Dàn ý Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường – Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Dàn ý Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường 

I. Dàn ý Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường, mẫu 1 (Chuẩn)

1. Mở bài

Nêu vấn đề nghị luận: vấn đề bảo vệ môi trường trong cuộc sống của chúng ta.

2. Thân bài

a. giảng giải môi trường, bảo vệ môi trường: +  “Môi trường sống” bao gồm tất cả những gì tồn tại xung quanh chúng ta (những tài nguyên tự nhiên và tài nguyên xã hội…)+ “Bảo vệ môi trường” là những hành động được thực hiện nhằm tránh những tác động xấu tới môi trường. Đảm bảo sự tồn tại và phát triển lành mạnh của môi trường trong tự nhiên.

b. vì sao phải bảo vệ môi trường?

– Lợi ích: môi trường có vai trò vô cùng lớn đối với sự sống của con người, bảo vệ và phục vụ cuộc sống con người:+ Không khí, nước, ánh sáng,..đều phục vụ nhu cầu tồn tại và sinh hoạt của con người.+ nếu như sống trong một môi trường tốt con người sẽ được hít thở bầu không khí trong sạch, không bị ô nhiễm, bảo vệ tốt hệ hô hấp của con người.+ Nguồn nước sạch được đảm bảo để sử dụng trong sinh hoạt giúp bảo vệ sức khoẻ con người, tránh những bệnh nguy hiểm dễ xuất hiện khi nước bị ô nhiễm,…

– Tác hại của môi trường bị ô nhiễm: Môi trường bị ô nhiễm là “con virus” gặm nhấm sức khỏe mỗi người, thậm chí nếu như trong khoảng thời gian dài có thể cướp đi cả mạng sống con người.– trạng thái nguy hiểm: Môi trường ngày nay đang bị ô nhiễm trầm trọng:+ Hàng nghìn tấn rác thải thải ra mỗi ngày, tuy nhiên việc xử lý rác thải vẫn còn chưa thực sự tốt.+ những nhà máy thải khói, nước thải một cách bừa bãi thiếu khoa học làm ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường nước.+ Lạm dụng những chất hoá học như thuốc diệt cỏ, khử trùng đất, thuốc kích thích khiến đất đai bị phá huỷ, bạc màu, thiếu chất dinh dưỡng,…– Bảo vệ môi trường không chỉ bảo vệ cho chúng ta ngày hôm nay mà còn bảo vệ cho cuộc sống của những thế hệ ngày mai. 

c. Giải pháp bảo vệ môi trường– Tuyên truyền những tổ dân phố, người dân trong những ngõ hẻm, làng quê tăng ý thức bảo vệ môi trường.– Nhà nước đưa ra những quy định và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm gây tác động tới môi trường.– Tổ chức những cuộc thi, phát động những phong trào bảo vệ môi trường ở khu dân cư, những tổ dân phố.– Ở những trường học, những học sinh cần tham gia những hoạt động săn sóc vườn hoa, trồng cây xanh, thu gom rác,… tích cực.– Phát hiện, phản ánh và phê phán những hành vi thiếu ý thức, phá hoại môi trường sống. 

3. Kết bài

Khẳng định vấn đề- liên hệ bản thân. 

II. Dàn ý Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường, mẫu 2 (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề: Sự cần thiết của bảo vệ môi trường sống.

2. Thân bài

a. giảng giải– “Môi trường” là tập hợp tất cả những yếu tố tồn tại xung quanh đời sống con người: đất, nước, ánh sáng, không khí,…– “Bảo vệ”: những hành động tích cực nhằm ngăn chặn những tác động từ tự nhiên hoặc con người gây tác động xấu tới môi trường sống.-“Bảo vệ môi trường”: thông điệp kêu gọi mọi người tăng ý thức, trách nhiệm của bản thân đối với môi trường.

b. Vì sao phải bảo vệ môi trường?– Môi trường quyết định tới sự tồn vong của nhân loại:+ Môi trường khí quyển mang tới bầu không khí trong sạch giúp con người hô hấp, duy trì sự sống.+ Môi trường nước cung ứng lượng nước cần thiết để con người sinh hoạt hàng ngày, phục vụ lao động, sản xuất.+ Cây cối, thực vật giúp con người điều hóa khí hậu, thanh lọc không khí, tránh hạn hán, hạn chế xói mòn đất, cung ứng lương thực sạch cho con người.+ những mở khoáng sản tự nhiên cung ứng lượng khoáng sản phục vụ sản xuất

– Môi trường là nhân tố quan trọng tác động tới sự sống và phát triển của con người. Môi trường càng được bảo vệ thì đời sống của tự nhiên và con người được đảm bảo.– Môi trường và con người có mối quan hệ mật thiết với nhau. Song, những tác động tiêu cực của con người khiến cho môi trường đang bị ô nhiễm trầm trọng, gây hậu quả nặng nề.

c. Hậu quả khôn lường khi môi trường bị tàn phá– Biến đổi thời tiết, khí hậu, xuất hiện những hiện tượng thời tiết thất thường: lũ lụt, hạn hán,…– Mất thăng bằng hệ sinh thái, nhiều loài động, thực vật mất đi môi trường sống, phải đối mặt với nguy cơ tuyệt diệt.– tác động trầm trọng tới sức khỏe và chất lượng sống của con người.

d. Cần làm gì để bảo vệ môi trường?– Quản lý chặt chẽ và có chế tài xử lý nghiêm minh với những hành vi vi phạm vấn đề môi trường.– Không đổ rác thải một cách tùy tiện, để đúng nơi quy định.– Hạn chế sử dụng bao tị nạnh ni lông, ống nhựa. Không chặt phá rừng bừa bãi, không săn bắt những động vật quý hiếm.– Không lạm dụng thuốc trừ sâu, phân hóa học.– Không khai thác khoáng sản tự nhiên quá mức. Tham gia tuyên truyền và những phong trào làm sạch những tuyến đường, ngõ phố tại địa phương và những dự án công cộng,…

3. Kết bài

Khẳng định lại vấn đề- Liên hệ bản thân. 

III. Dàn ý Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường, mẫu 3 (Chuẩn)

1. Mở bài: 

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Vấn đề bảo vệ môi trường

2. Thân bài: 

a. giảng giải “môi trường” là gì?– Là toàn bộ vật chất, yếu tố tự nhiên và nhân tạo bao quanh tác động trực tiếp tới cuộc sống của con người (đất, nước, không khí, sinh vật, cơ sở hạ tầng kỹ thuật)

b. Thực trạng môi trường ngày nay– Môi trường tự nhiên bị ô nhiễm nặng nề: ô nhiễm môi trường nước, đất, không khí, ô nhiễm tiếng ồn do hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người.– Môi trường thay đổi dẫn tới sự nóng lên toàn cầu gây ra hiệu ứng nhà kính.

c. Vì sao cần phải bảo vệ môi trường– Môi trường mang tính quyết định tới sự tồn tại và phát triển của con người.– Ô nhiễm môi trường gây tác động tới hệ sinh thái, gây ra những hiện tượng thời tiết cực đoan.– Môi trường ô nhiễm, con người bị tác động về mọi mặt kinh tế, sức khỏe

d. giải pháp bảo vệ môi trường– Khai thác tài nguyên thiên nhiên đi đôi với bảo vệ– Sử dụng tài nguyên hợp lý, cải tạo môi trường– Giáo dục, tuyên truyền nhận thức về bảo vệ môi trường

3. Kết bài: 

Khẳng định tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ môi trường, rút ra bài học nhận thức và hành động 

IV. Dàn ý Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường, mẫu 4 (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận.

2. Thân bài:

a. khái niệm môi trường và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường:– Môi trường là toàn bộ những yếu tố tự nhiên và nhân tạo tồn tại xung quanh con người bao gồm đất, nước, không khí, cây cối, những cơ sở hạ tầng kỹ thuật,…– Có vai trò quan trọng và liên quan mật thiết tới sự sống của con người và những loại sinh vật, sự phát triển của xã hội thế nhưng trên thực tế môi trường đang phải gánh chịu sự tàn phá nặng nề và bị ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng.=> Bảo vệ môi trường và xử lý ô nhiễm trở thành một đề toán khó khăn và mang tính sống còn đối với con người.

b. Thực trạng môi trường ngày nay và những hệ lụy:

* Ô nhiễm nguồn nước:– Sự quá tải của những chất thải từ nhà máy, khu công nghiệp dẫn tới tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.– Con người phải đối diện với nguy cơ không có nước sạch để sinh hoạt trong tương lai sắp.

