CHUYÊN ĐỀ HỌC SINH VỚI VĂN HÓA GIAO THÔNG | THCS Nguyễn Vĩnh Nghiệp

CHUYÊN ĐỀ

HỌC SINH VỚI VĂN HÓA GIAO THÔNG

I. Thực trạng về vấn đề ATGT

An toàn giao thông (ATGT) hiện nay là một trong những vấn đề được xã hội quan tâm sâu sắc. Đó là vì tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên thế giới đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng với việc gia tăng các ca tử vong và thương tích do mất an toàn giao thông, gây thiệt hại lớn cả về vật chất lẫn tính mạng con người, nguyên nhân chủ yếu là vì sự thiếu ý thức của một số người tham gia giao thông như phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, sử dụng rượu bia trước khi lái xe. Bên cạnh đó tình trạng học sinh vi phạm an toàn giao thông cũng ngày một gia tăng như không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, xe đạp điện, dàn hàng ngang khi đi trên đường. Tại Việt Nam, trung bình hàng ngày ước tính có 30 -35 người chết do tai nạn giao thông chủ yếu là tai nạn giao thông đường bộ. Đây là vấn đề đã và đang gây bức xúc cho toàn xã hội.

Chúng tôi thực hiện chuyên đề “Học sinh với văn hóa giao thông” nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; xây dựng ý thức tham gia giao thông an toàn cho các em học sinh.

II. Ý nghĩa, mục đích và tầm quan trọng của việc giáo dục ATGT trong trường THCS.

Từ thực trạng trên cho thấy An toàn giao thông hiện nay đang là một vấn đề đang được toàn cầu quan tâm, mỗi quốc gia đều có một chương trình hành động cụ thể, có thể thấy thiệt hại về an toàn giao thông do mô tô, xe máy luôn chiếm tỷ lệ cao. Đối với trường học thì việc được học an toàn giao thông đã được phổ biến nhưng việc thực hiện thì chưa được cao. Tai nạn do giao thông gây ra là rất lớn, làm thiệt hại đến tiền, của của gia đình, xã hội gây cho con người cuộc sống khó khăn, vất vả cơ cực. Đứng trước tình hình nghiêm trọng và đang vượt ngoài tầm kiểm soát như hiện nay. Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, biện pháp nhằm kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn cả nước.

Và chúng tôi mong rằng qua chuyên đề “Học sinh với văn hóa giao thông” sẽ góp phần nâng cao sự hiểu biết và ý thức văn hóa giao thông của các em HS cũng như các bậc PHHS lên rất nhiều, từ đó giảm thiểu tai nạn giao thông đường bộ.

III. Các giải pháp phối hợp giữa nhà trường – gia đình trong việc giáo dục ATGT cho học sinh THCS.

Để thực hiện mục tiêu “ An toàn giao thông cho học sinh khi đến trường”, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và PHHS trong toàn trường, hãy thực hiện nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ với mục đích giữ vững trật tự ATGT, nâng cao chất lượng cuộc sống và vận động thực hiện nếp sống văn minh, góp phần giảm thiểu TNGT, đồng thời thông qua chương trình này tăng cường công tác tuyên truyền vận động, phổ biến sâu rộng Luật Giao thông đường bộ tới toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong nhà trường.

1. Đề nghị các bậc cha mẹ học sinh cùng tìm hiểu, nắm bắt kịp thời các thông tin tuyên truyền về thực trạng tham gia giao thông an toàn để phối hợp với nhà trường thường xuyên giáo dục ATGT cho con em mình. Chú ý đến nội dung “ Phòng tránh các tình huống giao thông nguy hiểm”.

2. Nhà trường đã tổ chức cho học sinh kí cam kết ATGT, thực hiện nghiêm túc các nội dung của bản cam kết. Và coi đó là khẩu hiệu hành động thiết thực để đảm bảo ATGT cho chính mình và toàn xã hội. Đề nghị các bậc cha mẹ học sinh cùng kí cam kết về việc chịu trách nhiệm giáo dục con em mình thực hiện tốt các chủ đề về ATGT đã nêu trong Bản cam kết.

3. Trong quá trình thực hiện, nếu học sinh có những vi phạm về quy tắc giao giao thông đường bộ, đề nghị các bậc cha mẹ học sinh cần thông báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm được biết để kịp thời phối hợp giáo dục.

4. Trong chương trình giáo dục ngoại khóa về ATGT, mỗi năm học nhà trường tổ chức các cuộc thi với nội dung “Tìm hiểu về giao thông đường bộ”, “An toàn giao thông học đường”, “An toàn giao thông cho bạn, cho tôi”…trường đề nghị các bậc cha mẹ học sinh quan tâm, tạo điều kiện và phối hợp cùng nhà trường tổ chức đạt hiệu quả các buổi sinh hoạt ngoại khóa.

IV. Các nội dung tuyên truyền về an toàn giao thông

1. Nội dung 1: Đi bộ an toàn

* Những điều cần biết khi đi bộ trên đường – đi bộ an toàn

– Tuân thủ quy tắc giao thông đường bộ: Đi trên hè phố, đi sát mép đường về phía tay phải, đi đúng phần đường, làn đường dành cho người đi bộ

– Nắm vững cách qua đường an toàn ở nơi không có điều kiện an toàn (không có vạch kẻ đường, không có đèn tín hiệu, nơi có đoạn đường bộ giao nhau với đường sắt …)

– Nhận thức được những hành vi đi bộ qua đường không an toàn (vượt qua dải phân cách, đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy, qua đường ở gần phía trước hoặc sau xe ô tô đang đỗ)

– Nguyên tắc đi bộ an toàn vào ban đêm (tuân thủ các quy tắc giao thông đường bộ đối với người đi bộ nêu tại Điều 32 Luật Giao thông đường bộ năm 2008; nên mặc đồ phản quang hoặc trang phục sáng màu)

– Đi bộ qua đường an toàn

* Cách phòng tránh:

– Dừng lại bên đường, quan sát hai bên đường, lắng nghe tiếng động cơ ô tô, xe máy cẩn thận.

– Giơ tay ra hiệu xin qua đường và chọn thời điểm thích hợp ( có ít xe qua lại), nhìn bên trái tránh phương tiện cơ giới từ chiều bên trái tới, đi thẳng, đến giữa đường quay sang nhìn bên phải tránh phương tiện cơ giới từ bên phải tới.

– Không được qua đường nơi tầm nhìn bị che khuất.

– Không được qua đường ở gần phía trước và phía sau ô tô đang đỗ

2. Nội dung 2: Đi xe đạp an toàn

* Những điều cần biết khi đi xe đạp trên đường – đi xe đạp an toàn

– Tuân thủ các quy tắc giao thông đường bộ đối với người đi xe đạp

– Nhận thức được những hành vi đi xe đạp không an toàn.

– Nắm rõ các nguyên lí và kĩ năng đi xe an toàn: Kiểm tra xe trước khi đi: độ cao, phanh, chuông…

– Điều khiển xe: trên làn đường bên phải trong cùng, tuân thủ chỉ dẫn của đèn tín hiệu và người điều khiển giao thông, quan sát trước khi di chuyển hướng.

– Nguyên tắc đi xe đạp an toàn vào ban đêm (xe phải có đèn hậu, mặc đồ phản quang hoặc trang phục màu sáng). Lưu ý: Trẻ dưới 16 tuổi không được điều khiển xe đạp máy, xe máy

3. Nội dung 3: Đi xe đạp điện, xe máy điện, xe gắn máy an toàn.

– Tuân thủ các quy tắc giao thông đường bộ.

– Nắm rõ những điều cấm khi đi xe mô tô, xe gắn máy

– Cách chọn mũ bảo hiểm: Phải chọn mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn: mũ phải có tem kiểm định, lớp xốp cứng, dây đeo và khóa chắc chắn…

– Cách đội mũ bảo hiểm đúng qui cách

– Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

– Chuyển hướng an toàn tại giao lộ

– Vượt xe an toàn

– An toàn đối với người ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy (Khi lên xe phải quan sát phía sau và trèo lên xe từ phía tay trái; Ngồi ngay ngắn trên xe phía sau người lái, hai tay bám chặt người ngồi phía trước; Không vung vẩy chân tay, không nghiêng ngả hoặc đứng trên yên xe máy, không ngồi phía trước người lái; Ngồi sau xe máy phải đội mũ bảo hiểm và nên đi giày, dép có cài khóa.)

 

4. Nội dung 4: Đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện.

– Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

– Trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm.

5. Nội dung 5: Một số cam kết ATGT cho học sinh.

– Không điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ khi chưa đủ tuổi.

– Không điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ khi chưa có giấy phép lái xe.

– Không phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách, đánh võng.

– Không rẽ bất ngờ.

– Không chở quá 2 người trên xe.

– Không tham gia đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.

– Không uống rượu bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

– Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện.

– Lựa chọn tuyến xe buýt công cộng phù hợp để đi lại an toàn.

 

6. Một số nội dung tuyên truyền khác lồng ghép trong các chủ đề trên.

– Nhận biết một số loại biển báo hiệu đường bộ, đường sắt thông dụng: Có 5 nhóm biển báo hiệu đường bộ: Biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn, biển phụ. Nhận dạng được từng loại biển báo về hình dạng, màu sắc, hình vẽ, ý nghĩa của 5 nhóm biển báo này.

– Qui định xử phạt và vi phạm hành chính trong một số tình huống đi bộ, điều khiển xe đạp và ngồi trên xe máy vi phạm luật giao thông đường bộ. (Đi sai làn đường, đi xe bỏ cả 2 tay…)

– Tôn trọng các qui định về ATGT. Cam kết thực hiện và chia sẻ với những người thân trong gia đình về các kiến thức và kỹ năng được giáo dục.

 V. Trò chơi: Ngồi sau xe an toàn

Nhà trường đã phối hợp với Công ty Honda và Phòng Cảnh sát giao thông tuyên truyền, hướng dẫn HS tham gia giao thông an toàn thông qua các trò chơi, câu đố vui…

HS tham gia trò chơi dưới sự hướng dẫn của nhân viên Honda.

Nhân viên chuẩn bị sẵn xe máy và xe đạp; gọi 4 HS (2HS lớp 6, 2 HS lớp 9) lên tham gia, chia làm hai đội.

Yêu cầu: mỗi đội 2 HS, 1 HS ngồi điều khiển, 1 HS ngồi phía sau, HS ngồi sau xe phải ngồi đúng tư thế và đội mũ bảo hiểm đúng cách. Đội nào có người ngồi đúng tư thế sẽ là đội chiến thắng.

VI. Kết luận

Chuyên đề đã giúp học sinh nắm được thêm nhiều kiến thức về an toàn giao thông để không chỉ thực hiện tốt mà còn là tuyên truyền viên cho gia đình, bạn bè thực hiện nghiêm túc các quy định khi tham gia giao thông. Các bậc PHHS, cán bộ, giáo viên, học sinh hãy gương mẫu, nhiệt tình thực hiện nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ là đã góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn. Cuộc sống của chúng ta ở phía trước có rất nhiều điều tốt đẹp, tương lai đang rộng mở và chờ đón chúng ta. Chúng ta hãy là người biết sống văn minh, lịch sự và xây dựng xã hội tốt đẹp!