Hiểu Thực Phẩm Sạch Là Gì Để Có Cuộc Sống Lành Mạnh

Không phải cứ tươi, bóng loáng là sạch mà sạch ở đây còn thể hiện từ quá trình nuôi trồng, khâu bảo quản, vận chuyển và phân phối. Do đó, để hiểu rõ hơn thực phẩm sạch là gì, bạn cần xem qua bài viết dưới đây.

1. Đôi điều bạn cần biết về thực phẩm sạch là gì?

Theo nghĩa đen, thực phẩm sạch là những nguyên liệu không chứa chất bẩn. Chất bẩn là những chất gây hại cho sức khỏe như: chất độc hại từ thuốc trừ sâu, các ion kim loại nặng, các nguồn ô nhiễm cơ học như phân hay nước bẩn,…

Theo chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm sạch là những loại được nuôi trồng theo những quy định nhất định. Khi chăm sóc, người nông dân có thể sử dụng thuốc trừ sâu hoặc những loại thuốc hóa học nhưng trong mức độ cho phép. Đồng thời, sản phẩm khi thu hoạch phải đảm bảo:

 • Không chứa thuốc Bảo vệ thực vật, hoá chất, kháng sinh cấm vượt quá giới hạn cho phép.
 • Không chứa tạp chất như kim loại, thuỷ tinh,…
 • Không chứa tác nhân sinh học gây bệnh như vi sinh vật, ký sinh trùng.
 • Có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
 • Kiểm tra, đánh giá chứng nhận về An Toàn Thực Phẩm.

thực phẩm sạch là gìthực phẩm sạch là gì Thực phẩm sạch là gì? Chúng bao gồm những gì?

Thực phẩm sạch được chia làm 3 loại, cụ thể là:

 • Thực phẩm không ô nhiễm: Đây là loại sơ cấp nhất. Hầu hết các loại này được sản xuất trong môi trường khép kín, tuân thủ những quy trình nghiêm ngặt và đảm bảo đúng quy định.
 • Thực phẩm sinh thái: Loại này còn gọi là thực phẩm xanh. Sản phẩm được sản xuất trong điều kiện sinh thái, tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn thực phẩm không gây ô nhiễm, an toàn, vệ sinh.
 • Thực phẩm hữu cơ: Là sản phẩm sản xuất theo nguyên lý nông nghiệp hữu cơ được cơ quan có thẩm quyền xác nhận và cấp chứng chỉ. Nguyên liệu sản xuất bắt buộc phải là sản phẩm tự nhiên, vùng nuôi trồng phải bảo đảm trong ba năm liền không sử dụng bất cứ loại chất hóa học nào.

2. Sạch ở mức độ nào?

Ngay cả những người bán họ còn không đo lường được mức độ sạch của nó. Dưới đây là những tiêu chuẩn đánh giá một thực phẩm sạch, bạn nên nhớ để biết mức độ sạch của chúng để đánh giá như sau:

 • Tiêu chuẩn GAP: GAP là một trong những tiêu chuẩn mà tổ chức nông nghiệp và lương thực Liên Hiệp Quốc áp dụng để đánh giá thực phẩm. Tiêu chuẩn GAP tại Việt Nam chia làm 2 loại là VietGAP và GlobalGAP.
 • VietGAP: Đối với tiêu chuẩn này nếu thực phẩm sạch thì phải đảm bảo kỹ thuật sản xuất khoa học; thực phẩm không chứa các chất hóa học, chất độc hại; môi trường sản xuất không được lạm dụng sức lao động; nguồn gốc sản phẩm rõ ràng. Khi đáp ứng đủ 4 tiêu chí trên thì được gọi là thực phẩm sạch, an toàn đảm bảo phục vụ cho người tiêu dùng.
 • GlobalGAP: Thực phẩm sạch của tiêu chuẩn này phải ở trong môi trường nuôi trồng sạch sẽ, không sử dụng chất độc hại, bao bì rõ ràng, quá trình kiểm tra, giám sát thực hiện đúng quy trình.

Global GAPGlobal GAPGlobalGAP – Tiêu chuẩn đánh giá thực phẩm sạch

 • Tiêu chuẩn hữu cơ: Tiêu chuẩn này chỉ ra rất cụ thể bốn chữ không với một loại thực phẩm đó là: không hóa chất, không chất kích thích, không sử dụng các chất biến đổi gen và không dùng phân bón hóa học.
 • Tiêu chuẩn hữu cơ Organic: Nó giúp tổ chức kiểm soát nguyên liệu trong quá trình sản xuất. Từ đó biết được thực phẩm có bị biến đổi gen, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất hóa học, chất kích thích tăng trưởng.

3. Vai trò của thực phẩm sạch đối với người tiêu dùng

Thực phẩm sạch được sản xuất theo quy trình đảm bảo tiêu chuẩn nên không bị biến đổi gen. Đồng thời sẽ không bị nhiễm các chất độc hại. Chính vì thế nên hàm lượng dinh dưỡng chứa trong loại thực phẩm này là rất cao.

ăn sạch và sống sạchăn sạch và sống sạchChọn mua thực phẩm sạch để bảo vệ sức khỏe gia đình

Lưu ý nhỏ khi lựa chọn thực phẩm dù là tươi sống hay đóng gói. Điều đầu tiên, bạn cần quan tâm là nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu uy tín, giấy chứng nhận và các nhãn mác. Và điều hiển nhiên, giá của những loại thực phẩm này đúng nghĩa sẽ cao hơn khá nhiều các loại bình thường.

Trên đây là những thông tin và vấn đề liên quan đến thực phẩm sạch. Hy vọng với những chia sẻ của Ăn Cơm Nhà đã giúp giải đáp hết tất cả những thắc mắc về thực phẩm sạch. Hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin về thực phẩm và ẩm thực nhé.

ĂN CƠM NHÀ

Hotline: 0941971601

Địa chỉ: 118/11 Trần Quang Diệu, TP. Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/ancomnhavn/

Mời bạn đánh giá