Bảo vệ môi trường là gì? Các biện pháp bảo vệ môi trường

Môi trường đã và đang và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta. Chính vì thế việc bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn của nhân loại. Tất cả sự sống trên Trái đất là tác giả của môi trường. Theo đó, bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của mỗi người nói riêng và của toàn nhân loại nói chung. Vậy, bảo vệ môi trường là gì? Các biện pháp bảo vệ môi trường như thế nào? Xin mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Môi trường là gì?

Môi trường chính là không gian sống của con người và sinh vật. Đây là nơi cung cấp tài nguyên thiên nhiên như rừng, khoáng sản, động thực vật quý hiếm,… và các yếu tố vật chất nhân tạo có quan hệ mật thiết với nhau, phục vụ và tác động đến cuộc sống và các quy trình tồn tại, phát triển của đời sống con người. Nhưng nó cũng là nơi chứa chất thải nhân tạo.

Vai trò của môi trường

Thứ nhất: Môi trường cung cấp các nguồn tài nguyên thiên nhiên cần thiết như nước, rừng, khoáng sản, vệ sinh môi trường biển cho đời sống và hoạt động sản xuất.

Thứ hai: Môi trường chứa đựng chất thải và ô nhiễm từ hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người.

Thứ ba: Môi trường cung cấp các dịch vụ môi trường hoặc hệ sinh thái (đa dạng, tính toàn vẹn của hệ sinh thái và ngăn chặn bức xạ UV) hỗ trợ sự sống trên Trái đất mà không cần phải làm việc thêm. bất kỳ hành động. chuyển động của con người.

Thứ tư: Môi trường là nơi tạo ra các giá trị tâm lý, thẩm mỹ và tinh thần của môi trường.

Môi trường ngày nay đang bị ô nhiễm trầm trọng, chắc hẳn đây là điều mà ai cũng biết. Đặc biệt là ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất đai,… đã và đang đe dọa cuộc sống của con người. Tại các nước đang phát triển như Việt Nam thì việc khai thác tài nguyên bừa bãi đã làm cạn kiệt nguồn tài nguyên. Và ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến môi trường. Điều đó đồng nghĩa với việc cuộc sống của người dân sẽ khó khăn hơn.

Bảo vệ môi trường là gì ?

Bảo vệ môi trường là các hoạt động giữ cho môi trường sạch đẹp. Cải thiện môi trường, đảm bảo cân bằng sinh thái. Phòng ngừa và khắc phục hậu quả xấu do con người và thiên nhiên gây ra đối với môi trường. Khai thác và biết cách sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

Theo đó, pháp luật Việt Nam quy định các nguyên tắc bảo vệ môi trường sau đây:

Theo quy định tại Điều 4 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, các nguyên tắc bảo vệ môi trường bao gồm:

  • Bảo vệ môi trường cũng chính là quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, cộng đồng dân cư, hộ gia đình và cá nhân.
  • Bảo vệ môi trường là điều kiện trung tâm, tiền đề, nền tảng và nhân tố để phát triển kinh tế – xã hội bền vững. Hoạt động bảo vệ môi trường phải gắn với phát triển kinh tế, quản lý tài nguyên và được xem xét, đánh giá trong quá trình thực hiện các hoạt động phát triển.
  • Bảo vệ môi trường hài hòa với an sinh xã hội, quyền trẻ em, bình đẳng giới, bảo đảm quyền được sống trong môi trường lành mạnh.
  • Hoạt động bảo vệ môi trường phải được tiến hành thường xuyên, công khai, minh bạch; Ưu tiên dự báo, ngăn ngừa ô nhiễm, sự cố và suy thoái môi trường, quản lý rủi ro môi trường, giảm phát sinh và chất thải, tăng cường tái sử dụng và tái chế chất thải để khai thác giá trị tài nguyên. các nguồn thải.
  • Bảo vệ môi trường phải phù hợp với quy luật và đặc điểm của tự nhiên, văn hóa, lịch sử, cơ chế thị trường, trình độ phát triển kinh tế – xã hội; thúc đẩy phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
  • Cơ quan, tổ chức, cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân hưởng lợi từ môi trường có nghĩa vụ đóng góp tài chính cho hoạt động bảo vệ môi trường; gây ô nhiễm, sự cố, suy thoái môi trường phải bồi thường thiệt hại, khắc phục, xử lý và chịu trách nhiệm khác theo quy định của pháp luật.

Hoạt động bảo vệ môi trường phải bảo đảm không xâm phạm chủ quyền, an ninh và lợi ích quốc gia, gắn với bảo vệ môi trường khu vực và toàn cầu.

Biểu hiện của ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường được hiểu là sự truyền tải chất thải, năng lượng ra môi trường ở mức độ có khả năng gây hại cho sức khỏe con người, sự sống của các loài sinh vật, làm suy giảm chất lượng môi trường.

Môi trường bị ô nhiễm chính là khi thiên nhiên, khí hậu ngày càng khắc nghiệt, nắng nóng, nhiệt độ cao, mưa bão, lũ quét xuất hiện thất thường, tài nguyên rừng suy giảm và bị ô nhiễm môi trường diễn ra trên diện rộng hàng loạt loài động vật bị tuyệt chủng hoặc bên bờ vực tuyệt chủng, cháy rừng trên diện rộng… Đó là những vấn đề môi trường mà chúng ta đang phải đối mặt.

Con người ngày càng làm ảnh hưởng đến môi trường, khai thác đến mức cạn kiệt tài nguyên, thải ra nhiều chất độc khiến môi trường không còn khả năng tự tái tạo. Biểu hiện dễ dàng thấy nhất hiện nay là những hậu quả như cháy rừng, biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính, băng tan, mưa axit, v.v.

Với thực trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như hiện nay, để bảo vệ môi trường rất cần sự chung tay, giúp sức của tất cả mọi người. Bảo vệ môi trường là vấn đề sinh tử của nhân loại nhằm giữ gìn và bảo vệ cuộc sống của mọi người. Tất cả hãy chung tay vì một môi trường xanh và không ô nhiễm.

Môi trường sống ngày càng ô nhiễm, nếu chúng ta không có những biện pháp tích cực thì tình trạng này sẽ còn nghiêm trọng hơn. Cần phải có cách bảo vệ môi trường thiết thực nhất.

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe con người, mất đa dạng sinh học, suy giảm tầng ôzôn, tác động đến quần thể sinh vật và môi trường của chúng, tác động đến du lịch, tác động đến kinh tế.

Môi trường sống ngày càng ô nhiễm, nếu chúng ta không có những biện pháp tích cực thì tình trạng này sẽ còn nghiêm trọng hơn. Cần phải có cách bảo vệ môi trường thiết thực nhất.

Các biện pháp bảo vệ môi trường mang hiệu quả tốt nhất?

Để có biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, chúng ta cần thực hiện lâu dài, không phải trong ngày một ngày hai mà là lâu dài. Các giải pháp bảo vệ môi trường bao gồm:

Trồng nhiều cây xanh

Cây xanh là nguồn cung cấp oxy chính cho bầu khí quyển và là nguồn cung cấp carbon dioxide, giảm xói mòn đất và hệ sinh thái.

Vì vậy, nên trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà để tận hưởng không khí trong lành do cây tạo ra, không nên chặt phá bừa bãi.

Sử dụng vật liệu tự nhiên

Nếu tất cả chúng ta sử dụng năng lượng, vận chuyển các dịch vụ khác nhau một cách cẩn thận hơn, chúng có thể giảm lượng khí thải độc hại vào không khí, đất và nước. Bằng những cách để lập kế hoạch bảo vệ môi trường, chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt và làm cho môi trường trở nên xanh, sạch và đẹp hơn.

Những loại thuốc dùng để bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu,… hay các loại hóa chất dùng trong vệ sinh hàng ngày là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh như ung thư Parkinson và các bệnh liên quan đến não. Vì vậy, nên sử dụng các dụng cụ, vật liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên để bảo vệ sức khỏe và bảo vệ môi trường.

Sử dụng năng lượng sạch

Chúng ta cũng cần nên thay đổi thói quen sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Bất cứ những lúc nào con người có thể sử dụng năng lượng từ gió, ánh sáng mặt trời, v.v.

Đó đều là những dạng năng lượng sạch vì sản xuất và tiêu dùng không tạo ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính như sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Tiết kiệm điện

Nhiều người có thói quen để nguyên phích cắm trong ổ điện ngay cả khi không sử dụng các thiết bị điện (tivi, quạt, sạc điện thoại, máy tính…) Hành động này đã vô tình gây lãng phí một lượng điện tương đối lớn. bởi vì ngay cả khi ở chế độ chờ, các thiết bị này đã được tiêu thụ hết. điện. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên nhớ rút phích cắm khỏi ổ cắm hoặc tắt tất cả các thiết bị điện khi không sử dụng.

Giảm sử dụng túi ni lông

Túi ni lông phải mất hàng trăm, hàng nghìn năm để phân hủy sinh học, do đó chúng có thể tồn tại trong môi trường và gây hại cho con người cũng như nhiều sinh vật khác sống dưới nước, dưới đại dương … Mỗi năm, phải mất 12 triệu thùng dầu hỏa. . . . . để sản xuất 100 triệu túi nhựa mỗi năm. Vì vậy bạn nên sử dụng giấy hoặc lá cây, rổ tre,… để đóng gói sản phẩm của mình thay vì sử dụng loại túi này.

Tiết kiệm giấy

Giảm sử dụng giấy làm giảm tần suất chặt cây để sản xuất giấy, do đó giảm lượng khí thải CO2 giúp bảo vệ rừng tự nhiên và hệ sinh thái do chúng cung cấp.

Giảm thiểu chất thải rắn ra môi trường, tiết kiệm giấy bằng cách tái sử dụng khoảng 6 lần trước khi chôn, đốt. Điều này cũng sẽ làm giảm lượng nước thải, cải thiện chất lượng nước hiệu quả.

Ưu tiên các sản phẩm tái chế

Đây là một trong những cách giúp bảo vệ môi trường phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất hiện nay, với cách làm này chúng ta có thể tận dụng rác thải nhựa để tạo ra những sản phẩm mới hữu ích trong cuộc sống.

Ưu tiên hơn trong việc sử dụng các sản phẩm tái chế sẽ có hiệu quả làm sạch môi trường, tái sử dụng tài nguyên và tạo việc làm cho người lao động.

Sử dụng những tiến bộ của khoa học

Môi trường sống ảnh hưởng rất sâu sắc đến sức khỏe con người và sự phát triển của xã hội. Vì vậy, việc sử dụng các tiến bộ của khoa học công nghệ để bảo vệ môi trường là hoàn toàn cần thiết.

Những hoạt động này đã được chính Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt là 1 trong 5 nhóm công nghệ ưu tiên trong định hướng phát triển khoa học và công nghệ đến năm 2020. Vì vậy, nước ta đang từng bước quan tâm đến việc ứng dụng. . . . .các phương pháp khoa học và công nghệ trong lĩnh vực môi trường để nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Xử lý ô nhiễm nước thải trước khi xả ra môi trường

Cần có biện pháp xử lý ngay tình trạng ô nhiễm nước thải từ các thành phố lớn, khu công nghiệp tập trung, nơi có lượng nước thải xả ra lớn,… để khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước, góp phần nâng cao chất lượng nước. lượng nước. dọn dẹp. môi trường sống.

Sử dụng năng lượng sạch như mặt trời và các nguồn năng lượng khác

Đối mặt với tình trạng môi trường ngày càng ô nhiễm mà nguyên nhân chính là do sử dụng các nguồn năng lượng không thân thiện với môi trường, đó là lý do tại sao năng lượng sạch đang được đầu tư hơn bao giờ hết.

Cùng với đó thì Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 428 / QĐ-TTg phê duyệt Đề án điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển điện lực quốc gia, với quan điểm phát triển năng lượng tái tạo là khâu đột phá để đảm bảo cung cấp điện. đảm bảo an toàn và bảo mật. an toàn, bảo mật. an ninh năng lượng quốc gia và cũng giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Lời kết

Có nhiều cách bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, ở đây chúng ta đang nói về những hành động nhỏ nhất mà ai cũng có thể làm được. Những hành động đơn giản được thực hiện hàng ngày để cải thiện môi trường sống. Bảo vệ môi trường cũng chính là vấn đề sống còn của nhân loại. Tất cả sự sống trên Trái đất đều là tác giả của môi trường. Vì vậy, bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của mỗi người nói riêng và của nhân loại nói chung.