20 mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc vào ban đêm – MarryBaby

Nhưng mẹ đừng bỏ trẻ gào thét lâu; vì khi đó trẻ cần mẹ ngồi bên và ân cần dỗ dành. Bé chưa có khả năng điều chỉnh cảm xúc, hoặc chỉ mới đang trong giai đoạn học kỹ năng này.

Tất nhiên, nếu tình trạng khóc đêm trở nên nghiêm trọng; mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra.

Không để bé khóc một mình

1.13 Cho bé ngủ cùng phòng với ba mẹ

Việc cho bé ngủ cùng phòng vẫn là một cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon khá hiệu quả. Hãy nhớ, mẹ hoàn toàn có quyền quyết định mình cho bé ngủ như thế nào. Mẹ có thể cho bé ngủ chung phòng nếu bảo đảm sự an toàn; và không chuyển chỗ ngủ của bé trong đêm.

>> Mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon: Trẻ sơ sinh ngủ ít, khó ngủ và cách khắc phục hiệu quả

1.14 Để bé ngủ đủ giấc

Làm sao để trẻ sơ sinh ngủ ngon? Để bé ngủ đủ giấc cũng là một mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon. Bé ngủ đủ giấc là khi mẹ cho bé ngủ đúng giờ và bé tự thức giấc. Tùy theo sự phát triển của mỗi giai đoạn mà thời gian ngủ sẽ kéo dài hay ngắn hơn khác nhau.

Ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể bé sẽ hấp thu oxy, năng lượng và sản sinh hormone tăng trưởng nhiều hơn, có lợi cho sự phát triển thể chất và não bộ. Buổi sáng thức dậy, bé sẽ có tâm trạng thoải mái, chơi đùa vui vẻ và cảm giác thèm ăn.

>> Cách cho trẻ sơ sinh ngủ ngon: Cho trẻ ngủ dưới ánh đèn quá sáng có hại không?

Bên cạnh các mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm kể trên; mẹ tham khảo thêm một số mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon sau đây.

2. Mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm

Để giúp bé ngủ ngon hơn; cha mẹ có thể tham khảo thực hiện những mẹo dân gian cho trẻ sơ sinh ngủ ngon rất đơn giản dưới đây.

2.1 Làm gối đinh lăng

Cho bé gối đầu trên loại gối thảo dược cũng là một mẹo dân gian vô cùng hiệu quả giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn. Gối làm bằng đinh lăng là loại đáng chú ý nhất. Trên thị trường có bán sẵn loại gối này, tuy nhiên mẹ cũng có thể tự làm nó vì cách làm cũng khá đơn giản.

>> Cùng chủ đề mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm: Trẻ phì nước bọt khi ngủ là do đâu?

làm sao để trẻ sơ sinh ngủ ngon

2.2 Đặt dao cùn ở đầu giường

Khi bé quấy khóc nhiều hoặc thường xuyên giật mình trong lúc ngủ; nhiều gia đình đã đặt dao cùn ở đầu giường. Đây là một mẹo dân gian cho bé ngủ ngon hiệu quả được đa số ba mẹ tin rằng sẽ giúp xua đuổi tà khí đang trêu chọc con.

Mẹo dân gian giúp trẻ ngủ sâu giấc này có tác dụng tương tự như đốt vía cho trẻ hay đeo vòng gỗ dâu tằm cho bé.

2.3 Đặt vỏ cam, chanh, quýt trong phòng ngủ

Các loại vỏ của họ nhà cam có chứa rất nhiều tinh dầu. Đây là hoạt chất giúp điều hòa lưu thông máu, thư thái tinh thần và con người sẽ dễ đi sâu vào giấc ngủ. Như vậy, các mẹ hãy lấy vỏ chanh/ bưởi hoặc quýt phơi khô rồi treo ở đầu giường hoặc góc phòng ngủ của bé.

>> Mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc: Trẻ sơ sinh ngủ li bì: Mẹ không được chủ quan

2.4 Treo tỏi ở đầu giường

Theo tương truyền dân gian, dùng tỏi treo trong phòng sẽ giúp bé ngoan và ít quấy khóc hơn. Ba mẹ hãy treo một chùm tỏi ở đầu giường và dùng một túi dây rút có 1-2 tép tỏi đặt vào áo bé.

2.5 Dùng cành dâu tằm

sử dụng cây dâu tằm

Dâu tằm là loại cây có thể xua đuổi tà khí khi bé ngủ, qua đó giúp trẻ sơ sinh ngủ ngoan hơn. Theo quan niệm xa xưa, trẻ nhỏ còn non nớt; do đó dễ bị các thế lực tâm linh trêu trọc dẫn đến giật mình quấy khóc.

Vì vậy, nhiều ba mẹ đã đặt cành dâu tằm (càng tươi càng tốt) trong căn phòng ngủ để bé không bị quấy nhiễu lúc ngủ. Đây là mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc vào ban đêm được ưa chuộng.

>> Mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm: Cách chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi

2.6 Xông phòng bằng bồ kết hoặc tinh dầu

Sử dụng bồ kết hoặc tinh dầu để xông phòng cũng là một trong những mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm hiệu quả. Việc làm này không chỉ có tác dụng sát khuẩn, loại bỏ luồng khí xấu, mà còn giúp bé hết khóc và giật mình nửa đêm.

Ba mẹ hãy chuẩn bị chậu nước nóng đã có vài giọt tinh dầu chàm; hoặc một chậu than có vài quả bồ kết chín khói bốc lên rồi để trong phòng ngủ.

Trẻ sơ sinh khóc thét và ngủ không ngon giấc cũng là một loại khóc dạ đề. Hãy cùng tìm hiểu Khóc dạ đề là gì và cách chữa mẹ nhé!

(*) Lưu ý: Mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm sau đây là những phương pháp truyền miệng, chưa có kiểm chứng và cơ sở khoa học mẹ nhé.

3. Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm từ thực phẩm

Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm (trên 6 tháng tuổi); mẹ có thể bổ sung cho bé một số loại thực phẩm giúp bé ngủ ngon hơn.