Bảo Hiểm Đầu Tư Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết

Ngày nay có vô số các loại bảo hiểm đã được ra đời như bảo hiểm y tế, bảo hiểm gia đình, bảo hiểm xe, … Đặc điểm của các loại bảo hiểm là để bồi thường lại những lợi ích mà người mua có thể nhận được. Hoặc phần nào đó là giúp giảm bớt chi phí phải gánh vác của người bệnh như bảo hiểm y tế. Tuy nhiên có một loại bảo hiểm còn khá là xa lạ và ít người biết đến. Đó chính là bảo hiểm đầu tư. Chính vì thế hôm nay, tôi sẽ cùng các bạn khám phá xem bảo hiểm này là gì. 

Bảo Hiểm Đầu Tư Là Gì

Bảo hiểm đầu tư là gì?

Bảo hiểm đầu tư hay còn được gọi với cái tên khác là bảo hiểm liên kết đầu tư. Đây là một nghiệp vụ của loại bảo hiểm nhân thọ. Được xem là xu hướng mới của bảo hiểm khi phí bảo hiểm và quyền lợi bảo hiểm. Được phân chia tách bạch giữa phần bảo hiểm rủi ro và phần đầu tư. Những người mua loại bảo hiểm này sẽ được đảm bảo linh hoạt trong việc xác định phí bảo hiểm. Ngoài ra số tiền bảo hiểm sẽ theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.

Các loại hình của bảo hiểm đầu tư

Bảo hiểm liên kết đơn vị và bảo hiểm liên kết chung là hai loại hình của bảo hiểm liên kết đầu tư. Hai loại hình này có điểm giống nhưng cũng có điểm khác nhau. Giống nhau ở chỗ hai loại hình này đều có phí bảo hiểm như nhau nhưng phần đầu tư lại có đôi chút khác biệt.

  • Bảo hiểm liên kết đơn vị sẽ không có mức lãi suất cam kết mà dựa vào sự biến động của kết qua kinh doanh của quỹ liên kết. Có thể nói loại hình này khó rủi ro khi người tham gia có thể không nhận được bất cứ gì.
  • Bảo hiểm liên kết chung sẽ khác hoàn toàn so với bảo hiểm liên kết đơn vị. Khi tham gia vào quỹ liên kết chung, người tham gia sẽ được ký một bản cam kết. Trong đó có ghi rõ mức lãi suất nhận được sẽ không thấp hơn so với mức ký trong hợp đồng cam kết. Hình thức này khá được ưa chuộng bởi sự linh hoạt của nó. Mức lãi suất sẽ luôn cao hơn hoặc bằng mức cam kết.

Những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm đầu tư

Quyền lợi bảo hiểm rủi ro

Trong trường hợp xấu nhất xảy ra đó là khi người tham gia không may qua đời. Bên bảo hiểm sẽ giải quyết những quyền lợi của người tham gia. Một trong những quyền lợi đó là chi trả theo số tiền trong bảo hiểm hoặc theo hợp đồng tại thời điểm người đăng kí qua đời. Ngoài ra còn tùy thuộc vào từng sản phẩm bảo hiểm. Một quyền nữa đó là được phép tham gia các chương trình sản phẩm bổ trợ. Qua đó được hưởng các quyền lợi bảo vệ gia tăng và hưởng các quyền lợi về sức khỏe. 

Quyền lợi đầu tư

Đây có thể coi là quyền lợi chính khi một người nào đó muốn tham gia loại bảo hiểm đầu tư này. Đó chính là lợi nhuận chứ không phải chết sau đó nhận tiền. Như đã nói ở phần bên trên thì các bạn sẽ được nhận các mức lãi suất tùy thuộc vào loại hình liên kết bạn chọn. Nếu bạn muốn an toàn và nhận mức lãi suất bằng hoặc cao hơn mức lãi suất cam kết. Bạn có thể chọn loại hình liên kết chung. Nếu bạn là người có thể chịu được cái rủi ro và muốn “tham lam” một chút thì liên kết đơn vị chính là lựa chọn. Trong trường hợp nào người đăng kí tham gia cũng có thể nhận được những mức lợi nhuận.

Những lưu ý khi tham gia bảo hiểm đầu tư

Nếu như bạn là một người chưa từng tham gia bảo hiểm này hoặc có quá ít kinh nghiệm. Hãy chú ý những điều sau đây trước khi tham gia bảo hiểm đầu tư.

Có thể nói thị trường kinh tế là loại thị trường có nhiều biến động nhất.

Biểu đồ lên xuống khá thất thường nên rủi ro sẽ khá cao. Chính vì thế khi tham gia người đăng kí sẽ luôn phải đối mặt với áp lực thua lỗ. Bởi vì các chi nhánh, công ty bảo hiểm không thể đảm bảo được việc đầu tư sẽ không thua lỗ. Nếu như không có rủi ro chẳng phải ai cũng giàu hay sao. Vì thế mà khi tham gia, chúng ta cần đảm bảo điều kiện tài chính của bản thân cũng như gia đình. Qua đó lựa chọn gói sản phẩm phù hợp với hoàn cảnh của mình. 

Nếu đi nhanh thì đi một mình còn đi xa thì đi cùng nhiều người.

Câu nói này khá là đúng trong cả trường hợp đầu tư như này. Nếu như bạn đầu tư một mình thì rủi ro càng cao. Nên khi tham gia vào hình thức liên kết, sản phẩm liên kết đầu tư sẽ được các chuyên gia có trình độ cao đảm nhận. Từ đó phần trăm bạn được hưởng lợi từ các mức lãi suất cao là rất lớn.

Nên có cho riêng mình chút kiến thức về đầu tư để chủ động trong mọi tình huống có thể xảy ra.

Chú ý tới các dự án lớn có mức rủi ro thấp thì mức lãi suốt có thể nhận được sẽ rất ít.

Nhưng khi gặp phải các dự án rủi ro cao thì nên đầu tư bảo lợi nhuận nhận lại có thể sẽ rất cao. Theo một người thầy về kinh doanh nào đó từng nói: “ Liều thì ăn nhiều không liều thì ăn ít”.

Đó là những gì bạn cần phải biết về bảo hiểm đầu tư là gì. Đây được coi là một xu hướng mới của thị trường bảo hiểm ngày nay. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có được một cái nhìn tổng quan nhất.