Thủ tục ly hôn mất bao lâu, cần những giấy tờ gì? Mất bao nhiêu tiền để xử lý xong một vụ án ly hôn? Đó là một số câu hỏi thường thấy của những cặp vợ chồng đang muốn ra tòa để kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc của mình. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin giải đáp cho bạn các câu hỏi xung quanh thủ tục ly hôn. Đồng thời hướng dẫn bạn cách để tiến hành thủ tục ly hôn nhanh nhất theo đúng pháp luật.

Ly hôn là gì?

Luật Hôn nhân và Gia đình Việt Nam có quy định rõ về việc kết hôn và ly hôn rất rõ ràng. Theo đó, một cuộc hôn nhân hợp pháp bắt buộc phải được sự công nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú của hai người. Cán bộ hộ tịch sẽ là người hướng dẫn thực hiện thủ tục kết hôn và gửi giấy xác nhận đăng ký kết hôn cho hai người. Nếu trong cuộc sống vợ chồng sau này nảy sinh những mâu thuẫn không thể hòa giải, hoặc một trong hai người vi phạm nghĩa vụ của mình như ngoại tình, bạo hành… thì hai người có thể ly hôn. Thủ tục ly hôn phải được tiến hành đúng quy định, sẽ được lập thành một vụ án dân sự với sự xét xử của Tòa án Nhân dân địa phương.

Như vậy, ly hôn là việc một trong hai người hoặc cả hai vợ chồng muốn chấm dứt mối quan hệ vợ chồng trên danh nghĩa pháp luật. Đối với những người sống chung với nhau nhưng không đăng ký kết hôn thì khi ly hôn không cần ra tòa. Ly hôn ở đây là ly hôn đúng luật pháp.

Ly hôn có hai loại là ly hôn đơn phương và thuận tình ly hôn. Trong đó, yêu cầu ly hôn xuất phát từ một người, người còn lại không đồng ý hoặc tìm cách ngăn cản việc ly hôn thì được gọi là đơn phương xin ly hôn. Ngược lại, thuận tình ly hôn là việc yêu cầu ly hôn xuất phát từ cả hai người, hai người cùng đồng thuận ký vào đơn ly hôn thuận tình. Tùy vào từng trường hợp mà thủ tục ly hôn sẽ có những yêu cầu khác nhau và kéo dài trong khoảng thời gian khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu các phần tiếp theo để biết thêm chi tiết.

Thủ tục ly hôn cần những gì?

Những loại giấy tờ, tài liệu yêu cầu trong bộ hồ sơ xin ly hôn đã được quy định rõ ràng. Tòa án chỉ chấp nhận thụ lý những vụ án đã chuẩn bị đúng và đủ tất cả các loại giấy tờ yêu cầu và có quyền từ chối nếu hồ sơ không đạt chuẩn. Hầu hết các cặp vợ chồng khi ly hôn tự phát đều không tìm hiểu kỹ các giấy tờ thủ tục cần thiết để xin ly hôn, đồng thời không biết được đơn xin ly hôn nộp ở đâu? Chính vì vậy, họ thường tốn rất nhiều thời gian cho việc chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ lên tòa. 

Một mẫu đơn xin ly hôn viết tay

Đơn xin ly hôn là một giấy tờ quan trọng trong hồ sơ ly hôn

Khi muốn ly hôn, các bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ gửi lên Tòa án Nhân dân huyện (quận, thị xã). Nếu là ly hôn đơn phương thì tòa án nơi cư trú của bị đơn (người viết đơn thì gọi là nguyên đơn, người kia gọi là bị đơn) sẽ là nơi tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Nếu là ly hôn đồng thuận thì có thể chọn tòa án nơi cư trú của ai cũng được, miễn là hai bên đồng ý thống nhất với nhau. Một bộ hồ sơ chuẩn cần có các loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn: Trước khi nộp đơn lên tòa, bạn phải xin xác nhận của địa phương nơi bạn sinh sống vào đơn. UBND xã, phường sẽ xác nhận nguyên nhân xin ly hôn và những mâu thuẫn trên thực tế của bạn. Sau đó, tổ hòa giải của xã phường sẽ tiến hành hòa giải 3 lần. Nếu sau 3 lần hòa giải không thành mới hướng dẫn bạn gửi lên tòa án.
  • Bản sao giấy tờ tùy thân của hai người, bản sao sổ hộ khẩu gia đình có tên hai người.
  • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Nếu đã mất chứng nhận kết hôn, bạn cần đến UBND xã xin lại một bản sao văn bản này để đưa vào hồ sơ ly hôn.
  • Bản sao giấy khai sinh của các con nếu đã có con.
  • Bản sao của những loại giấy tờ, hóa đơn, chứng từ chứng minh tài sản chung của hai vợ chồng. Tài sản chung là những loại tài sản phát sinh từ ngày kết hôn đến nay.

Lưu ý, bản sao của những loại giấy tờ kể trên phải được công chứng của cơ quan có thẩm quyền.

Tham khảo mẫu đơn xin ly hôn đơn phương và thuận tình mới nhất tại đây.

Thủ tục ly hôn mất bao lâu?

Một vụ ly hôn được đem ra xét xử tại tòa và được tính như một vụ án dân sự. Các trình tự thủ tục ly hôn, trình tự mở phiên tòa xét xử do đó được quy định trong luật Hôn nhân & Gia đình và Bộ Luật dân sự hiện hành. Theo đó, tùy vào từng trường hợp và độ khó của một vụ án ly hôn mà sẽ kéo dài ra những khoảng thời gian khác nhau. Trên thực tế, đối với thuận tình ly hôn khi hai người đã thỏa thuận được tất cả các vấn đề về quyền nuôi con, chia tài sản và những vấn đề liên quan khác thì thời gian hoàn thành trung bình là 3 tháng, nhanh nhất là 30 ngày. Còn đối với trường hợp ly hôn đơn phương, thời gian kể từ khi bắt đầu đến khi kết thúc có thể phải tính bằng năm nếu có nhiều tình tiết phát sinh và tranh chấp nghiêm trọng. Thực tế một vụ án ly hôn đơn phương có thể xong trong khoảng 4-6 tháng nếu tòa xử lý nhanh.

Tuy nhiên, với trường hợp ly hôn nào cũng phải trải qua các bước theo thứ tự sau:

–  Nộp hồ sơ ly hôn lên tòa;

– Tòa thụ lý hồ sơ và phân công thẩm phán phụ trách;

– Nguyên đơn đóng tạm ứng án phí và nộp phiếu cho tòa;

– Tòa tiến hành hòa giải;

– Tòa án đưa ra quyết định mở phiên tòa xét xử;

– Mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn và thi hành bản án.

Án phi ly hôn hết bao nhiêu tiền cũng là một câu hỏi nhiều người đang muốn ly hôn quan tâm. Chúng tôi xin đưa ra bảng tính án phí các vụ án dân sự theo luật định như sau:

Bảng án phí ly hôn

Án phí ly hôn mới nhất

Thủ tục ly hôn đơn phương

Nếu một trong hai vợ chồng không muốn ly hôn, không chịu ký vào đơn hoặc gây khó khăn cho việc ly hôn thì người còn lại có quyền đơn phương yêu cầu ly hôn. Trong trường hợp này, thủ tục ly hôn sẽ phức tạp và thời gian có thể kéo dài hơn. Bạn cần nắm rõ trình tự thủ tục cần thiết và thực hiện đúng những yêu cầu của tòa để giảm thiểu thời gian chờ. Các loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị cũng giống như những gì chúng tôi đã trình bày ở trên. Lưu ý rằng, nơi nộp hồ sơ sẽ là tòa án cấp huyện nơi cư trú của bị đơn (vợ/chồng của bạn).

Để biết thêm những thông tin chi tiết hơn, mời các bạn tham khảo thêm bài viết: 

Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

Thủ tục ly hôn thuận tình

Thuận tình ly hôn là trường hợp cả hai người đều có mong muốn ly hôn, cùng ký vào đơn xin ly hôn thuận tình và cùng nhau thỏa thuận được các vấn đề liên quan khi ly hôn. Thủ tục xin ly hôn thuận tình có phần đơn giản và nhanh gọn hơn ly hôn đơn phương do ít phát sinh tranh chấp. Chính vì vậy mà thời gian xử lý vụ án cũng sẽ nhanh hơn. Hiện nay, đang có nhiều ý kiến đưa lên Quốc hội về việc sửa đổi luật Hôn nhân & Gia đình nhằm rút ngắn hơn nữa quy trình thuận tình ly hôn. Nếu như được thông qua ý kiến và dự thảo luật này thì thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất sẽ rất đơn giản. Theo đó, rất có thể hai bên sẽ được tiến hành ly hôn mà không cần ra tòa xét xử. Cho đến lúc đó, mọi việc vẫn được thực hiện theo luật cũ đang hiện hành, và thông thường để xử lý vụ án ly hôn thuận tình cũng mất ít nhất 1 tháng trở lên.

Xem thêm thông tin về thủ tục ly hôn thuận tình tại đây.

Thủ tục ly hôn nhanh nhất

Thủ tục ly hôn nhanh nhất cũng mất đến 30 ngày

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Ly hôn có yếu tố nước ngoài tức là các trường hợp ly hôn có một hoặc một số tình tiết liên quan đến yếu tố nước ngoài. Các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài có thể kể đến như:

  • Ly hôn giữa hai người có quốc tịch nước ngoài đang thường trú ở Việt Nam;
  • Ly hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài được quy định tại luật tố tụng dân sự gồm những giấy tờ sau:

+ Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc hoặc bản sao được cấp bởi chính quyền nơi bạn đã đăng ký kết hôn;

+ Bản sao Giấy khai sinh của các con;

+ Giấy tờ tùy thân của bên có quốc tịch Việt Nam gồm: Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân và bản sao hộ khẩu có công chứng;

+ Giấy tờ tùy thân của bên có quốc tịch nước ngoài: Bản sao hộ chiếu hoặc visa; Đơn xin được vắng mặt trong toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn tại tòa án Việt Nam. Lưu ý, các loại giấy tờ này phải được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi nộp.

+ Mẫu đơn xin ly hôn: Chồng/vợ có quốc tịch nước ngoài viết đơn, sau đó tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự và gửi về cho người có quốc tịch Việt Nam ký. Nếu hai bên đã thỏa thuận được với nhau về quyền nuôi con và chia tài sản, hay yêu cầu tòa án giải quyết thì cần ghi rõ trong đơn.

+ Bản sao công chứng các tài sản ở Việt Nam. Nếu là tài sản ở nước ngoài sẽ giải quyết theo luật pháp nước đó.

+ Các tài liệu chứng minh một bên đang ở nước ngoài (nếu có). Nếu muốn giải quyết ly hôn vắng mặt thì cần có đơn trình bày lên tòa.

Nơi nộp hồ sơ ly hôn: Tòa án Nhân dân cấp tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú ở Việt Nam.

Như vậy trên đây chúng tôi đã trình bày những thông tin cần biết về thủ tục ly hôn theo luật hiện hành của Việt Nam. Ly hôn là một chuyện hệ trọng, vậy nên trước khi nộp đơn lên tòa bạn hãy cân nhắc thật kỹ xem còn có thể hòa giải mối quan hệ vợ chồng này không. Một khi đã quyết định ly hôn, hãy tìm hiểu kỹ các trình tự và yêu cầu kèm theo và tham khảo thêm thông tin để bảo vệ quyền lợi bản thân tốt nhất.

Tin liên quan