Trịnh Huyền Là Ai? Tiểu Sử Và Cuộc Đời Của Ông

Khi có người tìm hiểu Trịnh Huyền là ai? có lẽ rất ít người biết về nhân vật thời xa xưa này. Ông là một trong những người có bậc học cao và đóng góp nhiều cho thời Đông Hán. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ khai phá những vết tích còn sót lại của bậc vĩ nhân này nhé.

Trịnh Huyền là ai?

Trịnh Huyền (sinh năm 127 – mất năm 200) là người đất Cao Mạt, thời Đông Hán, tự xưng là Khang Thành. Ông nổi danh như là một đại sư về Dịch học, thậm chí tinh thông Ngũ hành. Trịnh Huyền là người kế thừa thứ nhất của Kinh thị dịch học.

Trịnh Huyền rất thiết tha vào học tập, ông không những cầu hiển danh thành đạt, mà trước sau giữ gìn nhân cách khá là độc lập. Sau khi ông được ân xá ra khỏi tù, đại tướng quân Hà Tiến cho kêu gọi ông ra làm quan.

Cuộc đời của Trịnh Huyền

Suốt cuộc đời, Trịnh Huyền rất  chuyên tâm vào việc giải mã các bộ Kinh điển, ông đã giải mã được Chu Dịch, rồi Thượng thư, bộ Kinh Thi, bộ Nghi Lễ, Lễ ký, bộ Luận ngữ,…

Ông còn sáng tác những loại sách về Thiên văn sĩ chính luận, kiểu Lỗ Lễ đế hợp nghĩa, bộ lục nghệ luận, bộ Mao thi phổ, bộ Bác Hứa Thận ngũ kinh dị nghị,… tất cả các sách có hơn vài trăm vạn chữ.

Trịnh Huyền xuất thân từ nhà Nho giáo

Trịnh Huyền là người thống nhất học thuật Kinh học của hai đời vua (Tây Hán và thời Đông Hán). Ông dung hợp chúng, tạo nên sự khai sáng ra một phương pháp mới trong nghiên cứu về Kinh học, từ đó chấm dứt sự tranh luận hàng trăm năm của Cổ Kim văn. Sự tài giỏi học hành của họ Trịnh đã trở thành một phái trong Nho học.

Kinh học vẫn là nét văn hóa quan trọng trong xã hội truyền thống ở Trung Quốc, có sự ảnh hưởng vô cùng trọng yếu đến hệ thống văn hóa Trung Quốc. Trịnh Huyền còn tập đại thành Kinh học chuyên nghiên cứu những ý nghĩa lớn cho sự phát triển của nền văn hoá Trung Quốc.Từ đó cũng bắt đầu khẳng định Trịnh Huyền là ai? trong văn hóa Trung Quốc.

Tiểu sử của Trịnh Huyền

Ông bị ép buộc phải tới kinh đô nhưng ông không chịu nhận chức tước, chỉ muốn ở lại kinh đô đúng chỉ một ngày rồi về. Sau đó, ông lại có tướng quân Viên Ngã dâng thư lên hoàng đế để xin ban cho Trịnh Huyền chức thị trung, ông cảm nhận do cha mới chết nên từ chối không nhận.

Trịnh Huyền luôn xem học hành là đỉnh cao của mọi thứ

Có một lần khác, đại tướng quân tên Viên Thiệu quản lý Ký Châu hâm mộ đức cao của nhà họ Trịnh, muốn mời ông tham gia những yến hội. Khách quan của Viên Thiệu đa phần lớn là những người hào kiệt anh hùng đương thời đầy đủ học hành, họ thấy Trịnh Huyền cũng chỉ là một nhà Nho nên không coi trọng đâu. Họ không biết Trịnh Huyền là ai? nên xem thường.

Khi nhập tiệc tiệc, họ đua nhau đề ra những câu hỏi khó khăn nhất định hạ nhục ông, tuy nhiên Trịnh Huyền lại ung dung trả lời, luôn bày tỏ kiến giải của mình làm khuất phục tất cả cử tọa. Sau đó thì Viên Thiệu cũng đề cử ông làm mậu tài, chuyên dâng biểu về triều đình để xin cho ông chức trung tướng, tuy nhiên Trịnh Huyền vẫn từ chối một mực.

Thành tựu của Trịnh Huyền

Những thành tựu của Trịnh Huyền được ghi nhận lại khá rõ ràng. Mặc dù khá là lâu những vẫn có những tàn tích về thành tựu của ông.

Thành tựu về Dịch học

Tương truyền rằng Chu dịch chú của dịch giả Trịnh Huyền đã bị thất lạc. Tùy thư tức Kinh tịch chí đã được sao chép gồm 9 quyển, đời sau cũng có biên soạn Chu dịch Trịnh Khang thành chú tự một quyển, sách này tương đối có tính đại biểu. Những tư liệu nằm trong Tứ khố toàn thư vẫn còn được lưu giữ. Đều là những tư liệu chuyên nghiên cứu về Trịnh Huyền với Dịch học.

Sách Dịch vĩ đã được Trịnh Huyền giải mã có trình độ lý luận rất là cao. Trên nền tảng của Kinh Phòng về ngũ hành bát quái, hào vị tướng kết tương hợp. Trịnh Huyền chắc đã xây dựng thêm một số Ngũ hành thành những Đại biến số. Để giải thích cho số Đại diễn và số Trời Đất của Dịch kinh. Từ đó  người ta khẳng định, Trịnh Huyền là ai? trong nét văn hóa.

Trịnh Huyền là một trong những nhà Dịch giả nổi tiếng

Trịnh Huyền còn dùng thuyết Hào thần để chú giải những quẻ Dịch. Đó chính là do Hào thần đã phản ánh qua quy luật âm dương để tiêu trưởng. Những khi Hào thần kết hợp với loại  âm dương khí hóa. Cũng đã được giải thích qua sự thuận nghịch, thành bại của các sự – vật. Phát huy được đầy đủ nguyên lý của Dịch về những sự tương ứng giữa con người với thế giới tự nhiên.

Thành tựu về Kinh học

Theo Cục Văn hóa Trung Quốc nguồn thông tin chính thống về tác phẩm Kinh học của Trịnh Huyền. Dường như chưa được phát hiện. Những tàn tích về Kinh học vẫn đang được các nhà sử học và cổ học nghiên cứu, hiện vẫn chưa tìm thấy.

Trong tương lai, với sức mạnh của công nghệ thông tin có thể ứng dụng khoa học kỹ thuật để giải mã. Tìm kiếm những tài liệu còn sót lại của Trịnh Huyền về kinh dịch cũng như dịch  học. Hiện Kinh học của tác giả Trịnh Huyền vẫn còn là một bí ẩn lớn.

Xem thêm:

TỐP 10 BÃI BIỂN ĐẸP NHẤT VIỆT NAM

10 CÔNG TY CÔNG NGHỆ PHÁT TRIỂN NHẤT VIỆT NAM

Kết luận

Thông qua bài viết này chúng ta cũng đã tìm hiểu được Trịnh Huyền là ai? cũng như những thông tin xung quanh ông. Hy vọng bài viết có thể mang lại tính tham khảo cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin về ông thông qua các sách cổ thời Hán.