Thời gian nghỉ không lương của viên chức tối đa được bao lâu?

Viên chức có được xin nghỉ không lương không ? Thời gian nghỉ không hưởng lương của viên chức tối đa là bao lâu ? Viên chức cố ý nghỉ không lương khi chưa được phép bị giải quyết và xử lý thế nào ?

Theo pháp luật của pháp lý khi tham gia quan hệ lao động, bất kỳ người lao động nào cũng có quyền được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ về những chính sách bảo hiểm xã hội, chính sách tiền lương, tiền công, và những chính sách khuyến mại về ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ hàng năm và nghỉ không hưởng lương. Riêng so với từng đối tượng người dùng lao động đơn cử pháp lý lao lý những loại chính sách khác nhau.

Thứ nhất, cần hiểu rõ về khái niệm viên chức, pháp luật quy định viên chức được hiểu là một công dân Việt Nam hợp pháp tham gia quan hệ lao động, đảm bảo các quy định của pháp luật về lao động tại Bộ luật lao động 2019, Luật Viên chức năm 2010 sửa đổi bổ sung năm 2019 hoặc các luật khác có liên quan, thông qua hình thức tuyển dụng việc làm căn cứ theo từng vị trí nhất định, đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn về chức danh nghề nghiệp, công tác, làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập, thông qua hợp đồng thử việc, đối với chế độ tiền lương, viên chức được hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập.

Thứ hai, quy định của pháp luật về chế độ nghỉ không lương của viên chức.

Theo lao lý của Luật Viên chức năm 2010 sửa đổi bổ trợ năm 2019 đơn cử tại Điều 13, trong quy trình hoạt động giải trí, thao tác, công tác làm việc, viên chức trọn vẹn có quyền được hưởng quyền hạn như pháp luật của pháp lý về lao động, pháp lý không có pháp luật nào đơn cử về thời hạn hưởng lương của viên chức. Pháp luật Nước Ta chỉ lao lý viên chức được phép nghỉ không hưởng lương nếu như khi nghỉ, người đó có nguyên do chính đáng, khi muốn nghỉ không lương, viên chức phải xin phép và phải được sự đồng ý chấp thuận, được cho phép của người đứng đầu đơn vị chức năng sự nghiệp công lập. Nếu trong trường hợp viên chức tự ý nghỉ không lương, không thông tin hoặc xin phép cơ quan thì sẽ vi phạm lao lý hợp đồng thao tác và phải trọn vẹn chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước lỗi vi phạm của mình. Luật cán bộ, công chức số 22/2008 / QH12 ngày 13 tháng 11 năm 2008 sửa đổi bổ trợ năm 2019 cũng lao lý về Quyền của nghỉ ngơi của cán bộ, công chức địa thế căn cứ tại Điều 13, cán bộ, công chức được phép nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ đúng theo những chính sách lễ tết theo lao lý, nếu trong trường hợp muốn nghỉ việc riêng khi có nguyên do chính đáng thì cũng được được cho phép theo pháp luật của pháp lý … Ngoài ra, tại Điều 115 của Bộ luật lao động năm 2019, pháp lý cũng pháp luật về việc nghỉ không hưởng lương, nghỉ việc riêng như sau : 1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông tin với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây : a ) Kết hôn : nghỉ 03 ngày ; b ) Con đẻ, con nuôi kết hôn : nghỉ 01 ngày ; c ) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi ; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng ; vợ hoặc chồng ; con đẻ, con nuôi chết : nghỉ 03 ngày .

Xem thêm: Thế nào là cán bộ? Thế nào là viên chức? Thế nào là công chức?

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông tin với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết ; cha hoặc mẹ kết hôn ; anh, chị, em ruột kết hôn. 3. Ngoài lao lý tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương. Thêm vào đó, tương quan đến chính sách ốm đau thì địa thế căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội năm năm trước tại Điều 26, thời hạn nghỉ hưởng chính sách ốm đau của người lao động trong một năm được tính theo ngày thao tác như sau : 1. Đối với việc làm trong môi trường tự nhiên thao tác thông thường, người lao động được phép nghỉ 30 ngày cho chính sách ốm đau nếu như người đó có thời hạn tham gia bảo hiểm xã hội dưới 15 năm, nếu đóng bảo hiểm từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm thì người lao động được nghỉ 40 ngày cho chính sách ốm đau, nếu thời hạn tham gia bảo hiểm của người đó được ghi nhận từ đủ 30 năm trở lên thời hạn nghỉ hưởng chính sách ốm đau của người lao động là 60 ngày ; 2. Người lao động làm những việc làm, làm nghề nguy khốn, nặng nhọc, ô nhiễm hoặc ở mức đặc biệt quan trọng nguy hại, ô nhiễm, nặng nhọc mà thuộc đối tượng người dùng, hạng mục do Bộ Y tế, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hoặc người lao động thao tác ở địa phận nơi có phụ cấp khu vực thông số từ 0,7 trở đi, cộng với có thời hạn tham gia bảo hiểm xã hội mà dưới 15 năm thì được hưởng 40 ngày cho chính sách ốm đau, nếu thời hạn đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm thì được hưởng 50 ngày, nếu thời hạn tham gia bảo hiểm của người đó được ghi nhận từ đủ 30 năm trở lên thời hạn nghỉ hưởng chính sách ốm đau của người lao động là 70 ngày ; Lưu ý là những ngày nghỉ chính sách này không tính ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ Tết và những ngày nghỉ hàng tuần theo lao lý của pháp lý. 3. Trong quy trình lao động, người lao động nếu phải nghỉ việc để điều trị bệnh so với những căn bệnh nằm trong Danh mục những bệnh bắt buộc phải thực thi chữa trị dài ngày do Bộ Y tế phát hành thì được vận dụng thời hạn nghỉ cho đế độ ốm đau như sau : – Người lao động được phép nghỉ nhiều nhất là 180 ngày, trong đó gồm có cả những ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần ; – Nếu như hết thời hạn được nghỉ hưởng chính sách ốm đau vừa nêu trên mà người lao động vẫn chưa hồi sinh, chưa có tín hiệu khỏi bệnh mà cần liên tục điều trị thêm thì được phép hưởng chính sách ốm đau liên tục nhưng khi này sẽ được vận dụng với mức thấp hơn, tuy nhiên phải cung ứng điều kiện kèm theo thời hạn hưởng tiếp chính sách ốm đau tối đa bằng thời hạn đã đóng bảo hiểm xã hội .

