Chill là gì? Cách dùng Chill như thế nào cho đúng và ngầu

Việc sử dụng “tiếng lóng” ngày càng phổ biến trong giới trẻ ngày nay. Các từ “tiếng lóng” cũng bởi thế mà xuất hiện ngày càng nhiều trong từ điển ngôn ngữ giao tiếp đời thường của giới trẻ nói riêng và xã hội nói chung. Bạn ngay lập tức sẽ trở thành một nhân vật “lạc hậu” trong hội bạn của mình khi những người còn lại đang rôm rả những câu chuyện với những “thuật ngữ” mà bạn chẳng hiểu gì. Và trong “hội chị em” chắc cũng không ai vui lòng giải thích giúp bạn về những “thuật ngữ” lạ lẫm đó. vậy chill là gì?

“Chill” chính là một từ tiếng lóng như vậy, được các bạn trẻ sử dụng rất nhiều. Thế nhưng, chắc hẳn vẫn không ít người chưa hiểu về từ “chill” một cách rõ ràng, đầy đủ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Chill là gì?

Tính từ Chill trong tiếng Anh nghĩa là lạnh, liên quan đến lạnh. Với giới trẻ Việt Nam, chill được sử dụng để thể hiện sự vui vẻ, thích thú, thoải mái theo kiểu “rất gì và này nọ”. Các thuật ngữ liên quan đến chill được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội: chill phết, dân chill, người việt chill…

chill là gì

Chill là gì

Chill là gì trong âm nhạc? Chill-out là gì?

Trong lĩnh vực âm nhạc, chill – out được nhắc đến như một “dòng nhạc thư giãn” với tiết tấu nhẹ nhàng, nhịp điệu chậm, đã phát triển trong nhiều thập kỉ và được đề cập đến là một dòng nhạc dễ nghe trong các thể loại nhạc hiện đại.

Mới đây, ca khúc “Bài này chill phết” do ca sĩ Min và Đen Vâu thể hiện nổi lên như một hiện tượng trên youtube, điều này cho thấy “chill” thực sự là “hot trend” trong ngôn ngữ của giới trẻ.

Chill là gì GG dịch?

Tra cứu kết quả trên ứng dụng Google dịch, từ Chill được hiểu theo nghĩa lạnh. Chill tiếng Anh có nghĩa là:

  • Tính từ: lạnh buốt, hóa nguội, ớn lạnh
  • Động từ: để lạnh, làm lạnh
  • Danh từ: sự lạnh lùng, sự lạnh lẽo…

Từ chill bắt nguồn từ tiếng Anh và được giới trẻ sáng tạo ra, tạo thành một từ tiếng lóng và nó được sử dụng trong những ngữ cảnh khác nhau, ở mỗi một ngữ cảnh thì chill lại mang những tầng ý nghĩa khác nhau.

Chill được sử dụng với những nghĩa nào?

Nội dung bài hát “Bài này chill phết” xoay quanh câu chuyện chàng trai muốn cô gái nghe một bản nhạc “chill” sau một ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi, áp lực. Vậy “chill” có phải chỉ được dùng với ý nghĩa là thư giãn?

dân chill là gì

* Chill out = Take it easy = Calm down

Có nghĩa là hãy bình tĩnh, không nên kích động, đừng quá căng thẳng. Từ chill với nghĩa này thường được dùng khi muốn giúp ai đó “hạ hỏa’ hoặc thường được các game thủ sử dụng rất nhiều để khích lệ đồng đội trong khi đang chiến đấu, truyền cảm hứng để mọi người cảm thấy vui vẻ, thoải mái khi đang ở thế yếu hơn địch.

Ví dụ: Hey, chill out! Everything’s going to be fine. Nghĩa là: Bình tĩnh nào! Mọi chuyện sẽ ổn cả thôi.

* Let’s chill! = Let’s hang out.

“ Let’s hang out” ! có lẽ là cụm từ đã trở nên cũ kĩ với giới trẻ khi muốn rủ bạn bè hay ai đó đi chơi đâu đó

Guys! Let’s chill!” : Đi xả stress đi, đi quẩy đi… mới là cụm từ mà ngày nay giới trẻ hay dùng.

