3 Ưu điểm của việc học tập dựa trên câu hỏi đối với học sinh

Nuôi dưỡng sự tò mò: 3 Ưu điểm của việc học tập dựa trên câu hỏi đối với học sinh

Nhiều người trong chúng ta đã ngồi trong lớp học và nghĩ, “Chính xác thì tôi sẽ áp dụng kiến ​​thức này vào cuộc sống tương lai của mình như thế nào?” Cách các trường học đã làm trong quá khứ tập trung vào việc để một giáo viên phổ biến các sự kiện và khái niệm cho một nhóm học sinh thường không quan tâm.

Việc ép học sinh nghe giảng hàng giờ chắc chắn không phải là cách tốt nhất để tận dụng năng lượng và tiềm năng của những người học trẻ.

Các hệ thống giáo dục tiên tiến hơn đã nhận ra rằng tập trung vào nội dung và tổ chức các kỳ thi để học sinh đơn giản nhớ lại kiến ​​thức không phải là sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của con em chúng ta. Thay vào đó, việc phát triển các kỹ năng sống quan trọng và phát triển niềm đam mê học tập suốt đời là điều tối quan trọng.

Ví dụ, chúng ta hãy xem các trường cung cấp đầy đủ Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) – không phải các trường chỉ cung cấp chương trình văn bằng hai năm (bản thân nó, bởi vì nó là một chương trình giảng dạy tập trung vào kỳ thi nghiêm ngặt, tập trung vào nội dung, không cung cấp đủ thời gian để sinh viên phát triển các kỹ năng cần thiết cho sự thành công trong tương lai), nhưng cụ thể những trường cung cấp chương trình IB Tiểu học và chương trình IB Trung học.

Nếu bạn đã quen với những lợi ích của IB liên tục của các chương trình, bạn có thể biết sự khác biệt đáng kinh ngạc mà nó có thể tạo ra, không chỉ đối với sự thành công trong học tập hoặc đại học của một đứa trẻ, mà còn đối với toàn bộ cách nhìn và cách tiếp cận thế giới của chúng. Nếu bạn chưa quen với cách tiếp cận triết học IB và hồ sơ người học IB, bạn sẽ ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng việc giảng dạy học sinh được chú trọng nhiều hơn làm thế nào để tìm hiểu hơn là chỉ gì học.

Các trường liên thông IB áp dụng phương pháp học tập dựa trên cơ sở điều tra, do học sinh dẫn dắt, nơi học sinh tự chịu trách nhiệm về việc học của mình. Cách tiếp cận này khuyến khích sinh viên suy nghĩ chín chắn, đặt câu hỏi và phát triển các kỹ năng sáng tạo và đổi mới để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực. Học sinh làm việc cá nhân và theo nhóm, thực hiện nghiên cứu, nghiên cứu các khái niệm lớn và học hỏi lẫn nhau.

Phương pháp giảng dạy và học tập dựa trên câu hỏi dựa trên sự tò mò bẩm sinh, kiến ​​thức và sở thích cá nhân của con bạn. Điều tra có thể có nghĩa là khám phá, tự hỏi, thử nghiệm, thu thập dữ liệu và báo cáo kết quả, nắm bắt và bảo vệ một quan điểm cũng như giải quyết vấn đề theo nhiều cách khác nhau.

Hình thức tìm hiểu chân thực nhất bắt đầu từ sở thích cá nhân hoặc thắc mắc của trẻ (tính tò mò tự nhiên của chúng). Những gì tiếp theo là một cam kết kiên định để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi của chính họ. Đôi khi trẻ em chia sẻ câu hỏi của mình với những người khác, và hiệu ứng ‘quả cầu tuyết’ diễn ra, kéo theo vô số câu hỏi, ý tưởng và lý thuyết.

Trước khi bạn biết điều đó, con bạn sẽ hỏi bạn những câu hỏi mà chính bạn chưa bao giờ nghĩ đến!

Quan tâm đến việc tìm hiểu thêm? Tìm hiểu xem học tập dựa trên câu hỏi là gì và nó có thể mang lại lợi ích như thế nào cho con bạn. Đọc tiếp hoặc nhấp vào các liên kết bên dưới để truy cập từng phần.

Học tập dựa trên yêu cầu là gì?

Học tập dựa trên câu hỏi chuyển trọng tâm từ việc chuyển giao thông tin một cách trực tiếp sang những trải nghiệm và nhận thức trực tiếp.

Phương pháp giảng dạy tập trung vào việc cho học sinh tiếp cận những kiến ​​thức và hiểu biết bằng cách quan sát và đặt câu hỏi. Giáo viên không lập kế hoạch cho những câu hỏi này và họ có thể không phải lúc nào cũng kết nối với những gì đang diễn ra trong lớp học, nhưng chúng được sinh ra từ sự quan tâm thực sự và sự tò mò thực sự. Họ thực sự hướng đến học sinh, với giáo viên đóng vai trò là người điều hành.

Sau đó, học sinh được khuyến khích quan sát hoặc đặt câu hỏi. Ý tưởng đằng sau điều này là học sinh sẽ có thể lưu giữ những gì họ học tốt hơn khi họ tự đi đến câu trả lời hơn là được cho biết họ là gì.

Thông qua phương pháp này, học sinh không chỉ học được nội dung trên giáo án mà còn xây dựng được sự tự tin về khả năng nhận thức, tìm hiểu và đưa ra kết luận của mình.

Các loại hướng dẫn điều tra

Cách tốt nhất để hiển thị các ví dụ về học tập dựa trên câu hỏi là chia chúng thành các loại hướng dẫn câu hỏi:

  • Câu hỏi có cấu trúc

Loại hướng dẫn này là tốt nhất cho các lớp Khoa học. Ví dụ, giáo viên trình bày một tình huống trong đó học sinh cần điều tra một hiện tượng khoa học và sẽ được thử thách để giải quyết một vấn đề. Điều này có thể dưới hình thức một chuyến đi thực tế hoặc làm việc nhóm bên ngoài lớp học.

Nó dạy học sinh cách áp dụng quy trình khoa học và giúp phát triển khả năng tiếp cận mọi thứ một cách khoa học.

  • Yêu cầu kết thúc mở

Loại hướng dẫn câu hỏi này cho phép học sinh tập trung vào cách họ đi đến câu trả lời hơn là bản thân câu trả lời.

Các nhiệm vụ kết thúc mở thúc đẩy phản ứng sáng tạo và chu đáo của học sinh. Đó là bởi vì các chủ đề được đề cập trong loại hình học tập này là kết thúc mở, có nghĩa là không có câu trả lời đúng hay sai tuyệt đối.

Loại hướng dẫn này chủ yếu áp dụng cho các cuộc tranh luận trong lớp, nơi học sinh học cách nói rõ lập trường của họ và xem xét các quan điểm khác nhau về một chủ đề duy nhất.

  • Yêu cầu dựa trên vấn đề

Truy vấn dựa trên vấn đề, giống như tên của nó, là giải quyết vấn đề. Giống như câu hỏi có cấu trúc, có trọng tâm là tìm kiếm các giải pháp thực tế cho các vấn đề trong thế giới thực. Phương pháp này được sử dụng phổ biến nhất trong các lớp Toán và STEAM.

  • Yêu cầu có hướng dẫn

Câu hỏi có hướng dẫn bao gồm việc giáo viên chọn chủ đề hoặc câu hỏi, sau đó học sinh được để tự phát triển các phương pháp tìm hiểu và quy trình chuyển qua các khái niệm.

Không giống như phương pháp được sử dụng cho Khoa học và Toán học, phương pháp này tập trung vào việc phát triển khả năng suy luận và suy luận của học sinh trong các tình huống.

Lợi ích của việc học tập dựa trên câu hỏi đối với sinh viên

Bên cạnh việc là một phương pháp giảng dạy hiệu quả hơn so với các lớp học ‘kiểu giảng bài’ truyền thống, phương pháp học tập dựa trên câu hỏi giúp mang lại một số lợi ích cho sinh viên. Dưới đây là những điều quan trọng nhất để bạn xem xét:

  • Học tập trở nên thú vị

Khi học sinh được trao quyền nhiều hơn về mặt học tập của mình, chúng trở nên gắn bó hơn nhiều. Học tập dựa trên câu hỏi mang lại niềm vui và mức độ tham gia cao trong lớp bằng cách để học sinh tự khám phá các chủ đề và phụ trách việc học của mình.

  • Trau dồi các kỹ năng sống quan trọng

Thông qua học tập dựa trên câu hỏi, học sinh xây dựng các kỹ năng hiểu biết, giải quyết vấn đề, giao tiếp và sáng tạo.

Trong khi giáo viên hướng dẫn họ tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề khác nhau, học sinh tận hưởng sự độc lập và không gian để đưa ra giải pháp theo tốc độ của riêng mình. Những dạng bài tập này giúp học sinh ‘phát triển các kỹ năng sống quan trọng và tư duy’ bên ngoài ‘.

  • Xây dựng tính tự lập và sự tự tin

Bằng cách làm chủ và tự tìm ra giải pháp, học sinh phát triển tinh thần tự lực và tự tin.

Học tập dựa trên câu hỏi giúp học sinh đi từ giai đoạn tò mò sang tư duy phản biện và mức độ hiểu biết sâu hơn. Những đặc điểm và kỹ năng này rất cần thiết, và việc phát triển chúng càng sớm càng tốt sẽ giúp trẻ thành công sau này trong cuộc sống.

Học tập dựa trên câu hỏi trông như thế nào tại XWA

Học viện Thế giới XCL (XWA) cung cấp chất lượng giáo dục cho mọi trẻ em. Chúng tôi mong muốn tạo ra một môi trường đầy thử thách và kích thích, nuôi dưỡng sự tò mò, sáng tạo và khả năng phản xạ tự nhiên của con bạn, đồng thời giúp chúng phát triển niềm yêu thích học tập suốt đời.

Bắt đầu từ chương trình Nursery, và thông qua các chương trình năm tiểu học và năm trung học, chúng tôi hỗ trợ cẩn thận để con bạn dần dần có trách nhiệm và quyền làm chủ lớn hơn đối với việc học của chúng thông qua khuôn khổ dựa trên câu hỏi của chúng tôi.

Để tìm hiểu thêm về cách học dựa trên câu hỏi của chúng tôi, liên hệ với nhóm tuyển sinh của chúng tôi. Họ sẽ rất vui khi thảo luận về cách XWA có thể giúp mở khóa sự sáng tạo, sự tự tin và tư duy phản biện của con bạn.