9 hướng dẫn thiết kế catalogue để có một quyển catalogue hoàn hảo

Catalogue là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu của mỗi doanh nghiệp. Catalogue cần được thiết kế cẩn thận, tỉ mỉ và làm toát lên sự đặc biệt của mỗi thương hiệu. Vậy thiết kế Catalogue như thế nào cho ấn tượng? Hãy cùng 2Tdesign tìm hiểu 9+ tips thiết kế Catalogue đẹp dưới đây nhé.

I. Catalogue là gì?

Catalogue được định nghĩa là một quyển tài liệu hay một ấn phẩm quảng cáo được các công ty phân phối, phát hành tại các hệ thống cửa hàng hay email của công ty. Catalogue bao gồm những thông tin, hình ảnh và những đoạn miêu tả chi tiết về sản phẩm hay dịch vụ được cung cấp bởi công ty, doanh nghiệp.

Thiết kế catalogue đẹp cần hài hòa giữa nội dung và hình ảnh

Thiết kế catalogue đẹp cần hài hòa giữa nội dung và hình ảnh

II. ​Vì sao cần thiết kế Catalogue?

Theo định nghĩa, Catalogue là một ấn phẩm được phát hành với mục đích giới thiệu sản phẩm đến khách hàng qua email hay qua các hệ thống cửa hàng. Vậy lý do đầu tiên cần thiết kế Catalogue chính là để giới thiệu sản phẩm.

Dĩ nhiên bạn hoàn toàn có thể giới thiệu sản phẩm bằng những cách khác như giới thiệu trực tiếp, tuy nhiên điều đó chắc chắn sẽ không đem lại ấn tượng cũng như hiệu quả bằng việc thiết kế một cuốn catalogue đẹp ấn tượng. Những hình ảnh từ cuốn catalogue chắc chắn sẽ để lại trong tâm trí khách hàng những ấn tượng lâu hơn.

 Catalogue là một ấn phẩm quảng cáo

 Catalogue là một ấn phẩm quảng cáo

Không chỉ vậy, catalogue còn giúp khách hàng có được cái nhìn tổng quan nhất về tất cả các sản phẩm, dịch vụ mà công ty hiện đang cung cấp. Từ đó, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm thông qua catalogue và nhân viên bán hàng cũng có một trợ thủ đắc lực.

Catalogue là trợ thủ đắc lực trong bán hàng

Catalogue là trợ thủ đắc lực trong bán hàng

III. Các loại catalogue

Catalogue cũng được chia ra thành các loại khác nhau dựa trên cách trình bày của chúng. Catalogue gồm có 2 loại đó là catalogue in ấn và catalogue online.

Catalogue in ấn

Đúng như cái tên của nó, catalogue in ấn là dang catalogue được đóng thành quyển và được phát hành tại các hệ thống cửa hàng. Đây là loại catalogue đơn thuần và truyền thống. Catalogue in ấn sẽ giúp tăng hiệu quả nhận diện thương hiệu, dễ đọc, dễ xem và thân thiện với người dùng.

Catalogue online

Catalogue online không được in ra và đóng thành quyển, nó được lưu dưới dạng bản mềm để có thể dễ dàng gửi cho khách hàng ở xa và không thể trực tiếp đến cửa hàng. Catalogue online sẽ được lưu ở dạng file PDF. Catalogue online có lợi thế về kinh tế khi không phải mất thêm chi phí in ấn, nó cũng rất tiện lợi khi không bị giới hạn số trang và có thể dễ dàng gửi cho nhiều khách hàng dù họ đang ở đâu.

 Catalogue online

Catalogue online

Về nội dung, hình thức, hình ảnh thì cả 2 loại catalogue đều giống nhau và cùng là một ấn phẩm chỉ có điều dạng xem của chúng khác nhau. Cả 2 loại đều có những ưu điểm và đặc tính riêng và đều rất thông dụng.

IV. Lưu ý khi thiết kế Catalogue

Để có được một cuốn catalogue đẹp, chúng ta cần chú ý tới những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của một cuốn catalogue như bố cục, hình ảnh và cả nội dung của catalogue nữa.

1. Hình ảnh

Đầu tiên hay xét đến yếu tố hình ảnh, đây là một trong những yếu tố quyết định sự ấn tượng của cuốn catalogue. Những hình ảnh đẹp mắt sẽ dễ dàng đi vào lòng người và khiến cho khách hàng cảm thấy thích thú với các sản phẩm. Thay vì khách hàng phải đọc từng phần mô tả hay review dài dòng thì việc xem hình ảnh và cảm nhận chắc chắn sẽ thú vị hơn rất nhiều.

Về chất lượng hình ảnh, hãy chú ý chọn những hình ảnh có độ phân giải cao, chất lượng tốt và quan trọng là phải đẹp. Khi in ấn nên chọn ảnh chất lượng cao để ấn phẩm không bị nhòe, mờ hay vỡ ảnh. Điều này cũng cho khách hàng thấy độ chuyên nghiệp của mỗi công ty cũng như cơ sở in ấn catalogue.

 Chú ý đến hình ảnh trong thiết kế Catalogue

Chú ý đến hình ảnh trong thiết kế Catalogue

2. Nội dung

Bên cạnh hình ảnh thì nội dung cũng là yếu tố rất quan trọng. Bạn không thể in một cuốn catalogue chỉ có hình ảnh mà không có mô tả hay thuyết minh sản phẩm. Về nội dung, thứ nhất hãy quan tâm đến cách sắp xếp các nội dung chính trong catalogue, thứ hai đó là nội dung từng phần mô tả, từng phần thuyết minh cho sản phẩm.

Nội dung thường sẽ do công ty, doanh nghiệp cung cấp theo yêu cầu của họ, sau đó người thiết kế chỉ cần sắp xếp chúng sao cho hợp lý và ấn tượng nhất có thể.

3. Bố cục

Khi đã có hình ảnh đẹp, nội dung hấp dẫn, việc cuối cùng đó là sắp xếp chúng sao cho phù hợp và gây được ấn tượng tốt cho khách hàng. Bố cục là yếu tố rất quan trọng vì nó quyết định hình thức của cuốn catalogue. Bạn nên bố cục hình ảnh và nội dung sao cho khách hàng có thể dễ dàng đọc hiểu và ghi nhớ.

V. Bỏ túi ngay 9+ tips thiết kế catalogue ấn tượng, đẹp mắt

Thiết kế là công việc đòi hỏi tính sáng tạo cao để có thể bắt kịp thời đại và đặc biệt là bắt kịp xu hướng marketing trong thời hiện đại. Việc thiết kế catalogue tưởng chừng như đơn giản thế nhưng để đảm bảo sự ấn tượng và ghi nhớ cho khách hàng thì lại không phải điều đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu 9+ tips thiết kế catalogue sao cho đẹp mắt và ấn tượng.

Thiết kế Catalogue đẹp

Thiết kế Catalogue đẹp

1.Màu sắc và nội dung phải hòa hợp

Mỗi ngành nghề, dịch vụ lại mang một màu sắc chủ đạo khác nhau. Mỗi màu sắc cũng giúp lột tả được sự đặc biệt của mỗi thương hiệu. Một ví dụ điển hình như thiết kế catalogue cho một nhãn hiệu thời trang hay trang sức thì cần toát lên vẻ sang trọng, thanh lịch, lúc này cần sử dụng những màu như vàng gold, đen hay bạch kim. Khi thiết kế catalogue đồ chơi trẻ em thì cần dùng những màu sắc vui nhộn, bắt mắt và cả những hình ảnh dễ thương.

2.Lưu ý đến font chữ

Trong một trang bạn chỉ nên dùng 1 hoặc 2 font chữ khác nhau, đừng trộn lẫn tất cả các typeface sẽ khiến cho người xem bị rối mắt và khó chịu. Khi thiết kế catalogue có thể sử dụng những font chữ có chân để thể hiện vẻ đẹp, sự điệu đà hay uyển chuyển. Đối với những sản phẩm công nghệ có thể dùng chữ không chân để khách hàng thấy được sự chuyên nghiệp, tinh tế và đơn giản. Bạn cũng có thể kết hợp cả 2 kiểu font có chân và không chân trong 1 trang nhưng chú ý đừng để chúng trở nên quá rời rạc.

Sử dụng font chữ phù hợp

Sử dụng font chữ phù hợp

3.Sự căn chỉnh và bố cục nội dung

Với một thiết kế catalogue, bạn không cần phải căn lề chuẩn như một cuốn sách, bạn có thể thỏa sức sáng tạo, bố cục các đoạn mô tả, các thông tin một cách phù hợp, bắt mắt và dễ nhớ.

4.Áp dụng kiến thức về khoảng trắng trong thiết kế

Một trang toàn là chữ sẽ khiến cho người đọc cảm thấy chán nản và không muốn đọc tiếp. Chính vì thể, trong một trang, bạn nên để lại những khoảng trắng một cách hợp lý, các thông tin được phân bố không quá dày đặc. Điều đó sẽ khiến khách hàng có hứng thú với cuốn catalogue hơn.

5.Hình ảnh là trên hết

Đối với một cuốn sách, nội dung là tất cả, còn đối với một cuốn catalogue thì hình ảnh là tất cả. Là một ấn phẩm nhằm mục đích giới thiệu sản phẩm, catalogue cần có những hình ảnh đẹp, rõ nét và phù hợp với bố cục. Việc lựa chọn hình ảnh cho catalogue rất quan trọng, mỗi hình ảnh cần phải được chỉnh sửa sao cho độ sáng, độ nét, phông nền phù hợp với cuốn catalogue.

6.Tạo sự nhất quán trong thiết kế

Catalogue được thiết kế để nâng cao tính hiệu quả của bộ nhận diện thương hiệu, chính vì thế trong một thiết kế catalogue cần có được sự nhất quán để làm nổi bật lên bộ nhận diện thương hiệu. Không chỉ vậy, một cuốn catalogue hay bất kỳ ấn phẩm nào cũng cần có sự nhất quán trong thiết kế từ khi bắt đầu đến khi kết thúc. Điều đó giúp cho khách hàng có thể dễ dàng ghi nhớ được thương hiệu cũng như không làm rối các thông tin trong catalogue.

Tạo sự nhất quán cho thiết kế

Tạo sự nhất quán cho thiết kế

7.Nội dung phần mô tả thu hút

Bên cạnh hình ảnh, hình thức và bố cục thì một phần quan trọng không kém trong một cuốn catalogue đó chính là những phần mô tả. Phần mô tả có thể là giới thiệu về sản phẩm, những tính năng, những ưu đãi hay hướng dẫn sử dụng. Để khiến phần mô tả này trở nên thu hút, bạn cần nhấn mạnh vào những thứ mà khách hàng muốn thấy được. Đó chính là giá cả phải chăng, đó là những ưu đãi hay là những lợi ích to lớn mà sản phẩm đem lại. Không chỉ vậy, phần mô tả còn là nơi bạn cần khuyến khích khách hàng đưa ra những hành động cụ thể. Ngoài ra, sự sắp xếp những thông tin này cũng rất quan trọng.

8.Giữ cho thiết kế có sự thu hút

Sự thu hút của thiết kế không chỉ nằm ở hình ảnh, bố cục… mà nó còn nằm ở những yếu tố nhỏ như một vài dòng tips khi sử dụng sản phẩm hay số trang catalogue… Thông thường catalogue gồm có 8 trang, nhà thiết kế nên cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn thông tin để đưa vào catalogue, một cuốn catalogue quá dài sẽ làm người đọc cảm thấy chán nản.

9.Chú ý đến chất liệu sử dụng cho catalogue

Chất liệu cuốn catalogue cũng là một yếu tố quan trọng. Nó quyết định giá thành của catalogue và phần nào quyết định đến cảm nhận của khách hàng. Thông thường, catalogue được in bằng chất liệu giấy A4 bóng. Chất liệu này khá mềm mại, nhẹ, giá thành không quá cao mà lại đem đến cho khách hàng những hình ảnh đẹp, rõ nét với độ bóng nhất đinh.

Bạn có 2 sự lựa chọn cho catalogue đó là giấy đa năng hoặc giấy nền trơn chuyên để thiết kế catalogue. Giấy đa năng thì có ưu điểm là nhẹ nhàng và có thể đem đi đem lại, còn giấy nền trơn thì có thể bảo vệ catalogue của bạn và có độ bền cao hơn.

10.Chi phí cho cuốn catalogue

Yếu tố cuối cùng chính là chi phí thiết kế, in ấn catalogue. Đây cũng là một yếu tố quan trọng khi mà giá thành cũng quyết định phần lớn chất lượng của bất kỳ sản phẩm nào. Nếu bạn là người có nhu cầu in ấn catalogue thì nên cân bằng giữa chất lượng catalogue và giá thành của nó.

VI. Giá thiết kế catalogue là bao nhiêu?

Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người có nhu cầu thiết kế catalogue. Mỗi ấn phẩm được thiết kế sẽ có giá thành khác nhau. Giá cả còn phụ thuộc vào chất liệu, số trang và cả những yêu cầu đặc biệt từ khách hàng. Thông thường, để thiết kế một ấn phẩm catalogue sẽ cần chi phí từ khoảng vài trăm đến vài triệu đồng, tùy thuộc vào nội dung thiết kế, độ khó của thiết kế… 

VII. Các mẫu thiết kế catalogue đẹp

Các mẫu thiết kế catalogue đẹp

Các mẫu thiết kế catalogue đẹp

Các mẫu thiết kế catalogue đẹp

Các mẫu thiết kế catalogue đẹp

Các mẫu thiết kế catalogue đẹp

Các mẫu thiết kế catalogue đẹp

Các mẫu thiết kế catalogue đẹp

Các mẫu thiết kế catalogue đẹp

Các mẫu thiết kế catalogue đẹp

Các mẫu thiết kế catalogue đẹp

Các mẫu thiết kế catalogue đẹp

Các mẫu thiết kế catalogue đẹp

Các mẫu thiết kế catalogue đẹp

Các mẫu thiết kế catalogue đẹp

Những tips mà  Xưởng in catalogue 2Tdesign chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp bạn thiết kế được những ấn phẩm catalogue đẹp và ấn tượng.