Dẫn chứng về ước mơ và khát vọng (hay nhất) – Trường THPT Phan Đình Phùng

Câu hỏi: Dẫn chứng về ước mơ, khát vọng

Câu trả lời:

– Chủ tịch Hồ Chí Minh với khát vọng giành lại độc lập cho dân tộc đã đặt chân lên chiến thuyền Đô đốc Đỗ Tắc – Tori tìm đường cứu nước.

– Phạm Nhật Vượng, chủ tịch Vingroup với khát vọng đưa Việt Nam trở thành con hổ mới của châu Á, nhờ tham vọng và tầm nhìn chiến lược, ông đã thành công và trở thành một trong những người giàu nhất Việt Nam.

– Nick Vujicic: chàng trai cụt cả tay và chân nhưng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trên thế giới bởi tinh thần và khát khao được sống như những người khỏe mạnh khác.

– Đặng Trần Thủy Tiên: sinh viên ĐH Ngoại thương; Dù mang trong mình căn bệnh ung thư ác tính nhưng cô gái vẫn luôn tươi cười, xinh đẹp với lối suy nghĩ tích cực, đối mặt với tử thần để giành lại sự sống. Khát vọng sống là chính mình. thôi thúc Tiến có nghị lực, nghị lực chiến đấu với bệnh tật.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về ước mơ và khát vọng nhé!

1. Khái niệm ước mơ và khát vọng.

– Ước mơ là những điều tốt đẹp mà mỗi chúng ta đều khao khát và mong muốn đạt được. Giấc mơ cũng có thể là những điều tượng hình hoặc trừu tượng. Khi bạn thiếu một thứ gì đó trong cuộc sống, bạn luôn muốn có nó.

Khát vọng là mong muốn làm và đạt được những điều lớn lao và tốt đẹp trong cuộc sống. Khi con người ta có khát vọng thì nó sẽ là động lực thúc đẩy con người sống và phấn đấu để đạt được nó.

2. Suy nghĩ về ước mơ và khát vọng

Trong cuộc sống, mong muốn là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với mỗi người. Thật vậy, ước muốn là điều quan trọng, đẹp đẽ và thiêng liêng. Khát vọng chính là ngọn hải đăng soi sáng quá trình và con đường của mỗi cá nhân, giúp chúng ta từng bước chinh phục thành công trong cuộc sống. Chỉ khi có khát vọng, ước mơ cùng với lộ trình chinh phục ước mơ đó cho bản thân, con người mới chủ động, sẵn sàng dấn thân theo đuổi ước mơ mà mình khao khát đi tới mỗi ngày. Những khát khao, ước mơ của chúng ta dù nhỏ bé, bình dị nhưng lại là thứ giúp chúng ta soi sáng con đường dẫn đến thành công đầy chông gai. Vì vậy, trong cuộc sống, con người cần không bao giờ từ bỏ khát vọng của mình và luôn có thái độ sống tích cực, lạc quan. Đầu tiên, mỗi người cần có một thái độ sống dũng cảm và lạc quan. Sống một lần trên đời, ai cũng nên dám theo đuổi ước mơ, dám cống hiến và khẳng định mình với mọi người xung quanh. Thứ hai, mọi người cần vươn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Có ước mơ, người ta sẽ được sống một cuộc đời tràn đầy nhiệt huyết, dù khó khăn nhưng hạnh phúc. Tóm lại, bên cạnh khát vọng, con người cũng cần phải có ý chí, quyết tâm và không ngừng trau dồi kiến ​​thức để chinh phục ước mơ của mình.

3. Nghị luận về ước mơ và khát vọng

“Nếu bầu trời tượng trưng cho những giấc mơ, những kế hoạch vĩ đại và những cái nhìn bao quát nhưng toàn diện về bản thân chúng ta, thì những lo lắng hàng ngày của chúng ta có kéo mắt chúng ta xuống đất, chìm đắm trong bầu trời không? dòng người vội vã, để giải quyết những trở ngại ngay trước mặt và rồi không còn thời gian để nhìn lên bầu trời xa xôi, để xem ước mơ của chúng ta lớn đến mức nào…”. Và rất nhiều lần chúng ta quên mất điều thực sự quan trọng: ước mơ của mình.

Ai cũng có ước mơ. Có thể đó chỉ là những nhu cầu bình thường trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng cũng có thể là mong muốn tiến tới những kế hoạch dài hạn hơn cho bản thân. Cũng như bạn, tôi là một người có nhiều… nhiều ước mơ và hoài bão. Vâng, một lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh một trong những người kiến ​​tạo thế kỷ XX, một tỷ phú Bill Gates làm rung chuyển thế giới phần mềm, cũng như các Danh tướng thế giới qua mọi thời đại: Thành Cát Tư Hãn Thiết Mộc Chân, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, các anh cả của Đại tướng Quân đội Việt Nam Võ Nguyên Giáp đã khiến cả thế giới nể phục về tài cầm quân của mình… Thử hỏi trong chúng ta ai chưa một lần mơ ước. để được như vậy?

Ước mơ – hoài bão là điểm xuất phát quan trọng, đây là cơ sở đầu tiên để mỗi cá nhân, tổ chức và quốc gia cất cánh. Nhưng ước mơ sẽ chỉ là ước mơ nếu nó không đi kèm với những sự chuẩn bị cần thiết để thực hiện ước mơ đó. Sự chuẩn bị trong hành trình của mỗi ước mơ có nhiều thành phần, nhưng thành phần quan trọng nhất bây giờ và trong tương lai phải là tri thức với hai quá trình song song và bổ sung cho nhau: tích lũy và phát triển tri thức. phát triển tri thức. Nếu học tập là quá trình tích lũy tri thức thì nghiên cứu khoa học và tìm ra lời giải cho các vấn đề trong khoa học và thực tiễn là quá trình phát triển tri thức mới. Học tập và nghiên cứu khoa học vì vậy là hai quá trình song song và không thể thiếu đối với giới trẻ hiện nay.

Mỗi ước mơ dù lớn lao hay giản đơn đều cần được thắp lửa bằng nhiệt huyết, sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng của tuổi trẻ. Tuổi trẻ là một ẩn số vô cùng quý giá mà không phải ai cũng biết, nó là món quà vô giá mà tạo hóa ban tặng cho chúng ta trên con đường chinh phục ước mơ của mình.

Ai đó đã từng nói: “Nếu có một lúc nào đó trong cuộc đời chúng ta cần và nên bị đẩy xuống vũng bùn đen tối, thì tốt nhất nên chọn ở tuổi 18-25, khi bạn vừa có sức khỏe vừa dẻo dai; cả phấn khích và thất vọng; cả niềm tin sắt đá và sự bướng bỉnh mù quáng; cả sự hiểu biết theo bản năng và trực giác không bị pha trộn và bị che khuất bởi nhận thức mơ hồ về các phản kháng xã hội. Nó có nghĩa là có tất cả nhưng không có gì vững chắc. Đó là khi có cả một tiềm năng – sức mạnh ẩn chứa trong từng động tác, từng quyết định nhỏ, khả năng nhảy rất xa, đi rất xa, thay đổi thế giới; hoặc nguy cơ trượt dài vô tận vào vực sâu của bóng tối, kiệt sức, u sầu và mệt mỏi. Bản thân tuổi trẻ là tài sản, bản thân nó chứa đựng ánh sáng và niềm hạnh phúc, khi bị đẩy xuống bùn nhơ thì cơ hội để nó vẫn tỏa sáng và thăng hoa sẽ lớn hơn so với khi đã có tuổi. .

Ước mơ là của tương lai nhưng tuổi trẻ hãy sống vì tương lai, vậy tại sao bạn không sống và phấn đấu cho ước mơ của mình? Thành công bắt đầu từ suy nghĩ “dám ước mơ”. Chúng ta dám ước mơ, dám nghĩ khác và vượt ra khỏi giới hạn của hoàn cảnh sống để thực hiện khát vọng của mình. Ước mơ cũng giống như những quả tên lửa sắp cất cánh, nhưng nếu không được thắp lên một niềm tin, ý chí và nỗ lực vượt khó thì sẽ mãi mãi nằm lại trên mặt đất.

Cuộc đời thực có quá nhiều ước mơ, có những ước mơ đã thành hiện thực và có những ước mơ mãi mãi chỉ là ước mơ. Nhưng chúng ta hãy cảm nhận khát khao bên trong chính mình và học cách nuôi dưỡng nó. Trước hết bạn phải tìm cho mình một hoài bão, đam mê và tự hỏi mình có dám đánh đổi tất cả để thực hiện ước nguyện đó không. Điều đầu tiên và quan trọng nhất là nuôi dưỡng trong mình một ước mơ, một lẽ sống để có động lực phấn đấu và vươn lên. Kế đến, chúng tôi luôn có những kế hoạch, dự định để từng bước cụ thể hóa và hiện thực hóa ước mơ của mình. Để làm được điều đó, mỗi chúng ta cần trang bị cho mình kiến ​​thức và nền tảng giáo dục vững chắc. Cuối cùng, bạn phải biết kiên trì, nhẫn nại và nỗ lực hết mình. Không có thành công nào mà không trải qua thất bại, bài học từ những sai lầm trong quá khứ sẽ tôi rèn ý chí để trở nên mạnh mẽ và kiên định hơn.

Tất nhiên, không dễ để biến ước mơ thành hiện thực. Một ước mơ dù lớn hay nhỏ để được ấp ủ, nuôi dưỡng và hiện thực hóa là cả một quá trình với những bước đi ý chí và khoa học.

Tôi là một người đàn ông giàu có với những giấc mơ. Cũng như bao bạn bè khác, tôi ước mơ được sống có ích, giàu kiến ​​thức, giỏi nghề và tất nhiên là thành công trong cuộc sống. Tôi bắt đầu lên kế hoạch cho bản thân vào những năm cuối cấp ba: thi vào đại học. Phải cố gắng trong quá trình học tập đó mới có kết quả tốt. Tôi cũng sẽ tận dụng những năm vừa qua làm việc bán thời gian để tích lũy kinh nghiệm. Sau khi ra trường, tôi sẽ đi làm ở một công ty lớn, nơi tôi có cơ hội thể hiện mình… Và từ ngày chập chững biết đi, tôi đã nhận ra rằng cuộc đời mình phải do chính mình xây dựng. hoàn thành được một phần: Em vào đại học, trong quá trình học em đã cố gắng và đạt kết quả tốt nhưng cũng có những điều bản thân em chưa thực hiện được trong kế hoạch nhỏ mà em đã đặt ra cho bản thân: em không đi làm thêm những năm cuối đời để tích lũy kinh nghiệm vì tôi đã dành nhiều thời gian cho việc học tập, trang bị kiến ​​thức, chuẩn bị bước vào cuộc sống thực tế, rèn luyện. Để thực hành những gì đã học, tôi cũng không làm việc tại một công ty lớn như dự định mà hiện tại tôi đang làm việc tại một cơ quan nhà nước. Ở đó, mọi thứ đều mới so với những gì tôi được học ở trường. Tôi nghĩ những lý thuyết, những bài học mà tôi học được ở trường chỉ là một phần nhỏ trong thực tế to lớn này. Và tôi cảm thấy như mình phải bắt đầu lại từ đầu trong một ngôi trường thực sự với những thử thách và khó khăn mới. Em phải cố gắng nhiều hơn nữa trong việc tìm tòi, học hỏi từ các cô chú, anh chị thì mới mong có thể thích nghi được với ngôi trường mới này. Đó là cả một quá trình với ý chí và sự cố gắng cao độ bởi thực tế luôn khác rất nhiều so với những lý thuyết mà chúng ta được trang bị.

Một ước mơ mới, một kế hoạch mới sẽ được bày ra cho một tương lai mới. Đó là những gì tôi phải làm bây giờ. Trước hết em phải kiên trì, nhẫn nại và nỗ lực hết mình để dần quen với công việc mới, thích nghi dần với ngôi trường rộng lớn mà em là tân sinh viên. , mọi thứ dường như đều mới mẻ và em phải cố gắng học hỏi thật nhiều, phải cố gắng áp dụng những điều đã học vào thực tế những môn học mà em sẽ học ở ngôi trường mới này. Tiếp theo, tôi sẽ cố gắng trở thành một thành viên chính thức của công ty vì tôi vẫn là một thực tập sinh, không phải là nhân viên chính thức. Điều này đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và cố gắng của bản thân tôi. Sau khi trở thành cán bộ chính thức với nhiệt huyết, quyết tâm và sự nỗ lực không ngừng của tuổi trẻ tôi sẽ hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ của mình trong công việc, tôi sẽ trở thành một cán bộ tốt, một cán bộ tốt và thành công trong cuộc sống là mục tiêu cuối cùng của tôi.

Tất nhiên, không dễ để biến ước mơ thành hiện thực. Nhưng ước mơ sẽ chỉ là ước mơ nếu chúng ta không có một niềm tin, ý chí và nỗ lực vượt qua khó khăn, không có sự kiên trì và nhẫn nại. Không có thành công nào mà không trải qua thất bại, bài học từ những sai lầm trong quá khứ sẽ tôi rèn ý chí để trở nên mạnh mẽ và kiên định hơn. “Hãy cứ bước đi, hãy cứ ước mơ và hãy cố gắng hiện thực hóa chúng – những điều mà chỉ có ước mơ mới mang lại cho con người và tuổi trẻ…”.

Cuộc đời của mỗi chúng ta là một câu chuyện, chính vì vậy không viết hết câu chuyện của mình lên, để chia sẻ kinh nghiệm với nhau, cũng như để các bạn trẻ chúng ta có một suy nghĩ theo hướng tích cực hơn, lạc quan hơn về cuộc sống. Hãy để cuộc sống của mỗi chúng ta là một màu hồng.

Chính vì vậy, thông qua cuộc thi này, tôi muốn viết đôi dòng về ước mơ của mình. Và cũng mong các bạn, các anh chị cùng chia sẻ những ước mơ để hy vọng vào một ngày mai tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn và lớn lao hơn. “Hãy tin vào bản thân và những gì bạn làm, bạn sẽ đạt được điều mình muốn. Hãy theo đuổi ước mơ của bạn đến cùng, bạn sẽ biến chúng thành hiện thực.”

Nick Vujicic, một con người sinh ra đã không có tay chân, ban đầu luôn mặc cảm với bản thân vì cho rằng mình chẳng giống ai, thậm chí từng muốn kết liễu cuộc đời. Nhưng được sự động viên của bố mẹ và nhất là sau khi đọc một bài báo viết về hình ảnh một người cùng hoàn cảnh với mình, anh đã nỗ lực khẳng định mình là một diễn giả truyền thống. nguồn cảm hứng sống và kỹ năng sống cho những người kém may mắn như bạn. Hay các cầu thủ U23 Việt Nam nhờ tinh thần đoàn kết, kết hợp với kỹ năng phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau, thấu hiểu đồng đội trong suốt quá trình thi đấu đã mang về chiến thắng và đưa trận đấu vào chung kết. khu vực Châu Á 2018

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Dẫn chứng về ước mơ và khát vọng

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dẫn chứng về ước mơ và khát vọng

(hay nhất)
bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dẫn chứng về ước mơ và khát vọng

(hay nhất)
của website thptphandinhphung.edu.vn