0 giờ, ngày 31/5/2021: Thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố Hồ Chí Minh


Cập nhật:
22:16 – 30/05/2021 | Lần xem:
18133

0 giờ, ngày 31/5/2021: Thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố Hồ Chí Minh

Nội dung công văn 1749-UBND-VX

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, để nhanh chóng kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch với phương châm “Khẩn trương – Thần tốc – Quyết liệt – Đồng bộ – Chủ động”, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân bình tĩnh, nghiêm túc chấp hành các yêu cầu và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế.

Kể từ 0 giờ, ngày 31/5/2021, giãn cách xã hội toàn Thành phố sẽ được thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày; riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, Quận 12 sẽ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, Quận 12 sẽ thiết lập chốt kiểm soát các tuyến đường bị cấm hoặc hạn chế phương tiện đi lại. Đồng thời, người dân tại 02 địa bàn này chỉ được ra ngoài khi thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị tạm dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Người dân cần tuân thủ thực hiện việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng và nơi làm việc, hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết; người trên 60 tuổi ở nhà toàn thời gian; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật cần thiết; không tụ tập trên 05 người ở bên ngoài các công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét giữa người với người tại nơi công cộng. Khi có triệu chứng, yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh COVID-19, người dân phải đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được khám, sàng lọc theo quy định và khai báo y tế trung thực, tuyệt đối không che giấu tình trạng bệnh của mình.

Song song đó, Thành phố đã quyết định tạm dừng hoạt động làm thủ tục cấp căn cước công dân trên địa bàn toàn Thành phố. Và dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Tiếp tục tạm ngưng hoạt động các dịch vụ văn hóa, thể thao vui chơi, giải trí, các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: Các cơ sở làm đẹp, massage, spa, xông hơi, phòng khám và bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, các tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, nhà hàng và trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, quán cà phê, hát với nhau, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử (Internet, game-online), các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện (vẫn cung cấp tài liệu qua Internet), các cơ sở kinh doanh thể thao (gym, fitness, billiards, yoga,…), các Trung tâm thể dục thể thao và các khu tập luyện thể thao công cộng trên địa bàn thành phố; riêng các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao ngoài trời không tập trung trên 05 người.

Đồng thời, tạm dừng thêm hoạt động của các trung tâm thương mại, siêu thị điện máy, trò chơi điện tử và casino (trong khách sạn), các hoạt động thẩm mỹ thực hiện tại các bệnh viện, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa trên địa bàn Thành phố.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống vẫn được hoạt động nhưng tuyệt đối chỉ phục vụ khách mua đem về. Các cơ sở chế biến thức an bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể được hoạt động nhưng phải tuân thủ hướng dẫn cụ thể của Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố. Các nhà hàng tại khách sạn chỉ được phép hoạt động để phục vụ khách đang lưu trú tại khách sạn và các cửa hàng tiện ích cũng được hoạt động nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch. Dừng tiếp nhận khách đến lưu trú tại cơ sở kinh doanh lưu trú theo mô hình Homestay, AirBnb.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh