Nguồn gốc và ý nghĩa các ngày nghỉ lễ ở Nhật Bản (phần 2) – tsunagu Local

Tiếp tục câu truyện về nguồn gốc và ý nghĩa những ngày nghỉ lễ ở Nhật Bản, trong phần tiếp theo, tất cả chúng ta sẽ cùng khám phá về những dịp nghỉ lễ vương quốc của Nhật Bản ở nửa sau của năm từ tháng 7 đến tháng 11 .

9. Ngày của biển (Thứ Hai tuần thứ 3 của tháng Bảy)

đền Oarai Isosakipixta.jp
Vốn là một đảo quốc được bao quanh bởi biển cả, người dân Nhật Bản luôn cảm thấy biết ơn những gì mà đại dương đã ban tặng cho họ từ khí hậu, cảnh vật cho đến nguồn món ăn hải sản dồi dào, nhưng đồng thời họ cũng luôn ý thức được những nguy khốn khi mẹ vạn vật thiên nhiên nổi giận, để từ đó nhắc nhở con cháu về tầm quan trọng của đại dương cũng như việc nâng cao hiểu biết và sự chăm sóc đến những yếu tố tương quan đến biển cả. Đó cũng chính là ý nghĩa của “ Ngày của Biển ” ở Nhật .
Tuy nhiên, Ngày của Biển lần tiên phong sinh ra vào ngày 20/7/1941 lại mang một ý nghĩa khác. Vào ngày này năm 1876, Thiên hoàng Minh Trị đã trở lại bảo đảm an toàn sau khi kết thúc chuyến du hành trên biển bằng tàu hơi nước đến vùng Tohoku và Hokkaido. Để kỷ niệm sự kiện này, đến năm 1941, ngày 20/7 được pháp luật là “ Ngày kỷ niệm Biển ” theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Truyền thông khi đó. Năm 1996, do cuộc hoạt động của những người làm nghề biển, “ Ngày kỷ niệm Biển ” được đổi tên thành “ Ngày của Biển ” trở thành ngày để mọi người bày tỏ sự biết ơn đến những gì mà biển cả đã đem lại cho Nhật Bản, cũng như cầu chúc cho sự phồn vinh và tăng trưởng của quốc đảo Nhật Bản .

Năm 2003, “Ngày của Biển” được chuyển sang ngày thứ Hai tuần thứ 3 của Tháng Bảy, đem đến cho người Nhật kỳ nghỉ kéo dài 3 ngày liên tiếp. Vì “Ngày của Biển” diễn ra vào mùa hè nên đây cũng là dịp để mọi người tổ chức các chuyến du lịch mùa hè, đồng thời ngày này cũng được xem như ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè ở nhiều trường học tại Nhật.

10. Ngày của núi (11/8)

núi Phú sĩGuitar photographer/Shutterstock.com
Sau Ngày của Biển, tất cả chúng ta có Ngày của Núi là ngày 11/8 hàng năm. Trên thực tiễn, không hề có nguồn gốc đúng mực về sự sinh ra của dịp nghỉ lễ này, mà nhiều giả thuyết cho rằng vì có Ngày của Biển để tri ân biển cả, nên cũng cần phải có Ngày của Núi để tri ân núi .
Mặc dù là một quốc đảo được bao quanh bốn bề là biển, nhưng Nhật Bản cũng là quốc gia có địa hình đồi núi chiếm hầu hết diện tích quy hoạnh ( khoảng chừng 70 % ). Cùng với tập tục thờ cúng những vị thần tự nhiên, người dân Nhật Bản luôn trân trọng và biết ơn những gì mà vạn vật thiên nhiên ban tặng. Sau khi Ngày của Biển trở thành đợt nghỉ lễ vương quốc, 1 số ít địa phương tại Nhật tiêu biểu vượt trội là tỉnh Yamanashi đã tổ chức triển khai Ngày của Núi để biểu lộ sự biết ơn đến những gì mà núi non đã ban tặng. Sau đó, ý tưởng sáng tạo về một ngày lễ hội mang tên “ Ngày của núi ” khởi đầu Open vào năm 2002. Trong thời hạn từ năm 2010 – 2013, nhiều tổ chức triển khai đoàn thể đã tổ chức triển khai những cuộc hoạt động để thiết lập Ngày của núi. Đến năm năm trước, “ Ngày của núi ” chính thức có hiệu lực thực thi hiện hành và được vận dụng như một ngày lễ vào năm năm nay .
Ngoài ra, việc lựa chọn ngày 11/8 là Ngày của Núi cũng có nguyên do của nó. Ban đầu, tháng 6 và tháng 8 ở Nhật vốn không có ngày nghỉ lễ, có nhiều yêu cầu cho rằng nên đưa Ngày của Núi vào tháng 6 hoặc ngay sau Ngày của Biển trong tháng 7. Tuy nhiên, sau khi xem xét, mọi người quyết định hành động chọn ngày 11/8 làm ngày của Núi, vì khoảng chừng thời hạn này trùng với dịp nghỉ lễ Obon. Việc sắp xếp như vậy sẽ giúp dân cư hoàn toàn có thể thuận tiện xin nghỉ hơn .

11. Ngày Kính lão (Thứ Hai tuần thứ 3 của tháng Chín)

người cao tuổi người Nhậtbeeboys/Shutterstock.com

Ngày 15/9/593, Thánh Đức Thái tử đã thành lập “Hidenin” tại chùa Shitennoji ở Osaka để làm nơi cư trú cho những người già không nơi nương tựa. Ngày Kính lão được cho là đã ra đời gắn liền với sự thành lập của Hidenin.
Ngoài ra, cũng có nhiều tài liệu khác ghi chép lại rằng Ngày kính lão vốn bắt nguồn từ ngôi làng Nomadani ở tỉnh Hyogo. Vào ngày 15/9/1947, tại đây đã tổ chức lễ mừng thọ cho những người cao tuổi trong làng. Sau đó, tục lệ này dần phổ biến ở trong tỉnh và lan rộng ra khắp cả nước.

Trước khi có tên là “ Ngày kính lão ” ( Keiro no Hi ) như lúc bấy giờ, tên gọi của ngày này đã trải qua rất nhiều lần đổi khác như “ Toshiyori no Hi ” năm 1951, hay “ Roujin no Hi ” năm 1963. Tuy nhiên nó vẫn chưa thực sự tương thích với ý nghĩa của ngày này, nên đến năm 1965, người ta lại đổi tên nó một lần nữa thành “ Keiro no Hi ” và tên gọi này được duy trì đến tận ngày này. Năm 1966, Ngày kính lão chính thức được công nhận là ngày nghỉ lễ ở Nhật Bản. Năm 2003, Ngày kính lão được chuyển sang ngày thứ Hai tuần thứ 3 của Tháng Chín .
Với ý nghĩa là ngày để mọi người bày tỏ sự yêu quý và kính trọng đến những người cao tuổi trong mái ấm gia đình và xã hội, cũng như cầu chúc cho sức khỏe thể chất và sự trường thọ của họ, vào dịp này người Nhật thường Tặng quà cho ông, bà, những người cao tuổi trong mái ấm gia đình mình. Với những ai không sống cùng ông, bà, hoàn toàn có thể gọi điện hoặc gửi thư, bưu thiếp, … như là cách để bộc lộ sự chăm sóc đến những bậc sinh thành .

12. Ngày thu phân (22 hoặc 23/9)

cô gái đang sửa sang lại phần mộ của tổ tiênpixta.jp
Người Nhật trước nay thường có tập quán thờ những vị thần tự nhiên để cầu mong cho mùa màng bội thu, đặc biệt quan trọng vào những thời gian giao mùa như ngày Xuân phân hay Thu phân. Tuy nhiên, cùng với sự gia nhập của Phật giáo, ý nghĩa của Ngày Thu phân cũng từ từ đổi khác và trở thành dịp để mọi người bày tỏ lòng tôn kính với tổ tiên và tưởng niệm đến những người đã mất .
Vào thời Minh Trị, ngày giữa mùa thu được lao lý là ngày thờ cúng tổ tiên của Thiên hoàng vào mùa thu, từ từ tập tục này được phổ cập và hình thành trong đời sống của nhân dân. Đến năm 1948, Ngày Thu phân chính thức được lao lý là đợt nghỉ lễ vương quốc .

Cũng giống như xuân phân, thu phân là thời điểm giao mùa khi mặt trời chiếu thẳng trên đường xích đạo, vào ngày này thời gian ngày và đêm gần như sẽ bằng nhau ở mọi nơi trên thế giới. Ngày Thu phân trên thế giới thường rơi vào khoảng thời gian từ 21/9 – 24/9. Còn tại Nhật Bản, Ngày Thu phân được quy định là ngày 22 hoặc 23/9. Như vậy kết hợp với Ngày Kính lão trước đó, thông thường người Nhật sẽ có 4 ngày nghỉ liên tiếp và kỳ nghỉ này cũng là kỳ nghỉ lễ dài thứ hai ở Nhật được gọi là Tuần lễ bạc (Silver Week).

Khoảng thời hạn 3 ngày trước và sau Ngày Thu phân cũng được gọi là “ Higan ”. Vào dịp này người Nhật thường đi tảo mộ để bày tỏ lòng tôn kính và tưởng niệm đến ông bà tổ tiên .

13. Ngày thể thao (Thứ Hai tuần thứ 2 của tháng Mười)

cuộc thi chạy tiếp sức tại đại hội thể thao ở Nhậtpixta.jp
Để kỷ niệm lần tiên phong tổ chức triển khai thành công xuất sắc Thế vận hội Olympic mùa hè tại Tokyo năm 1964, đồng thời giúp người dân làm quen với thể thao và tăng cường ý thức rèn luyện, rèn luyện sức khỏe thể chất, chính phủ nước nhà Nhật Bản đã quyết định hành động lấy ngày 10/10 làm Ngày Thể thao. Ngày Thể thao lần tiên phong được tổ chức triển khai vào ngày 10/10/1966. Tuy nhiên, sau đó đã được chuyển sang Thứ Hai tuần thứ 2 của tháng Mười vào năm 2000 theo Luật Ngày thứ Hai vui tươi ( Happy Monday ) .
Vào ngày này, nhiều trường học, doanh nghiệp và văn phòng chính phủ nước nhà thường tổ chức triển khai những hoạt động giải trí thể dục, thể thao để nâng cao niềm tin rèn luyện sức khỏe thể chất của dân cư. Ở một số ít nơi những hội thi thể thao diễn ra như một Olympic thu nhỏ với không thiếu những phần rước đuốc, thắp sáng và nhiều môn thể thao mê hoặc như chạy nước rút, chạy tiếp sức .

14. Ngày văn hóa (3/11)

triển lãm nghệ thuật tại bảo tàngTK Kurikawa/Shutterstock.com
Ngày 3/11 lần tiên phong được tổ chức triển khai như một ngày lễ vào năm 1868 nhằm mục đích kỷ niệm sinh nhật Thiên hoàng Minh Trị. Khi đó ngày này được biết đến với cái tên “ Meiji setsu ”. Tuy nhiên, sau khi Chiến tranh quốc tế thứ hai kết thúc, Hiến pháp mới được phát hành với 3 nội dung chính là “ chủ nghĩa hòa bình ”, “ chủ quyền lãnh thổ quốc dân ” và “ quyền cơ bản của con người ”, ngày 3/11 được đổi tên thành “ Ngày Văn hóa ” với mục tiêu là tăng trưởng, truyền bá nền văn hóa truyền thống mới dựa trên ý chí độc lập, tôn trọng Hiến pháp của dân cư. Đến năm 1948, Ngày Văn hóa chính thức được công nhận là ngày lễ hội vương quốc ở Nhật Bản .
Ngày văn hóa truyền thống thường được kỷ niệm bằng những cuộc triển lãm thẩm mỹ và nghệ thuật và liên hoan văn hóa truyền thống ở nhiều địa phương trên cả nước, 1 số ít trường cao đẳng, ĐH cũng lựa chọn dịp này để công bố những đề tài nghiên cứu và điều tra văn hóa truyền thống mới. Ngoài ra, đây cũng là dịp để Nhà nước trao tặng những phần thưởng, huy chương văn hóa truyền thống cho những người có góp phần quan trọng cho văn hóa truyền thống Nhật Bản .

15. Ngày cảm tạ lao động (23/11)

người đàn ông Nhật đang làm việcmaroke/Shutterstock.com
Ngày cảm tạ lao động 23/11 hàng năm là ngày để mọi người biểu lộ sự tôn trọng với hoạt động giải trí lao động, sản xuất, cũng như bày tỏ sự biết ơn so với những người lao động xung quanh mình .
Trước cuộc chiến tranh, ngày 23/11 là có tên là “ Ngày hội mới ” ( Niinamesai hay Shinjosai ), là ngày người nông dân thu hoạch vụ mùa. Tuy nhiên, sau này khi nông nghiệp không còn là ngành sản xuất chính trong xã hội nữa, ngày 23/11 mang ý nghĩa là ngày để mọi người nhận thức rõ được mục tiêu và thành quả của việc lao động nói chung và từ đó, tên gọi “ Ngày cảm tạ lao động ” chính thức sinh ra .

16. Ngày sinh nhật Thiên hoàng

hoàng cung tại TokyoPhubet Juntarungsee/Shutterstock.com
Trước Chiến tranh quốc tế thứ hai, Thiên hoàng là người nắm giữ mọi quyền hành từ chính trị, kinh tế tài chính, cho đến văn hóa truyền thống, đời sống niềm tin của dân cư, do đó sinh nhật Thiên hoàng được xem như một dịp nghỉ lễ vương quốc. Tuy nhiên, sau cuộc chiến tranh, Thiên hoàng mang một ý nghĩa mới là “ hình tượng của sự thống nhất vương quốc Nhật Bản ” thay vì là một vị thần như trước. Chính vì thế sinh nhật Thiên hoàng cũng không còn mang ý nghĩa là một sự kiện tôn vinh Thiên hoàng nữa, mà là một ngày kỷ niệm để đưa Thiên hoàng đến gần với dân chúng hơn .

Tiền thân của sinh nhật Thiên hoàng là ngày lễ Tencho-setsu được tổ chức lần đầu tiên vào thời Nara, kỷ niệm sinh nhật của Thiên hoàng Kounin (năm 775). Đây là ngày lễ thay đổi theo ngày sinh của từng vị Thiên hoàng. Từ năm 1989 đến năm 2018, sinh nhật Thiên hoàng là ngày 23/12 hàng năm do đây là ngày sinh của Thiên hoàng Akihito tại vị trong thời gian đó. Năm 2019, sau khi Thiên hoàng Akihito thoái vị nhường lại ngôi cho con trai mình là Hoàng thái tử Naruhito, ngày lễ này cũng bị thay đổi. Vì Thiên hoàng thoái vị vào tháng Năm, trong khi đó sinh nhật của Thiên hoàng mới lại rơi vào tháng Hai, nên năm 2019 là năm không có ngày sinh nhật Thiên hoàng. Từ năm 2020 trở đi, ngày sinh nhật Thiên hoàng được quy định là ngày 23/2. Vào ngày này Hoàng cung sẽ mở cửa cho du khách vào tham quan và bạn có thể tận mắt trông thấy Thiên hoàng cũng như các thành viên của hoàng tộc. Thật là một cơ hội hiếm có phải không nào? Hãy thử một lần ghé thăm hoàng cung vào dịp này xem sao nhé!

Tận hưởng các ngày nghỉ lễ ở Nhật Bản!

Trải qua 16 ngày nghỉ lễ ở Nhật Bản, bạn ấn tượng và thích dịp nghỉ lễ nào nhất ? Nếu chú ý kỹ, bạn sẽ thấy những ngày nghỉ lễ không cố định và thắt chặt ở Nhật thường được lao lý vào ngày thứ 2 trong tháng để giúp dân cư có 3 ngày nghỉ liên tục, hay một số ít ngày nghỉ cũng được nhà nước lựa chọn để sao cho dân cư hoàn toàn có thể có được kỳ nghỉ dài nhất. Những sự sắp xếp này đều nhằm mục đích mục tiêu giúp cho người lao động Nhật Bản có thời hạn nghỉ ngơi, thư giãn giải trí, giảm bớt thực trạng thao tác quá sức lúc bấy giờ. Mặc dù việc làm hoàn toàn có thể stress, áp lực đè nén nhưng mà được nghỉ nhiều như thế này thì cũng thích phải không những bạn ? Không biết sau khi đọc xong bài viết này có bạn nào mong ước được thao tác ở Nhật không nhỉ ?
Nếu bạn đang có nhu yếu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào trang web tsunagu Local Jobs ! Tại đây có rất nhiều việc làm chính thức dành cho người quốc tế đang sinh sống ở Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương mê hoặc. Hãy ĐK thông tin tài khoản trên website để khởi đầu hành trình dài tìm kiếm việc làm mơ ước của bạn nhé !
tin tức trong bài viết được update tại thời gian công bố

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội