Cách nói chuyện hài hước thông minh dành người “thiếu muối”

Mục lục

Đã bao giờ bạn bị cuốn hút bởi lối nói chuyện hài hước chưa? Tuy cùng một câu chuyện nhưng mỗi người sẽ có những cách diễn đạt khác nhau để chúng trở nên thú vị và tinh tế hơn rất nhiều. Nếu bạn muốn trở thành một người giao tiếp thông minh với khả năng ứng biến tình tiết chuyện thú vị thì hãy tham khảo nội dung  cách nói chuyện hài hước trong khóa học giao tiếp mà Unica chia sẻ thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Tại sao nên sử dụng cách nói chuyện hài hước

Đôi khi trong tiếp xúc tất cả chúng ta không nên sử dụng mãi những cách nói chuyện thông dụng, có phần thô cứng tại sao không thử cách nói chuyện hài hước, dẫn dắt người nghe theo một hướng khác để tạo sự mới lạ. Dưới đây là 1 số ít nguyên do bạn nên sử dụng cách nói chuyện hài hước .

>>> Xem ngay: Cách từ chối công việc khéo léo không làm mất lòng sếp

cach-noi-chuyen-hai-huoc-1.jpg

1. Tạo ra sự gắn kết với người nghe: Một diễn giả sử dụng tốt sự hài hước sẽ trở nên nhân văn hơn, dễ mến hơn. Điều này giúp khán giả cảm thấy thoải mái và khiến mọi người dễ tiếp thu ý tưởng của bạn hơn. Như diễn viên hài người Anh John Cleese đã nói: “If I can get you to laugh with me, you like me better, which makes you more open to my ideas.” (Tạm dịch: “Nếu tôi có thể khiến bạn cười với tôi, bạn thích tôi hơn, điều đó khiến bạn cởi mở hơn với những ý tưởng của tôi.”)

2. Mang lại cảm giác nhẹ nhõm: Nhiều cuộc nói chuyện nghiêm túc và nhiều cuộc nói chuyện mang tính thách thức về mặt cảm xúc đối với khán giả. Sự hài hước phù hợp có thể mang lại cho khán giả của bạn sự nhẹ nhõm rất cần thiết trong một cuộc nói chuyện nghiêm túc.

3. Cung cấp năng lượng cho mọi người và giữ họ tham gia lâu hơn: Khi chúng ta cười, có rất nhiều thứ diễn ra bên trong cơ thể chúng ta. Nhịp tim của chúng ta tăng lên và điều đó giúp chúng ta luôn được kích thích và tỉnh táo.

4. Giúp mọi nhớ nhớ đến bạn lâu hơn: Tiếng cười đã được chứng minh là cải thiện trí nhớ và tăng khả năng nhân thức. Điều này giúp người nghe ghi nhớ ý tưởng của bạn lâu hơn và dễ dàng hơn.

5. Để lại cho người nghe một ấn tượng tốt về người nói: Nhà thơ người Mỹ, Maya Angelou đã từng nói: “I’ve learned that people will forget what you said, people will forget what you did, but people will never forget how you made them feel.”( Tạm dịch:  “Tôi đã học được rằng mọi người sẽ quên những gì bạn nói, mọi người sẽ quên những gì bạn đã làm, nhưng mọi người sẽ không bao giờ quên bạn đã khiến họ cảm thấy như thế nào.)

Các cách nói chuyện hài hước, thông minh

1. Xác định chủ đề mình sẽ nói chuyện

– Để biểu lộ bản thân là một người mưu trí trong tiếp, bạn cần chọn cho mình một chủ đề nhất định tương thích với đối tượng người dùng và ngữ cảnh tiếp xúc, hạn chế nói những câu truyện không mang lại mục tiêu hoặc nhạt nhẽo khiến đối phương cảm thấy vô vị, hời hợt. Trong quy trình tiếp xúc, bạn cũng nên tránh sử dụng các từ ngữ nhạy cảm, chủ đề thô tục hoặc kể đi kể lại một câu truyện rất nhiều lần .
– Nếu là một người mưu trí, khôn khéo thì bạn cần tránh những câu truyện liên tương quan đến nỗi buồn, sự tổn thương hoặc khiếm khuyết của người khác làm chủ đề buôn chuyện. Vì như vậy, bạn sẽ bị nhìn nhận là một người thiếu hiểu biết và luôn coi thường người khác .
– Muốn tỏ ra là một người nói chuyện hài hước, một mẹo nhỏ là bạn nên sử dụng những câu truyện từ chính đời sống chân thực thường ngày của bản thân hoặc những bộ phim, trường hợp hài hước mà bạn gặp phải .
– Ngoài ra, trong quy trình trò chuyện, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn sàng sẵn các giải pháp nếu bị đối phương hỏi ngược lại, để tránh cho cuộc trò chuyện bị rơi vào trạng thái yên bình, thiếu sự tương tác .

cach-noi-chuyen-hai-huoc-thong-minh.jpg

Cách nói chuyện hài hước, mưu trí

2. Chú ý đến tiết tấu trong giao tiếp

– Trong quy trình tiếp xúc bạn nên chú ý quan tâm vào tiết tấu, nhanh hay chậm phụ thuộc vào vào nội dung câu truyện mà bạn muốn truyền tải. Nếu bạn muốn tạo tính hài hoặc kịch tính trong câu truyện của mình, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tiết tấu nhanh chậm, ngắt giọng, lên cao giọng hoặc xuống thấp để tạo ra nhịp điệu cho các diễn biến đáng quan tâm trong câu truyện .
– Với những câu truyện vui, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhịp điệu nhanh cùng giọng điệu sôi sục, vui mắt. Ngược lại, với những câu truyện buồn, bạn hoàn toàn có thể ngắt quãng nhiều lần ở những chi tiết cụ thể có cảm hứng dâng trào. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh giọng điệu, tiết tấu của mình theo từng câu truyện và trường hợp đơn cử sao cho người nghe cảm thấy hấp dẫn muốn nghe tiếp câu truyện đó .

3. Sử dụng nhiều từ ngữ hài hước

– Bạn có tin rằng một câu truyện nhàm chán sẽ trở nên mê hoặc, hài hước và độc lạ chỉ bằng cách đổi khác một số ít ngôn từ không ? Những người có khiếu hài hước sẽ biết cách sử dụng những từ ngữ có đặc thù vui tươi thay vì sử dụng những từ dễ hiểu đơn thuần. Tất nhiên, về mặt ý nghĩa chúng không có sự độc lạ mà đơn thuần chỉ là sự khôn khéo vận dụng ngôn từ mà thôi. Nếu bạn muốn tạo ra những câu truyện hài hước, vui tươi thì hãy sử dụng nhiều từ có đặc thù tượng hình để gợi lên nhiều cảm hứng cho người nghe nhé .
– Việc sử dụng từ ngữ hài hước sẽ làm cho câu truyện của bạn trở nên vui tươi và sôi động hơn rất nhiều. Để cải tổ vốn từ có mình, bạn hoàn toàn có thể tích góp nó từ việc xem các bộ phim vui nhộn, hài kịch hoặc đọc những câu truyện có đặc thù gây cười .
– Thông qua việc tiếp xúc với các chương trình và câu truyện cười, bạn sẽ làm cho vốn từ vựng của mình trở nên nhiều mẫu mã hơn. Ngoài ra, bạn còn học được lối chơi chữ, nghệ thuật và thẩm mỹ chơi chữ vô cùng mưu trí. Để tăng thêm tính hài hước cho câu truyện của mình, ngoài việc sử dụng từ ngữ, bạn hoàn toàn có thể phối hợp cùng một số ít hành vi như nét mặt, ánh mắt, cử chỉ. Đây được coi là một vũ khí vô cùng lợi hại, giúp bạn tăng thêm ấn tượng về những câu truyện cười trải qua lối kể chuyện mưu trí, dí dỏm .

>>> Xem ngay: Tổng hợp những bí quyết giao tiếp tốt nhất

cach-noi-chuyen-hai-huoc-thong-minh(1).jpg

Lựa chọn đối tượng người dùng và toàn cảnh tương thích

4. Chú trọng tới người nghe

– Một điều không hề phủ nhận những câu truyện hài hước sẽ khiến cho đời sống trở nên mê hoặc và vui tươi hơn rất nhiều. Thế nhưng, không phải câu truyện nào cũng khiến cho người nghe thú vị, đặc biệt quan trọng là những người thích sự tráng lệ, người lớn tuổi. Chính do đó, nếu bạn muốn tạo nên những câu truyện hài hước thì nên quan tâm tới đối tượng người dùng người nghe của mình để không vô tình trở thành một kẻ pha trò vô duyên .
– Bên cạnh đó, trong quy trình nói chuyện bạn nên chú trọng tới người nghe nhiều hơn nữa, xem thái độ cũng như cử chỉ của họ có thực sự muốn nghe tiếp câu truyện mà bạn đang nói hay không

5. Lựa chọn bối cảnh phù hợp

– Không phải cứ kể bất kỳ một câu truyện cười nào cũng làm người khác cảm thấy thú vị, vui tươi. Bởi nếu không biết lựa chọn chủ đề và toàn cảnh tương thích, bạn sẽ vô tình biến mình trở thành một người kém cỏi và thiếu văn minh khi tiếp xúc .
– Bạn không hề kể một câu truyện cười ở một đám tang hoặc cũng không hề kể một câu truyện buồn giữa một không khí đang vui tươi, sôi động. Chính vì thế, việc lựa chọn toàn cảnh tương thích sẽ làm tăng tinh mê hoặc cho câu truyện cũng như tạo được sự đống ý, tự do và tự nhiên từ phía người nghe .

6. Cập nhật thông tin nhiều hơn

– Những người có khiếu hài hước họ có một đặc thù chung là luôn update mọi thông tin về mọi chủ đề, nghành nghề dịch vụ. Do đó, trong tiếp xúc dù có đề cập tới bất kể chủ đề nào họ cũng hoàn toàn có thể nói được .

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu các cách nói chuyện hài hước thông minh. Hy vọng bạn đọc có thể hiểu cũng như áp dụng được nhiều vào trong những cuộc trò chuyện. Ngoài những kiến thức trên, bạn đọc có thể tham khảo khóa học “Nghệ thuật giao tiếp hài hước và kể chuyện” của giảng viên Phan Phúc ThắngHuỳnh Thị Thu Tâm có trên Unica.vn.

Tham khảo khóa học “ Nghệ thuật tiếp xúc hài hước và kể chuyện ”
Xem hàng loạt khóa học tại đây
Nghệ thuật tiếp xúc hài hước và kể chuyện
Với lộ trình có 23 bài giảng, khóa học sẽ cung ứng cho bạn những kiến thức và kỹ năng cơ bản về tầm quan trọng và quyền lợi của tiếng cười. Bên cạnh đó, giảng viên còn san sẻ cho bạn những bí kíp và thủ pháp gây cười chân thực, tự nhiên nhất. Nhờ vậy mà bạn hoàn toàn có thể trở thành một người tiếp xúc mưu trí bởi sự khôn khéo, dí dỏm của mình .

Ngoài ra khoá học chúng tôi còn mang đến cho bạn đọc những khoá học thuyết trình để nâng cao kỹ năng cũng như vận dụng kỹ năng giao tiếp vào trong bài thuyết trình của mình đạt hiệu quả hơn.

Đánh giá :

Tags :

Giao tiếp

Kỹ năng tiếp xúc

Source: https://evbn.org
Category: Hài Hước