Khi nhắc đến Tập đoàn GE, người ta luôn nhắc về một huyền thoại mang tên Jack Welch với một câu chuyện về một người đàn ông may mắn và đầy nghị lực, rằng ông đã kiên cường, bất khuất và mạnh mẽ như thế nào trên con đường đầy gai góc và thử thách để chạm đến thành công. Huyền thoại ấy chính là nhà lãnh đạo tài ba của General Electric (GE) mà mãi cho đến sau này, khi GE đã qua nhiều thế hệ lãnh đạo, vẫn không ai có thế vượt qua “cái bóng” của Jack Welch.

Những thông tin về cuộc đời, sự nghiệp của nhà lãnh đạo tài ba này sẽ được chúng tôi gửi đến bạn đọc ngay sau đây!

Jack Welch là ai?

Jack Welch là CEO của Tập đoàn General Electric trong suốt 2 thập kỉ 80 và 90 của thế kỉ XX. Trong quá trình đảm nhận ghế Giám đốc điều hành đó, bằng những nguyên lí, bài học kinh doanh của riêng mình, Jack Welch đã làm nên một huyền thoại của GE với những thành công vang dội và giới doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp khi nhắc đến ông đều phải ngả mũ.

Jack Welch đã nghỉ hưu ở tuổi 67. Hiện tại, ông chủ yếu viết sách. Các giáo sư, sinh viên tìm đến những cuốn sách của ông để nghiên cứu, phân tích. Còn giới kinh doanh thì đọc để học hỏi  về những bí quyết, lời khuyên của một nhà lãnh đạo doanh nghiệp mẫu mực với những thành công kì diệu trong kinh doanh.

Jack Welch được những tạp chí hàng đầu thế giới như Tạp chí Times, Fortune, Business Week… ngợi ca là vị CEO vĩ đại nhất nước Mỹ và công ty mà ông nắm quyền cũng được đánh giá là công ty điện khí có uy tín nhất ở xứ sở cờ hoa.

Sự nghiệp

Jack Welch bắt đầu gắn bó với GE vào năm 1960 với vai trò là một nhân viên trong nhóm nghiên cứu và phát triển một loại nhựa mới. Ở cương vị của một nhân viên rất bình thường nhưng Jack Welch đã không ngại trong việc đấu tranh chống nạn quan liêu và sống cương trực dù như thế đồng nghĩa với việc, ông có thể bị sa thải bất cứ lúc nào.

– Sau 10 năm làm nhân viên, với năng lực của mình, Jack Welch trở thành Tổng Giám đốc bộ phận sản xuất nhựa. Dưới bàn tay “cầm quân” của Jack Welch, bộ phận này đã mang lại doanh thu xuất sắc cho Tập đoàn. Với thành tích đó, Jack Welch nhận được sự chú ý, quan tâm đặc biệt từ vị chủ tịch GE Reg Jones – doannh nhân được kính trọng nhất tại Mỹ thời đó. Chủ tịch Jones chính là người đã ủng hộ Jack Welch với chức vụ CEO General Electric sau đó.

– Năm 1981, Jack Welch ngồi lên vị trí CEO của General Electric, tờ Washington Post và Wall Street đã tiên đoán về một tương lai màu  xám cho Tập đoàn này và hầu như không có một sự tin tưởng nào dành cho năng lực của vị tân CEO này.

– Dưới thời Jack Welch, những thất bại là không tránh khỏi nhưng General Electric vẫn phát triển gấp 6 lần trước đó. Trước khi lui về hậu trường, Jack Welch đã để lại một dấu ấn sâu đậm khi GE đạt lợi nhuận kỉ lục 12,7 tỷ USD vào năm 2000 và được tung hô là “Công ty kinh doanh hiệu quả nhất thế giới. Với thành công này, Jack Welch được xem là nhà quản lý xuất sắc của thế kỉ XX và là một trong những nhà lãnh đạo kinh doanh có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ toàn cầu mặc dù ông không nhận được những kì vọng cao khi nhậm chức.

– Khi Jack Welch bắt đầu ngồi vào ghế CEO cũng là lúc nền kinh tế đang trì trệ, tốc độ tăng trưởng của GE cũng có những dấu hiệu chững lại, mỗi năm chỉ thu về khoảng 1 tỷ USD lợi nhuận. Năng lực của Jack Welch đã được chứng minh bằng những con số lợi nhuận cụ thể một cách hoàn toàn thuyết phục.

Jack Welch đã có công rất lớn khi tiếp tục duy trì, củng cố vị thế, giá trị của GE trên thị trường chứng khoán Mỹ. Kể từ khi thiết lập và công bố năm 1986, cổ phiếu GE của GE là cổ phiếu duy nhất liên tục có mặt trong danh sách các cổ phiếu quan trọng nhất để tính chỉ số Dow Jones Index.

Những bài học kinh doanh

Với thành tựu đánh ngưỡng mộ của mình trong quá trình lãnh đạo Tập đoàn Jack Welch, những bài học kinh doanh mà Jack Welch đúc kết lại xứng đáng là cẩm nang gối đầu giường cho những doanh nhân và nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Dưới đây là một số những bài học kinh doanh của Jack Welch được chúng tôi tổng hợp lại:

 1. Lãnh đạo chứ không phải quản lý
 2. Tạo dựng bầu không khí làm việc thân tình
 3. Cải cách quy trình làm việc
 4. Dám đối mặt với thực tế
 5. “Giản dị hóa” nơi làm việc
 6. Sẵn sàng đón nhận sự thay đổi
 7. Tạo cảm hứng cho nhân viên
 8. Phá bỏ lề lối làm việc cũ
 9. Tạo ra môi trường học tập trong công ty
 10. Gia tăng sự năng động của nhân viên
 11. Đề cao những giá trị cốt lõi của công ty
 12. Giảm cường độ mà tăng hiệu quả quản lý

Không phải ngẫu nhiên mà Jack Welch lại được tôn vinh như một tượng đài sống, như một huyền thoại trong giới lãnh đạo doanh nghiệp mà tất cả đều đến từ những nỗ lực, những cố gắng không ngừng nghỉ của ông. Không chỉ những nguyên tắc, những bài học kinh doanh kia mới là thứ để chúng ta học tập từ con ngưỡi vĩ đại này mà còn cả những đức tính của một con người chính trực, kiên định và dám khẳng định bản thân.

Rất mong qua bài viết trên đây, các bạn sẽ tìm thấy cho mình những thông tin tham khảo hữu ích!

 

 

Tin liên quan