Xem thêm: Cán bộ công chức, viên chức có được góp vốn thành lập doanh nghiệp?

– Thời gian để tính hưởng chế độ ốm đau cho người lao động theo quy định của pháp luật được căn cứ vào thời gian điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền do Bộ Y tế quy định.

Thứ ba, một yếu tố cần chăm sóc là khi người lao động, công chức, viên chức, người lao động nói chung nghỉ việc không hưởng lương thì việc đóng bảo hiểm xã hội của người đó sẽ được thực thi thế nào ? Theo pháp luật của pháp lý, khi người lao động được xét duyệt nghỉ việc không hưởng lương, nếu tháng đó người lao động không tham gia lao động, không thao tác và không được hưởng lương 14 ngày trở đi thì so với tháng đó, người lao động không được đóng bảo hiểm xã hội. Từ những địa thế căn cứ trên, hoàn toàn có thể thấy pháp lý Nước Ta không pháp luật một thời hạn đơn cử khi người lao động nghỉ việc không hưởng lương, kể cả so với người lao động, hay công chức, viên chức. Ngoài ra việc vận dụng vào những trường hợp đơn cử thì người lao động và người sử dụng lao động hoàn toàn có thể tự thỏa thuận hợp tác với nhau về việc thời hạn và điều kiện kèm theo hưởng chính sách nghỉ việc không lương. Viên chức hoàn toàn có thể địa thế căn cứ vào những pháp luật này để hoàn toàn có thể thực thi những quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân và phân phối nhu yếu tương thích với đặc thù việc làm.

TƯ VẤN MỘT TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ:

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi hiện đang là viên chức quản lí thư viện vật dụng của một trừờng cấp 2. Do điều kiện kèm theo mái ấm gia đình khó khăn vất vả : tôi có 2 con nhỏ phải trông nom. Các cháu hay ốm đau, cháu lớn 5 tuổi và cháu bé 1,5 tuổi. Hiện tại tôi phải thuê người trông cháu bé. Nhưng do điều kiện kèm theo kinh tế tài chính nên tôi không đủ năng lực thuê người nữa. Tôi muốn xin nghỉ không lương một năm để chăm nom những cháu. Tôi xin hỏi, trường hợp của tôi có được nghỉ không ?

Luật sư tư vấn:

Theo pháp luật tại Điều 115 Bộ luật lao động lao lý về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương :

Xem thêm: Quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương mới nhất

“ 1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông tin với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây : a ) Kết hôn : nghỉ 03 ngày ; b ) Con đẻ, con nuôi kết hôn : nghỉ 01 ngày ; c ) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi ; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng ; vợ hoặc chồng ; con đẻ, con nuôi chết : nghỉ 03 ngày. 2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông tin với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết ; cha hoặc mẹ kết hôn ; anh, chị, em ruột kết hôn. 3. Ngoài lao lý tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương. “

 thoi-gian-nghi-khong-huong-luong-cua-vien-chuc-la-bao-lau.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài:1900.6568

Xem thêm: Mẫu đơn xin nghỉ phép, đơn xin nghỉ phép năm, đơn xin nghỉ học mới nhất năm 2022

Như vậy, Theo “ Bộ luật lao động 2019 ” và Nghị định 145 / 2020 / NĐ-CP thì lúc bấy giờ pháp lý chưa có lao lý cụ thời hạn nghỉ không lương tối đa, chỉ lao lý “ người lao động thỏa thuận hợp tác với người sử dụng lao động để được nghỉ không hưởng lương. ”

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 13 Luật viên chức năm 2010 như sau:

“Điều 13. Quyền của viên chức về nghỉ ngơi

4. Được nghỉ không hưởng lương trong trường hợp có nguyên do chính đáng và được sự chấp thuận đồng ý của người đứng đầu đơn vị chức năng sự nghiệp công lập. ” Như vây, bạn là viên chức được vận dụng quy định Khoản 4, Điều 13 Luật viên chức năm 2010 bạn hoàn toàn có thể làm đơn trình diễn nguyên do của minhg về việc xin nghỉ không hưởng lương để người đứng đầu đơn vị chức năng của bạn xem xét.

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội