Báo động tình trạng giải quyết mâu thuẫn theo kiểu “xã hội đen”

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Tp. Cần Thơ đã xảy ra 30 vụ cố ý gây thương tích, trong số này nổi lên một số vụ giải quyết mâu thuẫn mang tính chất thanh toán, trả thù theo kiểu băng nhóm côn đồ “xã hội đen”… gây hoang mang cho người dân.

Vào lúc 10h30′ ngày 26/5, người dân ở hẻm 24, đường Võ Thị Sáu, thuộc phường An Hội, quận Ninh Kiều, chứng kiến cảnh 2 thanh niên dùng mã tấu chém tới tấp vào một người đàn ông đang chạy xe gắn máy từ trong hẻm ra. Sau khi nạn nhân gục tại chỗ hai tên chém người thản nhiên bỏ đi. Đội CSĐT tội phạm về TTXH (Công an quận Ninh Kiều) tiến hành điều tra, khoanh vùng một số đối tượng có biểu hiện nghi vấn và đề xuất với Công an quận Ninh Kiều cho lập chuyên án để đấu tranh với bọn tội phạm. Vì qua lời khai của nạn nhân, có nhiều dấu hiệu chứng tỏ đây là vụ án thuê mướn côn đồ để giải quyết mâu thuẫn.

Đến ngày 3/8, 3 đối tượng có liên quan đến vụ chém người nêu trên đã bị Công an quận Ninh Kiều bắt giữ. Đó là Phạm Thanh Hùng (tự “Lâm Bệ”, 31 tuổi), Trần Văn Hoài (21 tuổi), Trịnh Văn Linh (30 tuổi), cùng ngụ tại quận Ninh Kiều. Các đối tượng đã khai nhận không có mâu thuẫn gì với nạn nhân, chẳng qua được thuê mướn để chém “dằn mặt” nạn nhân mà thôi. Công an quận đã bắt giữ đối tượng chủ mưu là Nguyễn Thành Phố (tự Thọ, 26 tuổi), ở phường An Bình, quận Ninh Kiều, qua đó, làm rõ: Trước đây, Phạm Thanh Liêm (40 tuổi), ngụ đường Mậu Thân, quận Ninh Kiều và Nguyễn Thành Phố có thời gian hợp tác làm ăn, sau đó anh Liêm tách ra làm riêng nên Phố tức tối và tìm cách trả thù.

Một vụ khác xảy ra lúc 23h30′ ngày 5/4, có 8 đối tượng đi trên 4 xe gắn máy, cầm theo hung khí ào vào quán nhậu ở khu vực ngã ba đường 30/4 và Trần Văn Hoài, chém trọng thương 2 thanh niên đang ngồi nhậu là Lê Hoàng Trung và Lê Hoàng Danh. Nhiều người dân trong khu vực đuổi theo vây bắt nên các đối tượng này tháo chạy, bỏ lại hiện trường chiếc xe gắn máy BKS 65H8-1107. Trung được giám định tỷ lệ thương tật là 11% và  Danh là 2%.

Sau khi xảy ra vụ án, Công an quận Ninh Kiều đã nhanh chóng điều tra, bắt giữ và khởi tố bị can đối với 7 đối tượng (còn một đối tượng ở độ tuổi vị thành niên không bị xử lý hình sự). Đó là các tên: Nguyễn Thành Được, Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Thanh Phương, Trần Quang Khởi, Sầm Trí Nhơn, Võ Ân Công, Lê Ngọc Khải. Nguyên nhân của vụ cố ý gây thương tích này là do Phi và  Hảo (bạn của Thành Được) chạy xe gắn máy va quệt vào người đi xe đạp tại ngã ba đường 30/4 – Trần Văn Hoài. Phi, Hảo định bỏ chạy luôn thì bị mấy thanh niên, trong đó có Lê Hoàng Danh đứng ra ngăn cản, đòi Phi và Hảo phải bồi thường cho người đi xe đạp. Tức tối vì chuyện này, Phi, Hảo kể lại cho Được cùng nhóm bạn của hắn nghe. Thế là cả nhóm lấy hung khí kéo nhau đi thanh toán “đối thủ”.

Đầu tháng 4, ở phường Hưng Lợi đã xảy ra một vụ chém người gây thương tích nhưng đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý bọn tội phạm vì phía bị hại không có đơn yêu cầu. Lúc đó, khoảng 19h ngày 2/4, thực khách tại Làng nướng Tây Nam Bộ (đường Trần Ngọc Quế, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều) một phen “hồn vía lên mây” vì đang ăn uống vui vẻ thì có một toán 6 gã đàn ông, bước xuống từ xe trung chuyển của Tô Châu (BKS 52X-2965) với hung khí trong tay, nhào đến hành hung 5 thanh niên khác đang ngồi trong một bàn nhậu. Trong số bị hại có anh Trần Hoài Dư, 34 tuổi (tài xế xe Tô Châu) bị thương gục tại chỗ, anh Hoàng (tài xế xe Hải Cường, bạn anh Dư) bị trúng thương vào đầu, phải đưa đến Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ cấp cứu.

Theo điều tra ban đầu thì nhóm người hành hung anh Dư và anh Hoàng có H., biệt danh “H. lãng tử” và L. là những đối tượng vừa mãn hạn tù trở về; đối tượng dẫn đầu là Trần Hoàng Tuấn – Trưởng Ban điều hành xe khách Tô Châu tại Cần Thơ. Nguyên nhân là do anh Dư không đồng ý với cách điều hành của Tuấn, đã nhiều lần góp ý nên chiều 2/5, giữa hai người đã xảy ra cự cãi to tiếng. Đến 19h cùng ngày, anh Dư đã điện thoại mời Tuấn đến nhậu tại Làng nướng Tây Nam Bộ để giảng hòa. Thế là, Tuấn cùng một số đối tượng côn đồ kéo đến quán “nói chuyện kiểu dao búa” với anh Hoàng.

Qua những vụ việc giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp bằng hung khí của các  đối tượng trong những băng nhóm hoạt động theo kiểu côn đồ, xã hội đen xảy ra trên địa bàn quận Ninh Kiều – Tp. Cần Thơ vừa qua, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng một bộ phận thanh thiếu niên xem thường luật pháp, ảnh hưởng tình hình trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Thiếu tá Đinh Trung Kiên, Phó Trưởng Công an quận Ninh Kiều cho biết: “Để trấn áp, làm giảm các vụ hành hung, gây thương tích mang tính chất côn đồ hoạt động kiểu “xã hội đen” của các băng nhóm, Công an quận đã chỉ đạo lực lượng chuyên trách và Công an các phường tăng cường tuần tra kiểm soát trên địa bàn nhằm kịp thời ngăn chặn mọi hành vi gây rối; bắt và xử lý nghiêm các vụ cố ý gây thương tích theo kiểu thanh toán, trả thù; đồng thời, kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể và tổ dân phố đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát động quần chúng nhân dân kịp thời cung cấp thông tin, tố giác tội phạm.

Chúng tôi đề nghị ngành Tòa án sắp tới nên tổ chức xét xử lưu động những vụ gây rối, cố ý gây thương tích của các băng nhóm có hành vi côn đồ, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, vừa để tăng cường tuyên truyền luật pháp, vừa giáo dục, răn đe các đối tượng