Y Học Thể Thao – Bệnh Viện FV

Trung tâm UpFit giúp bạn áp dụng lối sống lành mạnh, cung cấp các chương trình tập luyện theo yêu cầu bao gồm kế hoạch tập luyện phục hồi sau chấn thương, và kế hoạch cải thiện thành tích. Trung tâm còn cung cấp chương trình huấn luyện tại nhà và tại trung tâm có trang bị cơ sở vật chất hiện đại. Vui lòng truy cập trang web của Trung tâm UpFit tại https://upfit.com.vn để biết thêm thông tin.

Đội ngũ bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống và chuyên viên vật lý trị liệu của Phòng khám ACC cung cấp dịch vụ đánh giá cơ sinh học, phòng ngừa và điều trị chấn thương thể thao, chương trình phục hồi chức năng, và hỗ trợ thi đấu. Vui lòng truy cập trang web của Phòng khám ACC tại https://acc.vn để biết thêm thông tin.

Bệnh viện FV có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa như bác sĩ y học thể thao, chuyên gia và bác sĩ dinh dưỡng, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình, bác sĩ tim mạch, bác sĩ nội tiết, bác sĩ phẫu thuật tai-mũi-họng và hàm mặt, và nhiều bác sĩ chuyên khoa khác, cũng như chuyên viên vật lý trị liệu và chuyên viên nắn xương.

Chào mừng bạn đến với Đơn vị Y học Thể thao của Bệnh viện FV, nơi hợp tác giữa Bệnh viện FV, Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống ACC, và Trung tâm UpFit. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi chuyên đánh giá, tư vấn và chăm sóc cho các cá nhân năng động ở mọi cấp độ, kể cả vận động viên chuyên nghiệp. Chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc cho các cá nhân ở mọi lứa tuổi có sở thích vận động, muốn bắt đầu tập luyện thể thao, muốn kiểm tra thể lực hoặc cải thiện thành tích, cũng như muốn tư vấn về cách phòng ngừa chấn thương thể thao. Ngoài ra, chúng tôi có các chuyên gia để điều trị tất cả các loại chấn thương thể thao và cung cấp chương trình phục hồi chức năng theo yêu cầu.

Tư vấn với bác sĩ y học thể thao

Bác sĩ y học thể thao của Bệnh viện FV cung cấp dịch vụ đánh giá sức khỏe và thể lực, bao gồm chương trình đánh giá sức khỏe toàn diện trước khi tham gia thể thao (xem bên dưới), đánh giá các yếu tố nguy cơ và khả năng tham gia thể thao hoặc hoạt động thể chất, đưa ra lời khuyên về việc tăng cường thể lực, tập luyện, phòng ngừa chấn thương hoặc giới thiệu đến các chuyên gia khác như chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ tim mạch, bác sĩ chuyên khoa phổi, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình khi cần.

Đánh giá sức khỏe trước khi tham gia thể thao (PPE)

PPE là việc thăm khám để đánh giá tình trạng sức khỏe và thể lực của một cá nhân trước khi tham gia thể thao hoặc hoạt động thể chất. Mục đích của đánh giá là xác định các tình trạng y khoa hoặc các hạn chế về sức khỏe có thể ảnh hưởng đến khả năng tham gia hoạt động, hoặc có thể làm tăng nguy cơ chấn thương.

PPE được đề nghị cho các cá nhân sau:

  • Học sinh và sinh viên dự định tham gia các môn thể thao có tổ chức.
  • Người lớn trước khi bắt đầu chương trình tập luyện mới, đặc biệt là tập luyện với cường độ cao.
  • Người lớn tuổi: càng lớn tuổi, cơ thể càng dễ chấn thương, mắc bệnh và gặp sự cố. PPE có thể giúp xác định các vấn đề y khoa như bệnh tim.

Đối với học sinh và sinh viên, PPE bao gồm kiểm tra bệnh sử toàn diện, kể cả tiền sử bệnh của gia đình. Đánh giá thường tập trung vào sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, cũng như các tình trạng y khoa có thể ảnh hưởng đến khả năng tham gia hoạt động thể chất.

Kết quả đánh giá sức khỏe trước khi tham gia có thể được bác sĩ, huấn luyện viên và phụ huynh sử dụng để đưa ra quyết định về việc hoạt động thể chất của trẻ, cũng như để giúp đảm bảo sức khỏe, sự an toàn cho trẻ khi tham gia thể thao và các hoạt động thể chất khác.

Đối với người lớn, có 2 loại PPE:

  • PPE tiêu chuẩn bao gồm đánh giá của bác sĩ y học thể thao, tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng, đánh giá chức năng tim phổi cũng như xét nghiệm sinh học.
  • PPE toàn diện bao gồm tất cả các đánh giá trên và đánh giá chuyên sâu về chức năng tim.

PPE có thể được hoàn thành bằng đánh giá cơ sinh học thực hiện tại Phòng khám ACC, bao gồm kiểm tra bệnh sử cơ xương khớp, chụp bàn chân, phân tích dáng đi, khám cột sống và kiểm tra biên độ vận động.

Nhấn vào đây để xem chi tiết Đánh giá sức khỏe trước khi tham gia thể thao (PPE)

Tư vấn về dinh dưỡng

Hoạt động thể chất, thành tích thể thao và phục hồi sau tập luyện sẽ được tăng cường nhờ chế độ dinh dưỡng tối ưu. Các chuyên gia và bác sĩ dinh dưỡng sẽ đề nghị phương pháp lựa chọn thức ăn và đồ uống thích hợp, thời điểm ăn uống, lựa chọn thực phẩm bổ sung và có thể làm việc cùng bạn để đưa ra một kế hoạch dinh dưỡng cá nhân đáp ứng nhu cầu riêng của bạn.

Điều trị chấn thương

Chấn thương thể thao

Các chấn thương thể thao thường ảnh hưởng nhiều nhất đến hệ cơ xương khớp.

Cơ xương khớp là hệ thống cơ, gân, dây chằng, xương và mô giúp cơ thể vững chắc và có thể vận động. Các chấn thương thường gặp nhất bao gồm bong gân (rách dây chằng), căng cơ (rách gân hoặc cơ), viêm gân, viêm bao hoạt dịch, trật khớp và gãy xương.

Chấn thương có thể ảnh hưởng đến vai (chóp xoay), khuỷu tay (hội chứng khuỷu tay tennis, khuỷu tay của người chơi golf), khớp gối (rách hoặc đứt dây chằng chéo trước, rách sụn chêm, đau khớp đùi-chè), chân (đau xương cẳng chân, căng cơ đùi sau), cổ chân (bong gân cổ chân, viêm gân Achilles), mặt (tổn thương mô mềm, gãy xương mũi, xương gò má, xương hàm dưới, tổn thương hốc mắt, cũng như tổn thương răng-ổ răng), đầu (chấn động não), và nhiều bộ phận khác trên cơ thể.

Phòng ngừa chấn thương

Các bác sĩ y học thể thao, bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống, chuyên viên vật lý trị liệu, huấn luyện viên chuyên nghiệp có thể đưa ra lời khuyên về cách phòng ngừa chấn thương, bao gồm kế hoạch rèn luyện thể lực, bài tập kéo giãn cơ, chương trình đào tạo, tư vấn về các kỹ thuật phù hợp để chơi thể thao, về thiết bị và dụng cụ bảo hộ phù hợp, cũng như tư vấn chung về việc cung cấp đủ dinh dưỡng và ngủ đủ giấc, duy trì tốt tình trạng cân bằng nước, và đảm bảo đã chữa lành đúng cách chấn thương trước đây.

Điều quan trọng đối với các vận động viên là cải thiện sức mạnh cơ bắp, độ dẻo dai, khả năng phối hợp, tốc độ và sức mạnh để phòng ngừa chấn thương. Bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống có kiến thức sâu rộng về hệ cơ xương khớp và có thể xác định các vùng cơ thể dễ chấn thương. Bác sĩ cũng có thể đề nghị các phương pháp điều trị và tập luyện để tăng cường sức mạnh cho vùng yếu, giúp bạn ít có khả năng chấn thương. Chương trình phòng ngừa chấn thương và cải thiện thành tích cho người chơi golf của Phòng khám ACC khá phổ biến đối với những người chơi golf chuyên nghiệp.

Chẩn đoán và điều trị

Điều trị chấn thương thể thao sẽ tùy thuộc vào loại chấn thương, nhưng chấn thương nhẹ thường được điều trị tại nhà bằng cách nghỉ ngơi, chườm đá, băng ép và kê cao phần cơ thể bị chấn thương.

Đối với các chấn thương nặng, cần được điều trị bởi nhân viên y tế có trình độ chuyên môn. Trong một số trường hợp, có thể cần phẫu thuật. Bác sĩ y học thể thao có thể giúp chẩn đoán các chấn thương thể thao, đề xuất nhiều phương pháp điều trị khác nhau, xử trí đau, giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa, thường là bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình, bác sĩ chuyên khoa hàm mặt hoặc bác sĩ chuyên khoa tai-mũi-họng, và tham gia thiết kế chương trình phục hồi chức năng – thường được đề nghị – trước khi tập luyện lại môn thể thao đã gây chấn thương.

Phục hồi chức năng rất quan trọng sau chấn thương thể thao. Các bài tập vật lý trị liệu, sức mạnh cơ bắp và sức bền, cũng như các biện pháp can thiệp khác có thể giúp giảm đau, giảm viêm và phục hồi chức năng vùng chấn thương. Các công cụ khác như băng và nẹp có thể hỗ trợ và thúc đẩy quá trình lành thương. Việc hợp tác chặt chẽ với đội ngũ chuyên gia là chìa khóa để phục hồi thành công, giúp các vận động viên sớm trở lại với môn thể thao yêu thích của mình bằng sức mạnh và sự tự tin hơn.

Đội ngũ chuyên viên vật lý trị liệu của Bệnh viện FV cung cấp các chương trình phục hồi chức năng theo yêu cầu sau phẫu thuật do chấn thương thể thao, như sau khi tái tạo dây chằng chéo trước (Phục hồi chức năng sau phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước (ACL) – Bệnh viện FV).

Phòng khám ACC cũng điều trị và phục hồi chức năng cho nhiều loại chấn thương khác nhau như bong gân cổ chân, hội chứng cơ hình lê, khuỷu tay tennis, đau lưng, viêm gân, đau khớp và các chấn thương khác (https://acc.vn/benh-dieu-tri/chan-thuong-the-thao/)

Hỗ trợ thi đấu

Khi có yêu cầu, Bệnh viện FV và Phòng khám ACC có thể hỗ trợ y tế cho các sự kiện thể thao như chạy bộ đường dài (marathon), ba môn phối hợp, bóng đá, bóng bầu dục, giải quần vợt và các sự kiện khác.

Bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống và chuyên viên vật lý trị liệu của Phòng khám ACC có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ cá nhân cho các vận động viên được tuyển chọn ở nhiều môn thể thao như bơi lội, golf, bóng rổ, quyền Anh, cầu lông, v.v.