Không hoán đổi ngày nghỉ Tết: Đừng rập khuôn máy móc!

Điều 113 dự thảo Bộ luật Lao động ( sửa đổi ) đang được tranh luận, sẵn sàng chuẩn bị trình Quốc hội trải qua cuối năm nay. Theo đó, pháp luật về số ngày nghỉ, nghỉ bù được giữ nguyên như hiện hành nhưng sẽ hạn chế hết mức việc hoán đổi ngày thao tác, ngày nghỉ để tránh tạo ra kỳ nghỉ quá dài. Quan điểm này nhận được nhiều quan điểm tranh luận trái chiều của những chuyên viên kinh tế tài chính, doanh nghiệp …

Khó có đủ thời gian phục hồi sức khỏe sau dịp Tết

Quy định nghỉ Tết trong Bộ luật Lao động năm 2012 đã được triển khai từ năm 2013 tới nay và được đa phần người dân ủng hộ. Cụ thể, người lao động ( NLĐ ) được nghỉ 5 ngày Tết âm lịch, nếu ngày nghỉ Tết âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì được nghỉ bù vào ngày tiếp nối .

Tuy nhiên, tính trung bình những năm gần đây, số ngày nghỉ Tết đều ở mức 7-9 ngày do thực hiện hoán đổi ngày làm việc/ngày nghỉ. Có ý kiến cho rằng, kỳ nghỉ Tết âm lịch của Việt Nam như thế là dài so với một số quốc gia trong khu vực, có thể làm ảnh hưởng, gián đoạn kế hoạch sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) gia công sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu, hiệu quả thực hiện công việc không cao sau khi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết dài. Vậy nên, nguyên tắc mới được đề ra trong lần sửa luật này là không thực hiện việc hoán đổi như đã áp dụng những năm qua. Tuy nhiên, điều này cũng đã nhận được nhiều ý kiến tranh luận trái chiều, đặc biệt của những chuyên gia kinh tế, các DN.

Không hoán đổi ngày nghỉ Tết: Đừng rập khuôn máy móc! - Ảnh 1.Nhiều công nhân muốn có thời hạn nghỉ Tết dài để về quê thăm họ hàngNêu quan điểm về yếu tố này dưới góc nhìn Doanh Nghiệp, ông Trần Thắng, Giám đốc điều hành quản lý Golden Gift Nước Ta cho biết thêm : ” Với đặc trưng hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của công ty, nên cá thể tôi không đống ý với đề xuất kiến nghị không hoán đổi ngày nghỉ Tết âm lịch. Vì phần lớn nhân sự đều ở những tỉnh, vùng miền xa. Cả năm công ty khó khăn vất vả thao tác để triển khai xong những kế hoạch trong năm, mọi nhân sự đều mong có kỳ nghỉ Tết dài để có đủ thời hạn thăm hỏi động viên mái ấm gia đình, nghỉ ngơi thư giãn giải trí. Nếu thời hạn nghỉ chỉ từ 5-7 ngày, nhiều nhân sự cũng chỉ kịp thăm mái ấm gia đình ngoại, nội và chuyển dời cũng hết đến 4-5 ngày, chưa kể việc thời hạn vận động và di chuyển về thành phố thao tác. Như vậy, NLĐ khó đủ thời hạn hồi sinh để bắt nhịp việc làm sau Tết. Tuy nhiên, so với những Doanh Nghiệp sản xuất quy mô lớn, thì việc nghỉ dài ngày cũng sẽ ảnh hưởng tác động lớn đến quá trình sản xuất, đơn hàng ” .Nói về việc không nghỉ lễ hoán đổi có tác động ảnh hưởng thế nào đến quyền hạn của NLĐ, ông Trần Thắng san sẻ thêm : ” NLĐ, luôn mong ước thu nhập cao, thời hạn thao tác ít, kỳ nghỉ dài. Nên kỳ nghỉ lễ không hoán đổi thì đương nhiên NLĐ cũng bị thiệt đi 1 số ít quyền lợi và nghĩa vụ được hưởng lương, hoặc những khoản thưởng làm thêm trong kỳ nghỉ Tết. Việc nghỉ Tết hoán đổi có lợi cho NLĐ. Tuy nhiên, không phải Doanh Nghiệp nào cũng hoàn toàn có thể phân phối được việc đó. Nên, theo tôi thì Bộ luật Lao động cần có chính sách ” mở ” để những Doanh Nghiệp linh động theo đặc trưng, điều kiện kèm theo của mình ” .

Nhiều ý kiến cho rằng hoán đổi ngày nghỉ Tết nhằm kích cầu du lịch, vậy bây giờ không hoán đổi nữa thì du lịch liệu có còn kích cầu được? Phân tích thêm về điều này, ông Trần Thắng nhấn mạnh: “Định tính thì chúng ta đều cảm nhận được việc nghỉ dài ngày sẽ kích thích nhu cầu đi lại, du lịch nhiều hơn. Như vậy, các DN liên quan đến hoạt động du lịch, dịch vụ là người hưởng lợi nhất. Và người dân cũng thoải mái khi có thời gian đi chơi dài ngày. Nếu thời gian nghỉ ít, người dân khó có kế hoạch du lịch dài ngày, thậm chí đa phần người dân không thể đi đâu xa, vì thời gian thăm hỏi gia đình, họ hàng và di chuyển trong mấy ngày Tết chỉ vừa đủ”.

Cần tính toán kỹ

Bên cạnh đó, cũng có quan điểm cho rằng, yếu tố ở đây là cần phải có chính sách mở, thiết kế xây dựng luật theo hướng mở để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của NLĐ, ông Trần Thắng bày tỏ : ” Tôi ưng ý quan điểm này, vì mỗi Doanh Nghiệp có đặc trưng sản xuất kinh doanh thương mại riêng. Thậm chí nhiều hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại của 1 số ít Doanh Nghiệp liên tục, thông Tết để kịp quá trình, những ký kết đơn hàng .Ngoài ra, việc nghỉ dài ngày thì có lợi cho NLĐ, nhưng không hẳn Doanh Nghiệp nào làm ăn cũng thuận tiện. Đặc biệt, nhiều Doanh Nghiệp hàng ngàn nhân sự, ngày nghỉ dài sẽ khiến hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại bị đình trệ, trong khi đó vẫn phải chi trả lương cho NLĐ. Vậy nên, tôi nghĩ Bộ luật Lao động hoàn toàn có thể để chính sách mở, tùy điều kiện kèm theo mỗi Doanh Nghiệp, đơn vị chức năng mà hoàn toàn có thể vận dụng hoán đổi ngày nghỉ, hoặc không hoán đổi. Vì tôi được biết, nhiều Doanh Nghiệp muốn có chính sách tốt hơn để lôi cuốn nhân sự, để giữ nhân sự gắn bó lâu dài hơn, họ còn có chủ trương lương, thưởng, ngày nghỉ nhiều hơn luật pháp luật ” .

Cũng trao đổi thêm với PV báo ĐS&PL về vấn đề này, PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng viện Nghiên cứu giá cả (bộ Tài chính) cho rằng: “Tôi được biết, về ngày nghỉ Tết kéo dài thế nào cũng được đưa ra nhiều phương án bàn bạc, nếu ngày nghỉ ít thì không tạo điều kiện cho những NLĐ ở xa về quê, còn ngày nghỉ dài quá thì cũng ảnh hưởng đến tinh thần lao động. Nhìn ở phương diện chung, tôi nghĩ rằng nghỉ 5-7 ngày như dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) là hợp lý, nhưng tùy vào điều kiện, tình hình cụ thể cũng cần cân nhắc thêm, nên nghiên cứu, xây dựng luật theo hướng mềm hơn chứ không nên cứng nhắc như vậy”.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về những yếu tố xã hội của Quốc hội nhìn nhận : ” Về yếu tố ngày nghỉ lễ, Tết thì nên giữ nguyên niềm tin như Bộ luật Lao động lúc bấy giờ, có hoán đổi ngày nghỉ hay không sẽ để cho nhà nước dữ thế chủ động điều hành quản lý. Còn theo tôi nghĩ, kỳ nghỉ Tết dài sẽ có 2 mặt. Thứ nhất, về mặt hạn chế sẽ kéo theo hệ quả như hiệu suất lao động bị ảnh hưởng tác động sau kỳ nghỉ dài, bảo đảm an toàn giao thông vận tải. Tuy nhiên, cũng có mặt tích cực như công nhân, NLĐ sẽ có thời hạn dài để về quê, giải tỏa ùn tắc giao thông vận tải vào những ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ …Vì vậy, luật cũng không nên lao lý cứng ngày nghỉ Tết âm lịch. Đối với những Doanh Nghiệp, họ hoàn toàn có thể dữ thế chủ động tùy vào điều kiện kèm theo đơn vị chức năng của mình để tính ngày nghỉ Tết cho tương thích, hoàn toàn có thể thông quy thỏa ước lao động tập thể. Nếu Doanh Nghiệp hoàn toàn có thể cung ứng quyền hạn cho NLĐ tốt hơn theo lao lý của Bộ luật Lao động thì họ hoàn toàn có thể thỏa ước với NLĐ. DN hoàn toàn có thể cho NLĐ nghỉ Tết nhiều hơn 5 – 7 ngày, cái đó cứ để họ dữ thế chủ động. Trừ nghành nghề dịch vụ cung ứng dịch vụ công thì cần tôn vinh theo pháp luật ” .Công nhân lo quyền lợi và nghĩa vụ bị ảnh hưởng tác động Chị Vương Thị Huyền ( quê Phú Thọ ), công nhân tại KCN Q. Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội bày tỏ : ” Tôi quê ở Phú Thọ, còn chồng quê tận Quảng Bình. Mỗi lần về quê, ngân sách rất tốn kém. Lương công nhân như tụi tôi mà lo nuôi con cháu, giàn trải đời sống hàng ngày thì cũng coi như hết, tiết kiệm chi phí lắm cũng chả dư được mấy đồng. Có khi cả năm, nhà tôi mới có dịp về quê nội 1 – 2 lần. Nếu chỉ nghỉ Tết 5 – 7 ngày thì đúng là quá cập rập, về quê nội thôi cũng chưa có thời hạn từ tốn, chứ chắc như đinh không hề về bên ngoại. Vì vậy, tôi nghĩ Nhà nước nên cho hoán đổi ngày nghỉ Tết để chúng tôi có điều kiện kèm theo được nghỉ dài ngày hơn. Mặt khác, nếu giả sử, bộ phận công nhân nào phải thao tác trong kỳ nghỉ Tết để cho kịp quá trình sản xuất sản phẩm & hàng hóa thì họ cũng được hưởng chính sách cao hơn, quyền lợi và nghĩa vụ không bị tác động ảnh hưởng. Bởi, so với công nhân như chúng tôi thì một đồng cũng quý ” .

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội