General Electric (GE) là một Tập đoàn đã có bề dày lịch sử hoạt động hơn một thế kỉ nay. Để đưa GE trở thành một tập đoàn đa quốc gia có ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu, không thể không nhắc đến vai trò to lớn của các thế hệ lãnh đạo Tập đoàn. Họ đều là những vị thuyền trưởng kiên định và bản lĩnh khi lèo lái con thuyền GE băng qua những sóng gió, phong ba lớn nhỏ trên thương trường.

Jeffrey Immelt là một trong những nhà lãnh đạo kiệt suất như vậy. Đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị về cuộc đời, sự nghiệp của Jeffrey Immelt trong bài viết ngay sau đây!

Jeffrey Immelt là ai?

Jeffrey Immelt tên đầy đủ là Jeffrey Robert Immelt, là CEO của Tập đoàn General Electric từ tháng 9 năm 2001. Sau khi tiếp nhận vị trí lãnh đạo ấy, Jeffrey Immelt đã ngay lập tức phải đối mặt với những khó khăn liên tiếp do ảnh hưởng từ một sự kiện làm thay đổi cả nước Mỹ – vụ khủng bố ngày 11/ 9/ 2001. Nhưng rồi, với tài năng của mình, Jeffrey Immelt vẫn lãnh đạo GE đứng vững và tiếp tục vươn lên mạnh mẽ sau khủng hoảng với những “cải cách” phù hợp.

Cho đến nay, người ta vẫn nhắc đến Jeffrey Immelt với cuộc cách mạng công nghiệp kỹ thuật số tại GE làm thay đổi “bộ mặt” của tập đoàn. Ông nói: “Cuộc cách mạng thông tin liên lạc đã diễn ra vào thập niên 1990: sử dụng máy tính để thu thập và sắp xếp thông tin. Bây giờ, chúng ta đang làm cho máy móc trở nên thông minh hơn. Sự kết hợp giữa máy móc với kĩ thuật số là điều mà chúng ta chưa từng chứng kiến trước đó”.

Tóm tắt tiểu sử

Cha của Jeffrey Immelt là ông Joseph Francis, từng làm quản lý bộ phận động cơ máy bay tại GE Aircraft Engines và mẹ là bà Andrea từng làm việc tại bộ phận chất dẻo. Việc cả cha và mẹ Jeffrey Immelt đều làm việc tại GE cũng là một trong những lí do lý giải tại sao Jeffrey Immelt đầu quân cho GE ngay sau khi tốt nghiệp ngành toán của trường Đại học Darthmouth năm 1982. Sau đó, Jeffrey Immelt tiếp tục lấy bằng thạc sĩ tại trường Kinh doanh Harvard.

Jeffrey Immelt từng trải qua công việc tại bộ phận chất dẻo và trang thiết bị rồi đảm nhận chức vụ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Medical Systems tức GE Healthcare hiện nay và bắt đầu có những thay đổi khi ngồi ở vị trí lãnh đạo

Jeffrey Immelt ngồi vào chiếc ghế CEO của GE với nhiều kì vọng và mục tiêu được đặt ra cho ông. Những áp lực mà vị tân CEO này phải đối mặt đó chính là lịch sử lâu đời và thành công vang dội về doanh thu, lợi nhuận chất ngất của GE dưới thời người tiền nhiệm. Ở thời điểm Jeffrey Immelt nhậm chức, giá cổ phiếu của GE giảm mạnh và lại một phen lao đao khi nền kinh tế Mỹ chịu tác động từ vụ khủng bố lịch sử diễn ra ngày 11/9. Tất cả đều là những thách thức và cũng là cơ hội để Jeffrey Immelt chứng minh năng lực của mình.

Sự nghiệp

– Chỉ mới nhậm chức được 2 ngày, tân CEO của GE đã vấp phải những thiệt hại nặng nề trước vụ khủng bố làm rúng động nước Mỹ ngày 11/9: 2 công nhân thiệt mang, toàn bộ hệ thống sản xuất động cơ máy bay của công ty bị đình trệ. Chưa hết, các nhà đầu tư mất hết lòng tin vào các Tập đoàn Mỹ trong đó có GE khi bệnh than hoành hành ở hãng Truyền hình NBC cùng với sự sụp đổ hoàn toàn của Tập đoàn Enron, những tai tiếng về hệ thống kế toán của Tập đoàn Tyco International…

– Đứng trước sự hoài nghi và hoang mang của các nhà đầu tư, Jeffrey Immelt sau khi lấy ý kiến các đồng nghiệp đã quyết định tiết lộ nhiều thông tin hơn về GE để trấn an các nhà đầu tư và khiến họ tin vào chất lượng tăng trưởng của công ty lúc đó. Đồng thời, với hệ thống nhân sự, ông tinh giảm đội ngũ nhân viên hành chính và dự bị của công ty để buộc các nhân viên tuyến trên phải làm việc năng suất hơn trước.

– Với việc đưa ra chương trình quản trị sản xuất nổi tiếng có tên là “Six sigma” (một chương trình quản lú tập trung vào phát triển để đưa các sản phẩm và dịch vụ đạt đến mức hoàn hảo tối đa; có khả năng giúp nhà quản lý có thể đếm được bao nhiêu lỗi trong quá trình phục vụ khách hàng, từ đó có thể tìm ra một cách có hệ thống phương cách xóa bỏ chúng và tiến dần đến giới hạn “không lỗi”) và nhiều những nỗ lực, cuối cùng, Jeffrey Immelt cũng thu được nhiều kết quả khả quan.

– Bên cạnh việc đổi mới chuyên sâu cho các hoạt động khách hàng, Jeffrey Immelt đã hướng công ty theo phương thức toàn cầu hóa hoạt động và chú ý nhiều hơn đến việc kinh doanh qua trang Web.

Jeffrey Immelt đã biết tìm đến sự hỗ trợ của ban quản lý cao cấp, đặc biệt là sự cố vấn của ba vị phó chủ tịch. Ông đã mời họ tham gia các cuộc họp của ban kiểm toán và luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp của họ. Jeffrey Immelt bày tỏ mong muốn rằng những vị phó chủ tịch này phải thường xuyên đến GE và cam kết quản lý tập đoàn một cách sát sao, hiệu quả hơn nữa.

– Tập đoàn GE có bề dày lịch sử là kiểu mẫu của nền văn hóa công nghiệp với những quy định khắt khe như việc hằng năm có 10% công nhân có năng suất lao động thấp nhất phải nghỉ việc. Thêm vào đó, nền sản xuất công nghiệp vốn đòi hỏi kỹ thuật cao và tính kỷ luật chặt chẽ để tồn tại trong môi trường kinh tế tri thức sẽ đòi hỏi con người phải luôn đưa ra những giải pháp sáng tạo. Bối cảnh kinh tế khó khăn cũng là thời điểm thuận lợi để GE thay đổi, để tri thức hóa hoạt động sản xuất kinh doanh.

Jeffrey Immelt đã đưa ra một khẩu hiệu là “Imagination at work” làm trung tâm của cuộc cách mạng văn hóa doanh nghiệp nhằm đạt hiệu quả kinh doanh cao thông qua việc phát huy tinh thần tự do và năng lực sáng tạo nơi mỗi nhà quản lý và các nhân viên – một nền văn hóa doanh nghiệp đề cao nhân tố con người, nhân tố nhân lực

Với một loạt những biện pháp cứng rắn và đầy tự tin đó, Jeffrey Immelt đã khiến cho GE lấy lại vị thế của mình. Các chỉ số tăng trưởng hàng năm của công ty là một minh chứng thuyết phục cho thành công trong quản lý của Jeffrey Immelt. Tuy nhiên, người ta ngưỡng mộ và biết đến ông bởi tính cách hòa nhã, thân thiện với mọi người trong công ty. Hầu hết các nhân viên của Tập đoàn GE đều nói về ông chủ Immelt với một thái độ ngưỡng mộ và tin tưởng. Giới kinh doanh cho rằng, chỉ riêng điều này thôi cũng đủ để đưa Jeffrey Immelt trở thành một trong những nhà quản trị hàng đầu thế giới.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

 

Tin liên quan