Kinh nghiệm đi lễ đền Ông Hoàng Mười: Cách sắm lễ, văn khấn

Ông Hoàng Mười là ai? Sự tích ông Hoàng Mười

Kinh nghiệm đi lễ đền Ông Hoàng Mười: Cách sắm lễ, văn khấn
Kinh nghiệm đi lễ đền Ông Hoàng Mười: Cách sắm lễ, văn khấn

Ông Hoàng Mười còn có tên gọi là khác là ông Mười Nghệ An. Ông là con Vua cha bát hải động đình, là thiên quan trên đế đình và thần tiên trong chốn Đào Nguyên. Ông nghe theo lệnh vua cha, giáng trần và giúp dân phù đời. Lai lịch của ông ở dưới trần gian có rất nhiều dị bản. Nhưng sự tích được lưu truyền nhiều nhất về ông Hoàng Mười là câu truyện : Ông Hoàng Mười đầu thai thành Nguyễn Xí, một vị tướng giỏi dưới thời vua Lê Thái Tổ, có công lao lớn giúp vua diệt giặc Minh, về sau được giao cho trấn giữ đất Nghệ An ( TP Hà Tĩnh ) – quê nhà. Ở tại quê nhà, ông luôn chăm sóc cho đời sống của nhân dân. Có một lần xảy ra trận cuồng phong khiến nhà cửa bị đổ nát, ông liền sai lính vào rừng đốn củi về dựng lại nhà cho dân. Một hôm đi thuyền trên sông, ngay dưới chân núi Hồng Lĩnh, thuyền của ông bị nhấm chìm và ông đã hoá ngay trên sông Lam. Người dân vô cùng thương tiếc và lập đền thờ để tưởng niệm công lao, kĩ năng song toàn của ông.

Địa chỉ đền ông Hoàng Mười ở đâu?

Hiện nay có hai ngôi đền thờ Ông Hoàng Mười đó là Đền Củi tại xã Xuân Hồng; huyện Nghi Xuân; tỉnh Hà Tĩnh và Đền Ông Hoàng Mười tại Huyện Hưng Nguyên – Nghệ An. Hai ngôi đền chỉ cách nhau bởi dòng sông Lam nước xanh như mắt ngọc. Đứng bên đền bên này; có thể nhìn thấp thoáng đền bên kia qua lung linh của dòng sông mơ mộng.

Đi lễ đền Ông Hoàng Mười cầu gì?

Đi lễ ông Hoàng Mười cầu công danh

Theo truyền thuyết thần thoại, khi còn tại thế, ông Hoàng Mười là một vị quan có uy quyền. Người ta cho rằng, hóa thân của ông Hoàng Mười là tướng Nguyễn Xí – một đại tướng quân có công lớn giúp vua Lê Thái Tổ dẹp yên giặc minh, thống nhất quốc gia. Lại có nhiều câu truyện kể lại rằng trong một kiếp hạ trần làm người, ông Hoàng Mười là con trai của vua Lý Thái Tổ. Bên cạnh đó là nhiều câu truyện khác về thân thế và cuộc sống của vị quan Hoàng này. Tuy khác nhau về nội dung, nhưng tựu chung lại, những câu truyện về xuất thân của quan Hoàng Mười đều cho rằng, ông Hoàng Mười có xuất thân quyền quý, là tướng quân hay là vương công quý tộc, vị quan Hoàng này cũng để lại nhiều chiến công, nhiều phúc đức cho đời. Với quyền uy và vị thế cao quý ấy, người ta luôn tin yêu rằng ông Hoàng Mười chính là vị thần sẽ mang đến sự thăng quan tiến chức trong con đường công danh sự nghiệp sự nghiệp cho bản thân mình. Vì thế mà hầu hết những người đến ngôi đền này xin lộc đều cầu mong được quan Hoàng Mười phù hộ độ trì cho học tập giỏi giang, thi tuyển đỗ đạt, đường quan lộ được hanh thông, bản thân sớm vươn lên những vị trí chỉ huy chủ chốt, có quyền lực tối cao lớn và được người đời ngưỡng vọng, lưu tiếng thơm lại đời sau.

Đến đền ông Hoàng Mười cầu tài lộc

Theo truyền thuyết thần thoại dân gian kể lại, ông Hoàng Mười sau khi về trời đã để lại nhiều tài lộc, gia tài của mình lại chốn nhân gian, ban phát cho những người nghèo, kẻ đói khát. Khi đã trở thành một vị thánh nhân, vị quan Hoàng này cũng liên tục hiển linh ban phát tài lộc cho dân chúng trong vùng. Đã nhiều người kể lại việc bản thân nằm mộng được quan Hoàng Mười chỉ bảo cho cách làm ăn và sau đó đều ăn nên làm ra, cửa nhà khấm khá. Chính từ điều đó, người ta có ý niệm rằng, vào ngày khai hội đền ông Hoàng Mười, cũng là ngày vị thánh nhân này hiển linh, nếu thành tâm cầu khấn, sẽ được quan Hoàng ban phát cho nhiều tài lộc, và từ đó, đền ông Hoàng Mười trở thành địa chỉ cầu tài cầu lộc rất thiêng bậc nhất tại Nước Ta.

Đến đền ông Hoàng Mười để cầu buôn bán thuận lợi

Kinh nghiệm đi lễ đền Ông Hoàng Mười: Cách sắm lễ, văn khấn

Đền ông Hoàng Mười là một địa chỉ không còn lạ lẫm với bất kể người nào làm kinh doanh thương mại. Cùng với đến ông Hoàng Bảy, đền ông Hoàng Mười được coi là một trong hai ngôi đền rất thiêng nhất tại Nước Ta mà bất kể người làm nghề kinh doanh nào cũng nên ghé thăm tối thiểu một lần trong đời. Nhiều người san sẻ rằng, họ thấy việc làm làm ăn kinh doanh của mái ấm gia đình và bản thân trở lên thuận tiện hơn rất nhiều từ khi đi lễ đền ông Hoàng Mười. Họ cho rằng, mọi thứ mình khấn vái một cách thành tâm tại đây đều dần trở thành hiện thực. Theo đó, người ta đến đền ông Hoàng Mười để cầu được mua may bán đắt, việc làm làm ăn luôn bình an, suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió, shop cửa hiệu nhà mình có đông người mua ghé thăm để họ thu được nhiều doanh thu nhất hoàn toàn có thể.

cầu bình an, hạnh phúc, sức khỏe

Khi còn tại thế, quan Hoàng Mười luôn hết mình vì niềm hạnh phúc của con dân, và đến khi nhập thánh, vị quan Hoàng này vẫn luôn hiển linh để ban phát cho nhân dân nhiều niềm hạnh phúc. Vì vậy, nhiều người đến lễ ngôi đền này chỉ đơn thuần là cầu mong cho bản thân và mái ấm gia đình mình luôn được bình an, yên ổn, mọi chuyện dữ hóa lành và mái ấm gia đình mình có một đời sống thật sự niềm hạnh phúc, yêu thương nhau.

Cách sắm lễ khi đi lễ đền Ông Hoàng Mười

Theo nhà đền, nếu đi lễ đền, khách thập phương hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sàng những lễ vật đơn thuần như hương, hoa, quả tươi, xôi oản hoặc thêm giò, thịt. Khách thập phương cũng hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị tiền công đức tùy tâm, tốt nhất nên chuẩn bị sẵn sàng tiền chẵn để làm công đức thay vì rải tiền lẻ. Nếu bạn là người có điều kiện kèm theo, hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sàng một mâm lễ với những lễ vật vừa đủ sau : – Gà trống luộc nguyên con ( hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa bằng chân giò luộc hoặc thịt heo quay ). – Xôi ( xôi trắng, xôi gấc, .. ) – Rượu ( 1 chai ), nước lọc ( 1 chai ). – Tiền dương ( tuỳ tâm ), hương thơm. – Mâm sớ điệp ( 1 mâm ), trầu cau tươi, tiền quan. – Vàng quang màu vàng 5 dây ( 1 mâm ). – Mâm lễ thờ quan ngũ hổ : dây vàng trắng ( 1 dây ), rượu ( 1 chai ), rượu ( 5 chén ), tiền vàng, hương thơm, tiền dương, muối ( 1 đĩa ), gạo ( 1 đĩa ), trứng gà rửa sạch ( 5 quả ), hoa tươi ( 1 bó – hoa cúc vàng, hoa hồng, … ). Tiền công đức tùy tâm.

Văn khấn khi đi lễ đền Ông Hoàng Mười

” Gươm thiêng chống đất chỉ trời Đánh Đông dẹp Bắc việc ngoài binh nhung Hai vai nặng gánh cương thường Sông Lam sóng cả buồm giương một chèo ” ” Đất Nghệ An anh hùng hào kiệt Tiếng Ông Mười lẫm liệt ngàn xưa Cung gươm lên ngựa đề cờ

Ra tay gìn giữ cõi bờ Việt Nam”

” Chí anh hùng ra tay cứu nước Đi tới đâu giặc bước lui ngay Nước Ta ghi chép sử này Cung cao điện ngọc đêm ngày khói nhang ” ” Năm cửa ô tới Đô Thành Nam Đàn, Nghi Lộc nức danh Ông Mười ” Đoạn thơ hát khi Ông Hoàng Mười ” tái đáo Thiên Thai ” : ” Hoa đào rơi rắc lối Thiên Thai Suối tiễn oanh đưa luống ngậm ngùi Ngõ hạnh suối đào xa cách mãi Nghìn năm thơ thẩn bóng trăng soi Đá mòn rêu nhạt nước chảy hoa trôi Ước cũ duyên xưa có thế thôi ” Khi dâng ông miếng trầu têm, văn thường hát : ” Đất lề quê thói Nghệ An Miếng trầu cau đầu dâng Quan Hoàng Mười ” Và có cả khi văn tấu điệu hò Nghệ Tĩnh để ông vỗ gối ban thưởng : ” Muối đã mặn ba năm còn mặn Gừng đã cay chín tháng vẫn cay Ghế ông tình nặng nghĩa dày Xa xôi đến mấy, ra đây ngự đồng ” ” Xứ Nghệ vui nhất Chợ Vinh Đẹp nhất Bến Thủy, anh linh Ông Mười “.

Văn khấn cá nhân khi đi lễ ông Hoàng Mười

Khấn Nam mô a di đà Phật ( 3 lần ) Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương đất, con lạy chư phật mười phương. Con lạy toàn thể chư phật, chư tiên, chư thánh. Con lạy Quan Hoàng Mười tối linh. Đệ tử con là : ( bạn nêu tên tuổi không thiếu của mình ) Ngụ tại : ( địa chỉ sinh sống của bạn ). Hôm nay là ngày ( ngày mà bạn đi đến đền cầu, ngày âm và ngày dương ). Chúng con về đây có chút hương hoa, oản quả, lễ mặn hoặc chay ( có lễ gì kêu lễ đó, kêu sai là phải tội ) xin dâng lên những chư tiên, chư thánh để cảm tạ ơn đức của những ngài đã phù hộ, độ trì cho chúng con suốt thời hạn qua. Thời gian vừa mới qua, được sự lưu tâm, độ trì của những ngài mà việc làm hanh thông, vẹn tròn. Đệ tử chúng con xin cảm tạ những.

Hôm nay, chúng con đến đây với tất cả lòng thành kính, xin các ngài phù hộ, độ trì cho chúng con các việc sau: ( xin việc gì thì nói cụ thể).

( Cuối cùng ), đại diện thay mặt mái ấm gia đình chúng con, con xin đa tạ Quan Hoàng Mười tối linh và toàn thể những chư tiên, chư thánh. Khấn lại : Nam mô a di đà Phật ( 3 lần ). * Nội dung “ Kinh nghiệm đi lễ đền Ông Hoàng Mười : Cách sắm lễ, văn khấn ” mang đặc thù tìm hiểu thêm, chiêm nghiệm.

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội