Thất Tịch 2022 là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa của lễ Thất Tịch

Thất tịch là gì? Là ngày nào 2022? Ý nghĩa ngày lễ Thất Tịch

Thất tịch là ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch hàng năm, thường có mưa ngâu. Theo phương Đông, Thất Tịch (hay Tết Ngâu) là ngày tình yêu. Theo phương Tây là lễ Valentine Đông Á. Vậy thất tịch là gì? Ý nghĩa ngày lễ Thất tịch.

Chắc hẳn rằng cái tên Thất Tịch (lễ Thất Tịch) nghe rất xạ với đa số người Việt Nam chúng ta nhưng nếu nhắc đến ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau thì sẽ quen thuộc và mọi người đều biết ngày này diễn ra vào thời gian nào trong năm.

Vậy nguồn gốc ngày Thất tịch là từ đâu ? Ý nghĩa ngày này là gì ? Ngày Thất tịch có gì cần quan tâm ? Cùng tìm hiểu và khám phá với Bách hóa XANH ngay nhé !

Tham khảo thêm: 17 ngày lễ Âm lịch quan trọng trong năm 2022 của Việt Nam

1Thất Tịch là gì?

Đã từ lâu, vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm chính là ngày Thất Tịch ở một số nước Đông Á như Việt Nam và Trung Quốc. Lễ Thất Tịch hay còn được gọi là ngày lễ tượng trưng cho tình yêu nó gắn liền với câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ từ lúc xa xưa.

Đối với người Việt chúng ta sẽ gọi ngày Thất Tịch với cái tên thân thuộc đó là ngày ông Ngâu bà Ngâu, sở dĩ có tên gọi như vậy là vì vào ngày này ở Việt Nam thường sẽ xuất hiện mưa ngâu và nhiều người cho rằng đây chính là những giọt nước mắt hạnh phúc của Ngưu Lang và Chức Nữ khi họ được gặp lại nhau.

Tham khảo thêm: Ngày lễ Thất Tịch nên làm gì, không nên làm gì?

Lễ Thất Tịch là gì?

2Lễ Thất tịch 2022 là ngày nào?

Ngày lễ Thất Tịch sẽ được diễn ra vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm tương ứng với ngày 4/08/2022 sẽ rơi vào ngày thứ năm trong tuần.

Thời gian ( dương lịch ) diễn ra ngày lễ Thất Tịch trong những năm sau đây, đó là :

  • Thất tịch 2022 : 04/08/2022
  • Thất tịch 2023 : 22/08/2022
  • Thất tịch 2024 : 10/08/2022
  • Thất tịch 2025 : 29/08/2022

3Nguồn gốc, ý nghĩa lễ Thất Tịch

Ý nghĩa lễ Thất Tịch ở Việt Nam

Ngày lễ Thất Tịch bắt nguồn từ câu truyện tình yêu của chàng Ngưu Lang và Chức Nữ. Câu chuyện cổ tích Ngưu Lang Chức Nữ ( chữ Hán : 牛郎織女 ), còn có tên gọi khác theo ngôn từ Việt Nam là Ông Ngâu Bà Ngâu – câu truyện khá nổi tiếng bắt nguồn từ Trung Quốc, về sau câu truyện này được kể lại với nhiều dị bản khác nhau .

Nguồn gốc của ngày lễ Thất Tịch

Theo phiên bản ở Việt Nam: Truyền thuyết kể rằng: Ngưu Lang chính là chàng trai được Ngọc Hoàng giao cho nhiệm vụ chăn giữ trâu trên Trời, ngoài chăn trâu giỏi chàng còn có tài nghệ thổi sáo rất hay. Còn Chức Nữ là cô nàng đảm đương về dệt vải, trong một lần tình cờ hai người đã đem lòng yêu thương nhau.

Ngưu Lang đã mê hồn Chức Nữ vì tính tình hiền dịu, đảm đang nên đã bỏ quên việc làm chăn Trâu của mình, về phía Chức Nữ cũng vì mê tiếng sáo của chàng cũng đã lơ là dệt vải. Ngọc Hoàng tức giận nên đã ngăn cản họ gặp nhau bằng cách cho người ở đầu sông người ở cuối sông Ngân Hà, nhưng trải qua thời hạn họ vẫn một lòng chung thuỷ yêu thương nhau .