* Ô nhiễm không khí:– những động cơ xăng dầu đã thải ra môi trường một lượng lớn khí CO2 và CO độc hại, lượng khí thải công nghiệp vô cùng lớn từ những nhà máy liên tục thải vào vào tầng ôzôn.– Tỉ lệ gia tăng những bệnh về đường hô hấp ngày càng lớn, đặc biệt là những bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính hay nguy hiểm hơn là ung thư phổi.-Tầng ozon bị phá hủy.– Hiệu ứng nhà kính, sự nóng lên toàn cầu, băng tan, nước biển dâng cao làm thu hẹp môi trường sống của chính con người cũng như những sinh vật khác.

* Ô nhiễm môi trường đất:– Một lượng lớn những hóa chất phân bón thuốc trừ sâu từ hoạt động nông nghiệp ngấm vào đất, làm đất bị nhiễm độc nặng.– Con người vứt rác bừa bãi, rác thải theo thời gian sẽ bị vùi sâu vào trong đất, cản trở sự sinh trưởng của cây trồng, làm mảnh đất trở nên bẩn và kém trị giá vì không thể khai thác.

c. Giải pháp bảo vệ môi trường:– tăng ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người dân, hạn chế tình trạng xả rác bừa bãi, có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không hút thuốc nơi công cộng.– Trong nông nghiệp cần hướng tới việc sử dụng những giải pháp sinh vật học thay cho những giải pháp hóa học, sử dụng đúng liều lượng phân bón, thuốc trừ sâu, không nên lạm dụng, tránh dư thừa gây lãng phí và ô nhiễm nguồn đất, nước.– Khuyến khích việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay cho phương tiện tư nhân.– Ban hành những quy định, chính sách xử phạt nghiêm khắc đối với những hành vi gây ô nhiễm môi trường.– Có chính sách quy hoạch những khu công nghiệp, khu dân cư, đô thị một cách hợp lý.– Tuyên truyền vận động, khuyến khích việc trồng cây gây rừng và bảo vệ rừng tự nhiên, phối hợp với việc trồng nhiều cây xanh trong thành phố, tích cực phủ xanh đô thị.– Hướng tới việc thay thế những nguồn năng lượng không tái tạo như dầu mỏ, khí đốt thành những nguồn năng lượng có thể tái chế như sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng gió.– Sử dụng điện một cách hợp lý và tiết kiệm điện năng, ưu tiên sử dụng những loại vật liệu tái chế và những vật liệu dễ phân hủy không tạo rác thải độc, cũng như hạn chế sử dụng túi ni lông, cùng với đó là tiết kiệm giấy để bảo vệ nguồn tài nguyên cây xanh.

V. Dàn ý Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường, mẫu 5 (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận.

2. Thân bài

a. Khái niệm:– Môi trường là một tập hợp những yếu tố tự nhiên như nắng, mưa, gió, ánh sáng, cây cối, sinh vật, sông, hồ, núi non, biển cả,… cùng với những yếu tố nhân tạo như những dự án nhà ở, trường trạm, những khu nhà máy xí nghiệp, hệ thống giao thông thủy lợi, hệ thống đèn khí,… nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người.– những yếu tố này tác động qua lại với nhau tạo thành một hợp thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực tới cuộc sống của con người.

b. Thực trạng:– Con người đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ vì sự mất thăng bằng của môi trường.– Nhiệt độ của Trái Đất tăng một cách nhanh chóng dẫn tình trạng băng tan ở hai cực, khiến cho mực nước biển dâng cao, nhấn chìm những vùng đất cát ven biển, trong đó có cả Việt Nam.– Sự nóng lên của Trái Đất còn gây ra những đợt hạn hán kéo dài, tình trạng thiếu nước sinh hoạt xảy ra ở nhiều nơi trên toàn cầu, nạn cháy rừng xảy ra liên miên.– Ở Việt Nam, vấn đề ô nhiễm môi trường trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhà nước cũng như giới truyền thông, khi chúng ta tuần tự là quốc gia xếp thứ tư toàn cầu trong việc gây ô nhiễm môi trường biển, thủ đô Hà nội thuộc top những thành phố ô nhiễm không khí nhất trên toàn cầu, việc ô nhiễm nguồn nước sạch, nước ngầm ở nước ta cũng đang ở trong tình trạng báo động.

c. Hậu quả:– Gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe con người: Gây ra những căn bệnh quái ác như ung thư, viêm da, viêm mắt, tiêu chảy, những đợt dịch bệnh khó kiểm soát,…– Không chỉ vậy ô nhiễm không khí còn là nguyên nhân gián tiếp gây ra ô nhiễm nguồn nước, những khí thải như những-bon đi-ô-xít, lưu huỳnh đi-ô-xít sẽ phối hợp với tương đối nước tạo thành những cơn mưa a-xít nguy hại, vừa làm bẩn nguồn nước, vừa gây hại tới sức khỏe của con người, đồng thời phá hủy cả những dự án xây dựng.– Gây nên những hệ lụy như cháy rừng, gây mất thăng bằng sinh thái, hủy hoại môi trường sống của nhiều loài sinh vật hoang dại, khiến chúng đứng sắp với bờ vực của sự tuyệt diệt.– Lượng khói thải ra từ những nhà máy, xí nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân chính hủy hoại tầng ozon, khiến những tia cực tím chiếu xuống trái đất làm tác động nghiêm trọng tới cuộc sống con người.

c. Nguyên nhân:– Tự nhiên: Do những thảm họa núi lửa, sóng thần, động đất,…– Do con người:+ những nhà máy, xí nghiệp mọc lên như nấm sau mưa đã thải vào khí quyển một lượng lớn những khí độc hại và bụi bặm.+ Dân số tăng vọt một cách nhanh chóng, đồng nghĩa với số lượng rác thải sinh hoạt tăng một cách đáng kể, mà ý thức của con người về việc bảo vệ môi trường còn kém.+ Hoạt động sản xuất nông nghiệp việc quá lạm dụng những loại phân bón, thuốc trừ sâu hóa học làm ô nhiễm nguồn đất, nước và cả không khí.

d. Khắc phục:– Tích cực trồng cây gây rừng, có ý thức trong việc vứt rác đúng nơi quy định.– Trong hoạt động công nghiệp hóa, cần sự vào cuộc của nhà nước trong việc quản lý chặt chẽ trình tự xử lý chất thải đạt chuẩn, trước khi xả ra ao hồ, sông suối.– Chuyển qua sử dụng nhiên liệu xanh, hạn chế sử dụng phương tiện tư nhân, thay vào đó là rèn luyện thói quen sử dụng phương tiện giao thông công cộng.– Tích cực thu dọn vệ sinh nơi trú ngụ, giữ môi trường sống được trong sạch, sạch đẹp.– Tích cực tuyên truyền với mọi người, mọi nhà về tác hại của ô nhiễm môi trường, vận động mọi người tham gia tích và có ý thức bảo vệ môi trường sống.– Sử dụng tiết kiệm điện năng, tắt đèn khi không cần thiết, nên chuyển qua sử dụng những loại năng lượng thân thiện với môi trường, có thể tái tạo được như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, …

3. Kết bài

Nêu kết luận.

VI. Bài văn mẫu Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường (Chuẩn)

ngày nay, vấn đề môi trường đang là một trong những vấn đề đáng quan tâm và được đề cập tới rất nhiều trên những phương tiện truyền thông cũng như trong đời sống xã hội. Việc bảo vệ môi trường trước sự tác động của tự nhiên và con người là cần thiết và cần có những giải pháp hiệu quả hơn trong thực tế để có một môi trường sống lành mạnh, tích cực.

Môi trường sống bao gồm tất cả những gì tồn tại xung quanh chúng ta. Đó là đất, nước, không khí, ánh sáng, những tài nguyên tự nhiên và tài nguyên xã hội…Bảo vệ môi trường là những hành động được thực hiện nhằm tránh những tác động xấu của tự nhiên và con người tới môi trường. Đảm bảo sự tồn tại và phát triển lành mạnh của môi trường trong tự nhiên…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết bài mẫu  Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường tại đây.

——————HẾT——————-

Ô nhiễm môi trường là bài toán khó đối với toàn nhân loại, trong lúc đó bảo vệ môi trường khỏi những tác nhân ô nhiễm lại chính là cách thức duy nhất để giúp chúng ta giải bài toán này. Vì vậy chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn nữa trong công việc bảo vệ môi trường, điều đó cần nhiều sự quyết tâm và đồng lòng của toàn nhân loại trên toàn cầu. Ngoài vấn đề bảo vệ môi trường những em có thể tham khảo thêm một số đề tài khác như  Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường, Nghị luận xã hội về môi trường biển qua hiện tượng cá chết hàng loạt, Nghị luận xã hội Môi trường và cuộc sống con người, Nghị luận về vấn đề tăng ý thức bảo vệ môi trường sống.

 

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Dàn ý Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học