Joe Biden là ai? Là người có tầm ảnh hưởng thế giới?

Joe Biden là người như thế nào? Tiểu sử, sự nghiệp và thành tựu của Joe Biden. Ông có sức ảnh hưởng như thế nào khi trở thành nhà lãnh đạo của nước Mỹ…

Joe Biden là ai?

Tổng thống Biden đã đại diện cho Delaware trong 36 năm tại Thượng viện Hoa Kỳ trước khi trở thành Phó Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Với tư cách là Tổng thống, Biden sẽ khôi phục vai trò lãnh đạo của Mỹ và duy trì, xây dựng cộng đồng tốt đẹp.

Joseph Robinette Biden, Jr sinh ra ở Scranton, Pennsylvania, là con đầu trong số 4 người con của Catherine Eugenia Finnegan Biden và Joseph Robinette Biden, Sr. Năm 1953, gia đình Biden chuyển đến Claymont, Delaware. Tổng thống Biden tốt nghiệp Đại học Delaware và Trường Luật Syracuse và phục vụ trong Hội đồng Quận Castle Mới.

Gia đình của Joe Biden

Ở tuổi 29, Tổng thống Biden trở thành một trong những người trẻ nhất từng được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ. Chỉ vài tuần sau cuộc bầu cử Thượng viện của ông, bi kịch ập đến với gia đình Biden khi vợ ông là Neilia và con gái Naomi bị giết, hai con trai Hunter và Beau bị thương nặng trong một vụ tai nạn ô tô.

Biden đã tuyên thệ vào Thượng viện Hoa Kỳ ngay tại giường bệnh của các con trai và bắt đầu đi từ Wilmington đến Washington mỗi ngày, đầu tiên là bằng ô tô, sau đó đi tàu hỏa, để ở bên gia đình. Ông sẽ tiếp tục làm như vậy trong suốt thời gian ở Thượng viện.

Biden kết hôn với Jill Jacobs vào năm 1977, và vào năm 1980, gia đình của họ đã viên mãn với sự ra đời của Ashley Blazer Biden. Là một gia đình có truyền thống giáo dục, Jill lấy bằng tiến sĩ giáo dục và trở lại giảng dạy với tư cách là giáo sư tiếng Anh tại một trường cao đẳng cộng đồng ở Virginia.

Beau Biden, Tổng chưởng lý của Delaware và con trai cả của Joe Biden, đã qua đời vào năm 2015 sau khi chiến đấu với căn bệnh ung thư não bằng chính sự chính trực, lòng dũng cảm và sức mạnh mà ông đã thể hiện mỗi ngày trong đời. Cuộc chiến của Beau với căn bệnh ung thư truyền cảm hứng cho sứ mệnh của cuộc đời Tổng thống Biden – chấm dứt căn bệnh ung thư như chúng ta đã biết.

Một nhà lãnh đạo trong Senate

Với tư cách là Thượng nghị sĩ của Delaware trong 36 năm, Tổng thống Biden đã tự khẳng định mình là người đi đầu trong việc đối mặt với một số thách thức quốc tế và trong nước quan trọng nhất của quốc gia chúng ta. Là Chủ tịch hoặc Thành viên xếp hạng của Ủy ban Tư pháp Thượng viện trong 16 năm, Biden được công nhận rộng rãi nhờ tác phẩm của mình và dẫn đầu Đạo luật Chống Bạo lực Đối với Phụ nữ – đạo luật mang tính bước ngoặt nhằm tăng cường các hình phạt đối với bạo lực đối với phụ nữ, tạo ra các nguồn lực chưa từng có cho những người sống sót sau vụ hành hung, và thay đổi đối thoại quốc gia về các cuộc tấn công trong nước và tình dục.

Là Chủ tịch hoặc Thành viên xếp hạng của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện trong 12 năm, Biden đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Ông đi đầu trong các vấn đề và luật pháp liên quan đến khủng bố, vũ khí hủy diệt hàng loạt, Châu Âu thời hậu Chiến tranh Lạnh, Trung Đông, Tây Nam Á và chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc.

“Nước Mỹ là một ý tưởng. Một ý tưởng mạnh hơn bất kỳ quân đội nào, lớn hơn bất kỳ đại dương nào, mạnh hơn bất kỳ kẻ độc tài hay bạo chúa nào. Nó mang lại hy vọng cho những người tuyệt vọng nhất trên trái đất, nó đảm bảo rằng tất cả mọi người đều được đối xử công bằng và không có bến đỗ an toàn. Nó truyền cho mọi người trên đất nước này niềm tin rằng bất kể bạn bắt đầu từ đâu trong cuộc sống, không có gì bạn không thể đạt được nếu bạn làm việc ở đó. Đó là những gì chúng tôi tin tưởng. “-JOE BIDEN, ngày 25 tháng 4 năm 2019

Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ

Trên cương vị Phó Tổng thống, Biden tiếp tục lãnh đạo các vấn đề quan trọng mà quốc gia phải đối mặt và đại diện cho đất nước của chúng ta ở nước ngoài. Phó Tổng thống Biden đã triệu tập các phiên họp của Nội các Tổng thống, lãnh đạo các nỗ lực liên ngành và làm việc với Quốc hội trong cuộc chiến nhằm nâng cao mức sống của tầng lớp trung lưu Mỹ, giảm bạo lực súng đạn, giải quyết bạo lực đối với phụ nữ và chấm dứt bệnh ung thư như chúng ta đã biết.

Jeffrey Immelt là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của CEO GE Jeffrey Immelt

Biden đã giúp Tổng thống Obama thông qua và sau đó giám sát việc thực hiện Đạo luật phục hồi – kế hoạch phục hồi kinh tế lớn nhất trong lịch sử quốc gia và cam kết lớn nhất và mạnh mẽ nhất của chúng tôi đối với năng lượng sạch. Kế hoạch của Tổng thống đã ngăn chặn một cuộc Đại suy thoái khác, tạo ra và tiết kiệm hàng triệu việc làm và dẫn đến tăng trưởng việc làm trong 75 tháng không bị gián đoạn vào cuối thời kỳ chính quyền. Và Biden đã làm tất cả với ít hơn 1% lãng phí, lạm dụng hoặc gian lận – chương trình chính phủ hiệu quả nhất trong lịch sử của đất nước chúng tôi.

Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Biden cũng bảo đảm thông qua Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, giảm 20 triệu người Mỹ không có bảo hiểm vào thời điểm họ rời nhiệm sở và cấm các công ty bảo hiểm từ chối bảo hiểm do các điều kiện tồn tại từ trước.

Ông đóng vai trò là người chỉ đạo chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ trên khắp Tây Bán cầu, củng cố mối quan hệ với các đồng minh của chúng tôi ở cả châu Âu và châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời dẫn đầu nỗ lực đưa 150.000 quân từ Iraq về nước.

Trong một buổi lễ tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã trao tặng Biden Huân chương Tự do của Tổng thống với sự Phân biệt – danh dự dân sự cao nhất của quốc gia.

Dấu mốc nổi bật

Sau khi rời Nhà Trắng, Biden tiếp tục nỗ lực mở rộng cơ hội cho mọi người Mỹ với việc thành lập Quỹ Biden, Sáng kiến ​​Ung thư Biden, Trung tâm Penn Biden về Ngoại giao và Gắn kết Toàn cầu, và Viện Biden tại Đại học Delaware.

Jack Welch là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của nhà lãnh đạo GE Jack Welch

Vào ngày 25 tháng 4 năm 2019, Biden tuyên bố ứng cử Tổng thống Hoa Kỳ. Ứng cử viên của Biden được xây dựng ngay từ đầu xoay quanh 3 trụ cột: cuộc chiến giành lấy linh hồn của quốc gia chúng ta, nhu cầu xây dựng lại tầng lớp trung lưu – xương sống của đất nước chúng ta, và lời kêu gọi đoàn kết, hành động như Một nước Mỹ. Đó là một thông điệp sẽ chỉ gây được tiếng vang lớn hơn vào năm 2020 khi chúng ta đối đầu với đại dịch, khủng hoảng kinh tế, lời kêu gọi khẩn cấp cho sự công bằng chủng tộc và các mối đe dọa hiện hữu về biến đổi khí hậu.

Tin liên quan