Có nên đeo đồng hồ cơ khi chơi thể thao?

Tôi thường đeo đồng hồ cơ khi chơi tenis nhưng có người nói như thế dễ làm hỏng đồng hồ. Xin tư vấn.

Độc giả: Minh Vương

Đồng hồ từ lâu là niềm đam mê và vật bất ly thân của nhiều người. Tuy nhiên ở một số trường hợp cụ thể, đặc biệt trong các hoạt động thể thao cường độ mạnh như tennis, golf… theo anh Nguyễn Định Công, thợ sửa chữa đồng hồ lâu năm ở Hà Nội, việc đeo đồng hồ cơ là không nên. Có một số lý do chính:

Thứ nhất, kết cấu của một chiếc đồng hồ cơ là hệ thống bánh răng, trục kim loại, cầu máy phức tạp nên nó cần sự ổn định để hoạt động tốt. Do vậy việc có những lực tác động mạnh trong quá trình hoạt động phải hết sức hạn chế.

Đeo đồng hồ chuyên dụng khi chơi thể thao vừa xem được giờ lại có thể tiện theo dõi những thông số liên quan tới sức khỏe. Ảnh minh họa: thegioididong

Đeo đồng hồ chuyên dụng khi chơi thể thao vừa xem được giờ lại có thể tiện theo dõi những thông số liên quan tới sức khỏe. Ảnh minh họa: thegioididong

Thứ hai, các bộ môn như tennis và golf cần lực giật ở cánh tay để tạo cú đánh, gây ra quán tính mạnh lên chiếc đồng hồ, hậu quả có thể làm bung kim, thậm chí cả phần mặt. Đặc biệt với những chiếc đồng hồ automatic (có bộ phận rotor lên cót tự động) còn nguy hại hơn khi có thể gãy trụ, trục máy, văng rotor.

Một nguyên nhân khác là khi tham gia những hoạt động thể thao có tính đối kháng hoặc dùng các dụng cụ hỗ trợ như gậy, vợt người chơi cũng dễ gặp những va chạm đáng tiếc lên đồng hồ. Thông thường sẽ bị vỡ nứt kính hay móp méo phần thân vỏ.

Đó là ba lý do chính bạn không nên đeo đồng hồ cơ khi chơi thể thao cường độ cao. Thay vào đó, bạn có thể đeo đồng hồ điện tử, ít bị ảnh hưởng hơn. Tốt nhất là dùng loại chuyên dụng dành cho bộ môn đó.

Đồng hồ thể thao ngoài chức năng xem giờ còn có khả năng theo dõi sức khỏe, với nhiều thông số hiển thị như nhịp tim, lượng calo tiêu thụ… Loại này giúp bạn biết được kết quả luyện tập bởi thông số được đồng bộ lên điện thoại, tiện theo dõi và lên kế hoạch luyện tập khoa học hơn.

Trang Vy