17 cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh nhanh, hiệu quả nhất

Để con yêu giảm, hết nấc cụt nhanh các mẹ có thể áp dụng các mẹo hay các cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh nhanh, đơn giản, hiệu quả cao trong bài viết sau đây.

Nấc cụt là hiện tượng sinh lý bình thường, do tác động của các cơn co thắt đột ngột ở cơ hoành và đóng lại nhanh của dây thanh môn tạo ra âm thanh của tiếng nấc. Nấc cụt ở trẻ không nguy hiểm, tuy nhiên nếu không được chữa sớm trẻ sẽ có dấu hiệu mệt mỏi, nôn, thở dốc.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nấc cụt

Trẻ dưới 1 tuổi là đối tượng dễ bị nấc cụt nhất. Nấc cụt ở trẻ có thể đến từ các nguyên nhân sau:

1. Nấc cụt do bú bình

Trong lúc bé bú, không khí có trong bình sữa được bé nuốt cùng với sữa. Khi bé bú nhiều, liên tục sẽ gây kích thích phổi, khiến cơ hoành co thắt và tạo ra tiếng nấc cụt.

2. Nhiệt độ thay đổi đột ngột

Nhiệt độ thay đột đột ngột khi mẹ cho bé từ trong phòng mát, dễ chịu ra ngoài trời lạnh, nắng gắt, nóng nực. Không khí sẽ đi vào phổi dễ khiến bé bị lạnh, gây nấc cụt.

3. Trào ngược dạ dày

Hiện tượng này xuất hiện do axit có trong dạ dày của trẻ đi ngược vào thực quản. Trẻ phần lớn bị nấc cụt do trào ngược dạ dày do hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện hết.

17 cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh nhanh, hiệu quả nhất - 1

Trẻ sơ sinh nấc cụt do nhiều nguyên nhân khác nhau

4. Bú quá no

Bé bú quá no, quá nhiều kèm theo việc nuốt cả hơi vào dạ dày sẽ dẫn đến tình trạng nấc cụt. Tuy nhiên chỉ sau 5 – 10 phút cơ thể bé sẽ tự cân bằng lại và hết nấc.

5. Dị ứng

Nhiều trẻ bị dị ứng với sữa công thức hoặc sữa mẹ do đó dẫn đến tình trạng viêm thực quản khiến bé bị nấc cụt.

17 Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh nhanh và hiệu quả nhất

Chữa nấc cho trẻ sơ sinh như thế nào, có khó thực hiện không? Mẹ không cần quá lo lắng, nếu bé nấc nhẹ mẹ có thể áp dụng các cách dưới đây khi con yêu có dấu hiệu nấc cụt.

1. Hạn chế bé nuốt không khí khi ăn

Mẹ hãy điều chỉnh tư thế bú của bé để miệng bé bao trùm hết ti mẹ. Trị nấc cho trẻ sơ sinh theo cách này, bé sẽ nuốt ít không khí hơn khi bú.

Nếu bé bú bình, mẹ nên điều chỉnh núm vú phù hợp. Núm vú quá nhỏ sẽ khiến bé khó bú và khiến bé nuốt nhiều không khí. Núm vú quá lớn khiến bé bú quá nhanh, làm đầy dạ dày cũng sẽ gây áp lực lên cơ hoành gây nấc.

2. Cho bé bú mẹ hoặc uống nước ấm

Nhiều bà mẹ có thắc mắc: “Trẻ sơ sinh bị nấc có nên cho bú không? Liệu bú mẹ có khiến bé bị sặc hay không?”. Nếu bé bị nấc cụt trước khi ăn, mẹ có thể cho bé bú mẹ để giúp bé bình tĩnh hơn. Khi bé được thư giãn, các cơ hoành cũng được thả lỏng giúp loại bỏ nấc cụt nhanh chóng.

Mẹ cũng có thể cho bé uống một chút nước ấm để làm dịu cơn nấc của bé. Cách này được đánh giá là cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh nhanh, đơn giản, hiệu quả nhất.

17 cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh nhanh, hiệu quả nhất - 2

Cho bé bú là cách chữa nấc nhanh, hiệu quả nhất

3. Cho bé ăn nhiều bữa nhỏ

Khi bé ăn quá nhiều sữa, bụng bé sẽ bị phồng lên, gây áp lực lên cơ hoành dẫn đến nấc cụt. Mẹ nên chia nhỏ cữ bú để tránh bé ăn quá no một lúc. Bằng cách này mẹ sẽ hạn chế được tình trạng bé bị nấc cụt khi ăn.