Ngọc Hoàng đã cảm động trước tình yêu thương của họ nên đã ban lệnh cho hai người gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm và hạ lệnh cho đàn quạ phải họp lại với nhau để làm thành cây cầu bắt qua sông Ngân Hà để giúp cho Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau, đàn quạ có màu đen nên cầu được đặt tên là Cầu Ô Thước.

Cái tên gọi ông Ngâu bà Ngâu chính là vì khi Ngưu Lang Chức Nữ được gặp nhau, họ đã khóc vì hạnh phúc và những giọt nước mắt này hóa thành mưa và được trần gian gọi là mưa ngâu và người dân biết đây là lúc Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp lại nhau nên đã đặt tên cho hai người này là ông Ngâu và bà Ngâu.

Và từ đó, mỗi năm đến ngày 7 tháng 7 thì mọi người đều nhớ đến tình yêu thương chung thuỷ, sắc son của Chức Nữ Ngưu Lang nên đã cho đây là ngày bộc lộ cho tình yêu đôi lứa hay ngày Thất Tịch so với người phương Đông .

Tham khảo thêm: Tại sao Thất Tịch lại có mưa? Thất Tịch không mưa thì sao?

Lễ Thất Tịch với tên gọi khác là ngày ông Ngâu bà Ngâu theo người Việt Nam. Không những đây chỉ là ngày dành cho tình yêu đôi lứa nói chung mà còn là ngày cầu phúc bình an, con đàn cháu đống,… nói riêng.

Ý nghĩa lễ Thất Tịch ở Trung Quốc

Lễ Thất Tịch chính là ngày lễ tình nhân, bắt nguồn từ Trung Quốc. Vì thế, ngày này chính là một trong những ngày lễ khá quan trọng ở đất nước này. Lễ Thất Tịch theo người Trung Quốc còn có tên gọi khác như Lễ hội Trùng Thất, Khất xảo tiết, ngày Thất thư đản, ngày Xảo tịch.

Mỗi năm, đến ngày lễ Thất Tịch các cô gái Trung Hoa chưa chồng đều cầu nguyện cho mình có được đôi tay khéo léo, đảm đang mọi việc nữ công gia chánh và quan trọng nhất chính là biết dệt vải, thêu thùa may vá. Nhưng cũng có một số người lại cầu cho mình sau này được có được một người chồng, tình yêu của họ đẹp và chung thuỷ một mực như câu chuyện của Ngưu Lang và Chức Nữ.

Sở dĩ ngày lễ có ý nghĩa này đó chính là bắt nguồn vào thời nhà vua Lê Thánh Tông ( 1054 – 1072 ), theo sách sử ghi lại rằng : Khi nhà vua ở tuổi 42 nhưng vẫn chưa có con để nối ngôi nên ông đã đã cầu tự tại ngôi chùa Hà ( TP. Hà Nội ) vào ngày 7 tháng 7, sau đó ông đã có tin mừng có được một con trai là Thái tử Càn Đức .

Tham khảo thêm: Nguồn gốc, ý nghĩa ngày lễ Thất Tịch ở Trung Quốc

Ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch

Ý nghĩa lễ Thất Tịch ở Nhật Bản

Ngày Thất Tịch ở Nhật Bản chỉ là kỷ niệm ngày gặp gỡ giữa Orihime (Chức Cơ) tức là sao Chức Nữ và Hikoboshi (Ngạn Tinh) tức sao Ngưu Lang và còn được gọi là lễ Tanabata. Vào ngày này, người Nhật ngoài việc được đền thờ cầu tình duyên thì họ còn thường trang trí cho cành trúc trước nhà và viết những ước muốn của mình vào những mảnh giấy sau đó dán lên cành trúc và ước cho mình có được đôi tay khéo léo, mùa màng thì được bội thu.

Ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch ở Nhật Bản

Ý nghĩa lễ Thất Tịch ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, vào ngày Lễ Thất Tịch thì các hoạt động cũng như ý nghĩa của ngày lễ có phần khác so với các nước khác. Ngày Thất Tịch với người Hàn còn gọi là lễ Chilseok ý nghĩa mong muốn có được sức khỏe tốt, mùa màng phát triển mạnh vì lễ Chilseok được diễn ra vào mùa mưa là thời điểm chấm dứt của thời tiết khắc nghiệt nắng nóng.

Vào ngày Chilseok người Hàn thường tắm mưa để cầu sức khoẻ và mưa xuống thì cây trái được tươi tốt hơn thế nên các loại rau củ như bí ngô, dưa chuột,… được sử dụng khá nhiều.

Ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch ở Hàn Quốc

Tham khảo thêm: Nguồn gốc, ý nghĩa sự tích Ngưu Lang Chức Nữ mùng 7/7

4Phong tục các nước trong ngày lễ Thất Tịch

Phong tục ngày Thất Tịch ở Việt Nam

Vào ngày lễ Thất Tịch, các bạn trẻ Việt Nam ngoài việc đến chùa làm lễ cầu duyên thì không thể bỏ lỡ một loại thức ăn đó chính là đậu đỏ. Tại sao ngày Thất Tịch lại ăn đậu đỏ? Vì theo quan niệm của người xưa thì việc ăn đậu đỏ vào ngày Thất Tịch cũng cùng nghĩa với việc cầu duyên, màu đỏ tượng trưng cho may mắn nên khi ăn đậu đỏ sẽ tin rằng nếu ai còn độc thân thì sẽ tìm được ý chung nhân còn ai đang yêu thì sẽ mãi mãi bên nhau. Vì thế mà món chè đậu đỏ được khá nhiều người ăn vào ngày lễ này.

Một số phong tục trong ngày lễ Thất Tịch

Lễ Thất Tịch ăn chè đậu đỏ – FA thoát ế, có đôi có cặp bên nhau trọn kiếp

Phong tục ngày Thất Tịch ở Trung Quốc

Ngoài cầu Chức Nữ để có được tình duyên, sự khéo léo thì vào ngày Thất Tịch người Trung Quốc còn có các phong tục như: Thả cây kim vào chén nước vì người xưa cho rằng kim thể hiện cho sự thông minh, nên vào ngày này các cô gái sẽ dùng cây kim thả vào chén nước với mong muốn kim không bị chìm, và ai thả vào nước mà kim được nổi đồng nghĩa với ước muốn có được trí thông minh.

Một số phong tục trong ngày lễ Thất Tịch

Phong tục ngày Thất Tịch ở Nhật Bản

Vào lễ Thất tịch, người Nhật Bản sẽ viết ước nguyện của mình lên những mảnh giấy ngũ sắc hình nhữ nhật ( tanzaku ) và treo lên cành tre, có lúc kèm theo những đồ trang trí. Những mảnh giấy sẽ có nhiều màu như : màu xanh lục, hồng, vàng, trắng và đen .Sau khi tiệc tùng kết thúc, những cây tre treo những mảnh giấy điều ước này sẽ được gỡ xuống, đưa lên thuyền thả trôi trên sông hoặc đem đi đốt .

Phong tục ngày Thất Tịch ở Nhật Bản

Phong tục ngày Thất Tịch ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc: Trong lễ hội Thất Tịch (Chilseok), người Hàn Quốc ngoài việc tắm dưới mưa thì họ còn ăn mì và bánh nướng và các món ăn làm từ lúa mì vì thời điểm này thì chất lượng của lúa mì rất thơm ngon. Nếu không thì qua thời gian của lễ Chilseok thì ở Hàn Quốc sẽ là những cơn gió lạnh chính vì thế hương vị của lúa mì sẽ bị cơn gió này làm hỏng.

Một số phong tục trong ngày lễ Thất Tịch

5Ngày Thất Tịch nên và không nên làm gì?

Thất Tịch là một ngày có nhiều ý nghĩa thâm thúy về tâm linh, vì thế, theo dân gian, nếu mong ước chuyện tình duyên được thuận tiện, bạn nên tránh phạm phải những kiêng kỵ sau :

Không nên làm đám cưới

Dựa theo câu chuyện Ngưu Lang – Chức Nữ, ngày 7 tháng 7 âm lịch mỗi năm là ngày họ có thể đoàn tụ với nhau sau một năm dài chờ đợi nhưng chỉ có thể ở cạnh nhau trong một ngày duy nhất, sau đó lại tiếp tục xa nhau một năm nửa. Vì vậy, người ta cho rằng đây là ngày không may mắn, không phù hợp cho đám hỏi, đám cưới.

Không nên làm đám cưới vào lễ Thất Tịch

Không nên xây nhà dựng cửa

Xét về mặt tâm linh, tháng 7 âm lịch là “tháng cô hồn”, thời điểm ma quỷ có thể tự do trở về nhân gian nên không phù hợp việc xây cất nhà cửa, dễ xảy ra sự cố, sai sót. Về mặt thực tế, ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm thường có mưa ngâu, gây cản trở cho quá trình xây dựng.

Không nên xây nhà vào ngày Thất Tịch

Tránh làm những điều ác

Không riêng gì ngày thất tịch, hướng thiện tránh ác là điều ai cũng nên làm, nhưng đặc biệt vào ngày Thất tịch, việc tránh làm điều xấu được cho rằng sẽ giúp bạn cầu bình an và may mắn trong tình duyên. Đặc biệt, đây cũng là một cách tạo ấn tượng tốt với người thương yêu của bạn.

Tham khảo thêm: Ngày lễ Thất Tịch nên làm gì, không nên làm gì?

6Những câu nói, status hay về ngày Thất Tịch

1. Thương cảm cho mối tình truyền thuyết thần thoại Ngưu Lang – Chức Nữ, để luôn chúc phúc cho họ muôn đời bất tử .2. Dấu hiệu buồn mưa ngâu cứ như thể báo hiệu sự chia xa như cuộc sống “ hợp – hợp – tan – tan ”, là mối tình trái ngang của Ngưu Lang – Chức Nữ ngàn năm còn đó những buồn đau, nên trời làm mưa để an ủi vỗ về .3. Tháng 7 về trong cơn mưa ngâu bất chợt. Giọt mưa nhỏ nhẹ lăn lăn như những phận người … Chẳng biết ai đặt tên mưa tháng 7 mà nghe buồn quá : Mưa ngâu .4. Mọi người vẫn thường quen với ý niệm tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, tháng của ma quỷ, tháng sẽ mang đến nhiều vận xui, tháng quỷ lễ và đặt ra rất nhiều điều cấm kỵ. Nhưng nếu tình ý một chút ít sẽ nhận ra, so với người phương Đông, thì tháng 7 còn là tháng của ân tình .5. Mưa tháng 7 khiến mọi thứ trở nên nhạt nhòa. Nỗi buồn như dòng nước cứ thế lan rộng ra biết khi nào dừng .

Tham khảo thêm: Những câu nói, status hay về ngày Thất Tịch 7/7

7Tặng quà gì ý nghĩa nhân ngày Thất Tịch?

Tặng quà gì ý nghĩa nhân ngày Thất Tịch?

Vào ngày Thất tịch, nhiều người sẽ biểu lộ tình yêu thương của mình với người mà họ yêu thương bằng những món quà khuyến mãi ý nghĩa .Bạn hoàn toàn có thể chọn những món quà mà người thân trong gia đình, tình nhân của bạn yêu dấu như : quần áo, đồng hồ đeo tay, mỹ phẩm, … Hoặc bạn hoàn toàn có thể nấu một bữa cơm ngon và dành thời hạn với họ .

Tham khảo thêm: Ngày Thất Tịch tặng quà gì? 10 món quà tặng ngày Thất Tịch

Ngày lễ Thất Tịch năm 2022 đã đến rồi hãy thể hiện tình yêu của mình đến những người yêu thương để không phải hối hận nhé. Nhân ngày lễ Thất Tịch Bách hóa XANH xin chúc cho các bạn đang yêu nhau sẽ đi đến bến bờ hạnh phúc, bên nhau mãi mãi và những bạn đang độc thân thì sẽ sớm tìm được cho mình người thương yêu nhé.

Mua đậu đỏ tại Bách hóa XANH làm chè ăn ngày thất tịch:

Bách hóa XANH

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội