XEM BẮT VỢ TẠI CHỢ TÌNH MỘC CHÂU 2/9 – CHỢ TÌNH LÂU ĐỜI NHẤT CỦA TÂY BẮC

2021 – 08-30 T23 : 16 : 14-04 : 00

https://evbn.org/vi/news/Tin-tuc/xem-bat-vo-tai-cho-tinh-moc-chau-2-9-cho-tinh-lau-doi-nhat-cua-tay-bac-1131.htmlhttps://evbn.org/uploads/news/2021_08/tet-doc-lap.gif

Cổng thông tin Du Lịch Mộc Châu- BQL Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

https://evbn.org/uploads/logo_1.png

Hàng năm cứ mỗi dịp đầu Thu, vào những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 bà con đồng bào người H’Mông ở Mộc Châu nói chung, cũng như ở các vùng núi phía Bắc của Tổ Quốc lại rục rịch áo váy mới để cùng nhau xuống một phiên chợ tình rất là đặc biệt và cũng rất ý nghĩa mà họ gọi là “Tết Độc Lập” hoặc “Chợ Tình Mộc Châu 2/9”.

  • Lưu ý: Do năm nay (2021) dịch Covid-19 diến biến phức tạp nên huyện Mộc Châu không tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc 2021 (Chợ tình Mộc Châu 2/9). Để đảm bảo an toàn cho bản thân và công đồng, khuyến cáo khách du lịch cũng như bà con địa phương nên ở nhà, tránh ra đường khi không có việc cần thiết. Xin cảm ơn!

Vlog xem bắt vợ tại Chợ tình Mộc Châu 2/9

Nguồn gốc của phiên chợ tình và tết Độc Lập này xuất phát từ ngày 2/9/1945 khi Bác Hồ độc Tuyên ngôn độc lập. Đây là một ngày vô vùng trọng đại và ý nghĩa với toàn dân tộc, đối với bà con đồng bào người H’Mông khi đó cuốc sống còn nghèo khó cũng cũng rất vui mừng với tin này. Khi ấy, Bà con người H’Mông ở Mộc Châu thường phải đi bộ mấy chục cây số để đến thị trấn nghe tin và hòa chung không khí chiến thắng của toàn dân tộc. Có bài hát rất nổi tiếng ” Người Mông ơn Đảng, ơn Bác Hồ”. Từ đó họ đã lấy ngày 2/9 là tết và những ngày trước dó từ 31 đến mùng 2. Trai gái trên bản lại rục rịch chuẩn bị xuống núi xuống trung tâm huyện để gặp mặt nhau, cùng nhau đi chơi và tìm hiểu nhau để kết thành đôi lứa.

Không chỉ có bà con người H’Mông ở Mộc Châu mà người H’Mông ở những địa phương khác về cũng rất nhiều, trong số đó còn có rất nhiều người từ những tỉnh thành khác như Hòa Bình, Yên Bái thậm chí còn ở Thanh Hóa, Nghệ An, người H’Mông bên Lào, Trung Quốc cũng cóp năm ghé vể Phiên chợ tình lớn nhất trong năm của Mộc Châu này. Nhắc đến chợ tình người ta thường sẽ nghĩ tới những phiên chợ nổi tiếng của Sapa hay Khau Vai mà quên mất rằng chợ tình Tây Bắc tiên phong bắt nguồn ở ngay tại Mộc Châu. Cứ như vậy hơn 75 năm trôi qua chợ tình ở Mộc Châu đã trở thành một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống không hề thiếu trong đời sống của người dân nơi đây. Do tình hình của dịch covid nên năm nay huyện Mộc Châu không tổ chức triển khai lễ hội mà chỉ có bà con người H’Mông tự đi chơi. Người H’Mông họ rất không thích bị chĩa máy quay vào mình nên việc ghi hình của mình cũng bị hạn chế .
Dưới dây là 1 vài hình ảnh của chợ tình Mộc Châu 2/9 năm 2020, mời những bạn cùng xem và cùng hẹn nhau trong mùa chợ tình sau khi hết dịch nhé .

Source: https://evbn.org
Category: Lễ Hội