Meme marketing là gì? Cách sử dụng meme hiệu quả trong Marketing

Meme marketing là một trong những xu hướng tiếp thị “mới lên ngôi” được nhiều thương hiệu áp dụng để thu hút khách hàng hiện nay. Meme giúp bạn có thể truyền tải thông điệp dưới góc độ mới hài hước và lôi cuốn hơn, do đó chẳng có gì lạ khi nó được hưởng ứng mạnh mẽ. Vậy bạn đã hiểu rõ meme marketing là gì chưa? Bí quyết áp dụng meme trong marketing hiệu quả được LPTech bật mí trong bài viết dưới đây!

Nguồn gốc của thuật ngữ “meme” 

Để hiểu rõ được meme marketing là gì, chúng ta cần hiểu được từ “meme” nghĩa là gì. Cụm từ meme được Richard Dawkins – Nhà Sinh học tiến hoá nổi tiếng người Anh đặt ra khi viết cuốn The Selfish Gene.(1976)

Thuật ngữ “meme” này được Dawkins sử dụng để mô tả một ý tưởng, hành vi hoặc phong cách nhanh chóng lan truyền từ người này sang người khác trong một nền văn hóa.

Dần dần sau này, khi Internet bắt đầu phát triển mạnh mẽ hơn, “meme” được sử dụng rộng rãi để gọi những hình ảnh vui nhộn, được sử dụng và chế tác lặp đi lặp lại.

Meme marketing là gì?

Meme marketing hay tiếp thị meme, là một hình thức tiếp thị lan truyền (viral marketing) sử dụng các “meme” – có thể là hình ảnh/video/văn bản vui nhộn, hài hước để truyền tải thông điệp tiếp thị. Viral marketing được xem như “virus” có tốc độ lan truyền theo cấp số nhân nhanh chóng. Một trong những hiệu ứng lan truyền phổ biến hiện nay không thể không nhắc đến meme marketing.

Meme marketing tạo ra tiếng cười, gần gũi và kết nối mọi người với nhau một cách tự nhiên. Các thức truyền đạt thông tin này đặc biệt và hiệu quả xóa bỏ “rào cản” giữa thương hiệu và người xem. Khi áp dụng meme để tiếp thị marketing đúng cách có thể đem đến những thành công lớn cho doanh nghiệp, tăng tương tác và độ nhận diện thương hiệu nhanh chóng.

meme marketingmeme marketing

Meme marketing sử dụng hai con đường chính là truyền miệng và sử dụng mạng truyền thông xã hội. Do đó bạn chỉ cần tạo ra một meme chất lượng thu hút thì sẽ nhanh chóng được dư luận chú ý!

>> Xem thêm bài viết liên quan: Marketing là gì? Có bao nhiêu loại hình marketing? 

Sức hút của meme marketing 

Theo thông kê về tình hình sử dụng Internet Việt Nam, có khoảng 68,17 triệu người dân đang sử dụng Internet thông qua các nền tảng khác nhau, với thời lượng trung bình là 6 giờ 47 phút. 

Theo số liệu từ báo cáo của We Are Social và Hootsuite, dễ dàng nhận thấy rằng người dùng Internet Việt Nam đang dành rất nhiều thời gian để xem TV Streaming và dùng các nền tảng mạng xã hội với thời lượng trung bình lần lượt là 2 giờ 40 phút và 2 giờ 21 phút.

Số lượng người dùng mạng xã hội tại Việt Nam cũng tăng chóng mặt với hơn 72 triệu người chiếm tỷ lệ 73.7% trên tổng dân số. Đặc biệt, YouTube tiếp tục vượt mặt Facebook và trở thành mạng xã hội được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam.

Đây là điều kiện tiềm năng để các thương hiệu, doanh nghiệp phát triển nội dung để gia tăng tiếp cận và tương tác với người dùng mục tiêu của mình. Tuy nhiên sức cạnh tranh giữa các đối thủ với nhau không hề nhỏ. Hằng ngày mỗi người dùng tiếp cận với hàng trăm nội dung khác nhau, chỉ khi nội dung thực sự hấp dẫn và đúng sở thích người dùng họ mới tương tác nhiều hơn.

meme marketingmeme marketing

Lúc này sử dụng meme marketing để truyền tải thông điệp tiếp thị hay đơn giản chỉ là để tăng tương tác với người dùng, là hình thức hiệu quả. Các hình ảnh, câu từ meme đơn giản, vui nhộn khiến người xem cười và rất tự nhiên họ sẽ tương tác và chia sẻ khi thấy thích. Bằng một cách rất tự nhiên, meme marketing giúp thương hiệu tiếp cận gần hơn với người dùng và tăng khả năng viral thương hiệu đến nhiều người hơn.

Lợi ích khi sử dụng meme marketing 

Khi mà thị trường quảng cáo, tiếp thị đã quá bão hòa, người dùng tìm kiếm đến những điều mới mẻ và mang tính giải trí cao hơn thì meme chính là giải pháp tối ưu dành cho các nhà tiếp thị. Bằng cách thức truyền tải nội dung trực quan và đặc biệt, áp dụng meme marketing mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho doanh nghiệp.

Tăng mức độ tương tác

Khi mọi người nhìn thấy quảng cáo, mọi người sẽ có xu hướng đề phòng và thường hay bỏ qua (trừ khi đó là một quảng cáo xuất sắc). Một cuộc khảo sát trên 1.015 người lớn của ORC International cho thấy 90% mọi người thường bỏ qua quảng cáo khi nó xuất hiện trước nội dung video trực tuyến. 

Lúc này, sử dụng meme marketing là cách thức hiệu quả xóa tan cảm giác “quảng cáo” của người dùng. Hình ảnh hài hước, nội dung giải trí cao sẽ tăng khả năng người xem bấm yếu thích và chia sẽ cho những người khác. 

Khả năng tạo viral cao

Những thứ đơn giản, tự nhiên luôn dễ tiếp cận với người xem nhất. Với meme marketing cũng vậy, các hình ảnh độc đáo cùng vài câu caption”mặn” nhưng lại có khả năng viral chóng mặt.

Đây là nhưng điều mà marketer nên tận dụng, khéo léo lồng ghép sản phẩm hoặc dịch vụ của mình vào, sẽ làm tăng độ tương tác trên các kênh truyền thông của bạn, từ đó gián tiếp gây dựng một số lượng khách hàng tiềm năng đáng kể.

Tạo nội dung ít tốn kém

Một trong những lợi ích tuyệt nhất của meme là chúng rất dễ dàng và gần như miễn phí để thực hiện. Meme hầu hết được làm dưới dạng hình ảnh, text hoặc video ngắn nên chúng dễ dàng được làm ra bằng những trình cắt ghép hình ảnh miễn phí.

Bên cạnh đó, tiếp thị bằng meme thường là những kế hoạch ngắn hạn hoặc bất chợt (phụ thuộc vào trend), vì vậy không cần một khoản đầu tư cố định cho loại hình tiếp thị này.

Dễ ghi nhớ

Chúng ta chỉ có thể nhớ 10% văn bản mà chúng ta đã xem, nhưng có thể ghi nhớ đến 65% với cùng đoạn văn bản ấy đi kèm với một hình ảnh sau 3 ngày. Nói cách khác, meme giúp doanh nghiệp của bạn tăng độ nhận diện thương hiệu nhờ khả năng dễ ghi nhớ này.

Cách sử dụng meme marketing hiệu quả

Không phải ai cũng biết cách tạo ra những meme thu hút, hài hước và được nhiều người quan tâm. Nếu bạn cũng chưa biết phải bắt đầu từ đâu hay tham khảo những cách sau đây!

Cách 1 – Dùng memejacking

Memejacking là hình thức sử dụng những meme có sẵn, đem về xào nấu biến tấu cho thương hiệu của mình. Cách này rất hợp cho những tay nghiệp dư không chuyên, tiết kiệm được chi phí mà vẫn bắt được trend đang thịnh hành. 

Lưu ý rằng bạn cần đảm bảo nội dung sau “xào nấu” là độc nhất dễ hiểu và có tính hài hước. Ngoài ra ý nghĩa của meme trong từng thời điểm lại khác nhau, do đó đôi lúc nó có thể biến thành con dao hai lưỡi đâm ngược lại chính thương hiệu. Bạn phải luôn chú ý để meme của mình không mang nghĩa xúc phạm hoặc động chạm ai đó. 

Cách 2 – Tạo meme thử thách

Meme marketing tạo theo trend thử thách có sức hút rất lớn, có thể kéo theo hàng triệu hàng ngàn người tham gia. Bạn hãy tạo ra một thử thách trên page, sau đó thực hiện chuỗi meme dựa trên thử thách đó.

Nhiều thương hiệu thành công khi tạo ra làn sóng bắt trend với meme thử thách, kết quả là danh tiếng của thương hiệu đó cũng gia tăng vùn vụt.

meme marketingmeme marketing

Cách 3 – Tạo sợi dây liên kết với điểm mấu chốt

 Meme marketing có thể hình thành dựa trên một ý tưởng xuất phát từ sự kiện nào đó đến từ thực tiễn. Chẳng hạn, gần đây nhất Durex đã tạo ra meme với content “ngăn đạn lạc vì hoà bình”. Durex đã rất thành công khi chọn sự kiện hot hit nhất trong thời gian gần đây của cả thế giới.

Ngoài tính hài hước, những content vẫn phải đảm bảo sự liên kết mật thiết giữa hình ảnh, nội dung và ý tưởng ban đầu. Việc lồng ghép một ý tưởng mang tính trọng yếu của đất nước với một vấn đề cũng quan trọng không kém liên quan đến chuyện thầm kín. 

Từ đó khiến người xem meme cảm thấy vui vẻ và tâm đắc với nội dung được truyền tải. Điều này giúp Durex thu về lượt tương tác cực khủng với hơn 31k like, 4.9k comment và khoảng 5.4 lượt share bài.

Lời khuyên để sử dụng Meme Marketing hiệu quả

Sử dụng Meme Marketing hay Advertising Memes 

Hiểu mình và đối tượng của mình

Meme có tốc độ lan truyền mạnh mẽ điều đầu tiên cần có chính là đánh trúng vào tâm lý người xem. Do đó, hiểu khách hàng của mình muốn gì, thích gì, … là cơ sở nền tảng để xây dựng mối liên kết giữa doanh nghiệp và khách hàng thêm gắn kết. Người sử dụng mạng ngày nay, đặc biệt là nền tảng mạng xã hội tập trung nhiều nhất là thế hệ gen Z trở về sau. Những đối tượng này thường là những người thường bị thu hút bởi những quảng cáo sáng tạo, những gì mang tính hài hước và thú vị.

Sử dụng meme liên quan

Thỏa sức sáng tạo

Theo xu hướng thị trường

 

Một số lưu ý khi làm meme marketing

Để làm meme marketing thành công không khó nhưng bạn cần luôn tâm niệm những lưu ý sau đây!

  1. Hãy chọn đối tác, nhân viên marketer là người bản xứ. Chẳng hạn content bằng tiếng Việt thì chọn người Việt, content người Mỹ chọn người Mỹ như vậy mới đảm bảo ngôn từ truyền tải được thông điệp đúng đủ và sâu sắc tới khách hàng
  2.  Meme thường chứa ít chữ, cho nên đừng mong rằng bất cứ ai nhìn vào cũng có thể hiểu content của bạn. Bạn chỉ cần đề ra đối tượng mục tiêu và tạo content cho đối tượng đó là được. Chỉ cần thu hút được đúng đối tượng bạn muốn thu hút là quá thành công rồi.
  3. Hãy cẩn trọng khi sử dụng memejacking, bởi những mẫu có sẵn có thể khiến khách hàng nhàm chán trực tiếp lượt không không cần xem nội dung.
  4. Bạn phải chú ý đến thời điểm tung memejacking, nếu nó vẫn còn trending thì sử dụng. Nếu không phù hợp thì đừng làm. 
  5. Ngoài ra các môi trường văn hóa cần cẩn thận hết sức nếu dùng meme marketing. Lý do bởi nhiều người “ không biết đùa” luôn nghiêm túc trong mọi thứ sẽ đưa ra những phản biện bất lợi cho bạn. Do đó phải chọn ngôn từ nội dung sao cho phù hợp nhất. Nhưng nếu bạn không quan tâm đến những lượt phản biện mà chỉ cần quan tâm đến lượt comment thì cũng chẳng xảy ra vấn đề gì cả.

Trên đây là lời giải đáp meme marketing là gì cho bạn, hiệu quả của nó đã được chứng minh trong nhiều năm. Nếu bạn thực sự quan tâm hãy dành thời gian tìm hiểu và tạo nên những meme thu hút. Có thể nó sẽ giúp bạn thu được những nguồn lợi cực khủng mà không cần tốn kém quá nhiều đấy.

>> Xem thêm: Gamification là gì? Các hình thức Gamification Marketing phổ biến

Liên hệ tư vấn - LPTech