Biến tướng các chiêu trò lừa đảo trên mạng xã hội facebook

Những chiêu trò lừa đảo ngày càng biến tướng dưới nhiều hình thức khác nhau và xuất hiện tràn lan trên mạng, đặc biệt là mạng xã hội Facebook. Dù không phải mới mẻ, nhưng chúng đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và quy mô, dễ khiến nhiều người dùng “sập bẫy” nếu như sơ sẩy. Dưới đây là một số thủ đoạn lừa đảo phố biến trên mạng xã hội facebook mà mỗi người dùng cần cảnh giác:

Nhận được tin nhắn mua hàng giá rẻ: Với thủ đoạn này bạn sẽ nhận được tin nhắn thông báo giảm giá hấp dẫn không thể tin được với thương hiệu bạn yêu thích. Tin nhắn đó có thể chứa đường link đến trang của thương hiệu bán lẻ “ma” yêu cầu bạn thanh toán. Nhưng khi nhấp vào đường dẫn, bạn sẽ được chuyển hướng sang một trang web giả mạo hoặc tự động tải về mã độc vào thiết bị của bạn và khai thác các thông tin quan trọng. Thông thường, những tin nhắn lừa đảo sẽ yêu cầu bạn thực hiện thao tác ngay lập tức hoặc yêu cầu bạn tiết lộ những thông tin cá nhân quan trọng, thường là mật khẩu hoặc số thẻ tín dụng của bạn.

– Giả mạo người thân, bạn bè cần giúp đỡ: Với thủ đoạn này một người tự xưng là bạn bè hoặc người thân của bạn gửi tin nhắn nói rằng họ đang gặp khó khăn và cần vay bạn tiền. Ngay khi bạn trả lời, kẻ lừa đảo sẽ lợi dụng lòng tốt của bạn và lôi kéo bạn chuyển tiền cho chúng hoặc tiết lộ thông tin cá nhân mà chúng có thể lợi dụng. Hãy cẩn trọng với những câu chào hỏi chung chung, những địa chỉ website hoặc email phức tạp và dài một cách đáng ngờ.

“Bạn đã bị hacker tấn công, nhưng không sao vì chúng tôi có thể giúp bạn”: Chiêu thức lừa đảo này được thực hiện bằng cách kẻ gian nói rằng tài khoản của bạn đã bị tấn công hoặc bị xóa, nhưng may mắn là họ sẽ giúp bạn lấy lại được tài khoản của mình… miễn là bạn cung cấp cho họ thông tin cá nhân. Thế nhưng sau khi bạn cung cấp thông tin cá nhân cho chúng thì chúng sẽ biến mất ngay.

– Gửi tin nhắn “lãng mạn” cho bạn: Ai đó gửi những tin nhắn lãng mạn để nhanh chóng lấy lòng tin của bạn. Nhưng hãy cảnh giác, có thể cuối cùng kẻ gian chỉ muốn thuyết phục bạn gửi tiền cho chúng thôi. Với thủ đoạn này kẻ xấu thường tạo ra tài khoản giả mạo các cô gái xinh đẹp với ảnh avatar thật xinh đẹp để “lấy lòng” các chàng trai, quý ông và sau đó sẽ nhờ chuyển tiền, mượn tiền…

– “Xin chúc mừng, bạn là người chiến thắng”: Những tin nhắn kiểu này thông báo bạn đã trúng xổ số với giải thưởng lớn, nhưng thường nó sẽ là một cái bẫy. Để nhận “giải”, bạn sẽ được yêu cầu phải trả phí thành viên hoặc phí tham dự hoặc chia sẻ các thông tin cá nhân của mình. Và tất nhiên sau khi bạn nộp tiền cho kẻ xấu thì chúng sẽ biến mất. Giống như rất nhiều tin nhắn lừa đảo khác, những thông báo này thường sai chính tả và ngữ pháp. Nếu như xem xét kỹ, chúng còn có thể chứa những liên kết giả mạo, đường dẫn trang web với tên chính thức của công ty hoặc thương hiệu, nhưng sai chính tả (ví dụ, www.1ottery.com thay vì www.lottery.com).

Lừa đảo trên Facebook ngày càng tăng - Ảnh 2.

Một tin nhắn lừa đảo qua Facebook

Lừa đảo trên Facebook ngày càng tăng - Ảnh 3.

Giao diện một trang web lừa đảo

Vậy làm thế nào để không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên Facebook? Dưới đây là một số giải pháp có thể giúp người dùng phòng, tránh các thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội facebook:

– Bảo mật thông tin cá nhân, không bao giờ chia sẻ chi tiết đăng nhập của bạn: Facebook sẽ không bao giờ hỏi bạn mật khẩu qua email hoặc gửi bạn mật khẩu ở tệp đính kèm. Đừng bao giờ tiết lộ thông tin đăng nhập của bạn cho bất cứ ai.

– Đừng dễ dàng chấp nhận lời mời kết bạn từ những người lạ: kẻ lừa đảo có thể tạo các tài khoản giả mạo để kết bạn và khi bạn chấp nhận, họ có thể sẽ đăng các tin spam lên Bảng tin hoặc Trang cá nhân của bạn.

– Thường xuyên thay đổi mật khẩu. Việc này sẽ giúp bảo vệ tài khoản của bạn khỏi bị tấn công và bị kẻ gian lợi dụng dùng tài khoản đó để liên hệ với gia đình và bạn bè của bạn.

– Xem lại hoạt động tài khoản và xóa mọi spam: Bạn có thể kiểm tra lịch sử đăng nhập để xem có hoạt động đăng nhập đáng ngờ nào không, và kiểm tra các ứng dụng và trò chơi đã cài đặt của bạn và xóa những gì bạn không dùng tới.

Thận trọng với các email hoặc tin nhắn đáng ngờ: Không tin những tin nhắn đòi tiền, tặng quà, đe dọa xóa hoặc cấm tài khoản Facebook của bạn. Email của Facebook về tài khoản của bạn luôn đến từ fb.com, facebook.com hoặc facebookmail.com. Bạn luôn có thể truy cập www.facebook.com hoặc mở ứng dụng Facebook để kiểm tra các tin nhắn quan trọng của Facebook.

– Hãy báo cáo cho Facebook: nếu một email hoặc tin nhắn từ Facebook có vẻ đáng ngờ, đừng mở email, tin nhắn hoặc bất cứ một tệp đính kèm nào. Thay vào đó, bạn hãy gửi báo cáo tới địa chỉ [email protected]. Nếu bạn muốn báo cáo một cuộc hội thoại, hãy chụp ảnh màn hình trước khi xóa cuộc hội thoại đó đi. Báo cáo Liên kết là cách tốt nhất để báo cáo nội dung lạm dụng hoặc spam trên Facebook. Bạn có thể sử dụng tính năng Báo cáo spam hoặc lạm dụng… xuất hiện ở gần nội dung mà bạn cho là lạm dụng như hình bên dưới đây:

Lừa đảo trên Facebook ngày càng tăng - Ảnh 4.

Hãy báo cáo cho Facebook khi bạn cảm thấy tin nhắn đáng ngờ

Hoài Nhung