đến năm 1990: Vị trí: Phó Giám Đốc Công ty Xuất nhập khẩu Châu Thành An Giang
 • Từ năm 1991 đến năm 1996:  Vị trí: Phó Giám Đốc Công ty Thương nghiệp Tổng hợp An Giang
 • Từ năm 1996 đến năm 1997: Vị trí: Trợ lý Tổng Giám Đốc Công ty FIDECO
 • Từ năm 1997 đến nay:  Vị trí: Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn
 • 3/2/2021: Vị trí: Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Sa Giang ( SGC)

Dìu dắt Vĩnh Hoàn từ con số 0 tới doanh nghiệp lớn tại Việt Nam

Từ năm 1997 đến 2008

Ngày 27 tháng 12 năm 1997, vị doanh nhân này thành lập doanh nghiệp tư nhân Công ty TNHH Vĩnh Hoàn tại Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp. Với nhiệm vụ chính là ưu tiên xuất nhập khẩu các mặt hàng thủy sản như cá basa fillet, cá tra và hàng giá trị gia tăng từ cá tra, cá basa. Thời kỳ ban đầu, công ty kinh doanh với phương thức kinh doanh là gia công xuất khẩu.

Hai năm sau đó Vĩnh Hoàn đã thuê một xưởng sản xuất tại Cao Lãnh, Đồng Tháp để thành lập cơ sở chế biến riêng. Bằng những mối quan hệ từ trước đó của mình. Cũng như rất am hiểu các hoạt động ngoại thương, CEO Trương Thị Lệ Khanh  sớm đã tìm được chỗ đứng cho sản phẩm của công ty bà ở thị trường nước ngoài. Tới năm 2003, Vĩnh Hoàn đã xuất sắc vươn lên dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu cá tra của cả Việt Nam. Vào năm 2007, Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn đã chính thức niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng Khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE: VHC).

Từ năm 2006 – 2008, dưới sự lãnh đạo của CEO Trương Thị Lệ Khanh, Vĩnh Hoàn đã trở thành doanh nghiệp đứng thứ 3 về xuất khẩu cá tra cá basa, leo lên vị trí thứ 2 trong năm 2009. Và từ năm 2010 đến nay Vĩnh Hoàn đã xuất sắc trở thành doanh nghiệp dẫn đầu. Năm 2011, Vĩnh Hoàn có tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 154 triệu USD. Đặc biệt lợi nhuận tăng 80% với mức doanh thu thuần tăng 36%. Thị trường chính của Vĩnh Hoàn chính là Hoa Kỳ.

Từ năm 2008 đến nay

Không chịu dừng lại ở đó, bà Khanh cho ra đời hàng loạt các công ty con. Với mục đích đưa công ty chuyển sang kinh doanh nhiều mặt hàng sản phẩm khác nhau và có liên quan đến ngành kinh doanh chính. Cùng nhiều dự án về chế biến, nuôi trồng cá tra, gạo, collagen.

Tháng 5/2016, bà Khanh chuyển giao chức vụ Tổng giám đốc của Công ty Cổ Phần Vĩnh Hoàn cho bà Nguyễn Ngô Vi Tâm.

Năm 2019, Vĩnh Hoàn đã đạt được sự thành công vượt trội của mảng  kinh doanh collagen. Với doanh số tăng trưởng gần gấp đôi so với năm trước, đạt hơn 550 tỷ đồng. Điều đó đã mang về số lợi nhuận sau thuế vượt qua kế hoạch đặt ra 180 tỷ đồng.

Trong năm 2020, công ty cổ phần Vĩnh Hoàn liên tục nâng cấp, mở rộng nâng cao năng suất của các nhà máy collagen thêm 75% và đã đạt 3.500 tấn thành phẩm.

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng ta đã hiểu được khái quát về doanh nhân Trương Thị Lệ Khanh. Được biết thêm về gia đình và sự nghiệp của vị doanh nhân tài giỏi này. Điều này sẽ giúp ích được thêm cho bạn kha khá kiến thức. Hi vọng bạn sẽ học hỏi được kinh nghiệm từ vị doanh nhân này. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết, chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống!

Tin liên quan