Kỳ nghỉ 1/5 yên tĩnh của người Trung Quốc – VnExpress

Người Trung Quốc đang trải qua kỳ nghỉ tháng 5 yên tĩnh, vì lệnh hạn chế đi lại và phong tỏa ở nhiều thành phố .Đối với Fengxi Inn, một nhà nghỉ nằm ẩn mình bên trong những ngọn đồi xanh tươi của vùng tây nam Quý Châu, dịp nghỉ lễ 1/5 thường là khoảng chừng thời hạn kín khách đặt phòng. Nhiều người thường đặt phòng trước cả tháng. Nhưng năm nay, lượng khách đặt ít hơn dù giá phòng đã giảm và nhà nghỉ có thêm nhiều chủ trương khuyến mại mới .” Chúng tôi có khách đến vào hai ngày 1 và 2/5, nhưng sau đó thì rất ít người đến nữa. Mọi người không đi du lịch vì họ cần phải thực thi nhiều lần xét nghiệm nCoV “, Chen, quản trị khách sạn nói .

Theo trang web du lịch Qunar, các khách sạn từ Bắc Kinh đến Tam Á đã giảm 50% giá phòng. Nhiều khách sạn đã giảm giá đến mức thấp nhất so với 5 năm trở lại. Nguyên nhân là hơn 50 trong số 100 thành phố lớn nhất nước đang áp dụng nhiều hạn chế đi lại.

Một đứa trẻ đeo khẩu trang khi xếp hàng xét nghiệm Covid-19 vào 1/5 tại Bắc Kinh. Ảnh: APMột đứa trẻ đeo khẩu trang khi xếp hàng xét nghiệm Covid-19 vào 1/5 tại Bắc Kinh. Ảnh : APBắc Kinh có khoảng chừng 300 ca nhiễm mới trong 9 ngày qua. Chính quyền phát hành các hạn chế để ngăn dịch bùng phát, cũng như để thành phố tránh phải phong tỏa như Thượng Hải .Mọi nhà hàng quán ăn trên khắp Thành Phố Hà Nội Trung Quốc chỉ hoàn toàn có thể cung ứng dịch vụ bán mang về từ ngày 1/5 đến hết 4/5. Các khu vui chơi giải trí công viên, điểm du lịch chỉ được phép hoạt động giải trí 50 % hiệu suất. Du khách đến các các khu vực du lịch trong thành phố phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính được thực thi trong vòng 48 tiếng .Một số thành phố đang lôi kéo dân cư không nên đi đâu xa. Thâm Quyến đã cung ứng phiếu shopping điện tử trị giá 500 triệu nhân dân tệ ( 75,21 triệu USD ) cho người dân để tiêu tốn tại các shop và nhà hàng quán ăn địa phương từ ngày 1/5. Thành phố biển Ninh Ba ở phía đông quốc gia cũng đang làm điều tương tự như. Giang Tô và các tỉnh khác cũng thắt chặt hạn chế, khuyến nghị người dân tránh đi lại không thiết yếu trong kỳ nghỉ lễ .Trạm kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính của khách tham quan trên phố Qianmen, Bắc Kinh ngày 30/4. Ảnh: Xinhua

Trạm kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính của khách tham quan trên phố Qianmen, Bắc Kinh ngày 30/4. Ảnh: Xinhua

Kỳ nghỉ Quốc tế Lao động tại Trung Quốc năm nay mở màn từ 30/4, lê dài năm ngày. Thông thường dịp này được gọi là Tuần lễ Vàng, đem lại nguồn thu lớn cho các ngành kinh doanh bán lẻ và dịch vụ khi hàng trăm triệu người đi du lịch, nhà hàng …Tuy nhiên, năm nay giới chức bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc ước tính tổng số 100 hành khách chuyển dời trong dịp 1/5, giảm 62 % và lượng khách trên đà giảm gần 80 % so với cùng kỳ năm ngoái .Riêng ngành hàng không Dự kiến chỉ có khoảng chừng 2 triệu lượt hành khách trong năm ngày nghỉ, giảm 77 % so với cùng kỳ 2021. Hoạt động vận động và di chuyển bằng đường hàng không giảm 25 % trong quý tiên phong của năm .Nhiều người chỉ đi nghỉ gần, ngay trong tỉnh thành nơi mình sinh sống, thay vì sang địa phương khác. Ở tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc, người dân được khuyến khích tận thưởng khoảng trống thư giãn giải trí ngay trước cửa nhà, với các hoạt động giải trí như cắm trại, đạp xe, đi bộ đường dài và du lịch thăm quan vùng nông thôn tự lái thay vì đi xa .

Công ty đặt phòng trực tuyến Ctrip cho biết hơn 50% khách hàng đặt tour đến các thành phố an toàn, không có ca nhiễm Covid-19 mới như Thành Đô, Trùng Khánh, Vũ Hán… Một số người còn hủy tour khi thấy điểm đến xuất hiện ca mắc Covid-19.

Trước đó, trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng 2, lệch giá du lịch đã giảm 3,9 % do tác động ảnh hưởng của Covid-19. Tới Lễ hội Thanh minh, kỳ nghỉ lê dài ba ngày vào đầu tháng 4, số lượng hành khách đã giảm 26 % so với một năm trước đó và lệch giá từ du lịch giảm 31 % .

Anh Minh (Theo Euro News)

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội