Người lao động được nghỉ 22 ngày lễ Tết năm 2016

Tết dương lịch, âm lịch năm nay đều liền với ngày cuối tuần nên công chức, viên chức sẽ được nghỉ liên tục, không phải hoán đổi ngày nghỉ .Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa có thông tin chính thức về việc nghỉ lễ, Tết năm 2016 so với cán bộ công chức, viên chức. Theo đó, Tết Âm lịch 2016, công chức, viên chức sẽ được nghỉ từ 6/2 đến 14/2/2016, tức từ 28 tháng chạp năm Ất Mùi đến hết ngày 7 Tết Bính Thân, tổng số 9 ngày. Trong đó, có 5 ngày nghỉ chính thức và 4 ngày nghỉ cuối tuần .
Trước đó, trong phiên họp thường kỳ tháng 10, nhà nước nhất trí với giải pháp nghỉ Tết Bính Thân 9 ngày do Bộ Lao động yêu cầu. Theo Bộ này, năm nay sẽ không phải hoán đổi ngày nghỉ như mọi năm, vì dịp nghỉ Tết liền với ngày nghỉ cuối tuần, không Open ngày thao tác xen kẽ giữa ngày nghỉ .

nguoi-lao-dong-duoc-nghi-22-ngay-le-tet-nam-2016

Người trồng đào hối hả chăm sóc cây chờ ngày Tết đến. Ảnh: Giang Huy.

Các dịp nghỉ khác trong năm 2016 thực hiện đúng quy định của Bộ luật Lao động. Tết Dương lịch 1/1 năm nay rơi vào thứ sáu, cộng với hai ngày nghỉ cuối tuần. Công chức, viên chức được nghỉ 3 ngày, từ 1/1 đến hết 3/1/2016.

Giỗ tổ Hùng Vương vào thứ bảy ( ngày 16/4 ) trùng với ngày nghỉ hàng tuần nên công chức, người lao động sẽ được nghỉ bù vào thứ hai ( ngày 18/4 ), tổng số nghỉ 3 ngày .

Dịp 30/4 và 1/5 rơi vào hai ngày nghỉ cuối tuần nên người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày 2/5 và 3/5. Dịp này, người lao động được nghỉ tổng cộng 4 ngày.

Quốc khánh 2/9 vào thứ sáu, cộng hai ngày cuối tuần, người lao động sẽ được nghỉ liên tục 3 ngày

Theo quy định, với các cơ quan không thực hiện lịch nghỉ cố định hai ngày cuối tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp, đúng pháp luật, đảm bảo phục vụ nhân dân khi có nhu cầu.

Từ năm 2010, Thủ tướng đã đồng ý chấp thuận về việc hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần vào một số ít dịp nghỉ lễ, Tết khi có trường hợp nghỉ ngắt quãng. Việc hoán đổi tạo điều kiện kèm theo cho người lao động có thời hạn nghỉ lễ, Tết liên tục mà không bị gián đoạn .
2 năm trước, cán bộ, công chức đều được nghỉ Tết liên tục 9 ngày, nhưng phải hoán đổi ngày thao tác và ngày nghỉ .

Hoàng Phương

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội