Bước sang thập kỉ mới của thế kỉ 21, năm 2020 đã chứng kiến rất nhiều những biến động. Đất nước đang ở trong không khí của những ngày tháng 4 lịch sử. Chắc hẳn nhiều bạn trong chúng ta vẫn còn tự hỏi ngày 30/4 là ngày gì? Ngày 1/5 là ngày gì? Cùng ngược dòng thời gian và ôn lại quá khứ vẻ vang, hào hùng về ý nghĩa lịch sử ngày 30/4 lịch sử ngày 1/5 qua bài viết dưới đây.

  1. Ngày 30/4 là ngày gì?

Ngày 30 tháng 4 hàng năm là một trong những ngày lễ kỉ niệm lớn của Việt Nam, kỉ niệm ngày Giải phóng miền Nam, đánh dấu sự thắng lợi hoàn toàn của cuộc tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

30/4/197530/4/2020 đánh dấu một chặng đường lịch sử 45 năm với biết bao những thăng trầm, đổi thay để chứng kiến Đất nước từng ngày lớn lên, từng ngày thay da đổi thịt.

ngày 30/4 là ngày gì

Ngày 30/4 hàng năm, trên khắp đất nước Việt Nam, các phong trào thi đua lập thành tích, các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ chào mừng ngày Giải phóng miền Nam vẫn diễn ra hết sức sôi động.

xem thêm =>> lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2020

  1. Cùng điểm lại những diễn biến đáng nhớ trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử:

Chúng ta đã biết 30/4 là ngày gì rồi vậy các bạn có biết ý nghĩa lịch sử của chiến dịch Hồ Chí Minh?. Hãy điểm qua những diễn biến chính sau đây để gợi nhớ về những năm tháng hào hùng đó nhé.

Sau thắng lợi của chiến dịch Tây Nguyên và chiến dịch Huế – Đà Nẵng, Bộ Chính trị Trung ương Đảng nhận định: “Thời cơ chiến lược đã đến, ta có điều kiện hoàn thành sớm quyết tâm giải phóng miền Nam”, từ đó đi đến quyết định: “Phải tập trung nhanh nhất lực lượng, binh khí kĩ thuật và vật chất giải phóng miền Nam trước mùa mưa (trước tháng 5/1975)”. Chiến dịch Sài Gòn – Gia Định được bộ Chính trị quyết định mang tên là chiến dịch Hồ Chí Minh.

Trước khi bắt đầu chiến dịch giải phóng Sài Gòn, quân ta tiến công Xuân Lộc và Phan Rang – những căn cứ phòng thủ trọng yếu của địch để bảo vệ Sài Gòn từ phía Đông

trước việc tuyến phòng thủ bị chọc thủng ở Phan Rang, Xuân Lộc và Phnôm Pênh được giải phóng, nội bộ Mĩ và Chính quyền Sài Gòn càng thêm hoảng loạn. Ngày 18-4, Tổng thống Mĩ ra lệnh di tản hết người Mĩ ra khỏi Sài Gòn. Ngày 21-4, Nguyễn Văn Thiệu tuyên bố từ chức Tổng thống Chính phủ Sài Gòn

17 giờ ngày 26-4, quân ta được lệnh nổ súng mở đầu chiến dịch. Năm cánh quân vượt qua tuyến phòng thủ vòng ngoài của địch, tiến vào trung tâm Sài Gòn, đánh chiếm các cơ quan đầu não của chúng.

10 giờ 45 phút ngày 30-4, xe tăng và bộ binh của ta tiến vào Dinh Độc Lập, bắt toàn bộ Nội các Sài Gòn. Dương Văn Minh, vừa lên giữ chức Tổng thống ngày 28-4 phải tuyên bố đầu hàng không điều kiện.

Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, lá cờ Cách mạng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, báo hiệu sự toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

  1. Ý nghĩa lịch sử ngày 30 tháng 4 là gì:

Ngày 30 – 4 – 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi, đánh dấu sự kết thúc của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mĩ trường kì, đưa đất nước ta bước vào kỉ nguyên mới – kỷ nguyên đất nước độc lập, thống nhất, đi lên Chủ nghĩa xã hội. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta từ đây tập trung sức lực và trí tuệ để hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh nói riêng và cuộc kháng chiến chống Mĩ nói chung “ mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỉ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc.” ( Trích Báo cáo chính trị của BCH Trung ương Đảng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV)

Ngày kỉ niệm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước hàng năm là ngày cả dân tộc Việt Nam cùng ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang, hào hùng mà những thế hệ cha anh đi trước đã đánh đổi bằng máu xương và nước mắt, giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay về tình yêu quê hương đất nước, tinh thần đoàn kết, lòng tự hào dân tộc.

  1. Ngày 1- 5 là ngày gì? Lịch sử ngày 1/5

Lịch sử 1/5 là ngày gi?

Hàng năm, người lao động trên cả thế giới lại cùng kỉ niệm ngày Quốc tế Lao động 1-5. Hãy cùng điểm lại những sự kiện lịch sử đưa đến sự ra đời của ngày lễ kỉ niệm trên toàn thế giới này ngay sau đây.

Trong cuộc đấu tranh giữa tư bản và lao động, vấn đề giờ làm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Ngay sau khi thành lập Quốc tế I năm 1864, Mác coi việc rút ngắn thời gian lao động là nhiệm vụ đấu tranh của giai cấp vô sản. Tại Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng sản I họp tại Gieneve (Thụy Sỹ) tháng 9/1866, vấn đề đấu tranh ngày làm 8 giờ được coi là nhiệm vụ quan trọng.

Khẩu hiệu ngày làm 8 giờ sớm xuất hiện trong một số nơi của nước Anh, nước có nền công nghiệp sớm nhất. yêu sách này dần lan ra các nước khác.

Do sự kiện giới công nhân viên chức Anh di cư sang Mĩ, phong trào đòi làm việc 8 giờ phát triển mạnh ở nước Mĩ từ năm 1827, đi đôi với nó là sự nảy nở và phát triển của phong trào Công đoàn. Năm 1868, giới cầm quyền Mĩ buộc phải thông qua đạo luật ấn định ngày làm 8h trong các cơ quan, xí nghiệp thuộc chính phủ, nhưng các xí nghiệp tư nhân vẫn giữ ngày làm việc từ 11 đến 12 giờ.

Năm 1884, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mĩ thông qua Nghị quyết nêu rõ: “… Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8h”. Sở dĩ ngày 1/5 được chọn bởi đây là ngày bắt đầu một năm kế toán tại hầu hết các xí nghiệp ở Mĩ. Vào ngày nay, hợp đồng mới giữa thợ và chủ đều được kí. Giới chủ tư bản có thể biết trước quyết định của công nhân mà không kiếm cớ chối từ.

Ngày 1/5/1886, do yêu cầu  của công nhân không được đáp ứng một cách đầy đủ, giới công nhân trên toàn nước Mĩ đã tham gia bãi công nhằm gây áp lực buộc giới chủ thực hiện yêu sách của mình. Đầu tiên là cuộc bãi công tại thành phố Chicago, khoảng 4000 người không đến nhà máy. Họ tổ chức mít tinh, biểu tình trên thành phố với biểu ngữ: “Từ hôm nay, không một người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày ! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi!”. Cuộc đấu tranh lôi cuốn ngày càng đông người tham gia. Cũng trong ngày hôm đó, tại các trung tâm công nghiệp khác trên khắp nước Mĩ đã nổ ra 5000 cuộc bãi công với 340 nghìn công nhân tham gia. Ở Woasington, New York, Baltimore, Boston,… hơn 125 000 công nhân dành được quyền ngày chỉ làm 8 giờ.

Những cuộc biểu tình tại Chicago diễn ra ngày càng quyết liệt. Giới chủ đuổi những công nhân bãi công, thuê người làm ở các thành phố bên cạnh, thuê bọn khiêu khích và cảnh sát đàn áp, phá hoại cuộc đấu tranh của công nhân. Các xung đột xảy ra dữ dội khiến hàng trăm công nhân chết và bị thương, nhiều thủ lĩnh công đoàn bị bắt,… Báo cáo của Liên đoàn Lao động Mĩ xác nhận: “ Chưa bao giờ trong lịch sử nước Mĩ lại có một cuộc nổi dậy mạnh mẽ, toàn diện trong quần chúng công nghiệp đến vậy.”

Ngày 20/6/1889, ba năm sau “thảm kịch” tại thành phố Chicago, Quốc tế Cộng sản II nhóm họp tại Pari. Dưới sự lãnh đạo của Ăng ghen, Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng sản II đã quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm là ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh chung của tầng lớp vô sản các nước.

Từ đó, ngày 1/5 trở thành ngày Quốc tế Lao động, ngày đấu tranh của giai cấp công nhân, ngày nghỉ ngơi và biểu dương lực lượng, ngày hội của công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới.

Năm 1920, dưới sự phê chuẩn của Lê Nin, Liên Xô (cũ) là nước đầu tiên cho phép người dân được nghỉ làm vào ngày Quốc tế Lao động 1/5. Sáng kiến này dần dần được nhiều các nước trên thế giới tán thành.

Tại Việt Nam, sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời (1930), giai cấp công nhân Việt Nam đã lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày đỉnh cao của phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc, giành độc lập, tự do, dân chủ; giành những quyền lợi kinh tế – xã hội. Trong thời kì trước Cách mạng tháng Tám, việc kỉ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5 phần nhiều phải tổ chức bí mật bằng hình thức treo cờ, rải truyền đơn.

Năm 1936, do thắng lợi của Mặt trận Bình dân Pháp và Mặt trận Dân chủ Đông Dương, ngày Quốc tế Lao động lần đầu tiên được tổ chức công khai tại Hà Nội, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Đặc biệt, ngày 1/5/1938, một cuộc biểu tình lớn gồm hàng chục ngàn người đã diễn ra ở khi Đấu Xảo, Hà Nội với sự tham gia của 25 ngành, giới; thợ hỏa xa, thợ in, nông dân, phụ nữ, người cao tuổi, nhà văn, nhà báo,… Đây là cuộc mít tinh lớn nhất trong thời kì vận động dân chủ (1936 – 1939), một cuộc biểu dương sức mạnh đoàn kết của nhân dân lao động do Đảng lãnh đạo. Nó đánh dấu một bước trưởng thành vượt bậc về nghệ thuật tổ chức và lãnh đạo của Đảng ta.

Ngày 1/5 là ngày gì?

Ngày nay, ngày Quốc tế Lao động đã trở thành ngày hội lớn của giai cấp công nhân vầ nhân dân lao động Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung. Đây cũng là ngày biểu thị tình đoàn kết hữu nghị với giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới, cùng đấu tranh cho thắng lợi của hòa bình, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Qua bài viết này các bạn đã biết được ngày 30/4 là ngày gì? ngày 1/5 là ngày gì và ý nghĩa lịch sử của chiến dịch Hồ Chí Minh. Nếu thấy kiến thức này là hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này tới các bạn bè để giúp thế hệ trẻ Việt Nam hiểu và thêm yêu lịch sử dân tộc ta!

xem thêm =>> lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2020

Tin liên quan