Nếu là một người làm kinh doanh nói chung hay bất động sản nói riêng thì không thể biết đến Hà Đô Group. Là một trong những tập đoàn hàng đầu Việt Nam được mọi người tin cậy và đánh giá cao trong mọi công trình mà công ty đảm nhận. Người đứng đầu cũng như đóng vai trò lèo lái cả công ty đến được ngày hôm nay là doanh nhân Nguyễn Trọng Thông. Vậy ông là ai ? Sự nghiệp của ông có gì đặc biệt ? Hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin này ở bài viết dưới đây nhé!

  Doanh nhân Nguyễn Trọng Thông là ai?

Nguyễn Trọng Thông được xem như một doanh nhân lão làng trong giới kinh doanh. Ông là Chủ tịch Hà Đô Group. Ông sở hữu 41.590.838 cổ phiếu tại HDG và tổng tài sản lên đến 1.630 Tỷ VNĐ (5/5/2021). Giúp ông có mặt ở vị trí 68 trong top những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Bên cạnh đó khác với hầu hết ông Thông được phong hàm Đại tá QĐND Việt Nam. Ông có vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng HCLĐ hạng Nhất vào năm 2015. Một vinh dự mà chẳng phải doanh nhân nào cũng được nhận.

Doanh nhân Nguyễn Trọng Thông

Ông là một trong những người tạo nên nền móng phát triển của Hà Đô Group. Sau khi cống hiến cho đất nước, ông Thông mới bắt đầu xây dựng sự nghiệp. Đây là lý do ông được nhà nước phong tặng danh hiệu và thăng hàm đại tá. Ở vai trò nào, ông Thông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nghĩa vụ của mình. Trong giới doanh nhân, ông luôn là nhân vật được mọi người kính trọng và ngưỡng mộ.

  Tiểu sử doanh nhân Nguyễn Trọng Thông

Doanh nhân Nguyễn Trọng Thông sinh ngày 12/12/1953 tại Hà Tĩnh, Việt Nam. Sinh ra trong lúc đất nước còn hỗn loạn, ông Thông gặp không ít khó khăn. Chính vì thế quân sự là con đường ông Thông chọn ngay từ đầu. Hiểu được sự tàn khốc của chiến tranh ông tranh bị cho mình sự hiểu biết. So với nhiều thanh niên xã hội cũ, ông có kiến thức bài bản, trình độ học vấn cao, gia nhập vào giới tri thức. Nên sau khi thành công về mặt kinh tế nhiều người càng biết đến ông và trân trọng những gì ông đã làm.

Trình độ học vấn của Nguyễn Trọng Thông:

Ông may mắn sinh ra trong một gia đình ổn định có được môi trường tốt. Cả cha và mẹ ông đều hiểu được tầm quan trọng của tri thức. Vì thế ngày còn bé ông Thông đã được đi học, giáo dục cả về đạo đức lẫn trí thức. Sau tốt nghiệp ông theo học ngành Kỹ sư xây dựng ở Đại học Xây dựng

Không như những thanh niên có học thời ấy đều lựa chọn kinh doanh, làm giàu. Thế nhưng ông Thông lại chọn quân đội. Tới tận sau này ông mới khởi nghiệp, từng bước cùng cộng sự tạo dựng nên Hà Đô. Trong khoảng thời gian tham gia quân sự, ông cũng có những đóng góp to lớn cho nước nhà. Ông có cơ hội làm việc trong môi trường quân đội song song với kinh doanh. Bạn sẽ bất ngờ nếu như biết Hà Đô được thành lập bởi ông và những chiến sĩ khác.

 Sự nghiệp của doanh nhân Nguyễn Trọng Thông

Để đưa tên tuổi mình nổi tiếng khắp đất nước ông Thông đã phải trải qua rất nhiều cột mốc. Việc chuyển từ quân đội sang kinh doanh đã khiến ông gặp nhiều thử thách. Thế nhưng bằng bãn lĩnh của mình ông đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu đề ra. Để biến câu chuyện sự nghiệp thành một câu chuyện đầy cảm hứng.

Quá trình công tác của ông Thông

Giữ cho mình tới  hai vai trò Đại tá quân đội và Chủ tịch Tập đoàn Hà Đô và Tập đoàn An Lạc, ông đã chia ra những giai đoạn

 • Giai đoạn 1979 – 1989: Ông Thông là Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, là Phó ban và Trưởng phòng Hậu cần tại viện Kỹ thuật Quân sự – Bộ Quốc phòng
 • Giai đoạn 1989 – 2004: Ông giữ vị chức Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời là Kỹ sư xây dựng và Giám đốc Công ty hà Đô thuộc Bộ Quốc phòng
 • Giai đoạn 2005 – 2006: Ông Thông tại chức Đại tá Quân đội nhân dân Việt nam và Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Hà Đô
 • Năm 2007: Ông giữ chức vụ Đại tá quân đội nhân dân Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô cùng với vị trí Chủ tịch tại các công ty con trực thuộc : CTCP Hà Đô 1, CTCP Hà Đô 2, CTCP Hà Đô 3, CTCP Hà Đô 4.
 • Giai đoạn 2012 – 2017: Ông Thông giữ vị trí Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô.

  Tập đoàn Hà Đô dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Nguyễn Trọng Thông

Với 10 năm hoạt động quân đội, năm 1990 ông Thông đề xuất xây dựng một xí nghiệp Xây dựng thuộc viện Kỹ thuật Quân sự lên  Bộ Quốc Phòng. Trong vòng 2 năm sau đó Xí nghiệp này chuyển sang hoạt động độc lập đổi tên thành  Công ty Xây dựng hà Đô. Vậy là những viên gạch đầu tiên đã được đặt để trở thành Tập đoàn đầu tư, xây dựng, tư vấn và kinh doanh hùng mạnh.

6 năm sau khi công ty được thành lập ông Nguyễn Trọng Thông đã sáp nhập một công ty thiết bị điện tử và lấy tên là Công ty Hà Đô.

Nắm bắt xu thế vào năm 2004 Công ty Hà Đô bắt đầu cổ phần hóa. Lấy tên là Công ty cổ phần Hà Đô. Ông Thông vẫn là vị thuyền trưởng lèo lái cả công ty liên tục gặt hái được không ít thành công và phát triển đáng kể.

  Phát triển nhanh thành Tập đoàn và bắt đầu lên sàn chứng khoán

Vào năm 2010, Công ty cổ phần Hà Đô đổi thành Công ty cổ phần tập đoàn Hà Đô. Đánh dấu Hà Đô chính thức lên sàn chứng khoán TP. Hồ Chính Minh với mã giao dịch: HDG.

Có thể thấy Hà Đô chuyển mình từ một đứa bé thành một ông lớn thực thụ trong giới kinh doanh

Hà Đô liên tục mở rộng hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau.Lấn sân sang Bất động sản, Thương mại du lịch, Phát triển năng lượng,… Quy mô của Hà Đô ngày càng lớn mạnh. Sở hữu hệ thống 11 công ty con và 3 công ty liên kết vô cùng chặt chẽ và vẫn đang phát triển.

Những dự án nghìn tỷ đã mang lại cho công ty và bản thân ông Thông khoảng lợi nhuận khổng lồ. Tài sản của ông Thông nhờ vậy mà cũng tăng dần theo thời gian. Năm 2019, hoạt động sản xuất kinh doanh đạt kết quả cao nhất kể từ khi thành lập, doanh thu đạt 4.430 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.116 tỷ đồng tương đương 138%, 142% so với cùng kỳ năm 2018.

Giải thưởng của ông Nguyễn Trọng Thông

Trong suốt sự nghiệp của mình, Nguyễn Trọng Thông đã chứng tỏ học quân đội vẫn có thể kinh doanh. Bằng nguồn nền tảng kiến thức bền vững ông đã đạt được nhiều giải thưởng :

 • Bằng khen Thủ tướng Chính Phủ (2007)
 • Danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” (2007) của Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam
 • Danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu Bộ quốc Phòng (2007)
 • Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam (2009)
 • Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam năm 2015
 • Bằng khen thành tích trong công tác chính sách hậu phương quân đội của Bộ Quốc Phòng
 • Giải thưởng Biểu tượng vàng “Vì sự nghiệp Văn hóa Doanh nhân Việt Nam”
 • Danh hiệu “Nhà quản lý giỏi” Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao tặng

 

Doanh nhân Nguyễn Văn Thông không đơn giản chỉ là một doanh nhân thành công. Ông là một cá nhân đặc biệt trong giới. Hy vọng bài viết ‘’ Doanh nhân Nguyễn Trọng Thông ‘’ có thể giúp bạn hiểu thêm về người đàn ông này. Giúp bạn có niềm tin hơn về những gì đang thực hiện. Cám ơn bạn đã dành  thời gian đọc bài viết, chúc bạn thành công trong công việc

Tin liên quan