Top 10 Cách Phát Hiện Dùng Trộm WiFi Đơn Giản Tại Nhà Bạn

Top 10 Cách Phát Hiện Dùng Trộm WiFi Đơn Giản Tại Nhà Bạn

Nếu bạn nghi ngờ có các thiết bị điện thoại hay máy tính lạ đang sử dụng free vào mạng WiFi nhà bạn. Nhưng không biết làm cách nào để kiểm tra ai đang sử dụng trộm WiFi? Hãy theo dõi bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn cách phát hiện ai dùng trộm WiFi, sử dụng chùa Wifi nhà bạn một cách đơn giản, cùng theo dõi nhé!

Dưới đây là một số cách phát hiện việc dùng trộm WiFi đơn giản tại nhà bạn:

  1. Kiểm tra thiết bị kết nối: Truy cập vào cài đặt của router WiFi để xem danh sách các thiết bị đang kết nối. Nếu bạn phát hiện có các thiết bị lạ không thuộc về bạn, có thể đó là dấu hiệu của việc dùng trộm WiFi.
  2. Kiểm tra tốc độ Internet: Nếu bạn thấy tốc độ Internet giảm đột ngột và không giải thích được, có thể có người khác đang sử dụng WiFi của bạn.
  3. Thay đổi mật khẩu WiFi: Thường xuyên thay đổi mật khẩu WiFi và sử dụng mật khẩu mạnh để ngăn chặn việc dùng trộm.
  4. Bật chế độ bảo mật WPA3 (nếu có sẵn): Nếu router hỗ trợ, bật chế độ bảo mật WPA3, là một lớp bảo mật mới mạnh hơn so với WPA2.
  5. Tắt WPS (Wi-Fi Protected Setup): WPS có thể làm cho việc đột nhập vào mạng WiFi dễ dàng hơn. Tắt chức năng này trong cài đặt của router.
  6. Sử dụng MAC filtering: Điều này cho phép bạn chỉ cho phép các thiết bị có địa chỉ MAC cụ thể kết nối vào mạng của bạn.
  7. Kiểm tra đèn LED trên router: Một số router có đèn LED chỉ thị khi có thiết bị khác đang kết nối. Nếu bạn thấy đèn LED này sáng khi không có ai sử dụng mạng, đó có thể là dấu hiệu của việc dùng trộm.
  8. Kiểm tra lịch sử kết nối: Xem lịch sử kết nối trên router để kiểm tra xem có những thiết bị lạ kết nối trong khoảng thời gian bạn không sử dụng mạng.
  9. Sử dụng ứng dụng quản lý WiFi: Có nhiều ứng dụng di động cho phép bạn quản lý và theo dõi kết nối vào mạng WiFi.
  10. Đặt tên mạng WiFi thật khác biệt: Đặt tên mạng WiFi của bạn theo một tên riêng biệt mà người dùng trộm khó có thể dự đoán.

Nhớ rằng không ai muốn mạng WiFi của mình bị dùng trộm, vì vậy nên duy trì cài đặt bảo mật cao và thường xuyên kiểm tra để đảm bảo an toàn cho mạng của bạn.

Những cách phát hiện ai đang dùng chùa wifi nhà bạn đơn giản, tiện lợi

Việc trộm wifi khiến cho mạng tại gia đình không ổn định, khiến bạn khó chịu. Sau đây là những cách để phát hiện ai đang trộm wifi nhà bạn để dùng.

Phát hiện bằng cách kiểm tra đèn tín hiệu trên router

Việc đầu tiên, bạn hãy ngắt kết nối của những thiết bị đang truy cập WiFi nhà bạn. Tiếp theo hãy quan sát đèn tín hiệu trên router, nếu nó vẫn còn nhấp nháy thì chắc rằng đã có ai đó dùng trộm WiFi nhà bạn.

Phát hiện thông qua kiểm tra tín hiệu trên đèn router

Bằng cách sử dụng giao diện web của router

Bước 1: Hãy nhấn tổ hợp Win + R > Nhập “cmd” > Nhấn OK.

Bước 2: Tiếp theo nhập “ipconfig” > Enter. Ngay tại dòng Default Gateway, bạn sẽ thấy địa chỉ IP của Router.

Bước 3: Bạn nhập địa chỉ IP của Router vào thanh địa chỉ của trình duyệt.

Bước 4: Cuối cùng tìm đến mục có liên quan đến danh sách thiết bị kết nối. Trong trường hợp danh sách khác với thiết bị bạn đang dùng thì chắc rằng đã có người dùng trộm.

Bằng cách dùng phần mềm quản lý WiFi Wireless Network Watcher

Phần mềm Wireless Network Watcher của Nirsoft là một tiện ích mở giúp phát hiện thiết bị mới và thiết bị đã ngắt kết nối trên WiFi nhà bạn.

Với quá trình quét địa chỉ IP khá nhanh, sau khi quét, bạn sẽ nhận được các thông tin như: địa chỉ IP, tên thiết bị, địa chỉ MAC, nhà sản xuất card mạng, trạng thái hoạt động và điểm phát hiện.

Bên cạnh đó, bạn có thể thiết lập một thông báo và âm thanh cảnh báo nếu khi tiện ích phát hiện ra các thiết bị mới kết nối hoặc thiết bị đã ngắt kết nối với mạng WiFi của bạn.

Phát hiện bằng cách xem người dùng trộm WiFi bằng SoftPerfect WiFi Guard

Phần mềm SoftPerfect WiFi Guard là tiện ích để phát hiện các kết nối mạng không rõ nguồn gốc hoặc các kết nối trái phép.

Với tiện ích này cũng có thể được sử dụng để quét và xác định các kết nối mạng không dây. Tuy nhiên, nó sẽ không quét các thiết bị ở tất cả các khoảng thời gian. Sau đó đưa ra các cảnh báo cho bạn về những kết nối không rõ nguồn gốc.

Xem người dùng trộm WiFi bằng SoftPerfect WiFi Guard

Bằng cách sử dụng phần mềm quản lý mạng Advanced IP Scanner

Một công cụ của quản trị hệ thống mạng (Network A***inistration) có thể thực hiện được thêm một số nhiệm vụ để quét các kết nối mạng của bạn. Điều đó giúp bạn tìm ra các thiết bị đang đăng nhập trộm Wifi nhà bạn.

Phần mềm Advanced IP Scanner có phiên bản Portable, do đó bạn không cần phải sử dụng những thao để cài đặt chương trình mà chỉ cần chạy các tập tin thực thi là xong.

Bằng cách kiểm tra người dùng WiFi với Angry IP Scanner

Phần mềm Angry IP Scanner là công cụ đa nền tảng hoạt động trên Mac và Linux khá tốt. Sẽ giúp ping mỗi địa chỉ IP trong phạm vi lựa chọn kèm hiển thị kết quả cùng với các thông tin mà bạn yêu cầu trong cửa sổ Fetchers.

Với quá trình kiểm tra diễn ra khá nhanh. Nếu bạn muốn xem kết quả của tất cả các địa chỉ đã quét, vào Tools > Preferences > Display và chọn All scanned hosts.

Bằng cách xem người dùng WiFi trên iPhone bằng IP Network Scanner

IP Network Scanner là một ứng dụng hữu ích miễn phí, cho phép bạn dễ dàng phát hiện những thiết bị lạ đang sử dụng WiFi nhà bạn, hoạt động khá hiệu quả và chính xác.

Bằng cách xem người dùng WiFi trên Android bằng ezNetScan

ezNetScan là ứng dụng miễn phí, có thể quét toàn bộ thiết bị đang sử dụng WiFi và liệt kê danh sách đầy đủ.

Trong danh sách sẽ hiển thị tên và biểu tượng của thiết bị đó, giúp bạn dễ dàng nhận biết thiết bị lạ đang sử dụng mạng WiFi nhà bạn.

Thêm vào đó, ứng dụng còn cung cấp đầy đủ địa chỉ IP, thời gian và dung lượng của thiết bị đó.

Phát hiện thiết bị dùng Wifi bằng máy Android

Đầu tiên, bạn hãy tải về và cài đặt ứng dụng Fing – Network Tools cho máy Android của mình. Tương thích với Android 4.1 trở lên. Tiếp theo khi khởi chạy ứng dụng. Bạn chỉ cần quét mọi thiết bị đang kết nối cùng mạng Wifi với mình. Khi đó điện thoại sẽ hiển thị một danh sách các thiết bị đang cùng kết nối mạng Wifi nhà bạn. 

Ứng dụng Fing

Dùng điện thoại iPhone rà quét thiết bị câu trộm Wifi

Cũng giống như Android, với điện thoại iPhone, trước hết bạn cũng tải về – ứng dụng Fing Network Tools dành cho thiết bị iOS (tương thích với iOS 9.0 trở lên). Hãy thực hiện các bước giống như hướng dẫn với máy Android. Cần quét mọi thiết bị đang kết nối cùng mạng Wifi với mình. Khi đó điện thoại sẽ hiển thị danh sách các thiết bị đang cùng kết nối mạng Wifi nhà bạn. Lúc đó bạn sẽ biết những máy nào đang “câu trộm” Wifi nhà mình.

Xem thêm: Tốp 10 Phần Mềm Tải Video HD Miễn Phí

Kết luận:

Qua bài viết trên đã thông tin đến bạn top 10 cách phát hiện dùng trộm Wifi đơn giản tại nhà bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn

Liên kết:Xổ số miền Bắc