Thủ tục ly hôn thuận tình và những điều bạn nên biết

Những mâu thuẫn từ nhỏ đến lớn nảy sinh trong cuộc sống khiến cuộc hôn nhân của bạn? Hai người không có điểm chung và đều muốn giải thoát nhau khỏi “nấm mồ chôn tình yêu” từ lâu trở nên ngột ngạt. Khi thực sự không còn chịu đựng được nữa, các bạn quyết định ly hôn. Đó gọi là ly hôn thuận tình. Vậy, thủ tục ly hôn thuận tình gồm những gì? Bạn cần lưu ý những điều gì để giải quyết thủ tục ly hôn một cách nhanh chóng và êm đẹp nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

Thuận tình ly hôn là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt hoàn toàn mối quan hệ vợ chồng trên phương diện pháp luật khi có yêu cầu từ một hoặc cả hai phía. Ly hôn đồng thuận là khi nguyện vọng ly hôn xuất phát từ hai phía. Lúc đó, hai vợ chồng đã có những thỏa thuận với nhau về các vấn đề liên quan đến thủ tục xin ly hôn.

Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định rõ về các điều kiện để công nhận ly hôn thuận tình. Theo đó, một vụ ly hôn được cho là đồng thuận khi cả hai người đều tự nguyện ly hôn, cùng ký tên vào mẫu đơn ly hôn thuận tình. Đồng thời, hai bên đã thống nhất những thỏa thuận về việc chia tài sản và những quyền lợi khác khi ly hôn. 

Việc công nhận thuận tình ly hôn, quyền nuôi con, vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Thủ tục ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là mong muốn xuất phát từ hai phía

Thủ tục ly hôn thuận tình với 4 bước cơ bản

Thủ tục xin ly hôn thuận tình cũng như thời gian giải quyết ly hôn của Tòa sẽ đơn giản và nhanh hơn so với thủ tục đơn phương xin ly hôn. Tuy nhiên, các bước tiến hành cơ bản khá giống nhau. Nắm rõ các bước trong quy trình tiến hành các thủ tục cần thiết, bạn sẽ không phải mất thời gian chờ đợi lâu.

Bước 1: Đệ trình yêu cầu ly hôn thuận tình lên tòa

Hai vợ chồng viết và cùng ký vào đơn thuận tình ly hôn cùng với một bộ hồ sơ chuẩn. Sau đó, đem nộp cho Tòa án Nhân dân cấp huyện nơi hai người cư trú. Lưu ý, đơn xin ly hôn của bạn phải được công chứng tại phòng công chứng cấp phường, xã nơi cư trú.

Bước 2: Nộp tạm ứng án phí

Kể từ khi bạn nộp hồ sơ, tòa án sẽ có trách nhiệm tiến hành các phân công cần thiết và thông báo cho bạn mức lệ phí cần đóng. Bạn cần nộp tiền và gửi biên lai cho tòa làm căn cứ. Mọi thủ tục này phải hoàn thành trong vòng 8 ngày kể từ khi hồ sơ của bạn được chấp thuận. Vụ án của bạn chính thức được thụ lý từ ngày này. Sau đó, trong vòng 3 ngày bạn sẽ nhận được thông báo của tòa về việc giải quyết yêu cầu này.

Bước 3: Xét đơn và tiến hành hòa giải

Theo luật Hôn nhân và Gia đình 2014, tòa án vẫn phải mở phiên họp công khai để xét đơn và đưa ra quyết định về yêu cầu thuận tình ly hôn. Thời gian cho việc này không quá 1 tháng kể từ ngày thụ lý nếu không phát sinh lý do chính đáng nào để trì hoãn.

Đây cũng là khoảng thời gian tòa sẽ tiến hành hòa giải cho đôi bên. 

Bước 4: Tòa án đưa ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Nếu hòa giải thành công, vợ chồng lại tiếp tục chung sống. Lúc này, tòa sẽ ra quyết định đình chỉ việc ly hôn. Hồ sơ của bạn sẽ được đóng kể từ ngày có hiệu lực của quyết định này.

Trong trường hợp hòa giải không thành, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận ly hôn đồng thuận. Ngày có hiệu lực của văn bản này sẽ là ngày kết thúc mối quan hệ vợ chồng của hai bên trên mặt pháp luật.

Thủ tục ly hôn thuận tình cần những gì?

Những tài liệu cần thiết mà bạn cần chuẩn bị trong hồ sơ đệ trình lên tòa sẽ bao gồm các giấy tờ liên quan đến tài sản, con cái… Tòa án có quyền từ chối yêu cầu hoặc kéo dài thời gian thụ lý vụ án nếu bạn không đáp ứng đúng và đủ yêu cầu về hồ sơ, chứng từ. Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án Nhân dân cấp huyện, hoặc gửi qua đường bưu điện. 

Các giấy tờ cần thiết bao gồm:

– Đơn xin ly hôn thuận tình theo mẫu quy định. Xem mẫu đơn xin ly hôn thuận tình tại đây

– (Bản gốc) giấy đăng ký kết hôn;

– Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu gia đình;

– Giấy tờ tùy thân của hai bên như CMND hoặc hộ chiếu, căn cước công dân;

– Nếu có con, nộp bản sao giấy khai sinh của các con;

– Các loại chứng từ chứng minh tài sản chung.

Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu?

Dự thảo luật năm 2020 đã thông qua kiến nghị ly hôn không cần ra tòa nếu là thuận tình ly hôn. Nếu dự thảo luật này được áp dụng, bạn chỉ cần hoàn tất các thủ tục thuận tình ly hôn cần thiết với cơ quan hộ pháp hộ tịch xã phường. Nếu vậy, bạn cần đảm bảo không có tranh chấp về tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn.  

Giải quyết ly hôn thuận tình chỉ mất 2 tháng?

Vì việc thỏa thuận ly hôn ít tranh chấp hơn so với ly hôn đơn phương nên thủ tục của nó cũng sẽ rút gọn hơn rất nhiều. Thế nhưng quy trình chung vẫn phải đủ 4 bước như trình bày ở trên. Tuy nhiên, thời gian thực thi sẽ ngắn hơn. Thủ tục ly hôn đơn phương có thể kéo dài đến cả năm do những tranh chấp đi kèm. Thế nhưng thủ tục ly hôn đồng thuận thường mất khoảng 2-3 tháng để hoàn thành. Trong trường hợp bạn có hiểu biết hoặc được luật sư hướng dẫn thủ tục và tòa án rút gọn thủ tục thì có thể hoàn tất trong khoảng 30 ngày.

Án phí ly hôn thuận tình là bao nhiêu?

Lệ phí ly hôn được quy định cụ thể tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14. Theo đó, mức lệ phí có ngạch và không có giá ngạch là khác nhau. Bạn có thể tham khảo bảng kê chi tiết án phí ly hôn chi tiết được áp dụng cho cả ly hôn đồng thuận và ly hôn đơn phương như sau:

Bảng giá mức án phí dân sự

Bảng án phí ly hôn thuận tình

Ngoài ra, người đứng đơn còn phải chịu án phí sơ thẩm theo quy định. Vì đây là ly hôn có sự đồng thuận của cả hai bên nên mỗi người sẽ chịu một nửa khoản phí này.