Tìm hiểu về C&B là gì và những vấn đề xoay quanh

Thuật ngữ C&B có lẽ là một từ không còn xa lạ đối với nhiều người. Đặc biệt đối với những bạn đang tìm hiểu về ngành nhân sự. Vậy liệu các bạn đã biết rõ được về khái niệm này hay chưa? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu xem C&B là gì và những vấn đề liên quan tới thuật ngữ này nhé.

I.  C&B là gì?

C&B là gì? Đây là viết tắt của cụm từ Compensation & Benefits. Cụm từ này chỉ tới lương thưởng, bồi thường và các phúc lợi của nhân viên trong công ty. Để hiểu rõ hơn C&B là gì, chúng ta cùng tìm hiểu Benefits là gì và Compensation là gì nhé.

1. Compensation là gì?

Compensation là cụm từ được hiểu với nghĩa là “bồi thường”. Từ này đề cập đến lợi ích gián tiếp, trực tiếp của người lao động. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì được hiểu là tiền thưởng trong lao động.

Thuật ngữ này cũng đề cập đến việc trả khoản tiền cho một nạn nhân vì đã làm sai. Việc làm sai trái đó dẫn đến thiệt hại về tài sản, thương tích cho một người. Đây cũng thuộc tới chính sách nhân sự của công ty.

Compensation còn đề cập đến khi người lao động khi được hưởng khoản lợi ích lao động nào đó. Nhiều doanh nghiệp hiện nay thường có những quy định hay chính sách về việc thưởng. Thưởng lương cho nhân viên, người quản lý khi hoàn thành KPI. Đó cũng là một trong những quy định giúp thu hút người lao động.

2. Benefits là gì?

Benefits có nghĩa là phúc lợi. Trong các tổ chức, quản lí đều thấy sự cần thiết khi cung cấp các loại bảo hiểm, Cung cấp các chương trình khác liên quan đến sức khỏe, an toàn và các lợi ích cho người lao động. Những chương trình đó được gọi là các phúc lợi cho người lao động. Bao gồm các khoản thù lao mà người lao động nhận được ngoài các khoản thù lao tài chính trực tiếp.

Các tổ chức đó chi phí để cung cấp các phúc lợi. Nhưng người lao động luôn nhận dưới dạng gián tiếp. Tức là các khoản này không gắn kết trực tiếp với công việc của người lao động. NgườI lao động không nhận được khoản tiền đó. Nhưng nhận được những lợi ích từ bảo hiểm sức khỏe mang lại.

Vậy phúc lợi chính là phần thù lao gián tiếp. Thù lao đó được trả dưới dạng hỗ trợ về cuộc sống cho người lao động.

II. Chuyên viên C&B là gì trong phòng nhân sự?

Nhân sự là bộ phận vô cùng quan trọng trong một công ty. Với vai trò thu hút và phát huy nguồn nhân lực, đảm bảo gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp. Trong đó, chuyên viên C&B được coi là cầm cán cân thu nhập của mọi nhân viên. Chính vì thế, vị trí này đóng vai trò quan trọng và có tiếng nói trong doanh nghiệp. Vậy C&B là gì? Đó là một bộ phận thuộc phòng Nhân sự.

Một phòng nhân sự bao gồm:

 • Tuyển dụng (R: Recruitment)
 • Đào tạo, phát triển (T&D: Training & Development)
 • Chế độ trả lương và chế độ phúc lợi (C&B: Compensation & Benefit)

Như vậy, qua phần trên, bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi C&B là gì rồi phải không nào.

III. Công việc của các nhân viên C&B là gì

Trong công ty, công việc của một nhân viên C&B là gì? Nhân viên C&B có một số công việc cụ thể như sau:

 • Kiểm tra chấm công, thực hiện nội quy lao động. Quản lý chế độ nghỉ phép, tăng ca, nghỉ bù,  giờ làm việc…
 • Lưu trữ, cập nhật hồ sơ lương, các văn bản đề bạt, kỷ luật, chứng từ liên quan đến lương.
 • Cập nhật số liệu BHTN, BHXH, BHYT để hoàn thiện hồ sơ người lao động.
 • Tiến hành lập hóa đơn thu thuế cho từng nhân viên.
 • Cập nhật quy định của Pháp luật về chế độ, chính sách… để bổ sung, chỉnh sửa.
 • Giải đáp mọi thắc mắc về tiền lương của công ty.

IV. Kỹ năng trong nghề C&B là gì

Tiếp theo chúng ta sẽ trả lời cho câu hỏi các kỹ năng trong nghề C&B là gì? Để thuận tiện, bạn cần có các kỹ năng quan trọng sau:

 • Có kỹ năng tin học văn phòng: Do bạn sẽ làm việc nhiều với các loại giấy tờ nên việc thành thạo Word, Excel, Power Point. Đó là kỹ năng quan trọng không thể thiếu.
 • Kỹ năng giao tiếp: Nhân sự là nghề “ làm dâu trăm họ” nên trong ngành Nhân sự đều phải khéo léo trong giao tiếp.
 • Kỹ năng phân tích, xử số liệu: Phục vụ trong việc tính lương hàng tháng cho tất cả nhân viên trong công ty
 • Kỹ năng cập nhật, áp dụng pháp luật: các chuyên viên C&B phải nắm bắt những thay đổi về pháp luật. Điều đó có thể xây dựng chính sách tiền lương phù hợp, mang lại lợi ích cho đôi bên.
 • Bạn cần có ngoại ngữ: có trình độ Tiếng Anh tốt, thông thạo Tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ thăng tiến công việc hơn.
 • Tổng hợp, nắm bắt, tổ chức công việc tốt.
 • Không những thế, chuyên viên C&B cần có đức tính như trung thực, tỉ mỉ, cẩn thận, kiên nhẫn và trí nhớ tốt để phục vụ công việc.

V. Mức lương của nhân viên C&B

Câu hỏi tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu mức lương của C&B là gì.

Cũng giống nhiều công việc khác, nhân viên C&B cũng có mức lương riêng. Đối với vị trí C&B Staff, mức lương dao động trong khoảng từ 8 – 13 triệu đồng/tháng. Mức lương này sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc của các bạn. Tùy thuộc vào vị trí cũng như năng lực của bản thân. Chính vì thế, các bạn hãy không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ, phát triển bản thân tốt hơn.

Ở vị trí chuyên viên C&B cũng có lộ trình thăng tiến rõ ràng. Mức lương được phân cấp theo trình tự. Chính vì thế bạn phù hợp với vị trí nào hãy ứng tuyển vào vị trí đó.

Trên đây là toàn bộ những thông tin tìm hiểu về C&B là gì. Chúng tôi đã tổng hợp và cung cấp giúp bạn có cái nhìn sâu rộng để hiểu rõ. Nếu thấy bài viết bổ ích và muốn đón đọc thêm những kiến thức mới, đừng quên ghé thăm thường xuyên bạn nhé.