Doanh nhân Đặng Thành Tâm là ai? Gia đình và sự nghiệp của ông

Kinh doanh là một phần thiết yếu trong cuộc sống của con người. Vì vậy có thể chúng ta đã nghe qua vài lần về cụm từ doanh nhân. Vậy doanh nhân là gì? Doanh nhân được định nghĩa là người giải quyết đa dạng vấn đề cho người khác để kiếm lợi nhuận. Ở Việt Nam, từ đó được các phương tiện truyền thông xác định một tầng lớp trong xã hội. Nó đi đôi với thành phần kinh tế tư nhân, chủ nghĩa tư bản sau năm 90 thế kỉ XXI. Hiện nay có rất nhiều nhà kinh doanh đứng top đầu trong nền kinh tế thu lợi nhuận. Tiêu biểu là doanh nhân Đặng Thành Tâm. Hãy cùng tìm hiểu về ông nhé!

doanh nhân Đặng Thành Tâm

Doanh nhân Đặng Thành Tâm là ai?

Doanh nhân Đặng Thành Tâm là một nhà kinh doanh thành đạt. Hiện ông đang nắm giữ các chức:

  • Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP (KBC)
  •  Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SGT)
  • Ủy viên BCH của Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Ngoài ra ông còn là Đại biểu Hội đồng nhân dân Huyện Bình Chánh Khóa VIII. Và cũng là Đại biểu Quốc hội khóa XIII, nhiệm kỳ 2011-2016

Thân thế và gia đình của doanh nhân:

Đặng Thành Tâm được sinh ra tại thành phố Hải Phòng. Cha ông tên là Đặng Văn Được, mẹ là Hoàng Thị Kim Tuyến. Ông có anh trai là Đặng Quang Hạnh, chị Đặng Thị Hoàng Yến và em gái Đặng Thị Hoàng Phượng.

Cha ông là người miền Nam ngày xưa ra Bắc để tập kết, còn mẹ là người Hải Phòng. Sau khi thống nhất đất nước năm 1975, Đặng Thành Tâm cùng gia đình vào Thành phố Hồ Chí Minh. Đến năm 1982, ông trở lại quê mẹ ở Hải Phòng để theo học Đại học Hàng hải Việt Nam.

Sau đó ông cưới vợ là bà Nguyễn Thị Kim Thanh. Vợ chồng ông sinh một đứa con con mang họ tên Đặng Nguyễn Quỳnh Anh. Đón thêm em rể là Nguyễn Vĩnh Thọ vào gia đình của mình. Tính đến 27/04/2022, tổng giá trị cổ phiếu của gia đình ông lên đến 1740,74393 tỷ VNĐ

Tiểu sử và sự nghiệp của doanh nhân Đặng Thành Tâm

Tiểu sử

Đặng Thành Tâm sinh ngày 15/04/1964 là nhà kinh doanh nổi tiếng ở Việt Nam. Ông đã học chuyên ngành Kỹ sư Hàng hải tại Đại học Hàng Hải, Hải Phòng. Ông từng công tác tại công ty vận tải biển Sài Gòn từ năm 1988 đến năm 1996. Ông học thêm hai ngành là luật với quản trị kinh doanh. Hiện đã có bằng cử nhân luật, cử nhân QTKD cùng Diplomat kinh tế của trường Henley Management, Anh Quốc.

Đặng Thành Tâm có chị gái là cựu đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến. Theo được biết, bà Yến đã phải từ chức nhiệm kì từ giữa 2012. Nguyên nhân là bị phát giác là khai báo lý lịch không trung thực. Cuối 2014, ông là người giàu thứ 15 trên TTCK Việt Nam với tổng tài sản 1213,908 tỷ đồng.

Sự nghiệp

Các lĩnh vực chính

Đặng Thành Tâm là doanh nhân được xếp hạng giàu nhất Việt Nam năm 2007. Xếp thứ ba Việt Nam năm 2008, 2009 và 2010 dựa trên giá trị cổ phiếu mà ông sở hữu. Ông là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc của các công ty chứng khoán Việt Nam. Bao gồm 3 công ty mà ông sở hữu. Đó là CT Phát triển Đô thị Kinh Bắc, CT Đầu tư Công nghiệp Tân Tạo và CT Công nghệ Viễn thông Sài Gòn.

  • Năm 2007, Tổng Công Ty Phát Triển Đô Thị Kinh Bắc và Tập đoàn Tân Tạo niêm yết. Ông Thành Tâm đã nhanh chóng leo lên vị trí người giàu nhất Việt Nam.
  • Năm 2008, một thành viên Tập đoàn đầu tư SG lên sàn là CT Công nghệ Viễn thông Sài Gòn. Đặng Thành Tâm nhân dịp này đã công khai thêm nhiều cổ phiếu mà ông đang sở hữu. Tuy nhiên, thị trường tuột dốc nên khối lượng cổ phiếu của ông chỉ còn khoảng 3.280 tỷ đồng. Dẫn đến hậu quả giá trị tài sản của ông Tâm giảm 1/2 so với năm 2007. Ông phải nhường hạng thứ 1 cho Bầu Đức và lùi xuống hạng thứ 3 người giàu nhất Việt Nam.

Các lĩnh vực khác

Không chỉ điều hành kinh doanh, ông ĐTT còn tham gia vào hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế:

  •  Năm 2006, ông là thành viên hội đồng Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Là thành viên tư vấn cao cấp của chương trình hỗ trợ kỹ thuật hậu WTO. Tổ chức này thuộc Chính phủ Việt Nam. Và ông còn là là chủ tịch diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản.
  •  Năm 2009, ông nhận chức chủ tịch CLB CEO Việt Nam và chủ tịch CLB Sao vàng Đất Việt. Ngoài ra ông còn là phó chủ tịch của liên đoàn Vovinam Việt Nam và Liên đoàn Vovinam quốc tế.
  • Từ  2010, ông là ủy viên ban chấp hành của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.
  • Năm 2011, ông là thành viên tư vấn cấp cao của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF). Ông rất chú trọng về việc phát triển giáo dục và thể thao. Ông còn nhậm chức chủ tịch hội đồng quản trị Trường Đại học Hùng Vương TP HCM. Ông đưa ra mô hình đại học với mong muốn nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Chuẩn bị cho nguồn nhân lực chất lượng tiến lên công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2012, ông Tâm đã sai phạm về nguyên tắc quản lý. Ông bị đình chỉ chức Chủ tịch và Hiệu trưởng của trường Đại học này.

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng ta đã hiểu được khái quát về doanh nhân Đặng Thành Tâm. Được biết thêm về gia đình và sự nghiệp của ông ấy. Điều này sẽ giúp ích được thêm cho bạn kha khá kiến thức. Hi vọng bạn sẽ học hỏi được kinh nghiệm từ vị doanh nhân này. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết, chúc bạn thành công trong con đường kinh doanh của mình!