Chùa Bái Đính nằm tại tỉnh Ninh Bình, là một trong những địa điểm tham quan không thể bỏ qua của du khách gần xa. Chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên hơn khi biết rằng quần thể chùa này đang nắm giữ và ghi tên mình vào nhiều kỷ lục không chỉ của Việt Nam, mà còn cả khu vực Châu Á.
Chùa Bái Đính-vẻ đẹp độc quyền, lớn nhất tại Việt Nam

Chùa Bái Đính-vẻ đẹp độc quyền, lớn nhất tại Việt Nam

Quần thể chùa Bái Đính đang nắm giữ nhiều kỷ lục không chỉ của Việt Nam mà còn cả khu vực Châu Á

Một trong những ngôi chùa rộng nhất Việt Nam

Quần thể chùa Bái Đính hiện tại có diện tích 539ha, gồm 27ha khu chùa Bái Đính cổ có lịch sử hình thành từ thời nhà Đinh và 80ha khu chùa Bái Đính mới được xây dựng từ năm 2003, cùng nhiều hạng mục khác… Ngôi chùa được bao bọc xung quanh bởi những vòng cung núi đá vôi kỳ vĩ, hoà hợp với cảnh chùa tạo thành một công trình nguy nga, đồ sộ.

Chùa Bái Đính-vẻ đẹp độc quyền, lớn nhất tại Việt Nam

Chùa Bái Đính-vẻ đẹp độc quyền, lớn nhất tại Việt Nam

Quy mô hùng vĩ hiện tại của chùa Bái Đính-hiếm có một ngôi chùa nào khác ở Việt Nam có thể sánh được

Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á

Pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi trên toà sen và niệm hoa sen ở Chánh điện trong điện thờ Pháp chủ của chùa đã được Trung tâm kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục là Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất cả châu lục. Bức tượng cao 10m, nặng 100 tấn bằng đồng nguyên chất và dát vàng, đặt trên bệ cao 1,5m là một trong những biểu tượng điển hình của chùa Bái Đính.

Chùa Bái Đính-vẻ đẹp độc quyền, lớn nhất tại Việt Nam

Chùa Bái Đính-vẻ đẹp độc quyền, lớn nhất tại Việt Nam

Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á 

Tượng Phật Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á

An vị trên một ngọn đồi ở bên phải điện thờ Tam Thế Phật của chùa Bái Đính, pho tượng được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam – Vietkings công nhận là tượng Di Lặc lớn nhất nước. Khu vực đặt tượng đồng cao 10m, nặng 80 tấn là địa điểm chụp ảnh nổi tiếng tại Ninh Bình của khách du lịch.

Chùa Bái Đính-vẻ đẹp độc quyền, lớn nhất tại Việt Nam

Chùa Bái Đính-vẻ đẹp độc quyền, lớn nhất tại Việt Nam

Khu vực đặt tượng đồng là địa điểm chụp ảnh nổi tiếng tại Ninh Bình

Bảo tháp cao nhất Đông Nam Á

Tọa lạc ở phía Tây điện Tam Thế thuộc khu chùa Bái Đính mới, Bảo tháp Xá lợi bao gồm 13 tầng tháp với chu vi theo hình lục giác là 24m và chiều cao 99m – một con số tượng trưng cho sự vĩnh cửu, tốt lành và may mắn. Bảo tháp được thiết kế và xây dựng theo phong cách hoàn toàn thuần Việt với kiến trúc mang đậm dấu ấn Phật giáo thời nhà Lý. Tầng cao nhất của tháp là nơi bảo tồn và thờ Xá Lợi của Phật được cung nghênh từ Ấn Độ về.
Bảo tháp Xá lợi bao gồm 13 tầng tháp với chu vi theo hình lục giác là 24m và chiều cao 99m

Hành lang La Hán dài nhất châu Á

Hành lang La Hán của chùa Bái Đính có chiều dài lên đến gần 3km, trưng bày các bức tượng của các vị La Hán bằng đá. Từ nhà gỗ Tam Quan theo hai hướng Đông và Tây dọc đến Tả vu và Hữu vu chùa, mỗi bên gồm 117 gian hành lang. Mỗi dãy hành lang La Hán tại chùa Bái Đính có kiến trúc từ thấp lên cao với 22 bậc, mỗi bậc cao 1.35m, được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ nhưng rất kiên cố.Mỗi dãy hành lang La Hán tại chùa Bái Đính 

Chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam

Tại chùa có đến 500 bức tượng La Hán bằng đá nguyên khối cao từ 1.5m đến 2m đặt dọc theo hành lang La Hán, được chạm trổ mềm mại và tinh tế. Đặc biệt, mỗi pho tượng đều được tạo hình khuôn mặt, dáng đứng ngồi khác nhau, đến biểu cảm của các vị La Hán cũng mỗi người một vẻ, vô cùng thú vị và lạ mắt.

Chuông đồng lớn nhất Việt Nam

Đại Hồng chung, quả chuông nặng đến 36 tấn, cao 5.5m, đường kính 3.7m đặt trong Tháp Chuông của chùa, được dùng trong việc kinh kệ và thờ phụng. Chuông được đúc hoàn toàn từ đồng đỏ sản xuất trong nước, có nhiều hoa văn, họa tiết mô phỏng từ các chuông cổ, nổi bật lên là những chữ Hán được khắc theo chủ đề Phật giáo.Đại Hồng Chung bên trong tháp chuông tại chùa Bái Đính 

Khu chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam

Giếng Ngọc chùa Bái Đính mới được xây dựng lại ở vị trí giếng Ngọc cũ nằm gần chân núi Bái Đính, gắn liền với câu chuyện thần kì cách đây gần 1.000 năm khi thiền sư Nguyễn Minh Không đã lấy nước để sắc thuốc chữa bênh cho dân. Giếng có hình mặt nguyệt, đường kính 30m, sâu 6m và đặc biệt là không bao giờ cạn nước. Và nơi đây vinh dự được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỉ lục năm 2007.Giếng Ngọc gắn liền với câu chuyện về Thiền Sư Nguyễn Minh Không lấy nước sắc thuốc chữa bệnh cho người dân
Một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng và đẹp nhất miền Bắc hiện tại chính là quần thể chùa Bái Đính, bên cạnh đó còn có quần thể danh thắng Tràng An. Khung cảnh nước non hữu tình, thơ mộng và thanh bình của cảnh vật Ninh Bình khiến người ta có cảm giác thoát tục, tĩnh tại, tìm về với những gì nguyên sơ và an yên nhất trong tâm hồn mình, hòa mình vào không gian Phật giáo nắm giữ nhiều kỉ lục bậc nhất châu Á, hứa hẹn sẽ là những trải nghiệm thú vị trong chuyến đi của cuộc đời bạn.
Tin liên quan