Cách tính tiền lương khi nghỉ ốm đau ngắn ngày cho công chức

Cách tính tiền lương khi nghỉ ốm đau ngắn ngày cho công chức

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề cách tính tiền lương khi nghỉ ốm đau ngắn ngày cho công chức. Cơ quan tôi có công chức nghỉ ốm từ ngày 22/2/2021, đến ngày 7/3/2021 công chức này đi làm, sau đó lại nghỉ ốm ngày 8, 9/3/2021. Lương tháng 2 đã được chi trả vào ngày 01/3. Tôi xin hỏi cách tính tiền lương khi nghỉ ốm cho công chức này như thế nào? Cơ quan trả lương hay hưởng chế độ BHXH.

Nghỉ ốm đauTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Trường hợp cách tính tiền lương khi nghỉ ốm đau ngắn ngày cho công chức Tổng đài tư vấn xin được hướng dẫn trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện để được hưởng chế độ ốm đau thì lao động bị ốm đau có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền thì được nghỉ hưởng chế độ.

Căn cứ lao lý tại khoản 2 Điều 186 Bộ Luật Lao động 2012 có pháp luật :
“ 2. Trong thời hạn người lao động nghỉ việc được hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động “ .
Theo đó, trong thời hạn người lao động hưởng chính sách ốm đau thì đơn vị chức năng bạn không có nghĩa vụ và trách nhiệm phải chi trả tiền lương cho những ngày này .

Về mức hưởng chính sách ốm đau

Căn cứ lao lý tại Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội năm trước pháp luật :
“ Điều 26. Thời gian hưởng chính sách ốm đau
1. Thời gian tối đa hưởng chính sách ốm đau trong một năm so với người lao động pháp luật tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày thao tác không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được lao lý như sau :
a ) Làm việc trong điều kiện kèm theo thông thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm ; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm ; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên ” .
Theo đó, thời hạn nghỉ ốm đau bệnh ngắn ngày của người lao động sẽ không tính ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ hàng tuần. Như thông tin bạn cung ứng, công chức tại đơn vị chức năng bạn nghỉ ốm từ ngày 22/2/2021, đến ngày 7/3/2021 công chức này đi làm, sau đó lại nghỉ ốm ngày 8, 9/3/2021, tức là người này sẽ được xử lý chính sách ốm đau 8 ngày .

Cách tính mức hưởng ốm đau được quy định tại Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Cụ thể:

“ 1. Người lao động hưởng chính sách ốm đau theo pháp luật tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75 % mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc .
Trường hợp người lao động mới mở màn thao tác hoặc người lao động trước đó đã có thời hạn đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời hạn thao tác mà phải nghỉ việc hưởng chính sách ốm đau ngay trong tháng tiên phong trở lại thao tác thì mức hưởng bằng 75 % mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó ” .

Nghỉ ốm đau

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, mức hưởng chính sách ốm đau của người này trong 11 ngày ốm đau được tính như sau :
= ( 75 % x tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc ) : 24 x 8 ngày
Bên cạnh đó, những ngày thao tác còn lại trong tháng của công chức này sẽ được trả lương thông thường và tiền lương này do đơn vị chức năng chi trả .

Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ xử lý chính sách ốm đau gồm sách vở gì ?
Thời gian xử lý hưởng chính sách ốm đau cho người lao động ?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về cách tính tiền lương khi nghỉ ốm đau ngắn ngày cho công chức, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội