Hành trình vòng loại World Cup của Việt Nam thuyết phục hơn Thái Lan

Trận hoà 1-1 trước Nhật Bản ở trận cuối cùng vòng loại thứ 3 World Cup 2022 có thể xem là điều không tưởng với tuyển Việt Nam. Trong một hành trình mà thầy trò HLV Park Hang-seo đã trải qua quá nhiều bất lợi và tổn thất về lực lượng thì cách mà Việt Nam chơi đầy kiên cường và có trận hoà trước đối thủ mạnh bậc nhất châu Á là vô cùng đáng khen và tự hào. Tuyển Việt Nam đã có lần đầu tiên trong lịch sử hòa được Nhật Bản trong một trận chính thức.

Hành trình vòng loại World Cup của Việt Nam thuyết phục hơn Thái Lan - ảnh 1

Trận hòa xuất sắc này còn giúp Việt Nam có được 4 điểm sau vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Nhờ vậy, Việt Nam đã cân bằng kỷ lục điểm số dành cho một đội tuyển Đông Nam Á mà Thái Lan từng làm được cách đây 20 năm. Ngoài ra, Việt Nam cũng là đội tuyển Đông Nam Á đầu tiên có được chiến thắng ở vòng loại cuối cùng World Cup dành cho các đội mạnh nhất châu Á.

Tại vòng loại thứ 3 World Cup 2018, đội Thái Lan do HLV Kiatisak dẫn dắt chỉ giành 2 điểm, ghi 6 bàn, số trận đấu ghi được bàn thắng là 5 trận. Trong đó, Thái Lan có 1 trận đấu mở được tỷ số. Sau 10 trận, Thái Lan nhận 24 bàn thua.

Hành trình vòng loại World Cup của Việt Nam thuyết phục hơn Thái Lan - ảnh 2

Tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam ghi 8 bàn, nhận 19 bàn thua. Có 5 trận ghi được bàn thắng, trong đó có 1 trận thắng (Trung Quốc với tỷ số 3-1), 1 trận hòa (Nhật Bản với tỷ số 1-1); 2 trận khác, chúng ta tuy thua nhưng lại là đội ghi bàn trước như thua Ả Rập Xê Út 1-3, với bàn thắng của Quang Hải phút thứ 3, thua Oman 1-3 với bàn mở tỷ số của Tiến Linh.

HLV Park Hang-seo đã tổng kết lại: “Sau 60 năm chờ đợi, bóng đá Việt Nam cũng đã được thi đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup. Chúng ta đã kết thúc vòng loại này với kết quả 1 thắng, 1 hòa, 8 thua. Đây không phải là kết quả tốt. Chúng tôi mong muốn kết quả tốt hơn nhưng ở trận cuối cùng trên sân khách Nhật Bản mà có được 1 điểm như vậy là tốt. Nhiều khán giả Việt Nam đã đến sân cổ vũ cho chúng tôi. Các cầu thủ đã thi đấu nỗ lực, hết mình với lòng tự tôn của người Việt Nam để đạt được kết quả này”.