* I’m chillin’ = I’m relaxing

Bạn cũng có thể dùng chill khi nói về trạng thái đang thư giãn, giải trí của mình nếu bạn đang không việc gì quan trọng, chỉ đang lướt mạng, dạo chơi, facebook, sau những mệt mỏi, căng thẳng bởi những bộn bề của cuộc sống  bằng cách dùng câu “I’m just chillin”: chỉ là tôi đang thư giãn chút thôi mà! “Chillin” mà không phải “chilling” là bởi lối nói “rút gọn” chúng ta vẫn hay dùng.

* He is chill = He is cool

Chill còn được dùng để diễn tả phong cách của một ai đó, khi bạn ấn tượng bởi phong cách “ngầu ngay phút đầu” của một anh chàng chẳng hạn.

Dân chill là gì?

Dân chill là một từ mở rộng phát triển từ nghĩa của danh từ chill trong tiếng Anh. Một người tự nhận hoặc được người khác gọi là dân chill khi có tính cách phóng khoáng, cởi mở và ưa khám phá. Ngoài ra, nó còn được dùng để chỉ những người có phong cách khác người, đôi khi sử dụng để nhắc đến những người có bề ngoài và tính cách “coll ngầu” nổi bật giữa đám đông.

Dân chill trong một số ngữ cảnh còn được sử dụng tương tự như dân phượt, dân bụi… để nhắc đến những người ưa thích du lịch bụi, có tính cách hoang dã và yêu du lịch tự nhiên.

Người Việt chill là gì?

Người việt chill được sử dụng rộng rãi với nghĩa thể hiện tính cách phóng khoáng, hào sảng của người Việt Nam. Từ này cũng xuất phát từ một bài hát của ca sĩ Đen Vâu.

Sau bài hát có tựa đề “bài hát này chill phết” thu hút hàng chục triệu lượt view trên youtube, ca sĩ Đen Vâu tiếp tục cho ra mắt bài hát “Mười năm” có nhắc đến thuật ngữ “người Việt chill”. Tuy nhiên trong bài hát không giải thích nghĩa của cụm từ người Việt chill là gì.

Từ này được các fan của Đen Vâu và cộng đồng mạng share và sử dụng khá nhiều như một lời khẳng định rất tự hào về tính cách và con người Việt Nam: thân thiện, cởi mở, hiếu khách, thích kết giao và yêu chuộng hòa bình.

Chill trong nấu ăn là gì?

Chill trong nấu ăn là một phương pháp nấu nướng mới giúp các nhà bếp công nghiệp tiết kiệm thời gian nấu mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon của món ăn. Tên của phương pháp này là cook&chill nghĩa là nấu và đông lạnh thực phẩm.

Ít ai biết được rằng trước khi trở thành một từ hot trend của giới trẻ Việt Nam thì từ chill là một thuật ngữ phổ biến trong nà bếp. Phương pháp cook&chill trong nấu ăn được triển khai theo nguyên lý: chế biến món ăn theo hệ thống với số lượng lớn và bảo quản đông lạnh tức thì trong một khoảng thời gian dài (lên đến 45 ngày) mà vẫn giữ được dinh dưỡng và hương vị của món ăn. Các nhà bếp sử dụng phương pháp cook and chill để tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân lực trong ngành bếp công nghiệp.

Dùng chill như thế nào cho đúng và “ngầu”?

Việc sử dụng từ “chill” nói riêng và sử dụng tiếng lóng nói chung ở một khía cạnh nào đó cũng làm cho vốn từ của chúng ta ngày một phong phú, mặt khác vẫn đảm bảo, thậm chí là nâng cao hiệu quả giao tiếp khi chúng ta có thể “bắt trend” và không trở thành những kẻ “lạc hậu”.

Tuy nhiên, nếu ta sử dụng chill sai ngữ cảnh hay lạm dụng nó trong quá trình giao tiếp thì sẽ trở nên lố bịch trong mắt những người xung quanh.

Với những thông tin trên đây, rất mong rằng bạn đọc sẽ hiểu hơn về “thuật ngữ” chill và dùng chill sao cho thật hay và ý nghĩa !

xem thêm => Triggered là gì

                      Meme là gì