Cuộc sống khó khăn quá, đừng lo cứ thử 6 ‘câu thần chú’ này thì khó mấy cũng qua

Giữa cuộc sống xô bồ muôn vàn áp lực, thách thức, việc bạn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi là một biểu trưng nổi bật cho sự biến chuyển hiện đại không ngừng của xã hội. Để giảm bớt, xóa bỏ tình trạng này, hãy thử tham khảo những gợi ý dưới đây nhé!

“Mọi vấn đề đều luôn có một mặt tốt”

Dù vui hay buồn thì mỗi giây phút trong cuộc đời vẫn sẽ từ từ trôi qua. Con người hơn động vật ở suy nghĩ, nhưng có những suy nghĩ bi quan sẽ giết chết những giây phút có ý nghĩa trong cuộc đời bạn.

Khi mọi thứ dường như sụp đổ, sẽ rất khó để giữ được bình tĩnh tiếp tục nhìn thấy khía cạnh lạc quan khi bạn mắc kẹt trong một tình huống nan giải. Nhưng hãy thử tìm kiếm chúng, đừng để bản thân tuyệt vọng cùng với sự bi thương. Một cái nhìn lạc quan có thể giúp giải quyết vấn đề tốt hơn.

Cuộc sống khó khăn quá, đừng lo cứ thử 6 ‘câu thần chú’ này thì khó mấy cũng qua - 1

(Ảnh: Pinterest)

Nếu bạn đang trải qua một cuộc chia tay tồi tệ, hãy xem nó như một cơ hội mới để tìm người bạn đời lý tưởng của mình. Nếu bạn vừa mất việc, hãy xem nó như một sự thay đổi để bắt đầu cuộc sống mới với công việc mà bạn yêu thích. Đừng cho phép bản thân bị sa lầy với chủ nghĩa bi quan. Một suy nghĩ tích cực có thể hoàn toàn biến đổi tình hình của bạn.

“Tránh xa những căng thẳng không cần thiết”

Để giảm bớt căng thẳng và lấy lại sự bình tĩnh, bạn đừng nên chừa bất kỳ chỗ trống nào cho những căng thẳng không cần thiết chiếm ngự tâm trí của mình.

Có thể trong cùng một ngày làm việc, học tập, bạn gặp phải nhiều vấn đề khiến bạn đau đầu suy nghĩ, phân tích, giải quyết. Hãy tập coi những vấn đề nhỏ, không quá quan trọng thành một vấn đề đơn giản, thậm chí xóa bỏ chúng ra khỏi suy nghĩ, chỉ để sự tập trung vào những vấn đề lớn hơn, cần giải quyết gấp hơn. Đừng tự ôm đồm vào mình những căng thẳng không đáng có. 

“Bình tĩnh, làm chủ cảm xúc”

Cuộc sống khó khăn quá, đừng lo cứ thử 6 ‘câu thần chú’ này thì khó mấy cũng qua - 2

(Ảnh: Pinterest)

Đồng thời, chúng ta cũng nên điều chỉnh cảm xúc và suy nghĩ của mình trước những vấn đề đang xảy ra. Bản chất của vấn đề không quy định tính tích cực, hay tiêu cực. Mà do góc nhìn của bạn quyết định bản chất của vấn đề. 

Vì thế, hãy có một cái nhìn thoáng hơn, gạt bỏ những căng thẳng nhỏ, xử lý vấn đề với một cái tâm bình lặng, bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh và thư thái hơn. Nếu không làm chủ được cảm xúc, người ta sẽ trở nên yếu đuối, xao động đưa đến sống trong mối lo âu, sợ sệt.

“Dù có chuyện gì thì cũng cười lên trước đã”

Khi đối diện với tình huống tiêu cực, ta thường chọn cách tương tự để phản kháng. Nhưng thật ra, điều này chỉ khiến sự khó chịu của bạn tăng lên mà thôi. Lần sau, hãy thử chọn cách vui vẻ để đáp trả, chắc chắn bạn sẽ nhận lại những điều tích cực cho chính bản thân mình.

Chẳng hạn khi nghe bạn bè than vãn “Buồn quá!”, bạn có thể bông đùa chút “Lâu lâu buồn chút cũng hay mà!”. Hoặc khi gặp người chen lấn trước quầy vé, hãy nhìn họ mỉm cười thân thiện, thay vì phản ứng cáu gắt. Kiểm soát bản thân để có những cư xử tử tế và suy nghĩ lạc quan chính là cách bạn giữ bản thân không bị “tấn công” bởi cảm xúc tiêu cực.

Cuộc sống khó khăn quá, đừng lo cứ thử 6 ‘câu thần chú’ này thì khó mấy cũng qua - 3

(Ảnh: Pinterest)

“Viết ra những âu lo và quẳng chúng đi”

Khi đứng trước những âu lo, căng thẳng nhưng bạn không muốn chia sẻ cùng ai, hoặc không muốn làm phiền đến ai. Bạn cũng có thể tự mang lại cho mình cảm giác thoải mái, bằng cách viết ra những suy nghĩ tiêu cực, những khó khăn đang chồng chất, những điều làm bạn không hài lòng… vào một tờ giấy, và quẳng chúng đi.

Việc này cho bạn cảm giác bạn vừa quẳng đi được một mối lo rất lớn, tâm tư trở lại bình ổn và tĩnh lặng hơn rất nhiều.

“Ai cũng có mối lo riêng”

​Hiển nhiên bạn không phải là người duy nhất trải qua những thách thức, khó khăn này. Hãy nhớ rằng có những người đã cùng thời với những cơn bão như bạn có thể tiếp thêm sức mạnh cho bạn để tiến lên phía trước. Bạn có thể tìm thấy cộng đồng, xác nhận và liên đới với những người khác đang trải qua những thử thách tương tự như bạn.

Cersei

(Tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