Được mệnh danh là “tắc kè hoa” trong giới đầu tư, Peter Lynch được đánh giá là một trong những nhà đầu tư, doanh nhân vĩ đại nhất thế giới. Nhắc đến Peter Lynch, người ta sẽ nhớ ngay đến việc ông đánh bại chỉ số S&P 500 đến 11 lần, nâng giá trị tài sản của quỹ từ 20 triệu USD lên 14 tỷ USD trong 13 năm làm quản lý Quỹ Fidelity Magellan.

Vậy Peter Lynch là ai? Đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị về cuộc đời, sự nghiệp của Peter Lynch trong bài viết của chúng tôi ngay sau đây bạn nhé!

Peter Lynch là ai?

Peter Lynch sinh ngày 19 tháng 1 năm 1944 là một doanh nhân, nhà đầu tư chứng khoán người Mỹ. Peter Lynch từng đảm nhận vai trò cố vấn nghiên cứu tại công ty Fidelity Investments. Năm 1991, Peter Lynch được vinh danh trong “Bảng vàng những nhà doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ”.

Peter Lynch cùng với John Rothchild là tác giả của 3 cuốn sách nổi tiếng về đầu tư bao gồm: One Up on Wall Street (Một người đứng trên phố Wall), Beating the Street (Đánh bại “thị trường”) và Learn to Earn. Ông cũng là tác giả của một loạt những bài viết với những bàn luận sâu sắc về những khái niệm và công ty ông đã nêu trong các cuốn sách trên tạp chí Worth.

Peter Lynch tiếp tục đảm nhận cương vị Phó Chủ tịch của Tập đoàn Fidelity Management & Research Company, cố vấn cao cấp cho Công ty Đầu tư Fidelity nhưng ông vẫn dành phần lớn quỹ thời gian của mình cho những hoạt động hỗ trợ những nhà đầu tư trẻ và các hoạt động từ thiện. Theo ông, từ thiện cũng là một dạng đầu tư.

Tóm tắt tiểu sử

Peter Lynch sinh tại Newton, Massachusetts, Hoa Kỳ. Ông tốt nghiệp Đại học Boston năm 1965 và hoàn thành khóa học Thạc sỹ Quản trị kinh doanh (MBA) tại trường Wharton 3 năm sau đó.

Điều đáng chú ý là, khi còn đi học, thay vì chọn các môn khoa học, toán hay kế toán, những môn trạng bị kiến thức nền tảng cho việc kinh doanh, Peter Lynch lại chọn những môn học mang tính nghệ thuật, trừu tượng nhiều hơn như lịch sử hay tâm lý học, siêu hình học, triết học và logic.

Theo Peter Lynch, việc lựa chọn những môn học này là một sự chuẩn bị tốt hơn trước khi bước  vào thị trường chứng khoán hơn là việc học những môn thuần kinh tế. Bởi lẽ, tất cả những kiến thức toán học cần để tham gia vào thị trường chứng khoán như việc General Electric có bao nhiêu tiền mặt hay có bao nhiêu nợ dài hạn.. thì một đứa trẻ lớp 5 cũng có thể đọc được.

Sự nghiệp

Peter Lynch bắt đầu trở thành thực tập viên tại Fidelity Investments  với công việc tạp vụ của một nhân viên nhặt bóng cho chủ tịch của Fidelity tại thời điểm năm 1966, khi ông chuẩn bị tốt nghiệp đại học.

– Năm 1968, Peter Lynch được giao nhiệm vụ nghiên cứu và phân tích ngành giấy, hóa chất và in ấn. Thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự đã làm gián đoạn công việc đó và sau khi xuất ngũ, ông được tuyển chính thức vào năm 1969.

– Khi trở thành nhân viên chính thức, Peter Lynch đảm nhận việc quản lý các ngành dệt may, luyện kim, khai mỏ và xuất bản. Sau đó, từ năm 1974 đến năm 1977, Peter Lynch trở thành Giám đốc bộ phận nghiên cứu. Năm 1977, ông là người Quản lý Quỹ Đầu tư Magellan với 18 triệu USD tài sản ròng.

– Suốt 13 năm làm Quản lý của Quỹ đầu tư Fidelity Magellan từ năm 1977 đến 1990, Peter Lynch mang lại cho Quỹ lợi suất trung bình gần 30% và tăng giá trị tài sản từ 18 triệu USD lên nhiều lần, đạt mức xấp xỉ 14  tỷ USD. Đáng ngưỡng mộ hơn nữa, trong 5 năm cuối sự nghiệp, Peter Lynch đã đánh bại 99,5% số lượng các quỹ tương hỗ còn lại.

– Không chỉ biết đến với vai trò là một thương nhân, một nhà lãnh đạo hay một nhà đầu tư, Peter Lynch còn chắp bút cho nhiều những Tạp chí nổi tiếng như Time, Fortune, The New York Times… là tác giả của cuốn A Fool and His Money.

– Nhắc đến Peter Lynch, người ta còn nhớ ngay đến một nhà quản lý tài chính số 1 ở Mỹ. Theo ông, tất cả các nhà đầu tư trung bình đều có thể trở thành những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ và họ có thể chọn được những cổ phiếu hời nhất không kém gì các chuyên gia đầu tư trên Phố Wall chỉ bằng việc thực hiện một cuộc điều tra nhỏ và tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc.

– Triết lý đầu tư của Peter Lynch bao gồm việc nhà đầu tư phải lựa chọn kỹ lưỡng cổ phiếu, thu thập và đánh giá thông tin, xác định mục tiêu và làm rõ những quan điểm của mình trước mỗi quyết định đầu tư.

Những câu nói nổi tiếng về đầu tư

– Tất cả kiến thức bạn cần cho thị trường chứng khoán chỉ là môn Toán lớp 4.

– Cổ phiếu luôn là hình ảnh đại diện cho một công ty, do vậy bạn nên tìm hiểu kỹ chính sách kinh doanh của công ty trước khi quyết định đầu tư.

– Khi đầu tư, bạn cần có hứng thú và đam mê. Nhưng nếu chỉ yêu thích mà không bỏ thời gian nghiên cứu thì bạn sẽ gặp rủi ro.

– Sự tăng giảm cổ phiếu liên quan mật thiết đến sự phát triển của một công ty. Giá cổ phiếu lên xuống thất thường nên không thể khẳng định trong thời gian này, cổ phiếu lên thì doanh nghiệp đó sẽ mãi phát triển.

– Kiếm tiền bằng mọi giá luôn nhận sự thất bại. Mọi con đường dẫn đến thành công cần phải được trải nghiệm và nghiên cứu kỹ lương.

– Nếu vẫn mãi không tìm được cổ phiếu phù hợp để đầu tư thì bạn sẽ dần xa thị trường chứng khoán.

– Khi mở 1 tài khoản đầu tư, đôi khi những công ty bình thường có ít người đầu tư lại mang đến cho bạn sự bứt phá kinh ngạc. Tuy nhiên, vẫn theo quy luật chung, bạn cần tìm hiểu họ kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư.

– Đối với cổ phiếu của một công ty nhỏ, tốt nhất bạn nên chờ đợi sự bứt phá của công ty trước khi quyết định đầu tư.

– Trong bất cứ ngành nghề nào, nhà đầu tư nghiệp dư có óc quan sát tốt có thể nhìn thấy tiềm năng phát triển của những công ty lớn, thời gian đầu tư mất nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào họ.

– Thị trường chứng khoán thường xảy ra tình trạng lao dốc của những cổ phiếu, nhà đầu tư giỏi sẽ biết tìm kiếm cơ hội để mua cổ phiếu tiềm năng với giá rẻ.

– Mua cổ phiếu mà không hiểu biết gì về công ty cũng giống như đọc chữ mà không hiểu gì.

– Không ai có thể đoán trước tương lai, song song với việc dự đoán tình hình kinh tế và thị trường, nhà đầu tư nên tính đến những rủi ro mà cổ phiếu có thể đem lại.

Với những tổng hợp trên đây, chúc bạn tìm thấy cho mình những thông tin tham khảo hữu ích!

 

 

 

 

Tin liên quan