Các Kỹ Năng Trong Tiếng Anh: Viết Trong CV Thế Nào Mới Đúng?

Việc thể hiện các kỹ năng trong CV sẽ mang đến rất nhiều lợi thế quan trọng khi bạn tham gia ứng tuyển cho công việc mới. Đặc biệt là cách thể hiện các kỹ năng trong tiếng Anh sẽ giúp cho ứng viên có thêm nhiều điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

Cùng Glints tìm hiểu về các kỹ năng tiếng Anh và cách thể hiện phù hợp trên CV để có thể đảm bảo hiệu quả cao nhất cho công việc trong tương lai của bạn!

Vai trò quan trọng của mục kỹ năng trong CV

Khi bạn nộp đơn xin việc, các kỹ năng thể hiện sẽ là một phần quan trọng thể hiện giá trị của bạn qua đơn xin việc. Các kỹ năng giúp người khác hiểu rõ bạn có khả năng gì và có thể đóng góp những giá trị gì cho vai trò mới này.

Đây cũng chính là yếu tố giúp nhà tuyển dụng xác định khả năng, năng lực hoàn thành các nhiệm vụ ở vị trí mà bạn đang tham gia ứng tuyển.

Trong một môi trường làm việc ngày càng phát triển và có độ cạnh tranh ngày một cao hơn, điều quan trọng khi thể hiện các kỹ năng là phải liệt kê đầy đủ các kỹ năng, kể cả kỹ năng cứng về kiến ​​thức, trình độ, năng lực và các kỹ năng mềm chẳng hạn như sự sáng tạo, tư duy quản lý, v.v.

Cách tiếp cận này cho phép bạn thể hiện mình là một cá nhân chuyên nghiệp và biết rõ các giá trị mình đang có trong CV và resume.

Các kỹ năng trong tiếng Anh giúp thể hiện giá trị của bạn qua đơn xin việcCác kỹ năng trong tiếng Anh giúp thể hiện giá trị của bạn qua đơn xin việcCác kỹ năng trong tiếng Anh giúp thể hiện giá trị của bạn qua đơn xin việc

Từ vựng về các kỹ năng trong tiếng Anh

Một ứng viên thường sẽ có rất nhiều kỹ năng khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo qua những kỹ năng phổ biến sau đây để cân nhắc và thể hiện phù hợp nhất với công việc trong tương lai.

Các kỹ năng mềm bằng tiếng Anh

Kỹ năng tiếng AnhNghĩa tiếng ViệtCustomer ServiceDịch vụ khách hàng: trong bất cứ ngành nghề nào, kỹ năng dịch vụ khách hàng đặc biệt cần thiết. Dịch vụ khách hàng tốt có nghĩa là khả năng dễ tiếp cận, kiên nhẫn, thấu hiểu, thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ mọi người.Flexibility/adaptabilitySự linh hoạt, dễ thích ứngTime ManagementQuản lý thời gian, là một kỹ năng quan trọng thể hiện mức độ hoàn thành công việc trong bất kỳ khung thời gian nào được yêu cầu. Nó cũng chứng tỏ rằng bạn có khả năng xuất hiện đúng giờ và có trách nhiệm trong hầu hết các lĩnh vực khác.Teamwork/collaboration skillsLàm việc nhómProblem SolvingGiải quyết vấn đề – thể hiện khả năng nhìn vào một tình huống khó khăn và phát triển các giải pháp khả thi cho vấn đề. Điều này đặc biệt hữu ích khi ứng tuyển vào các công việc đòi hỏi tư duy phản biện.Leadership skillsKhả năng lãnh đạoProject ManagementKỹ năng quản lý dự án thể hiện khả năng vận hành một dự án từ khi bắt đầu đến khi hoàn thành. Nó cũng thể hiện khả năng định hướng chi tiết của bạn và sự thành thạo trong việc theo dõi nhiệm vụ.Detail orientationKhả năng tập trung vào chi tiếtCommunication SkillsKỹ năng giao tiếp bằng lời nói và văn bản. Nếu bạn nói nhiều hơn một ngôn ngữ, đó cũng có thể là kỹ năng quan trọng để thể hiện trong CV.CreativitySự sáng tạoInterpersonal skillsKhả năng kết nốiMulti-taskingKhả năng đa nhiệm

Đọc thêm: Action Verb là Gì? Cách Sử Dụng Action Verbs Hiệu Quả Trong CV Tiếng Anh

Các kỹ năng cứng trong tiếng Anh

Kỹ năng cứng là một cách nói khác của kiến thức, năng lực và trình độ chuyên môn của một cá nhân trong công việc và kinh nghiệm làm việc. Đây là những nền tảng giá trị được hình thành qua quá trình học tập và rèn luyện, thực hành. 

Tiếng AnhTiếng ViệtForeign languagesKỹ năng ngoại ngữBusiness and Data AnalysisBusiness and Data AnalysisCopywritingViết nội dung quảng cáoPresentationKỹ năng thuyết trìnhPatient CareChăm sóc bệnh nhânSocial MediaTruyền thông mạng xã hộiGraphic DesignThiết kế đồ họaMacro/Micro EconomicsKinh tế vi mô/vĩ môAccounting and FinanceKế toán và tài chínhServer MaintenanceBảo trì máy chủResource managementQuản trị nguồn nhân lựcComputer TroubleshootingKhắc phục sự cố máy tínhMarketingKhả năng tiếp thịElectronic and Electrical EngineeringKỹ thuật điện, điện tửAccounting and FinanceKế toán và tài chínhDatabase ManagementQuản trị cơ sở dữ liệuSocial MediaTruyền thông mạng xã hộiPhoto EditingBiên tập hình ảnhVideo EditingBiên tập videoReportingKhả năng báo cáoDigital communicationTruyền thông kỹ thuật sốStrategic planningKhả năng lập kế hoạchMarketing Campaign ManagementQuản trị chiến lược tiếp thịBudgetingKhả năng lập ngân sáchContent Management Systems Khả năng quản trị hệ thống nội dung CMSProject lifecycle managementKhả năng quản trị vòng đời dự ánRisk managementQuản trị rủi roUI/UX designKhả năng thiết kế giao diện thân thiện với trải nghiệm người dùngDigital Product Design SoftwareKhả năng thiết kế phần mềm kỹ thuật sốPrint DesignThiết kế các sản phẩm in ấn

Ví dụ về cách viết các kỹ năng trong tiếng Anh

Khi bạn viết hồ sơ xin việc, điều quan trọng là phải sắp xếp nội dung ngắn gọn, rõ ràng và dễ đọc. Ngay bên dưới phần thông tin cá nhân và phía trên phần kinh nghiệm chuyên môn, đây chính là không gian lý tưởng  để liệt kê những kỹ năng nổi bật của bạn.

Hãy thể hiện kỹ năng bằng cách liệt kê dưới dạng danh sách để nhà tuyển dụng có thể đọc nhanh và nắm ý chính dễ dàng.

Kế toán

Những công việc trong ngành kế toán thường làm việc với những con số và dữ liệu để có thể đưa ra các kết luận và truyền đạt chúng cho những bộ phận khác trong doanh nghiệp. 

Bạn có thể thể hiện các kỹ năng sau:

 • Tư duy phân tích, kinh doanh và lãnh đạo
 • Khả năng giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng tin học văn phòng như Microsoft Excel, Word
 • Khả năng sử dụng thành thạo phần mềm kế toán, tài chính
 • Khả năng phân tích dữ liệu
 • Khả năng thành thạo nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung GAAP

Các kỹ năng mềm bằng tiếng Anh giúp nhà tuyển dụng đánh giá khách quan hơnCác kỹ năng mềm bằng tiếng Anh giúp nhà tuyển dụng đánh giá khách quan hơnCác kỹ năng mềm bằng tiếng Anh giúp nhà tuyển dụng đánh giá khách quan hơn

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Kỹ năng về dịch vụ khách hàng thường bao gồm:

 • Khả năng lắng nghe, đồng cảm
 • Nghiên cứu và giải quyết vấn đề
 • Tính kiên nhẫn
 • Tốc độ và hiệu quả làm việc
 • Thái độ tích cực
 • Khả năng ngoại giao
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Quản lý thời gian

Marketing

Công việc về ngành tiếp thị cần phải thể hiện sự kết hợp của các kỹ năng mềm và kỹ năng cứng:

 • Sáng tạo nội dung
 • Nghiên cứu thị trường
 • Phân tích website
 • SEO và SEM
 • Tư duy logic
 • Quản lý dự án
 • Thành thạo hệ thống quản lý nội dung
 • Phương tiện truyền thông xã hội (chiến lược, chiến dịch, v.v.)
 • Óc sáng tạo

Web developer

Các nhà phát triển/lập trình web cần sở hữu cả kỹ năng công nghệ và kỹ năng mềm để làm việc hiệu quả với khách hàng và các bên liên quan:

Khả năng sử dụng các ngôn ngữ lập trình, các hệ điều hành, phần mềm cơ sở dữ liệu, v.v

 • Kỹ năng kiểm tra và khắc phục sự cố
 • Khả năng thiết kế giao diện thân thiện với trải nghiệm người dùng UI/UX
 • Khả năng quản lý dự án
 • Khả năng làm việc nhóm

Đọc thêm: Cách Trình Bày Khả Năng Ngoại Ngữ Trong Đơn Xin Việc

Các mẹo viết kỹ năng trong CV và resume

Xem kỹ năng nào phù hợp với job description

Nhiều doanh nghiệp hiện nay sử dụng hệ thống quản lý tuyển dụng hoạt động như một bộ lọc để thu thập, sắp xếp và xếp hạng hồ sơ để thu hẹp nhóm ứng viên tiềm năng với các yếu tố phù hợp nhất. 

Đó là lý do tại sao bạn cần chỉnh sửa sơ yếu lý lịch và thư xin việc của mình với các từ khóa và cụm từ phù hợp với công việc để có thể tăng khả năng tìm kiếm và lựa chọn từ nhà tuyển dụng.

Nếu nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một nhân viên kế toán có “kinh nghiệm xử lý hóa đơn và thu chi hàng ngày”, thì bạn hãy sử dụng ngôn ngữ tương tự để thể hiện trong hồ sơ xin việc.

Hãy điều chỉnh các từ khóa và kỹ năng phù hợp cho từng vị trí và mô tả công việc khác nhau để tăng cơ hội được tiếp cận gần hơn với nhà tuyển dụng.

Trình bày kỹ năng phù hợp sẽ tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụngTrình bày kỹ năng phù hợp sẽ tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụngTrình bày kỹ năng phù hợp sẽ tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

Không nên làm gì?

 • Không trung thực: Việc thể hiện sai hoặc không đúng sự thật có thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng và gây ấn tượng xấu trong mắt nhà tuyển dụng. Hầu hết các doanh nghiệp thường tiến hành kiểm tra hồ sơ và tham chiếu với các công ty cũ, nếu việc không trung thực bị phát hiện sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của bạn và có thể khiến công việc trong tương lai của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Bỏ quên những con số: Thông tin và những con số rõ ràng luôn là những yếu tố xác đáng nhất để nhà tuyển dụng đánh giá năng lực của bạn dễ dàng hơn. Bất kể bạn đang ứng tuyển vào vị trí nào, bạn cũng nên thể hiện rõ những giá trị của riêng mình. Bạn có giảm chi phí cho công ty, tăng doanh số bán hàng hoặc tiếp cận thị trường mục tiêu mới không? Tất cả những thành quả này đều liên quan đến những con số thể hiện trong hồ sơ xin việc của mình.
 • Sử dụng từ quá hoa mỹ: Hãy sử dụng từ ngữ chuyên nghiệp nhưng không quá hoa mỹ, tránh sử dụng các biệt ngữ kinh doanh hoặc từ sáo rỗng.
 • Không đọc lại: Trước khi bạn gửi hồ sơ xin việc, hãy xem lại nó một cách tỉ mỉ nhất để tìm ra lỗi chính tả, các vấn đề ngữ pháp và định dạng mẫu hồ sơ.

Đọc thêm: Thư Xin Việc 101: Tổng Hợp Các Mẫu Cover Letter Bằng Tiếng Anh Hay, Ấn Tượng

Lời kết

Các kỹ năng trong tiếng Anh sẽ mang lại hiệu quả tối ưu khi bạn sử dụng và thể hiện đúng cách trong CV xin việc của mình. Với các thông tin trên đây, hi vọng bạn có thể nắm bắt thêm những bí quyết hữu ích giúp bạn nhanh chóng chinh phục công việc mơ ước.

Và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo từ Glints Việt Nam để tìm hiểu thêm những kiến thức thú vị cho hành trình phát triển nghề nghiệp và bản thân!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả