Bảo Hiểm 1 Lần: Những thông tin cần biết về bảo hiểm 1 lần

Bảo hiểm xã hội còn gọi là quyền lợi của mỗi người lao động và tùy theo từng trường hợp. Hoặc từng hoàn cảnh thì người lao động sẽ nhận BHXH 1 lần. Như vậy khái niệm và điều kiện để hưởng bảo hiểm 1 lần là như thế nào .Đây là thắc mắc mà nhiều người lao động luôn quan tâm đến?Thì Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ nêu ra  một số thông tin chi tiết đến với người lao động.

Bảo Hiểm 1 Lần

Bảo Hiểm 1 Lần Là Gì?.

Căn cứ theo Điều 3 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Thì thấy rằng bảo hiểm xã hội là sự bù đắp của một phần thu nhập dành cho mỗi người lao động khi người lao động bị ốm đau. Hoặc thai sản hay là bị tai nạn về lao động,các bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc tử vong.

Dựa vào cơ sở này mà một trong số trường hợp những người lao động đã tham gia. Thì cần phải tuần theo các  điều kiện nào để được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Cũng là câu hỏi của nhiều người lao động trong thời gian qua. Vậy điều kiện hưởng BHXH 1 lần ở đây là gì?

Các điều Kiện Để Được Hưởng Bảo Hiểm 1 Lần.

Theo các khoản 1 Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết của 95/2013/QH13. Thì người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 01 lần. Nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

Đủ tuổi hưởng lương hưu mà vẫn chưa đủ 20 năm đóng BHXH. Thì trong đó, tuổi nghỉ hưu của người lao động tại năm 2021 là:

  • Phải Đủ 60 tuổi 03 tháng đối với các trường hợp của nam, và phải đủ 55 tuổi 04 tháng đối với nữ.
  • Người đang bị mắc bệnh nguy hiểm liên quan đến tính mạng như: các bệnh ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng. Hoặc HIV đã chuyển sang giai đoạn của AIDS. Và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.
  • Các bộ cán Công an cùng với bộ đội thôi việc mà không đủ các điều kiện để hưởng lương hưu.
  • Những trường hợp đang định cư ở ngoài nước.
  • Những người tham gia BHXH bắt buộc phải sau 01 năm nghỉ việc. Hoặc là tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng, chưa đủ 20 năm đóng (Điều 1 của Nghị quyết 93/2015/QH13).

Trong các trường hợp trên, nếu có yêu cầu thì người lao động tham gia BHXH bắt buộc. Sẽ được giải quyết chế độ về bảo hiểm xã hội 01 lần.

Bảo Hiểm 1 Lần Được Hưởng Những Gì?.

Áp dụng vào khoản 1 Điều 77 của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành nêu rõ. Thì  người lao động tham gia BHXH tự nguyện mà có yêu cầu. Thì được hưởng BHXH 01 lần nếu thuộc vào các trường hợp dưới đây:

+ Các chế độ ốm đau:

Khi người lao động rơi vào các trường hợp mắc bệnh thông thường. Thì sẽ được trả trợ cấp bằng 75% mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm liền kề trước khi nghỉ ốm. Và còn với trường hợp khác như ốm đau thuộc danh mục bệnh dài ngày liên tục. Thì  căn cứ theo Danh mục bệnh thì do Bộ Y tế ban hành.

+ Chế đồ vệ thai sản:

Nói đến chế độ thai sản, thì nhiều người lao động nghĩ chỉ dành cho các lao động nữ nhưng  mà chế độ này dành cho cả hai lao động nữ lẫn lao động nam. Tuy nhiên, quyền lợi mà 2 đối tượng này nhận được ở các trường hợp là khác nhau.

Khi lao động nữ sinh con hay là mang thai hộ, hoặc nhận nuôi con dưới 06 tháng tuổi. Thì sẽ được hưởng các chế độ thai sản.Cụ thể như:

Khi đã đóng BHXH thì bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên hoặc trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Hay là  nhận nuôi con.

Các trường hợp đặc biệt , nếu phải nghỉ để dưỡng thai có xác nhận của cơ sở  bộ y tế có thẩm quyền. Thì như vậy người lao động cần đóng từ 03 tháng trong vòng 12 tháng trước khi bắt đầu sinh con.

Đối với mức hưởng 1 tháng bằng 100% bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liên tiếp trước khi nghỉ việc được hưởng chế độ thai sản. Bên cạnh đó thì, người lao động nữ còn được hưởng trợ cấp 1 lần cho sinh con bằng 2 lần về mức lương cơ sở. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội. Thì sẽ hưởng chế độ thai sản khi có vợ sinh con.

+ Các chế độ hưu trí:

Khi mỗi người lao động đã đóng đầy đủ 20 năm bảo hiểm xã hội và đủ tuổi về nghỉ hưu. Thì theo quy định sẽ được hưởng lương hưu.

+ Các chế độ tử tuất:

Đối với các trường hợp người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội. Hoặc đang hưởng được hưởng lương hưu hay là hưởng trợ cấp hàng tháng mà tử vong. Thì sẽ thân nhân nếu đáp ứng đủ điều kiện thì được hưởng chế độ tử tuất và các trợ cấp mai táng theo quy định.

Bảo Hiểm 1 Lần Cần Những Hồ Sơ Giấy Tờ Gì.

Căn cứ vào Quyết định 222/QĐ-BHXH ban hành vào ngày 25/02/2021. Thì hồ sơ đề nghị nhận BHXH 01 lần có những quy định như sau:

  • Là bản chính của sổ bảo hiểm xã hội.
  • Bản chính của Đơn đề nghị (theo Mẫu số 14-HSB).

Đối với các trường hợp người ra nước ngoài để định cư. Thì phải nộp thêm bản sao Giấy xác nhận của các cơ quan thẩm quyền về việc thôi quốc tịch tại Việt Nam. Hoặc là một bản dịch tiếng Việt được công chứng thực công chứng một trong các giấy tờ như sau :

  • Hộ chiếu của nước ngoài cấp.
  • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp cao. Có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với các lý do về định cư ở nước ngoài.
  • Giấy tờ xác nhận về việc  làm thủ tục nhập quốc tịch ở ngoài nước và giấy tờ xác nhận. Hoặc là  thẻ thường trú, cư trú có thời hạn sử dụng từ 05 năm trở lên của cơ quan ở  nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Hy vọng rằng qua những chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc. Và hiểu rõ hơn về bảo hiểm 1 lần. Hy vọng rằng qua đây bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn hưởng Bảo Hiểm một lần. Và nên tiếp tục tham gia hay không.Chúc bạn một ngày mới vui vẻ.