4. Vỗ lưng cho bé

Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất đó là vỗ nhẹ vào lưng bé. Mẹ chụm bàn tay vỗ nhẹ nhàng và dứt khoát sau lưng bé để giúp bé ợ hơi. Việc này sẽ giúp làm giảm áp lực cơ hoành và chữa nấc hiệu quả.

5. Giữ bé đứng thẳng sau khi bú

Sau khi ăn mẹ cũng nên giữ bé đứng thẳng để tránh trào ngược dạ dày. Việc này cũng giúp hạn chế việc nấc.

6. Làm bé xao nhãng

Nếu bé không tập trung vào cơn nấc nữa thì nó có thể tự biến mất. Mẹ có thể khiến bé phân tâm bằng cách đưa cho bé đồ chơi ưa thích, núm vú giả hoặc chơi ú òa cùng với bé. Khi bé chơi đùa, bé sẽ quên đi cơn nấc và nó sẽ tự biến mất.

Cách trị nấc cho trẻ sơ sinh này hiệu quả nhanh, không gây hại, khó chịu, đau đớn gì cho bé yêu, cho nên mẹ hãy vận dụng cách này.

7. Massage lưng cho bé

Mẹ nhẹ nhàng massage lưng sẽ giúp bé thả lỏng các cơ, gân, từ đó cơ hoành cũng được thư giãn. Mẹ massage cho bé vài phút, theo hướng thẳng đứng từ dưới lên trên vai.

17 cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh nhanh, hiệu quả nhất - 3

Massage lưng bé là mẹo dân gian chữa nấc cho trẻ sơ sinh nhanh, an toàn

8. Bịt nhẹ hai lỗ tai của bé

Khi trẻ sơ sinh bị nấc, mẹ dùng hai ngón tay trỏ bịt hai lỗ tai của bé trong khoảng 30 giây rồi bỏ ra và có thể lặp lại 2 – 3 lần.

Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh này cũng giúp giảm nhanh các cơn nấc. Tuy nhiên các mẹ nên chú ý làm cẩn thận, nhẹ nhàng, đừng làm đau bé khi thực hiện việc này.

9. Làm cho bé khóc để hết nấc

Bé khóc khi nấc, các dây thần kinh thực quản sẽ giãn ra loại bỏ những cơn co thắt ở cơ hoành và các cơn nấc cụt sẽ biến mất. Mẹ có thể tác động làm bé khóc để giúp bé hết nấc cụt nhanh.

10. Gãi lên môi và tai bé

Khi bé nấc, mẹ dùng ngon tay gãi nhẹ lên phần mang tai hoặc môi của bé từ 1 – 2 phút. Với mẹo dân gian chữa nấc cho trẻ sơ sinh này, các cơn nấc cụt sẽ chấm dứt ngay sau đó.

11. Cho bé ngậm núm vú giả

Ngậm núm vú giả cũng là một cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh mà mẹ có thể áp dụng. Việc làm này sẽ giúp cơ hoành của bé được thư giãn, giúp làm giảm và chấm dứt các cơn nấc.

12. Để bé tự ngừng nấc

Bé có thể tự ngừng các cơn nấc không cần sự can thiệp của bố mẹ. Tuy nhiên, nếu thời gian dài trôi qua mà bé vẫn bị nấc, các mẹ cần áp dụng các cách trị nấc cho trẻ sơ sinh ngay hoặc đưa bé tới bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra nhé.

13. Thay đổi tư thế cho bé bú

Việc thay đổi tư thế bú giúp giảm tình trạng bé nuốt không khí vào cùng sữa. Mẹ nên để bé nằm nghiêng trên tay hoặc tự nghiêng về một phía để bú. Mẹ cũng nên kiểm tra xem nắp bình có hở không, tránh để không khí vào bình sữa.

17 cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh nhanh, hiệu quả nhất - 4

Thay đổi tư thế bú giúp bé hạn chế nuốt không khí vào phổi

14. Cho trẻ ăn đường

Vị ngọt thanh của đường sẽ giúp bé quên đi cơn nấc, hết nấc cụt nhanh.

Lưu ý: Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh này chỉ được áp dụng với trẻ từ 2 tuổi trở lên. Bởi những bé ít hơn 2 tuổi có thể gặp vấn đề về thận nếu như cơ thể nạp đường bừa bãi.

15. Dùng mật ong

Mẹ dùng gạc rơ lưỡi rơ mật ong vào miệng trẻ, giúp trẻ qua cơn nấc cụt.

Lưu ý: Trẻ dưới 1 tuổi rất dễ bị dị ứng với mật ong và gây ngộ độc, vì vậy mẹ chỉ áp dụng cách này với những trẻ từ 2 tuổi trở lên nhé.

16. Dùng hạt cây hồi

Mẹ dùng 1 chén nước sôi sau đó cho một ít hạt hồi vào hãm khoảng 15 phút. Khi nước nguội, còn hơi ấm mẹ cho bé uống, các cơn nấc cụt sẽ chấm dứt ngay sau đó.

Lưu ý: Cách trị nấc cho trẻ sơ sinh này chỉ áp dụng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Vì hạt của cây hồi không phù hợp sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi.

17. Giữ ấm cho bé

Trẻ bị nấc do nhiệt độ thay đổi đột ngột, mẹ nên mặc đồ ấm, quấn chăn cho bé hoặc ôm bé vào lòng. Khi cơ thể bé ấm lại, nấc cụt cũng sẽ tự biến mất.

Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh này khá đơn giản dễ làm, mẹ có thể thực hiện ngay khi bé nấc giúp con hết nấc, có cảm giác được vỗ về, an ủi.

Mẹo dân gian chữa nấc cho trẻ sơ sinh

Ngoài những cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh kể trên, các mẹ có thể áp dụng một số mẹo dân gian dưới đây:

– Mẹ lấy lá trầu không giã nát, sau đó đắp vào trán của trẻ.

– Mẹ lấy cuốn chiếu, đuôi lá trầu không hoặc một mảnh giấy dán lên trán trẻ.

– Lấy khăn sữa hoặc rơ lưỡi, sau đó quấn chúng vào ngón tay trỏ của mẹ và chấm một chút mật ong đưa vào miệng rơ lưỡi cho bé.

Lưu ý khi mẹ tìm cách trị nấc cho trẻ sơ sinh

Khi áp dụng các cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh được đề cập trong bài viết này, các mẹ nên lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

– Trị nấc cho trẻ sơ sinh bằng cách cho bé bú mẹ để giúp bé trở nên bình tĩnh hơn, tuy nhiên không nên để bé bú quá no.

– Nếu đã áp dụng các cách chữa nấc thông thường mà bé vẫn không hết nấc, nấc trong thời gian dài kèm theo nôn ói, thở dốc mẹ nên đưa bé đi bệnh viện.

– Hạn chế để vui đùa, lắc bé tránh hiện tượng bé nấc cụt trở lại, thậm chí đi kèm với nôn trớ.

Trẻ sơ sinh bị nấc nhiều có sao không?

Một số trẻ bị nấc cụt cho dù có dùng biện pháp nào cũng không thuyên giảm, hoặc chỉ giảm một thời gian rồi lại bị nấc tiếp, nấc nhiều đợt trong ngày. Khi này tâm lý của một số bà mẹ sẽ lo lắng, không biết liệu bé có đang gặp phải tình trạng bệnh lý gì nguy hại hay không?

Thông thường, tình trạng nấc hoàn toàn là hiện tượng sinh lý ở trẻ nhỏ, có thể tự hết mà không cần phải chữa trị gì. Tuy nhiên, nếu như tình trạng nấc ở trẻ sơ sinh không thể hết được, kéo dài nhiều ngày và kèm theo nôn trớ, khóc mãi không thôi thì các mẹ cần đưa bé đến ngay bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và điều trị nhé.

Biểu hiện sốt xuất huyết nặng ở trẻ emBiểu hiện sốt xuất huyết nặng ở trẻ em

Biểu hiện sốt xuất huyết nặng ở trẻ em là gì? Sốt xuất huyết do 4 loại vi rút tương tự lây lan do muỗi thuộc giống Aedes gây ra, chúng phổ biến ở các…

Bấm xem >>