Catalogue Là Gì Hướng Dẫn Thiết Kế Catalogue Đơn Giản Dể Hiểu

Catalogue là gì và hướng dẫn thiết kế cơ bản

Catalogue được xem như quyển từ điển dành riêng cho các sản phẩm hay dịch vụ của công ty bạn. Trong đó sẽ mô tả cụ thể nguồn gốc và tính năng, thêm bản vẽ chi tiết cho khách hàng hay đối tác dễ dàng hình dung và lựa chọn. 

 

Catalogue là gì mà các doanh nghiệp lại sử dụng

 

Catalogue cũng là một loại ấn phẩm góp phần cho các chiến lược marketing, quảng bá và truyền thông thêm thành công. Không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực quảng cáo, nó còn đại diện hình ảnh của công ty bạn, là một trong những phương tiện để nhận biết được thương hiệu của bạn.

 

Vì vậy, nhu cầu thiết kế nên những ấn phẩm đẹp vẫn luôn tăng không ngừng qua từng năm. Bài viết này sẽ đi sâu hơn vào việc tìm hiểu về catalogue và các mẹo để thiết kế nên những cuốn từ điển sản phẩm đẹp.

 

Phân biệt catalogue và catalog cách viết nào đúng?

 

Cùng ám chỉ một loại tuyển tập danh mục các sản phẩm dịch vụ nhưng mỗi nơi mỗi cách gọi khác nhau. Catalogue là từ xuất phát từ Anh. Nhưng khi đến Mỹ, quốc gia này đã rút ngắn bớt thành Catalog như một số từ khác. Do Catalog được viết gọn hơn nên nhiều người trên thế giới dùng hơn, cho ra nhiều kết quả tìm kiếm trên google hơn.

 

Thế nhưng ở Việt Nam, có vẻ nhiều người quen dùng catalogue hơn. Cách gọi thì đều như nhau, chỉ khác cách viết đã gây ra nhiều sự hoang mang cho nhiều người. Hi vọng qua lí giải trên của chúng tôi bạn đã biết cách sử dụng đúng từ ngữ chuẩn cho từng trường hợp.

 

Catalogue còn được chia làm 2 loại, catalogue giấy và catalogue điện tử. Dưới đây là cách phân biệt 2 loại này cho bạn đọc hình dung.

 

Catalogue giấy là gì?

 

Catalogue giấy là loại ấn phẩm xuất hiện từ rất lâu đời, đến nay vẫn còn được sử dụng. Các công ty cung cấp các loại sản phẩm đa dạng, nhiều loại và nhiều mẫu mã là những công ty cần đến loại này. 

 

Catalogue giấy là gì xuất hiện khi nào?

 

Các công ty nội thất chắc chắn phải trang bị cho mình kiểu catalogue này. So với các ấn phẩm hay phương tiện quảng bá khác, catalogue như là một trợ thủ đắc lực cho các công ty này chạm tới được nhiều khách hàng hơn.

Thông thường, các nhà sản xuất sẽ phát catalogue đến các đại lý, khách hàng lựa chọn mẫu mình thích, ghi lại mã vào mẫu đơn đặt hàng. Ngoài các cửa hàng nội thất, các shop thời trang, mỹ phẩm, spa,… cũng mang catalogue giấy vào trong khâu tư vấn sản phẩm cho khách hàng.

 

Ưu điểm: 

 

– Tăng nhận diện thương hiệu hiệu quả

– Thân thiện với người sử dụng, giúp họ dễ đọc dễ xem

– Tạo được sự an tâm hơn từ khách hàng khi họ được “mắt thấy – tay chạm”

 

Nhược điểm:

 

– Khó mang theo nếu lượng trang giấy mô tả sản phẩm quá lớn.

– Tốn chi phí in ấn.

 

Catalogue điện tử là gì?

 

Catalogue điện tử hay còn được gọi là e-catalogue hay catalogue online, là loại chỉ có thể xem online. Khách hàng thường có thể xem loại catalogue này qua các trang web bán hàng của công ty hay các trang thương mại điện tử. Thông thường được đưa về dạng file pdf có nhiều trang và quý khách tải về xem trực tiếp trên máy tính hoặc điện thoại của mình.

Quý khách có thể xem nhiều mẫu catalogue điện tử được thiết kế và có thể download về tại website: 

https://www-de.wera.de/en/downloads/catalogue-download/

catalogue điện tử là gì trong thời đại 4.0

 

Để tiết kiệm chi phí in ấn, nhiều công ty chỉ sử dụng nền tảng digital để thiết kế và phân phối catalogue của mình để khách hàng truy cập vào lựa chọn mẫu mã. Thiết kế catalogue online thường được xuất bản dưới định dạng PDF, để có thể nhanh chóng gửi tới khách hàng và có thể dễ dàng xem bằng điện thoại hay trên máy tính.

 

Ưu điểm: 

 

– Không lo bị giới hạn về số trang, không gây nặng nề khi di chuyển

– Chi phí phân phối rất thấp

– Dễ dàng cập nhật và chỉnh sửa lại giá cả hay mẫu mã

– Dễ gửi và chia sẻ catalogue cho nhiều người, chỉ cần tải nó lên website của mình mà thôi.

– Quảng bá sản phẩm được mở rộng hơn

 

Hạn chế: 

 

– Khả năng tương tác trực tiếp với người xem bị giảm so với catalogue giấy.

– Khó có được lòng tin của khách hàng hơn.

 

Tại sao cần phải thiết kế catalogue?

 

Catalogue rất phổ biến và hữu dụng, tuy nhiên bạn đã biết hết công dụng của nó chưa?

 

Phương tiện đại diện mô tả sản phẩm

 

Khách hàng có thể lướt qua các bức ảnh sản phẩm, đọc mô tả chi tiết và kiểm tra giá trước khi thực sự mua sản phẩm. Điều này sẽ giúp họ có thêm nhiều vốn hiểu biết, có cái nhìn bao quát và đầy đủ và an tâm lựa chọn. Khách hàng mà hài lòng, thì bạn cũng bán được nhiều hơn.

 

Trợ thủ đắc lực cho nhân viên tư vấn sản phẩm

 

Nếu công ty của bạn toàn những nhân viên tư vấn non trẻ chưa có kinh nghiệm, dễ quên hay mắc sai lầm trong khâu tư vấn sản phẩm cho khách hàng, thì việc in một cuốn catalogue để họ mang theo bên mình là một việc làm cần thiết. Khi ít mắc sai lầm hơn, thì khách hàng cũng đánh giá công ty bạn cao hơn.

 

Phục vụ như những lời nhắc nhở dài hạn

 

Khách hàng hiện tại của bạn thường giữ lại catalogue sản phẩm để tham khảo trong tương lai. Không những vậy, họ còn có thể chia sẻ cho người thân hay bạn bè để cùng chọn lựa hay nếu thấy có ai đó cần dịch vụ của bạn.

 

Đại diện cho một doanh nghiệp

 

Thiết kế catalogue sản phẩm chuyên nghiệp không chỉ cung cấp tổng quan về các sản phẩm và dịch vụ mà còn đại diện cho một doanh nghiệp và thể hiện các giá trị cốt lõi, phương châm làm việc của doanh nghiệp.

Khi nhìn vào một cuốn catalogue được thiết kế chỉn chu, có sự đầu tư cho hình ảnh và nội dung, khách hàng sẽ nhìn thấy tác phong làm việc nghiêm túc của công ty. Điều đó sẽ lấy được lòng tin của khách hàng vào sự chuyên nghiệp và tận tâm của các công ty đối với sản phẩm và dịch vụ của mình.

 

Phương tiện quảng cáo hiệu quả

 

Các catalogue với hình ảnh đồ họa chất lượng cao sẽ góp công đáng kể cho chiến lược tiếp thị quảng cáo của công ty. Những cuốn thiết kế catalogue sáng tạo cùng với hình ảnh độc đáo sẽ thu hút sự chú ý và góp phần thúc đẩy quá trình mua hàng.

 

Tiết kiệm chi phí 

 

Việc sử dụng catalogue sẽ giúp tăng hiệu ứng kinh doanh của doanh nghiệp mà lại tiết kiệm rất nhiều chi phí so với quảng cáo trên tivi, báo, đài,…

 

tại sao phải thiết kế catalogue để giới thiệu tới khách hàng

 

Những phần cơ bản trên một cuốn catalogue

 

Một cuốn catalogue tiêu biểu thường gồm: 

Trang bìa trước: Thường được làm từ bìa cứng hơn phần ruột, bao gồm hình ảnh lớn minh họa thể hiện lĩnh vực hoạt động, logo, tên thương hiệu, slogan công ty, có thể kéo theo một số đồ họa trang trí. Trang này không nên có nhiều chữ.

 

Trang mục lục: Gồm các tên tựa đề mục và số trang. Nếu số trang nhiều và nội dung chia thành nhiều chủ đề thì nên có trang mục lục để tiện cho khách hàng dễ bao quát và tiếp thu thông tin. Chỉ nhìn vào mục lục là có thể nắm được toàn bộ sơ lược, giúp họ dễ tra cứu và giảm thời gian lật đi lật lại các trang để tìm nội dung.

 

Phần giới thiệu về doanh nghiệp: Nên chỉ ghi ngắn gọn sơ về công ty, tránh dài dòng, nhàm chán và trải dài nhiều trang. Có thể đi từ lịch sử hình thành đến quá trình phát triển và các phương châm làm việc, nhưng không nên lan man.

 

Phần giới thiệu dịch vụ và sản phẩm (số lượng trang phụ thuộc vào sản phẩm mà doanh nghiệp muốn giới thiệu): Có thể giới thiệu ảnh chụp nhiều góc độ sản phẩm, cách dùng, tính năng, thông số kĩ thuật,… 

 

Trang lời kết: Lời kết thường là lời cam kết về chất lượng dịch vụ và sản phẩm công ty.

 

Phụ lục: Nếu cần lí giải chung cho những thuật ngữ ở những trang trước, thì có thể làm trang phụ lục. Hoặc nếu muốn bổ sung biểu đồ, bản vẽ, thì cũng có thể ghi ở đây.

 

Trang bìa sau: Trang bìa sau thường ghi thông tin liên hệ, bạn có thể để logo và slogan công ty ở giữa bìa sau mà không cần hình ảnh gì nhiều. Tuy nhiên, cũng có thể để một vài hình ảnh nhỏ về lĩnh vực hoạt động ở phía dưới, trên phần thông tin liên hệ.

 

Một số công ty nhiều chi nhánh cũng có thể ghi danh sách mạng lưới phân phối, hay danh sách khách hàng, hoặc logo đối tác ở bìa sau.

 

Những nôi dung cở bản trên cuốn catalogue cần phải có

 

Những chú ý trên cuốn catalogue cần phải có

 

Ý tưởng: Cần sáng tạo, độc đáo. Đầu tiên nên lên ý tưởng chia bao nhiêu phần phần cho catalogue của bạn, ý chính của mỗi phần là gì, các trang trong mỗi phần cần viết những nội dung gì, hình ảnh chủ đề gì,…

 

Nội dung: Một cuốn catalogue dày cộp khó mang theo, lại nhiều chữ sẽ khiến khách hàng chán ngán khi đọc. Ngoài ra, việc in ấn quá nhiều trang sẽ độn chi phí lên cao gây tốn kém mà hiệu quả mang lại không như ý. 

 

Chất liệu giấy: Giấy couche là loại thường được sử dụng phổ biến nhất bởi độ bóng đẹp mà giá thành lại hợp lí. Nhưng cũng có thể dùng nhiều loại khác như giấy fort, giấy bristol, giấy ivory,…

 

Số trang: Không giới hạn, tùy vào số lượng sản phẩm.

 

Định lượng: Ruột thường là giấy C100gr, C120gr, C150gr, C200gr. Còn bìa thường dày hơn nên hay dùng loại C250gr, C300gr.

 

Bố cục trang: Đồng đều, hài hòa, không nên để mất cân bằng giữa phần hình phần và chữ.

 

Font chữ: Thường dùng font đặc trưng của thương hiệu. Nhưng cũng nên dùng những font khác dễ đọc.

 

Hình ảnh: bắt buộc phải có độ phân giải cao để chất lượng in không bị mờ, kém chuyên nghiệp.

 

Gia công: bấm keo hoặc bấm kim để đóng cuốn, cán bóng, cán mờ, bế thúc nổi, bế đục thủng tạo hình, ép nhũ, phủ UV định hình,…

 

Những chú ý trên cuốn catalogue thời hiện đại

 

Thiết kế catalogue bằng phần mềm gì?

 

Giới thiệu tới quý khách những phần mềm thiết kế catalogue từ đơn giản tới phức tạp được các designer sử dụng bao gồm phần mềm Powerpoit, Word,Photoshop, Illustrator, Coreldraw, Indesign…

 

Microsoft Powerpoint

 

Bạn đừng tưởng Powerpoint chỉ dùng để thiết kế slide thuyết trình, ngày nay, người ta còn dùng Powerpoint để thiết kế nhiều ấn phẩm quảng cáo. Với kho template đồ sộ, phần mềm này sẽ giúp bạn đỡ vất vả khi bạn không cần phải thiết kế catalogue quá cầu kì.

Chỉ cần mở Powerpoint, chọn mẫu template tùy thích hoặc download thêm về từ internet, rồi chèn hình ảnh, văn bản vào. Bạn đã có thể tha hồ sáng tạo với các cách sắp xếp của riêng mình rồi.

tại đây

Tải phần mềm micrcosoft powerponint

 

Phần mềm powerpoint thiết kế catalogue

 

Microsoft Word

 

Không được thần thánh bằng các phần mềm chuyên dụng như Photoshop, InDesign hay Illustrator nhưng Word là giải pháp hiệu quả cho những kiểu catalogue đơn giản. 

Chỉ cần mở Word, chọn mẫu template thiết kế làm catalogue là bạn có thể bắt đầu thiết kế rồi. 

 

Photoshop (PS)

 

Sở dĩ PS được ưa chuộng nhiều là do khả năng chỉnh sửa ảnh thần sầu và tính năng thiết kế chuyên nghiệp của phần mềm. Tuy nhiên, vì có quá nhiều tính năng và hệ thống các công cụ bổ trợ nên những người thiết kế không chuyên nghiệp không dễ để sử dụng phần mềm này.

Phần mềm tạo ra những catalogue với chất lượng hình ảnh cao, tránh vỡ nét, màu sắc chuẩn với độ phân giải cao. Mô hình và hiệu ứng độc đáo, cùng với các công cụ trợ giúp sẽ giúp catalogue của bạn trở nên nổi bật và ấn tượng hơn hẳn.

https://www.photoshop.com/

Bạn có thể tải phần mềm này tại website:

 

 

Illustrator (AI)

 

Đây là một trong những phần mềm đồ họa chuyên nghiệp phổ biến nhất nhì hiện nay. So với các phần mềm khác, AI được sử dụng nhiều hơn cả trong thiết kế catalogue. Illustrator là một phần mềm thiết kế chuyên nghiệp trong việc xuất file, in catalogue bằng vector với hệ màu CMYK.

 

Hầu hết các yêu cầu của thiết kế đồ họa 2D (trừ chỉnh sửa ảnh) AI đều xử lí được. AI cho phép vẽ đồ họa dễ dàng nhanh chóng với các nét vẽ mượt mà, chỉnh sửa nhanh, dàn trang quảng cáo, phối màu, điều chỉnh kích thước, các hiệu ứng phức tạp… Ngoài ra, AI cũng cung cấp nhiều hiệu ứng 3D để vẽ các hình khối, vật thể, xử lý các hình ảnh.

 

https://www.adobe.com/sea/products/illustrator/free-trial-download.html

Bạn có thể tai Illustrator tại website chính thức theo link:

 

 

CorelDraw

 

Đây là một phần mềm thiết kế đồ họa vector, cho phép người dùng sử dụng các công cụ sẵn có để thiết kế catalogue. Người dùng CorelDraw có thể thỏa sức sáng tạo các ý tưởng thiết kế mới của mình như Photoshop. 

CorelDraw được ứng dụng nhiều trong các ấn phẩm quảng cáo trong đó có catalogue. Phần mềm này có giao diện thân thiện với người dùng nên rất dễ sử dụng. Vì vậy, những người mới thiết kế catalogue cơ bản sẽ thấy dễ dàng hơn so với thiết kế với Illustrator hơn rất nhiều.

https://www.coreldraw.com/en/pages/free-download/

Tải miễn phí theo link từ website:

 

 

Adobe InDesign (Id)

 

Adobe InDesign là một phần mềm hoàn hảo để thiết kế catalogue ngay khi mới ra mắt, và cho đến bây giờ vẫn chưa phần mềm nào sánh bằng. Đây là phần mềm dàn trang chuyên nghiệp của 

hãng Adobe, thích hợp làm các ấn phẩm nhiều trang như sách báo, tạp chí, catalogue,…

Id có thể xử lý font chữ một cách tuyệt vời và có tất cả công cụ mà bạn cần để làm catalogue. Trong khi các phần mềm thiết kế trên sẽ hơi khó khăn trong việc tạo ra số lượng lớn các trang trong quá trình làm việc, thì đối với Id lại là vấn đề dễ dàng.

https://www.adobe.com/products/indesign/free-trial-download.html

Dễ dàng tải về và sử dụng ngay lập tức tại:

 

 

Hướng dẫn thiết kế catalogue bằng word

 

Đây là cách làm catalog đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được.

– Chỉ cần mở Word, tại mục File bạn chọn New. 

– Tại ô Search online templates bạn nhập vào tìm từ khoá catalogue. 

– Màn hình lúc này sẽ hiện lên các mẫu catalogue trên thư viện trực tuyến để cho bạn lựa chọn. Nếu bạn ưng mẫu nào thì nhấp chuột vào mẫu đó rồi chọn Create để sử dụng template.

Hướng dẫn thiết kế catalogue bằng word đơn giản

 

Phần mềm thiết kế catalogue online miễn phí 

 

So với các phần mềm trên, dưới đây là một số phần mềm miễn phí cho bạn có thể thiết kế catalogue mà không tốn bất cứ chi phí bản quyền nào.

 

Scribus 

 

Home

Scribus là một phần mềm hoàn toàn miễn phí cho phép người dùng có thể thiết kế với tính năng gần giống Id. Với mã nguồn mở cho máy tính để bàn hoạt động trên hệ điều hành Linux, Scribus có một bộ tính năng vô cùng phù hợp để thiết kế catalogue hoàn hảo. Tham khảo tại website chính:

 

 

Canva

 

https://www.canva.com/

Canva là website cực kì dễ dùng với thư viện mẫu có sẵn lên đến hàng triệu. Đây là giải pháp hoàn hảo để làm catalogue nếu bạn không phải là nhà thiết kế chuyên nghiệp. Tuy miễn phí nhưng bạn phải đăng kí tài khoản trước khi bắt tay vào thiết kế catalogue cho riêng mình. Ngoài ra, bạn còn có thể nâng cấp tài khoản để tải được nhiều mẫu hơn. Nếu như bạn muốn thiết kế online nên sử dụng website này tại:

 

 

Giới thiệu các mẫu catalogue đẹp

 

Dưới đây là một số mẫu catalogue đẹp trong thiết kế tạo sự chuyên nghiệp cho công ty bạn.

 

Mẫu catalogue với bảng giá cụ thể

 

 

Mẫu catalogue thời trang

 

 

Mẫu catalogue nội thất

 

 

Mẫu catalogue nhà hàng

 

 

Mẫu catalogue thiệp chúc mừng

 

Quý khách xem nhiều ấn phẩm đẹp hơn được thiết kế từ công ty chúng tôi theo link: https://intphcm.com/tin-tuc/mau-catalogue-dep-116.html

 

Công ty thiết kế và in ấn catalogue

 

Không cần phải mày mò thiết kế catalogue vất vả và tốn thời gian, công ty chúng tôi có đội ngũ thiết kế riêng chuyên nghiệp đảm bảo ra đời những thiết kế đẹp trong thời gian nhanh nhất.

Dương Phúc Vn nhiều năm qua tự hào là đơn vị in catalogue giá rẻ nhất nhì TPHCM. Nhận in với mọi số lượng ít hay nhiều, chúng tôi sẽ luôn khiến bạn hài lòng với chất lượng hàng đầu và đảm bảo. 

 

Click Here

Mời bạn xem bảng giá và lý do vì sao chọn chúng tôi

Website intphcm được 

thiết kế web

 bởi công ty 123corp

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

Công ty TNHH DV Dương Phúc VN

Địa chỉ: 90 Chu Văn An, P.26, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 0964 010 449 – 0973 747 442 

Email:  [email protected]