Ngày Trái Đất 2020 là để chúng ta có thể làm điều gì ý nghĩa. Trái Đất là một ngôi nhà chung của tất cả chúng ta. Và  Thiên nhiên đã cho chúng ta không khí, đất, nước, ánh sáng… Tất cả đều miễn phí (free). Tuy nhiên chúng ta chỉ biết nhận mà chưa biết cho đi. Ngày Trái Đất đã ra đời, như một lời nhắc nhở rằng tất cả chúng ta phải biết bảo vệ ngôi nhà chung này.

Trái Đất ngày càng nóng lên do tầng ozon trên cao bị mỏng đi và có chỗ đã thủng hẳn. Nguyên nhân chủ yếu đến từ con người. Cuộc sống càng tiện nghi thì sức tàn phá môi trường lại càng lớn. Khói bụi từ các nhà máy, xí nghiệp, phương tiện công cộng… đã gây ảnh hưởng to lớn đến khí hậu hiện nay. Để bảo vệ Trái Đất, bảo vệ môi trường sống của chúng ta, thì mỗi người phải cùng đóng góp công sức của mình. Bảo vệ Trái Đất là trách nhiệm và nghĩa vụ chung của mỗi người. Vì vậy, chúng ta đã có Ngày Trái Đất 2020, ngày để chúng ta chung tay góp phần giữ gìn cho Trái Đất bớt nóng lên.

Ngày Trái Đất 2020

Tất cả chúng ta đều đang sống trong một trường đang bị ô nhiễm nặng. Thiên nhiên đã có những biểu hiện cho chúng ta thấy rằng: Trái Đất đang nóng lên từng ngày, môi trường sống khắc nghiệt hơn, ô nhiễm hơn, nhiều loại sinh vật biển đã chết vì rác thải nhự… Ngày Trái Đất 2020 là một dịp để chúng ta tỏ lòng biết ơn tới Trái Đất

Tại sao lại có ngày Trái Đất 2020?

Ngày Trái Đất 2020 là một ngày ý nghĩa. Chúng ta đã nhận rất nhiều thứ từ thiên nhiên. Nhưng đã bao giờ chúng ta nghĩ rằng: chúng ta cũng cần phải đền đáp điều gì đó cho thiên nhiên hay không?

Ngày Trái Đất 2020 ra đời để chúng ta có cơ hội nhìn lại những gì đang diễn ra đối với Trái Đất hiện nay. Đồng thời cũng là ngày để chúng ta cùng làm một điều gì đó cho Trái Đất này. Nếu chỉ một người làm thì kết quả không được bao nhiêu. Nhưng, bạn thử nghĩ xem: Nếu tất mọi người ở khắp nơi trên thế giới đều cùng làm thì sẽ như thế nào? Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Đoàn kết vẫn luôn là sức mạnh. Chính đoàn kết đã giúp đất nước ta giành lại được độc lập, tự do cho Tổ Quốc. Vì vậy, Ngày Trái Đất 2020 là ngày mà tất cả mọi người đồng lòng, cùng nhau thể hiện những hành động ý nghĩa, hành động có lợi ích thiết thực cho Trái Đất. Trái Đất sẽ có thêm thời gian để bớt nóng lên, môi trường sẽ bớt ô nhiễm hơn vì đã có những Ngày Trái Đất ý nghĩa như vậy.

Xem thêm: Mưa sao băng 2020 rơi vào lúc mấy giờ tại Việt Nam

Hãy hành động cụ thể để cùng lan tỏa ngày Trái Đất

Việc bảo vệ Trái Đất là trách nhiệm không của riêng ai. Vì Trái Đất là một ngôi nhà chung của tất cả chúng ta. Chính vì vậy, chúng ta cần có những hành động cụ thể để làm cho Ngày Trái Đất 2020 thêm phần ý nghĩa.

  1. Tắt khi không sử dụng,  hạn chế dùng nhiều thiết bị điện vào giờ cao điểm.

Rất nhiều người đã thực hiện những việc như thế này. Không chỉ làm giảm chi phí, mà còn đóng góp rất lớn cho cộng đồng. Vì việc sử dụng quá nhiều nhiều thiết bị điện trong giờ cao điểm sẽ rất dễ gây ra cúp điện hoặc cháy nổ do đường điện bị quá tải. Cẩn thận vẫn an toàn hơn.

  1. Trồng nhiều cây xanh quanh nhà.

Trồng nhiều cây xanh không chỉ giúp cho căn nhà bạn thêm tươi mát mà bạn còn đang đóng góp khí oxi cho cả cộng đồng chung quanh. Nếu chỗ bạn ở không có nhiều đất, không có chỗ nào để trồng cây thì việc mua những chậu cây mini để bàn cũng rất hay. Có một số loại cây hay được trồng trong nhà mà lại sống rất thọ như  cây lưỡi hổ, cây kim tiền, cây xương rồng, cỏ lan chi … Đặc biệt, lưỡi hổ là loại cây nhả oxy cả ngày lẫn đêm nên đang được rất nhiều người ưa chuộng nó. Nơi nào có nhiều cây xanh, nơi đó không khí rất trong lành. Người sống gần nhiều cây xanh, sức khỏe tốt hơn và suy nghĩ cũng có xu hướng tích cực hơn. Mỗi người trồng một cây xanh là đã và đang giúp sức khỏe người đó cải thiện và cũng góp phần làm Trái Đất bớt nóng. Hãy trồng thật nhiều cây xanh quanh  nơi bạn ở và làm việc nhé.

  1. Nói không với túi nilon

Nilon là một trong những loại rác rất khó phân hủy. Thời gian phân hủy hơn 1000 năm. Nilon có giá rất rẻ, rẻ như cho. Nhưng đằng sau cái rẻ như cho ấy, là một mối nguy hại  lớn cho loài người chúng ta. Khi chúng ta chết thì những rác thải mà chúng ta để lại vẫn còn đến mấy đời hậu thế. Rất nhiều sinh vật đã chết và khi mổ bụng chúng ra, điều nhìn thấy  trong bụng chúng khiến chúng ta phải ngỡ ngàng. Đó là một lượng lớn rác thải nhựa mà chúng ăn phải. Ngay cả khi những chiếc nilon chảy ra, phân nhỏ ra dưới ánh nắng mặt trời thì chúng vẫn tồn tại ở các hạt vi nhựa, mắt thường không thể nhìn thấy, tồn tại ở lòng đại dương. Cá ăn các hạt vi nhựa rồi chúng ta ăn cá, ăn lại chính những gì chúng ta thải ra. Sức khỏe của chúng ta suy kém từ chính những hành động của chúng ta hàng ngày.

Sử dụng túi nilon phân hủy hay dùng các chế phẩm sinh học để thay thế cho túi nilon dùng một lần là cách bảo vệ chính chúng ta và Trái Đất này. Đồng thời thay các đồ dùng bằng nhựa thành tre, nứa, gỗ cũng góp phần bảo vệ Trái Đất.

Trái Đất đã đến lúc cần phải được bảo vệ. Mỗi chúng ta đều có thể đóng góp vào điều đó bằng những việc hàng ngày như tiết kiệm điện, nước; trồng nhiều cây xanh, không dùng túi nilon… Mỗi việc làm của bạn vì Trái Đất của bạn sẽ giúp môi trường này bớt ô nhiễm hơn. Cám ơn các bạn những người đã đóng góp cho Trái Đất bớt nóng lên.

Tin liên quan