Tốp 10 Phím Tắt Trên Máy Tính Có Thể Bạn Chưa Biết

Sử dụng máy tính đã lâu, tuy nhiên rất nhiều người dùng mới chỉ biết cách sử dụng một vài phím tắt cơ bản. Thực tế máy tính có rất nhiều phím tắt thông minh, giúp bạn thực hiện những tác vụ một cách nhanh chóng. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 phím tắt máy tính có thể bạn chưa biết, hãy cùng theo dõi nhé!

Khám phá top 10 Phím Tắt Trên Máy Tính Có Thể Bạn Chưa Biết

Theo dõi ngay 10 phím tắt trên máy tính sau đây để có thể thực hiện các thao tác nhanh chóng và tiện ích nhất nhé!

Khám phá top 10 Phím Tắt Trên Máy Tính Có Thể Bạn Chưa Biết

Tổ hợp phím Ctrl + C hoặc Ctrl + Insert và Ctrl + X

Tổ hợp phím Ctrl + C thì có lẽ đã quá quen thuộc, không cần giải thích nhiều. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn thêm 2 tổ hợp phím có cùng chức năng sao chép dữ liệu là tổ hợp phím Ctrl + Insert và Ctrl + X.

Ctrl+Insert thì chức năng giống y hệt với Ctrl+C. Còn tổ hợp Ctrl+X sẽ được dùng để cut một mục chứ không phải sao chép nó. Cut một thư mục có nghĩa là bạn sẽ copy nó vào clipboard, tuy nhiên sau đó thì thư mục này sẽ bị xóa tại vị trí bạn vừa copy. Nói cách khác, tổ hợp phím này giúp bạn dời 1 thư mục từ chỗ này qua chỗ khác.

Tổ hợp phím ctrl c

Tổ hợp phím Ctrl + V hoặc Shift + Insert

tổ hợp phím Ctrl + V

Cả 2 tổ hợp phím Ctrl + V và Shift + Insert đều có chức năng chung là dán (paste) các đoạn văn bản. Thư mục đã được lưu trữ ở trong clipboard vào nơi bạn mong muốn. Tổ hợp phím này thường được sử dụng gắn liền với Ctrl+C, Ctrl+Insert và Ctrl+X.

Một số tổ hợp phím thông dụng nên biết

Tổ hợp phím Ctrl + Z và Ctrl + Y

Khi bạn nhấn tổ hợp các phím Ctrl + Z  các thay đổi trước đó sẽ được hoàn tác. Ví dụ, nếu bạn xóa 1 đoạn văn bản thì sau khi nhấn tổ hợp phím này sẽ hoàn lại thao tác xóa. Văn bản đó sẽ quay trở lại như hiện trạng cũ.  Phím tắt này có thể được sử dụng ấn nhiều lần để hoàn lại nhiều thao tác thực hiện trước đó.

Tổ hợp Ctrl + Y thì có chức năng ngược lại Ctrl+Z, tức là hoàn lại các thao tác sau này. Ctrl+Y chỉ có thể phát huy tác dụng nếu bạn dùng Ctrl+Z ít nhất 1 lần trước đó.

Tổ hợp phím Ctrl + F

Nhấn Ctrl + F bạn có thể mở mục tìm kiếm (Find) một từ khoá, một nội dung trong văn bản hay bất kì chương trình nào có hỗ trợ tổ hợp phím này. Ctrl + F có thể được sử dụng ngay cả trong trình duyệt Internet để tìm kiếm 1 từ khoá nào đó trên trang web mà bạn đang xem.

Tổ hợp phím Alt + Tab và Ctrl + Tab

Tổ hợp phím Alt + Tab

Khi bạn nhấn Alt + Tab có thể chuyển đổi nhanh giữa các tab đang làm việc trên máy tính. Các tab này hiển thị ở thanh Taskbar phía bên dưới màn hình máy tính. Còn tổ hợp Ctrl+Tab là chức năng phổ biến được người dùng sử dụng trong các trình duyệt web, nó giúp bạn chuyển đổi giữa nhiều tab đang chạy trong trình duyệt.

Một số tổ hợp phím tiện ích cho người dùng

Tổ hợp phím Ctrl + Backspace và Ctrl + trái, phải

Trong quá trình bạn soạn thảo văn bản, tổ hợp Ctrl + Backspace sẽ giúp xóa cả một từ. Thay vì xóa từng ký tự lần lượt mà bạn hay thao tác với 1 phím Backspace thông thường.

Giữ phím Ctrl đồng thời với các mũi tên sang trái hoặc phải để di chuyển con trỏ nhanh chóng qua các từ thay vì chuột chỉ đi qua từng ký tự một. Ngoài ra, nếu bạn muốn bôi đen một từ nhanh chóng, nhấn giữ phím Ctrl + Shift , sau đó nhấn các mũi tên sang trái hoặc phải để chọn nhanh từ cần bôi đen. Bạn cũng có thể kết hợp với các mũi tên lên, xuống để tối ưu tốc độ làm việc của mình.

Tổ hợp phím Ctrl + S

Khi bạn đang thao tác ở bất kỳ thư mục nào. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + S là để lưu lại tập tin đó. Sử dụng phím tắt này sẽ giúp bạn tối ưu tốc độ nếu bạn đang làm việc trên bất cứ văn bản, tài liệu quan trọng nào. Để tránh được những trường hợp bất ngờ xảy ra khiến bạn không thể lưu lại tiến trình làm việc của mình.

Tổ hợp phím Ctrl + Home và Ctrl + End

tổ hợp phím

Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Home sẽ giúp bạn di chuyển con trỏ đến đầu tài liệu. Còn tổ hợp Ctrl + End thì sẽ di chuyển con trỏ chuột đến cuối tài liệu. Những phím tắt này làm việc trên hầu hết các tài liệu, cũng như các trang web.

Các phím Page Up, Spacebar, và Page Down

Các phím tắt như Page Up, Page Down, và Phím cách sử dụng khi lướt web. Sẽ có chức năng giống như thanh cuộn của con trỏ chuột. Bạn có thể thử dùng chúng để nâng cao tốc độ lướt web.

Tổ hợp phím Ctrl + P

Tổ hợp phím Ctrl + P được sử dụng để mở một trang in của trang. Ngoài ra còn có tài liệu mà bạn chuẩn bị in ra. Nói cách dễ hiểu hơn là khi bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + P sẽ có thể xem trước trang trước khi in ra.

Xem thêm: Tốp 10 Cách Phát Hiện Dụng Trộm Wifi Đơn Giản

Kết luận

Trên đây là top 10 Phím Tắt Trên Máy Tính Có Thể Bạn Chưa Biết, hãy theo dõi để có thể hiểu thêm những chức năng đa dạng của máy tính thông minh công nghệ mới. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể nâng cao hiệu suất làm việc của bản thân!