Mách nhỏ 9 mẹo chữa nấc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiệu nghiệm nhất

Nếu con bạn đang bị nấc cụt thường xuyên và bạn cảm thấy bối rối vì điều này, hãy theo dõi những thông tin sau để biết làm sao chữa nấc cho trẻ sơ sinh.

Nấc cụt ở trẻ sơ sinh là gì? Tại sao trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt?

Nấc cụt là gì?

Trước khi biết những mẹo chữa nấc cho trẻ sơ sinh, cùng tìm hiểu nấc cụt ở trẻ sơ sinh là gì.

Nấc cụt (hay còn gọi là nấc) là tình trạng thường gặp ở các trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Nấc cụt thường xảy ra với tần số từ 4-60 lần/phút ở trẻ 4 tháng tuổi trở xuống. Những cơn nấc ở trẻ sơ sinh xảy ra là do cơ hoành bị kích thích không liên tục dẫn đến tình trạng co thắt không tự chủ của cơ hoành, đồng thời nắp thanh âm bị đóng lại đột ngột. Đây được xem là một biểu hiện sinh lý bình thường “thú vị” đã có từ khi bé còn trong bụng mẹ.

Trái ngược với người lớn khi nấc cụt thường gây khó chịu, tình trạng này lại không thường gây khó chịu cho trẻ. Các bé sơ sinh vẫn có thể ngủ ngon bình thường dù đang bị nấc cụt, vì hiện tượng này không ảnh hưởng hay cản trở hệ hô hấp của bé.

Tại sao trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt?

mẹo chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nấc cụt. Ngoài sinh lý bình thường, một vài nguyên nhân phổ biến làm trẻ sơ sinh hay bị nấc thường gồm:

  • Bé nấc cụt khi bú quá no làm căng dạ dày, kích thích cơ hoành.

  • Nuốt nhiều khí vào bụng khi bú cũng làm trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay bị nấc cụt, nhất là khi trẻ bú bình hoặc bú quá no. Khi lượng khí vượt quá mức chịu đựng của dạ dày, cơ hoành sẽ bị kích thích, gây co thắt và tạo ra tiếng nấc.

  • Khi bé bú quá nhanh hoặc mẹ cho bé bú khi bé vừa dứt cơn khóc.
  • Dị ứng (với các protein trong sữa công thức hoặc sữa mẹ hoặc các thực phẩm do mẹ đã ăn), hen suyễn hay không khí ô nhiễm, bụi bẩn.

  • Tình trạng giảm nhiệt độ môi trường đột ngột dễ khiến không khí lạnh đi vào phổi của trẻ và tạo ra tiếng nấc.

  • Trào ngược dạ dày : Đây là nguyên nhân nguy hiểm nhất được các bác sĩ nhi khoa quan tâm khi bé bị nấc cụt. Trào ngược dạ dày thường phổ biến ở trẻ sơ sinh vì lúc này cơ quan tiêu hoá của bé chưa hoàn thiện.